9 lý do khiến chó đực và chó cái bị gù, ngay cả khi chúng đã được “sửa chữa”

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Đối với con người chúng ta, việc đến gặp một người quen – hoặc thậm chí là một người bạn cũ, về vấn đề đó là không được xã hội chấp nhận – và bắt đầu ôm họ. Cũng không thích hợp để đến thị trấn trên một món đồ chơi hoặc chiếc gối có người xem gần đó. Tuy nhiên, những người bạn đồng hành của chó của chúng ta không có những loại ức chế xã hội này, nhưng đối với con người chúng ta, hành vi nóng nảy của những chú chó con của chúng ta có thể khá đáng xấu hổ! Đôi khi, một thú cưỡi thậm chí có thể dẫn đến sự xen kẽ giữa hai con chó.

Vậy tại sao họ làm điều đó? Hóa ra, có nhiều lý do khiến chó thích thú, điều này giải thích tại sao những con chó ở cả hai giới tính – bị chết, bị trung tính hoặc nguyên vẹn – tham gia vào hành vi này.

Bác sĩ thú y Kathryn Primm nói trong một câu chuyện cho iHeartDogs:

“Những con chó không có bất kỳ cảm xúc nào về cử chỉ cũng như không cảm thấy khó xử về điều đó, giống như con người. Khi nó được điều khiển bởi hormone, như ở một con đực nguyên vẹn, nó có nhiều khả năng là dựa trên giới tính, nhưng những con đực và con cái bị trung hòa cũng có thể tham gia vào hành vi này, và hầu hết tất cả các con chó con cũng vậy. “

Nguồn hình ảnh: Todd Dwyer qua Flickr

Nội dung bài viết

Dưới đây, hãy tìm 9 lý do tại sao chó bị bướu, cũng như những việc cần làm:

1. Tình dục

Trong khi đây không phải là chỉ có lý do chó có bướu, thực tế là, gắn kết là một hành vi tình dục cần thiết để sinh sản. Trong một bài báo của WebMD, David S. Spiegel, VMD, người có hành vi thú y, giải thích rằng những chú chó con dưới một tuổi chưa được cố định sẽ nổi bướu chủ yếu vì lý do tình dục.

Nhà văn và cựu bác sĩ thú y Dina Fantegrossi cho biết thêm trong một bài báo cho iHeartDogs:

“Như bạn có thể mong đợi, gù thường là một hành vi thúc đẩy tình dục, ngay cả ở những con chó cái. Gù do động cơ tình dục có xu hướng xảy ra trong chu kỳ nhiệt của phụ nữ và có thể đi kèm với các hình thức ngôn ngữ cơ thể ‘tán tỉnh’ khác như giơ đuôi, vỗ tay và cung tên.

Bởi vì hành vi có thể xuất hiện khá giống nhau, chủ sở hữu thường nhầm trò chơi đơn giản với tiến bộ tình dục. Cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng hạn chế tình dục và loại bỏ sự nhầm lẫn là để những con chó của bạn – cả đực và cái – được trung hòa và giết thịt. “

2. Xác định thứ tự gói

Bạn có thể đã nghe nói rằng bướu là một “thứ thống trị”, và đôi khi, điều đó đúng. Nhưng WebMD giải thích rằng đôi khi những con chó sẽ làm điều đó để quan sát phản ứng của con chó khác, điều này giúp chúng xác định vị trí của mình trong “bầy”. Vấn đề là, điều này cũng có thể dẫn đến sự thay đổi giữa hai con chuột con. Fantegrossi ghi chú:

“Các cuộc chơi mạnh mẽ cũng có thể dẫn đến việc thể hiện sự thống trị. Cả chó đực và chó cái đều có thể tìm cách trở thành ‘chó đầu đàn’ bằng cách gắn hoặc ôm. Nâng cao thể chất của bản thân cao hơn một con chó khác thông qua việc gắn kết là một cách chắc chắn để khẳng định bản thân. “

3. Chơi

Những con chó sẽ nhảy lên nhau như một phương tiện để chơi – và điều đó bao gồm cả việc nhảy vào phía sau của con khác.

Gary Landsberg, DVM, một nhà hành vi thú y, nói với WebMD: “Bạn sẽ thường thấy một con chó này cưỡi con khác, sau đó vài phút chúng sẽ tắt và con chó kia sẽ gắn con chó đầu tiên. “Đó là một động tác chơi thông thường.”

Anh ấy nói thêm:

“Đó là một hành vi chơi đùa mà những con chó làm bởi vì không ai nói với chúng rằng nó không thể chấp nhận được. Nó có thể trở nên thú vị hoặc là một phần bình thường trong ngày của con chó, vì vậy nó tiếp tục làm điều đó. Nhảy lên hay sủa vào cửa cũng vậy thôi ”.

Tiến sĩ Kathryn Primm giải thích thêm tại sao chuột con cũng có thể ôm đồ chơi và gối như một phương tiện vui chơi:

“Giống như con chó của bạn có thể gầm gừ và lắc một món đồ chơi trong khi chơi, nó cũng có thể lắp đồ chơi lên. Chơi có xu hướng phản ánh các hành động trong cuộc sống bình thường, thậm chí có thể là một cuộc diễn tập. Chúng tôi biết rằng hành vi chơi bóng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và sự phát triển tốt. “

4. Quá khích

Một số con chó chuyển sang hành vi này khi chúng bị kích thích quá mức và không biết làm thế nào để xử lý tất cả năng lượng dư thừa đó.

