9 giống chó Úc dành cho người hâm mộ

Những chiếc răng nanh này có nguồn gốc từ vùng đất Down Under

Hình ảnh Verena Scholze / Getty

Khi nhắc đến giống chó Aussie, bạn có thể nghĩ đến những chú chó chăn gia súc chăm chỉ hay những chú chó hoang dã. Hóa ra, khá nhiều giống chó có nguồn gốc từ vùng đất Down Under. Mặc dù vậy, đừng ngạc nhiên khi bạn không thấy chó chăn cừu Úc được liệt kê là chó bản địa của Úc; mặc dù tên của nó, giống phổ biến này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Nội dung bài viết

Chó Úc là gì?

Mặc dù thuật ngữ "chó Úc" thường được dùng để chỉ chó chăn cừu Úc, nhưng có nhiều giống chó tương tự, như Kelpies, Koolies và chó chăn gia súc Úc, thực sự có nguồn gốc từ lục địa này. Nhiều giống chó của Úc là những con chó làm việc với năng lượng cao phù hợp với những ngôi nhà có lối sống năng động.

Nếu bạn thích những cuộc phiêu lưu ngoài trời tuyệt vời và có thời gian để cho chúng tập thể dục, kích thích và huấn luyện mà những con chó này cần, thì một giống chó lao động của Úc có thể rất phù hợp với bạn.

Dưới đây là 10 giống chó có nguồn gốc từ Úc.

Mẹo

Một số người có một con chó để chạy cùng họ vào buổi sáng, trong khi những người khác thích một con chó sẽ nằm dài với họ ở nhà. Khi nhận nuôi chó, hãy đảm bảo giống chó bạn chọn phù hợp với mức năng lượng của bạn. Nếu không, bạn có thể kết thúc với một chú chó con chán nản hoặc phá phách.

 • Chó chăn cừu úc

  Hình ảnh Carmelka / Getty

  Cũng thường được gọi là chó săn gót xanh, những con chó này nổi tiếng với động lực làm việc và hành vi cắn gót chân gia súc. Những con chó chăn gia súc đầu tiên được giới thiệu đến Úc đến từ Anh. Chúng không phù hợp với nhiệt độ khắc nghiệt và địa hình rộng lớn, khô cằn mà chúng phải che phủ. Chúng được lai với các giống chó khác, bao gồm cả chó dingo hoang dã, để phát triển thành những con chó chăn gia súc khỏe mạnh, ngoan cường và thông minh. Giống chó này không dành cho chủ sở hữu mới làm quen hoặc người có lối sống ít vận động. Họ được thúc đẩy, thể thao và tràn đầy năng lượng. Chúng thích hợp nhất để ở bên ngoài nhiều thời gian trong ngày, được giao một công việc hoặc tham gia các môn thể thao dành cho chó. Họ nổi trội về sự nhanh nhẹn và bóng bay. Trí thông minh đáng kinh ngạc, lòng trung thành và sự háo hức làm hài lòng khiến họ sẵn sàng đáp ứng các phương pháp đào tạo tích cực. Vì bản chất bầy đàn của chúng, bạn có thể cần phải cố gắng kiềm chế các hành vi săn đuổi và bầy đàn không phù hợp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mịn, cứng; màu thường là xanh lam, lốm đốm xanh lam hoặc lốm đốm xanh lam; cũng có nhiều loại lốm đốm đỏ ít phổ biến hơn

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Chó sục Úc

  Hình ảnh LOJ5407 / Getty

  Giống như chó săn gót xanh, chó sục Aussie có nguồn gốc từ những thợ săn sâu bọ đang làm việc đến từ Anh. Những con chó săn đó đã phải vật lộn để đối phó với sự khắc nghiệt của thời tiết và cảnh quan ở Úc. Kết quả là một chú chó sục Aussie khỏe mạnh đầy dũng cảm và tự quyết được đựng trong một chiếc hộp nhỏ chắc chắn hơn với bộ lông dễ bảo quản. Chúng là giống chó bản địa đầu tiên được chính thức công nhận ở Úc. Ngày nay chúng vẫn còn phổ biến vì bản chất hướng đến con người và tính cách can đảm. Chúng là giống chó sục năng lượng cao, tình cảm và thông minh. Chó săn Úc có ý chí mạnh mẽ, ham săn mồi cao, đam mê đào bới và không phải lúc nào cũng hòa đồng với những con chó khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 15 đến 20 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông ngoài thô và lớp lông tơ mịn, ngắn hơn; ba màu chính là xanh lam và rám nắng, cát đặc và đỏ đặc

