8 vấn đề về chân chó thường gặp

Các vấn đề về chân ở chó có thể do dị ứng, nhiễm trùng, vết cắt và trầy xước, các vấn đề về móng, u nang hoặc bàn chân bị nứt. Miếng đệm chân có tác dụng cách nhiệt cho bàn chân của chó và cung cấp lực kéo đồng thời hỗ trợ giữ thăng bằng, giảm tốc độ và dừng lại. Chúng cũng đóng vai trò giảm xóc cho xương và khớp tạo nên bàn chân và chân của chó. Mặc dù thực tế là chúng bền và được thiết kế để chịu được một lượng lớn hoạt động và mài mòn, nhưng chúng vẫn gặp phải một số vấn đề. Điều quan trọng là phải kiểm tra bàn chân của chó thường xuyên để tìm bất kỳ vấn đề nào và có thể xác định khi nào có vấn đề. Sau đó, bạn có thể thực hiện các bước để giữ cho chúng khỏe mạnh và được bảo vệ.

Nội dung bài viết

Dấu hiệu của các vấn đề về bàn chân và chấn thương ở chó

Các triệu chứng của các vấn đề về chân

 • Liếm và nhai (các) bàn chân bị ảnh hưởng
 • Què quặt hoặc đi khập khiễng
 • Bàn chân đỏ và viêm
 • Tổn thương và tiết dịch
 • Rụng tóc
 • Loét có vảy và mụn nước
 • Vết cắt, trầy xước và nước mắt
 • Móng bị nứt và rách
 • Miếng đệm khô/nứt
 • Các vạt da lỏng lẻo trên bàn chân
 • Từ chối đi lại hoặc chịu trọng lượng trên (các) bàn chân
 • U nang và tăng trưởng
 • Sự chảy máu
 • Mùi hôi phát ra từ chân

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về bàn chân và chấn thương ở chó

dị ứng

userdiuk / Chứng khoán Adobe

Giống như con người, vật nuôi có thể bị dị ứng đủ loại. Vật nuôi bị dị ứng sẽ bị ngứa, đặc biệt là ở bàn chân và thường sẽ cắn, liếm hoặc nhai chúng để cố gắng giảm ngứa. Họ cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng da và tai mãn tính cũng như các vấn đề về tuyến hậu môn. Trong một số trường hợp, việc liếm quá nhiều có thể gây kích ứng hoặc thương tích và có thể khiến bàn chân dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn thứ cấp hơn. Vật nuôi liếm bàn chân quá nhiều nên được bác sĩ thú y đánh giá dị ứng.

Nhiễm nấm và vi khuẩn

Điều gì gây ra nhiễm trùng chân chó?

Nhiều loài vi khuẩn và nấm khác nhau thường sống trên bàn chân thú cưng của bạn, nhưng đôi khi những sinh vật này có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm phổ biến ở chó và thường liên quan đến bàn chân.

Các dấu hiệu nhiễm trùng ở bàn chân bao gồm liếm và nhai bàn chân, đỏ, sưng, đau, ngứa và tiết dịch. Thông thường, vùng da giữa các ngón chân và các nếp gấp da khác bị ngứa, mẩn đỏ và tiết dịch nhờn. Đôi khi, sự đổi màu nâu của móng tay.

Cách điều trị nhiễm trùng chân chó:

Những nhiễm trùng này đôi khi cũng có thể là thứ phát sau dị ứng. Bác sĩ thú y là người tốt nhất để chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng ở vật nuôi của bạn và có thể kê đơn nhiều phương pháp điều trị, bao gồm kem bôi, khăn lau và nước rửa để điều trị cho chúng.

các vấn đề về móng tay

Spruce / Almar Creative

 • Móng chân dài: Chúng phổ biến và có thể gây hậu quả tiêu cực cho chú chó của bạn. Móng dài có thể khiến chó đi lại khó khăn hơn. Khi móng của chó tiếp xúc với mặt đất cứng, bề mặt cứng sẽ đẩy móng ngược vào trong lòng móng, khiến chó bị đau và điều này có thể gây áp lực lên tất cả các khớp ngón chân. Móng dài cũng khiến chó của bạn dễ bị gãy hoặc rách móng.
 • Móng mọc ngược: Móng chân không được cắt tỉa đúng cách hoặc bị mòn tự nhiên khi đi ra ngoài có thể trở thành móng chân mọc ngược gây đau đớn.
 • Móng tay bị rách: Móng tay bị rách hoặc gãy xảy ra khi chó mắc móng chân vào thứ gì đó. Một kịch bản phổ biến là khi một con chó từ bên ngoài đi vào đột nhiên đi khập khiễng và đôi khi chảy máu. Khi kiểm tra kỹ hơn, bạn có thể tìm thấy một chiếc đinh bị thương. Móng tay bị rách và gãy có thể rất đau và thường chảy máu, vì vậy cách tốt nhất là nên điều trị bởi bác sĩ thú y.

Bỏng và phồng rộp

Ines Meier / Chứng khoán Adobe

Nếu trời quá nóng để bạn đi chân trần ra ngoài, thì trời cũng quá nóng đối với những chú chó của bạn. Luôn cảm nhận mặt đường bằng lòng bàn tay trần trước khi để chó đi trên đó. Nếu bạn không thể thoải mái giữ lòng bàn tay của mình trên vỉa hè trong 10 giây trở lên, tức là nó quá nóng đối với bàn chân của chú chó của bạn.