Spiegel cho biết trong bài báo trên WebMD: “Việc gập bụng có thể liên quan đến mức độ hưng phấn tăng cao, vì vậy việc luyện tập có thể làm giảm mức độ hưng phấn.

Nếu chú chó của bạn chỉ đứng lên khi chúng quá phấn khích, như ở công viên dành cho chó hoặc khi bạn đi làm về, thì đây có thể là lý do.

5. Căng thẳng hoặc ép buộc

Năng lượng dồi dào không phải lúc nào cũng xảy ra trong những tình huống vui nhộn và thú vị; một chú chó bị lo âu, căng thẳng hoặc hồi hộp có thể sử dụng bướu như một lối thoát để bình tĩnh lại. Nó thậm chí có thể trở thành một hành vi cưỡng chế. Fantegrossi nói:

“Không nên nhầm lẫn sự thống trị xã hội với chứng gù lưng liên quan đến căng thẳng hoặc rối loạn hành vi cưỡng chế. Đối với một số loài chó, gù là cách phản ứng của chúng trước những tình huống căng thẳng hoặc thú vị như gặp một con chó hoặc con người mới. Nếu cái bướu dẫn đến sự hung dữ ở con chó lo lắng của bạn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc nhà hành vi. “

6. Thói quen

Nếu chó thường xuyên gù lưng vì bất kỳ lý do nào ở trên, nó có thể đã học cách tham gia vào hành vi này khi cảm thấy lo lắng / phấn khích / vui đùa, v.v. và bây giờ nó đã trở thành một thói quen, vì nó không bao giờ được sửa chữa. Nó thậm chí có thể bắt nguồn từ thời thơ ấu.

7. “Nam tính hóa trước khi sinh” (ở chó cái)

Fantegrossi giải thích một lý do khác tại sao chó cái có thể tham gia vào các hành vi gắn kết.

“Một số nhà khoa học tin rằng bướu nổi trội ở chó cái có thể là kết quả của quá trình nam hóa trước khi sinh. Hiện tượng này được cho là xảy ra ở những con chó cái nhiều hơn những con chó đực trong bụng mẹ gây ra sự chuyển giao nội tiết tố trong quá trình phát triển tiền sản.”

8. Chú ý

Cũng có thể những con chó đang tìm kiếm sự chú ý tham gia vào hành vi này – cũng như các hành vi khác – để thu hút sự chú ý. Ngay cả khi điều đó là tiêu cực, những con chó cô đơn, buồn chán và khao khát tình cảm sẽ làm bất cứ điều gì để khiến bạn tương tác với chúng. Nếu đúng như vậy, một chút chú ý tích cực và tập thể dục hàng ngày có thể sẽ giúp ích rất nhiều.

9. Các vấn đề y tế

Fantegrossi giải thích rằng mặc dù không có khả năng xảy ra, nhưng các vấn đề y tế vẫn nên được loại trừ.

“Trong một số trường hợp hiếm hoi, bướu có thể liên quan đến một vấn đề y tế. ASPCA liệt kê nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu không kiểm soát, chứng hẹp bao quy đầu và dị ứng da là những yếu tố có thể gây ra ”.

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn không bị gù

Đối với những người mới bắt đầu, việc làm cho phân của bạn bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa sẽ giúp giảm cảm giác thèm muốn, đặc biệt là nếu nó dựa trên quan hệ tình dục.

Thứ hai, giống như bất kỳ hành vi nào khác, bạn có thể dạy con chó của mình không gắn kết bằng cách sử dụng biện pháp đánh lạc hướng và củng cố tích cực. Việc la mắng không bao giờ là cần thiết và thực sự có thể phản tác dụng, vì vậy, lần sau khi bạn bắt chó “hành động”, hãy chuyển bánh răng bằng cách bắt đầu một trò chơi với món đồ chơi yêu thích của chúng hoặc một buổi huấn luyện nhỏ với một số món ngon.

Spiegel cho biết trong một bài báo của WebMD: “Nếu bạn nhìn thấy một hành vi mà bạn không muốn nhìn thấy tất cả cuộc sống của con chó, thì bạn cần phải ngăn chặn nó ngay khi bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên. “Vì vậy, nếu chó con đang gù, hãy đánh lạc hướng chúng khi chúng làm điều đó và sau đó giao cho chúng việc khác để làm. Điều đó rất quan trọng. Bạn phải cung cấp cho họ một hành vi thay thế. Cho chúng một món đồ chơi khác. Chơi với họ theo cách thích hợp. ”

Hơn nữa, cho một chú chó buồn chán hoặc đang tìm kiếm sự chú ý với bạn một số thời điểm tích cực, trực tiếp với bạn mỗi ngày sẽ giúp củng cố mối quan hệ của bạn và giảm bớt nhu cầu chuyển sang các hành vi không mong muốn của chúng. Tập thể dục thường xuyên cũng là điều bắt buộc để giúp chú chó của bạn đốt cháy năng lượng dư thừa có thể phát ra thông qua các hành vi phá hoại hoặc kỳ quặc – như gù.

Ngoài việc giúp bạn đỡ xấu hổ, việc dạy chó kiểm soát sự thôi thúc của chúng có thể tránh đánh nhau với những con chó khác đang phản ứng dữ dội khi được gắn kết.

(h / t: WebMD)

Hình ảnh nổi bật: Todd Dwyer qua Flickr


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com