  Tuổi thọ: 11 đến 15 năm

 • chó sục mượt

  chóng mặt / Getty Images

  Rất dễ nhầm chó sục mượt với giống chó sục Yorkshire thu nhỏ nổi tiếng hơn. Chúng có quan hệ họ hàng gần: Yorkie là một trong những giống chó chính phát triển bộ lông mượt ở Úc vào đầu thế kỷ 20. Giống chó này nhỏ hơn và ít gồ ghề hơn so với chó sục Aussie và có bộ lông dài, mịn tương tự như Yorkie. Silkies được mọi người định hướng nhưng không bị nhầm lẫn với lapdogs. Họ năng động, độc lập và rất thông minh. Đúng với dòng giống chó sục của mình, chúng sẽ cần được huấn luyện và có lối thoát cho mong muốn đào bới. Chúng cũng có ham muốn săn mồi mạnh mẽ, có xu hướng lớn tiếng và có xu hướng hành động dè dặt trước những người lạ. Bộ lông của nó sẽ cần chải chuốt nhiều hơn so với giống chó sục Aussie lông xù.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: Khoảng 10 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, thẳng màu xanh lam và nâu

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • tảo bẹ Úc

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Kelpies là một giống chó chăn cừu được phát triển giống như chó chăn gia súc của Úc. Chúng có nguồn gốc từ giống chó lai Scotland và được lai với chó dingo để tạo ra giống chó làm việc chăm chỉ hơn. Chúng có nhiều đặc điểm giống với chó chăn gia súc của Úc, nhưng Kelpie nhỏ hơn thì cư xử hòa nhã hơn, ít dữ dội hơn và không thông minh bằng đòn roi. Chúng không phù hợp với một hộ gia đình ít vận động. Chúng có mong muốn mạnh mẽ được chăn bầy và làm việc, cực kỳ năng động và có nhiều sức chịu đựng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc; không được AKC chính thức công nhận (kể từ năm 2021) nhưng được phép tham gia hạng mục chăn gia súc để thử nghiệm (kể từ năm 2015)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 25 đến 45 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông kép với lớp sơn ngoài cứng, thẳng, ngắn, không thấm nước; màu lông có các màu đen, đen và nâu, đỏ, đỏ và nâu, nâu vàng, sô cô la và xanh khói

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • Chó sục Tenterfield

  hình ảnh kanicon / Getty

  Giống như chó sục lông mượt và chó sục Úc, chó sục Tenterfield có nguồn gốc từ giống chó săn giết sâu bọ do những người định cư Anh mang đến Úc. Giống chó này gần giống với Jack Russell hoặc chó săn cáo đồ chơi và rất hiếm thấy bên ngoài nước Úc. Những con chó săn này được nhân giống rộng rãi trong và xung quanh Tenterfield, một thị trấn ở New South Wales. Chúng có quan hệ họ hàng gần với loài chó săn cáo thu nhỏ, một loài bản địa Úc khác; hai giống dễ bị nhầm lẫn. Chúng thân thiện, dễ thích nghi, táo bạo, trung thành và vui tươi. Những chiếc răng nanh này thường có tính săn mồi cao, tính cách độc lập và có thể hung dữ. Hội đồng chó giống quốc gia Úc công nhận giống chó này chứ không phải AKC.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (ANKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 10 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn, mịn, đơn chủ yếu ở màu trắng với các mảng màu đen, rám nắng hoặc gan; ba màu cũng phổ biến

