9 giống chó Hungary

Nội dung bài viết

9 giống chó độc đáo có nguồn gốc từ Hungary

Tìm hiểu thêm về răng nanh của Hungary

Hình ảnh Bigandt_Photography / Getty

Dưới chân dãy núi Carpathian, giống chó Hungary bản địa đã định hình cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa trong hơn một nghìn năm. Chín giống chó Hungary thuộc ba loại chính: chó bảo vệ, chó săn và chó chăn cừu. Có sự khác biệt rõ ràng về mục đích, kích thước, kiểu cơ thể và áo khoác; chẳng hạn, vizsla bóng bẩy và thể thao hoàn toàn trái ngược với vẻ ngoài giống như cây lau nhà, bắt chước cừu của Komondor và puli.

Mẹo

Các giống chó làm việc thường có nhu cầu năng lượng cao, đòi hỏi phải tập thể dục hàng ngày, đi bộ đường dài, các hoạt động bồi dưỡng và huấn luyện để trở thành chó xã hội. Khi xem xét một giống chó, hãy đảm bảo rằng giống chó bạn chọn phù hợp với lối sống của bạn và bạn có thời gian dành cho chú chó của mình.

Đặc điểm giống

Là một nhóm, những giống chó Hungary này được ghi nhận là có tính cách can đảm và bình tĩnh. Mỗi con là một con chó làm việc hiệu suất cao, đòi hỏi một lịch trình tập thể dục thường xuyên để giải phóng năng lượng của chúng. Họ thông minh, bền bỉ và dễ thích nghi.

Dưới đây là chín chú chó Hungary được nhiều người hâm mộ, mặc dù một số hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Hungary.

 • Vizsla

  Hình ảnh Hillary Kladke / Getty

  Phổ biến nhất trong chín giống chó Hungary, bạn có thể nhận ra vizsla mà không nhận ra nó đến từ Hungary. Ban đầu được lai tạo để trở thành người bạn đồng hành đắc lực của những người thợ săn, vizsla có thân hình lực lưỡng và xu hướng chỉ trỏ và truy bắt theo bản năng.

  Những con chó này có niên đại hàng thế kỷ; các gia tộc Magyar đầu tiên của Hungary được ghi nhận với sự phát triển của giống chó này. Những con chó này có năng lượng cao và hoạt động tốt nhất trong một gia đình năng động. Chúng rất phù hợp với nhiều loại cuộc thi chó khác nhau và là một đối tác chạy xuất sắc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 23 inch

  Cân nặng: 45 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, dày đặc màu đồng hoặc rỉ sét

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Vizsla có dây

  Hình ảnh Vauvau / Getty

  Giống chó Hungary được phát triển gần đây nhất, vizsla có lông, tương tự như vizsla điển hình về tính khí và tầm vóc nhưng có bộ lông xơ xác và cấu trúc xương nặng hơn. Giống chó này là kết quả của việc lai tạo có chọn lọc giữa vizsla và chó lông xù Đức vào những năm 1930.

  Bộ lông xù xì và kết cấu chắc khỏe hơn của nó mang đến cho những người thợ săn một chú chó tha mồi được chế tạo tốt hơn để lê bước lên những ngọn đồi ở Hungary và chống lại bụi rậm và bụi rậm khi truy đuổi mỏ đá. Ngày nay, bộ râu rậm rạp và đôi lông mày biểu cảm của vizsla có lông làm cho nó trở nên khác biệt với người anh em họ có bộ lông mượt mà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 25 inch

  Cân nặng: 45 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xù, ôm sát; trong các sắc thái khác nhau của gỉ vàng rắn

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • komondor

  Hình ảnh Slowmotiongli / Getty

  Trong khi vizsla có thể là giống chó phổ biến nhất của Hungary, thì Komondor chắc chắn là giống chó nổi bật nhất. Với vô số bộ lông có dây — thường được ví như những chú chó sợ hãi — Komondor thu hút sự chú ý. Tính cách cao quý của giống chó này đã mang lại cho nó danh hiệu “vua của các loài chó, chó của các vị vua”.

