7 triệu chứng suy gan hàng đầu ở chó là gì?

Suy gan có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống chó nào.

Getty Images/Nhiếp ảnh gia, Basak Gurbuz Derman

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Cơ quan này nằm ở bụng dưới cơ hoành với phần lớn nằm ở bên phải con chó của bạn. Nó có màu đỏ sẫm và có nhiều thùy.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể, sản xuất các yếu tố quan trọng để đông máu, sản xuất mật dùng để tiêu hóa thức ăn và nhiều chức năng khác cần thiết cho sự sống. Nó cũng có thể tự tái tạo và sửa chữa ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn có thể bị bệnh. Các vấn đề nghiêm trọng với gan của chó có thể dẫn đến suy gan không hồi phục và gây tử vong trong một số trường hợp, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ thú y kiểm tra bất kỳ mối lo ngại nào.

Có thể hữu ích để biết những triệu chứng cần chú ý. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy chó bị suy gan, nhưng một số dấu hiệu phổ biến hơn những dấu hiệu khác.

Biết những gì cần theo dõi và tìm kiếm sự chăm sóc thú y kịp thời có thể giúp giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh và thoải mái càng lâu càng tốt.

 • Nội dung bài viết

  vàng da

  Vàng da có thể khó nhìn thấy ở những con chó có bộ lông sẫm màu.

  Getty Images/katerinasergeevna

  Một triệu chứng đôi khi rõ ràng, đặc biệt là ở những con chó có màu sáng, bệnh vàng da, còn được gọi là vàng da, là màu vàng của da và niêm mạc.

  Vàng da làm thay đổi diện mạo của da và niêm mạc và chó sẽ có màu vàng. Dễ nhận thấy nhất ở những nơi lông thưa như bên trong tai và trên bụng, cũng như ở lòng trắng mắt và nướu. Nếu không được xử lý, màu vàng này sẽ trở nên rõ ràng hơn hoặc sẫm màu hơn theo thời gian.

  Vàng da là kết quả của sự tích tụ bilirubin trong máu. Điều này có thể xảy ra khi gan không hoạt động tối ưu vì gan thường phân hủy bilirubin. Vàng da cũng có thể xảy ra vì một số lý do không liên quan đến gan, vì vậy điều quan trọng là luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân.

 • nôn mửa

  Lồng ruột có thể khiến chó cảm thấy không khỏe.

  Hình ảnh Getty / Patricia Doyle

  Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể khỏi một số chất thải và độc tố. Nếu nó không hoạt động, các chất này có thể tích tụ trong cơ thể gây buồn nôn và nôn. Ngoài ra, vì gan sản xuất mật, một thành phần quan trọng trong quá trình phân hủy và tiêu hóa chất béo, chó bị suy gan có thể không sản xuất mật bình thường và có thể gặp khó khăn hơn trong việc tiêu hóa các chất béo.

 • thờ ơ

  Chó bị thiếu máu có thể rất yếu.

  Hình ảnh Getty / THEPALMER

  Nếu một con chó cảm thấy không khỏe vì bất kỳ lý do gì, nó có thể trở nên lờ đờ và ít quan tâm đến các hoạt động bình thường của nó bao gồm đi dạo, chơi đồ chơi và thậm chí là tương tác với những người thân yêu. Suy gan có thể là nguyên nhân gây hôn mê do đau, buồn nôn, sốt, lượng đường trong máu thấp hoặc chảy máu trong. Cổ trướng (tích tụ chất lỏng) trong bụng cũng có thể xảy ra khi bị suy gan, khiến chó của bạn di chuyển khó khăn hơn và cũng có thể khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.

 • chán ăn

  Đôi khi chó không muốn ăn đơn giản chỉ vì chúng kén ăn.

  hình ảnh humonia / Getty

  Chán ăn có nghĩa là một con chó từ chối ăn. Chán ăn có thể xảy ra nếu chó bị suy gan cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc nôn mửa. Điều này có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng, mất nước và hôn mê nghiêm trọng hơn.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Bụng sưng

  Cổ trướng có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào.

  Getty Images/Michael Borst/EyeEm

  Cổ trướng là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả sự tích tụ chất lỏng trong bụng. Bụng sưng lên có thể trông giống như một quả bóng bay căng phồng. Cổ trướng có thể gây khó chịu vì nó khiến chó của bạn khó thở và khó di chuyển hơn.

  Cổ trướng có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm nồng độ protein trong máu thấp, mất cân bằng điện giải và/hoặc chảy máu trong có thể là hậu quả của suy gan.

 • Co giật

  Những con chó đực, thuần chủng có nhiều khả năng bị động kinh hơn những con chó khác.

  Getty Images/amandafoundation.org

  Động kinh có thể xảy ra do suy gan khi gan không thể loại bỏ độc tố khỏi máu. Chúng cũng có thể được gây ra bởi lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra trong một số trường hợp suy gan. Những chất độc này tích tụ trong máu và gây co giật cũng như những thay đổi thần kinh khác được gọi là bệnh não gan. Điều này có thể bao gồm sự thay đổi trong hành vi của họ, ấn đầu vào bề mặt cứng hoặc hành động bối rối và mất phương hướng.

 • Vấn đề đông máu

  Tiểu cầu nhỏ hơn hồng cầu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

  Getty Images/Ed Reschke

  Gan tạo ra nhiều protein giúp đông máu. Nó cũng giúp hấp thụ và tái chế một số vitamin quan trọng cũng cần thiết cho quá trình đông máu.

  Nếu gan không hoạt động tốt, chó của bạn có thể gặp vấn đề về đông máu. Điều này có thể gây chảy máu quá nhiều do vết cắt nhỏ hoặc bất kỳ chấn thương nhỏ nào. Bầm tím dưới da cũng có thể được quan sát thấy. Có thể quan sát thấy máu trong phân và chất nôn, cũng như chảy máu nướu răng ở những con chó đang gặp vấn đề về đông máu.

Nhiều triệu chứng trong số này có thể thấy ở những con chó mắc các loại bệnh và tình trạng khác, vì vậy mặc dù danh sách các triệu chứng này có thể mô tả nhiều con chó bị suy gan hoặc bệnh gan, nhưng nó cũng có thể mô tả một con chó mắc một loại vấn đề khác. Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán xem con chó của bạn có bị suy gan hay không.

Trong nhiều trường hợp, không có cách chữa suy gan. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cụ thể, chế độ ăn uống đặc biệt, chất bổ sung và thuốc có thể giúp kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn. Có thể ngăn ngừa một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy gan, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm những gì có thể để cứu sống chú chó của mình. Hãy chủ động cập nhật vắc-xin, đặc biệt là bệnh Leptospirosis, loại vi-rút có thể gây suy gan và đảm bảo giữ các chất độc bao gồm thuốc dùng cho người và thực vật độc hại ngoài tầm với của chó.