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Dingo

  Hình ảnh Mike O'Connor / Getty

  Dingoes là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới. Hóa thạch của chúng có niên đại hơn 3.000 năm. Những con dingo ngày nay vẫn gần giống với tổ tiên của chúng về hình dạng và tính khí hoang dã; chúng chưa trải qua quá trình nhân giống chọn lọc. Một con chó hoang, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc thuần hóa và thuần hóa nó, tác động của nó đối với quần thể hoang dã và sự phù hợp của nó với tư cách là vật nuôi. Chúng là bất hợp pháp để sở hữu ở một số vùng của Úc. Nếu được nuôi làm thú cưng, tốt nhất là nên nuôi chúng từ khi còn nhỏ. Những con chó thông minh, độc lập này cần nhiều không gian, tập thể dục và kích thích. Chúng hiếm khi sủa nhưng có thể dễ chuyển vùng và hình thành mối liên kết chặt chẽ với đàn của chúng. Chúng dễ bị đau khổ nếu bị tách khỏi đàn hoặc nếu thói quen của chúng thay đổi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không có (hoang dã)

  Chiều cao: 20 đến 23 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Có thể có lớp lông kép dày hoặc lớp lông đơn ngắn; màu phổ biến nhất là màu gừng, nhưng các tùy chọn bao gồm màu đen và nâu và trắng kem

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm (trong điều kiện nuôi nhốt)

 • gấu túi

  Hình ảnh Tatyana Consaul / Getty

  Koolie là một giống chó làm việc hoặc chăn gia súc tồn tại ở Úc từ đầu thế kỷ 19, khi nó được lai tạo từ những con chó làm việc nhập khẩu của Anh. Tên của nó có thể bắt nguồn từ "collie." Nó gần giống với collie biên giới. Koolie chủ yếu là một giống chó chăn gia súc thông minh với bản năng lượn vòng quanh cừu và mang chúng về cho chủ nhân của chúng. Koolies là những con chó làm việc ngay thẳng, im lặng. Họ kiên nhẫn, trung thành, nhanh nhẹn và ấm áp. Chúng cũng hữu ích trong việc trông nom đàn cừu trong mùa sinh sản của cừu con hoặc thời gian thu thập len.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được công nhận bởi bất kỳ câu lạc bộ cũi nào

  Chiều cao: 16 đến 24 inch

  Cân nặng: 33 đến 53 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, trung bình và (hiếm khi) dài; merle đỏ hoặc xanh lam, đặc (đỏ, sô cô la hoặc đen) hoặc hai màu

  Tuổi thọ: Lên đến 18 năm

 • Miniature Fox Terrier

  Sergey Ryumin / Getty Images

  Chó sục cáo thu nhỏ là một giống chó sục làm việc nhỏ, tốt, nhẹ được phát triển thành chó săn và đuổi sâu bọ. Ở Úc, nó được gọi là cáo nhỏ. Nó gần giống với chó săn cáo đồ chơi của Mỹ, Jack Russell, hay chó săn chuột. Nó được tạo ra để diệt tận gốc lũ chuột. Nó nhanh nhẹn, nhanh nhẹn và vui vẻ. Nó là một vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em và người già.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được công nhận bởi bất kỳ câu lạc bộ cũi nào

  Chiều cao: 9,5 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn; đen, trắng, nâu và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 18 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • Bò Ả Rập

  Nhiếp ảnh LKR / Hình ảnh Getty

  Thường được gọi là chó lợn Úc, bull Arab là một giống chó săn lợn được phát triển để định vị những con lợn cách xa hàng dặm, kéo chúng xuống đất và giữ chúng bằng tai. Cái tên này bắt nguồn từ hậu duệ của nó, chó sục bò và chó săn cảnh saluki, một giống chó Trung Đông. Nó có kích thước từ trung bình đến lớn, lông ngắn và cơ bắp. Bull Ả Rập là những con chó trung thành của gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được công nhận bởi bất kỳ câu lạc bộ cũi nào

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 70 đến 92 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông mượt, ngắn; chủ yếu là màu trắng với các mảng màu, bao gồm gan (có mũi đỏ), đen, đỏ, da hoẵng, xanh lam, bạc, nâu và vện

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Hầu hết các giống chó của Úc đều phù hợp nhất với những người năng động, những người đi theo đường mòn và đi nhiều trên mặt đất. Những con chó năng lượng cao này có thể không lý tưởng cho những người lần đầu nuôi chó hoặc những người có lối sống ít vận động hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó kiểu Úc, thì bạn muốn có một chú chó con năng động. Tránh những con chó ít năng lượng thích ngồi trong lòng hầu hết thời gian trong ngày, chẳng hạn như Cavalier King Charles spaniels, Chihuahuas hoặc dachshunds.