  Công việc chính của Komondor tại quê hương Hungary là canh giữ đàn cừu. Sự giống nhau của nó với những sinh vật lông xù khiến nó trở thành giống chó bảo vệ bí mật hoàn hảo. Công việc này đòi hỏi sự hiện diện điềm tĩnh, nghiêm túc cùng với sự sẵn sàng hành động khi có dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên đối với đàn. Komondor vẫn giữ tính cách này và trở thành một con vật cưng điềm tĩnh trong gia đình nhưng lại là một người bảo vệ hung dữ nếu phát hiện ra mối đe dọa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 pound trở lên

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Kuvasz

  Hình ảnh Susanna Cesareo / Getty

  Còn được gọi là kuvs, đây là một giống chó lao động của Hungary. Nguồn gốc sớm nhất của kuvasz có thể là ở Tây Tạng hoặc thậm chí là Siberia, nhưng giống chó này đã trở nên phổ biến ở Hungary vào thời Trung cổ. Được biết đến với bản tính ổn định cùng với kích thước lớn, chúng đã trở thành những con chó trông nhà tuyệt vời cho gia súc và tài sản và trở thành những con chó nông trại linh hoạt.

  Kuvasz đã được AKC công nhận vào năm 2003, khoảng 70 năm sau khi được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngày nay, giống chó này phổ biến ở quê hương Hungary nhưng vẫn còn hiếm ở Hoa Kỳ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 30 inch

  Cân nặng: 70 đến 115 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép màu trắng, dày thường có chiều dài trung bình, từ thẳng đến lượn sóng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • Puli

  Hình ảnh Volofin / Getty

  Thường được cho là giống chó già nhất trong ba giống chó chăn cừu Hungary, puli nhỏ hơn Komondor nhưng có bộ lông có dây tương tự, cùng với tính cách bảo vệ kiên cố cùng với thái độ thân thiện với gia đình. Nếu bạn có nhiều hơn một con puli, thì số nhiều của giống chó này là pulik.

  Giống như một số giống chó Hungary khác, người Magyar được cho là đã giới thiệu puli đến Hungary từ nhiều thế kỷ trước. Sau đó, pumi nhỏ hơn một chút được lấy từ puli đã được thử và đúng. Puli đã được AKC công nhận vào những năm 1930 và đã trở thành người bạn đồng hành hiếm hoi nhưng được yêu mến.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 17 inch

  Cân nặng: 25 đến 35 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có dây tự nhiên ngắn và bóng; màu đồng nhất, chẳng hạn như đen, đen gỉ, xám hoặc trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • pumi

  Hình ảnh Rita Fodorne Mate / Getty

  Là một trong ba giống chó chăn cừu của Hungary, pumi được cho là đã được phát triển từ giống puli cũ hơn. Đặc điểm nổi bật nhất của pumi là đôi tai gập nhưng dựng đứng của chúng. Chúng có vẻ ngoài lanh lợi và vui vẻ đặc trưng, điển hình cho tính cách tươi sáng của pumi.

  Pumi là giống chó Hungary được AKC công nhận gần đây nhất—đạt được sự công nhận giống đầy đủ trong nhóm chăn gia súc vào năm 2016. Những con chó này cao dưới 20 inch và thường nặng không quá 30 pound, nhưng chúng có thể chỉ huy một đàn cừu một cách dễ dàng và trở thành những người chăn gia súc xuất sắc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18,5 inch

  Cân nặng: 22 đến 29 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Cơ thể nhỏ gọn với đôi tai nửa dựng đứng và chiếc đuôi cuộn tròn trên lưng; bộ lông gợn sóng, xoăn màu đen, trắng, xám hoặc nâu vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • bùn

  Hình ảnh UroshPetrovic / Getty

  Nếu bạn kết hợp puli và pumi vào một ngày mưa, bạn sẽ có được một mudi. Chà, nó không hẳn là đơn giản. Nhưng thực tế là việc lai tạo giữa hai giống chó chăn cừu nhỏ hơn của Hungary, có lẽ cùng với ảnh hưởng của giống chó Spitz Đức, đã tạo ra giống chó Hungary được gọi là mudi.