Thật không may, vật nuôi có thể và sẽ bị bỏng ở bàn chân khi đi trên bề mặt quá nóng. Bàn chân bị bỏng có thể trông sưng tấy, đỏ hoặc phồng rộp. Bỏng ở bàn chân là một vấn đề y tế nghiêm trọng và cần được bác sĩ thú y chăm sóc kịp thời.

Bàn chân khô và nứt

Ảnh GaiBru / Chứng khoán Adobe

Bàn chân của vật nuôi được cho là hơi thô để chúng có thể bám trên bề mặt nhẵn. Tuy nhiên, nhiều yếu tố, bao gồm mặt đường nóng, điều kiện mùa đông, hóa chất, không khí khô, tiếp xúc với bề mặt gồ ghề và liếm quá nhiều có thể khiến bàn chân bị khô, nứt. Bàn chân khô và nứt nẻ có thể gây đau đớn và khiến thú cưng của bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Vết cắt và mài mòn

AshleyBelle / Chứng khoán Adobe

Các vết cắt, trầy xước và rách da có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thường xảy ra do chó chạy nhảy và chơi đùa trên nhiều địa hình khác nhau. Điều quan trọng là phải để mắt đến các vật sắc nhọn trên mặt đất khi dắt chó đi dạo và đảm bảo rằng bạn cung cấp sự bảo vệ thích hợp khi chạy trên mặt đất gồ ghề hoặc không bằng phẳng hoặc trên vỉa hè. Khi chấn thương xảy ra, có thể tìm thấy các dị vật như đá nhỏ, gậy, gờ, kính vỡ và mảnh vụn xuyên qua da.

Ký sinh trùng

Bọ ve nổi tiếng là ẩn nấp giữa các ngón chân của thú cưng, nơi chúng có thể gây ra đủ loại vấn đề, bao gồm đau đớn và nhiễm trùng. Tốt nhất là nhờ chuyên gia y tế thú y loại bỏ ve. Nếu bạn không thể đến bác sĩ thú y, hãy sử dụng nhíp hoặc dụng cụ loại bỏ bọ ve đặc biệt để kẹp chặt đầu bọ ve và nhẹ nhàng kéo nó ra. Đầu phải tách ra cùng với cơ thể để loại bỏ thành công.

Vật nuôi cũng có thể bị nhiễm ve ở bàn chân, có thể gây vảy, rụng lông và sưng tấy. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị ve.

U nang và tăng trưởng

U nang, cục u và khối u thường có thể xuất hiện trên bàn chân hoặc giữa các ngón chân của chó. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn phát hiện ra một con và họ có thể điều trị và loại bỏ nó nếu cần thiết.

Chăm sóc và Phòng ngừa Paw cho Chó

Cho con chó của bạn móng chân

Móng chó của bạn nên được cắt bớt khi chúng mọc đủ dài để chạm đất khi chó đi dạo. Tần suất bạn nên cắt móng cho chó phụ thuộc rất nhiều vào con chó của bạn—một số giống chó có thể không cần cắt nhiều.

Cắt móng nên là một trải nghiệm bình tĩnh và ít căng thẳng cho bạn và chú chó của bạn. Dạy chó chấp nhận chạm vào chân có thể giúp việc cắt móng dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể huấn luyện chó của mình giũa móng bằng bảng cào. Tránh ghìm chó hay cắt móng cho chó khi chúng đang có dấu hiệu căng thẳng, sợ hãi. Cũng giống như con người, chúng ghi nhớ và điều này sẽ khiến việc này trở nên khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện được trong tương lai. Có rất nhiều nguồn thông tin hữu ích giúp bạn và chú chó của mình bớt căng thẳng hơn trong việc cắt tỉa móng.

Xem xét điều kiện thời tiết

Vào mùa hè, điều quan trọng là tránh dắt chó đi dạo trên vỉa hè hoặc cát nóng. Vào mùa đông, muối mỏ và băng hóa học tan chảy có thể làm tổn thương bàn chân chó của bạn và có thể nuốt phải nếu chó liếm bàn chân. Cố gắng tránh những điều này và rửa bàn chân chó của bạn bằng nước ấm để rửa sạch hóa chất và muối sau khi đi dạo. Cân nhắc sử dụng kem dưỡng ẩm để giúp ngăn ngừa bàn chân bị khô và nứt nẻ. Không sử dụng kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm dành cho người cho chó của bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho chó.

Kiểm tra chân

Spruce / Almar Creative

Điều quan trọng là phải kiểm tra bàn chân, tốt nhất là sau khi chơi ngoài trời hoặc thực hiện các hoạt động gắng sức, vì đó là những thời điểm dễ xuất hiện chấn thương nhất. Đó cũng là lúc con chó của bạn rất có thể bị mắc kẹt thứ gì đó trong đệm hoặc giữa các ngón chân của chúng. Hãy xem và dọn sạch mọi mảnh vụn và coi chừng vết thương hoặc phồng rộp.

Áp dụng sơ cứu

Điều quan trọng là phải có một bộ dụng cụ sơ cứu cho chó khi bị thương nhẹ. Nếu bạn tình cờ phát hiện thấy vết cắt nhỏ hoặc vết phồng rộp trên chân chó, hãy rửa sạch bằng xà phòng nhẹ và nước. Cân nhắc băng bó chân nếu bị chảy máu liên tục, chú ý không băng chân quá chặt hoặc giữ ẩm quá lâu. Bạn cũng có thể muốn áp dụng một ủng chó để ngăn chặn thiệt hại thêm. Để mắt đến con chó của bạn và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.