  Mudi hiếm hơn đáng kể so với puli hoặc pumi, nhưng nó đã được FCI công nhận vào năm 1966. Ngoài ra, giống chó này đã được thêm vào Dịch vụ Dự trữ Nền tảng của AKC vào năm 2004. Mudi không có dây hoặc cuộn chặt của giống pumi và puli nhưng có một đặc điểm đáng ngạc nhiên—chúng mang gen quy định áo khoác màu merle. Mudis có các màu đơn sắc như đen, nâu, xám và trắng, cùng với các hoa văn merle bắt mắt. Thật thú vị, chúng là giống chó chăn gia súc duy nhất trong AKC có gen merle và tạo ra những con chó lông trắng khỏe mạnh (nhiều người mang mầm bệnh merle khác sinh ra có màu trắng đặc do lai merle kép bị mù hoặc điếc bẩm sinh).

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18,5 inch

  Cân nặng: 18 đến 29 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn đến trung bình, gợn sóng đến xoăn; màu sắc bao gồm đen, nâu, xám, xám nâu, trắng, merle

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Greyhound Hungary (Magyar Agar)

  Hình ảnh Vauvau / Getty

  Chó săn cảnh Hungary, còn được gọi là agar, trông giống như một con chó săn xám khỏe mạnh hơn nhưng hoàn toàn là một giống chó của riêng nó. Agar có nghĩa là chó săn hoặc chó săn gió trong tiếng Hungary. Họ có một lịch sử cổ xưa cùng với những người Magyar định cư ở Hungry vào cuối thế kỷ thứ 9.

  Cấu trúc xương lớn hơn và da dày hơn với mõm ngắn hơn của chó săn cảnh Hungary phù hợp với địa hình đồi núi của Hungary. Những người thợ săn trên lưng ngựa ban đầu đã sử dụng những con chó săn này để theo đuổi trò chơi, chủ yếu là thỏ rừng và hươu nai. Chó săn cảnh Hungary ngày nay không nổi tiếng và hiện không được AKC công nhận. Tuy nhiên, giống chó này được công nhận bởi United Kennel Club của Anh, FCI và Hiệp hội giống hiếm của Mỹ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (UKC và FCI); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 24,5 đến 27,5 inch

  Cân nặng: 50 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng, mượt với nhiều màu bao gồm đen, nâu vàng, đỏ, vện, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • Chó săn Transylvanian

  Hình ảnh Fenne / Getty

  Giống như các giống chó Hungary khác, chó săn Transylvanian có lòng dũng cảm và tính khí đồng đều đặc biệt của nhiều giống chó từ vùng này. Đồng thời, những người đam mê giống chó này đánh giá cao bản tính hoạt bát và đáng yêu của chúng. Giống chó này là bạn đồng hành săn bắn và chó trang trại phổ biến trong thời Trung cổ.

  Thật thú vị khi lưu ý rằng hai giống chó săn Transylvanian đã từng tồn tại—một con chó chân dài để tham gia trò chơi lớn hơn và một con chó chân ngắn để đuổi theo những con mồi nhỏ. Nhưng những con chó săn này đã gần như tuyệt chủng, và mặc dù giống chó này đã hồi sinh vào cuối những năm 1960, nhưng ngày nay, chỉ có những con chó săn Transylvanian chân dài. FCI đã chính thức công nhận chó săn Transylvanian là một giống chó của Hungary vào năm 1968 và giống chó này cũng được thêm vào Dịch vụ Dự trữ Quỹ của AKC vào năm 2015.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Scenthound (FCI và UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 55 pound trở lên

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thô; màu đen với điểm rám nắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc chải chuốt thường xuyên cho chú chó của mình thì puli hoặc Komondor có thể không phù hợp với bạn. Những con chó này được bảo trì cao hơn vì áo khoác có dây của chúng. Nếu chúng không được tắm thường xuyên hoặc chăm sóc áo khoác đúng cách, áo khoác của chúng có thể bị nấm mốc.