Kinh nghiệm nuôi chó

7 giống chó xứ Wales phổ biến

Nội dung bài viết

7 giống chó xứ Wales dành cho người hâm mộ chó

Những giống chó này đều có nguồn gốc từ Cymru

Tất cả những con chó đến từ xứ Wales đều có một điểm chung – một quá khứ gian khổ – mỗi con đều có một công việc phải làm như người chăn gia súc, người bắt sâu bọ, chó săn rái cá, thợ săn hoặc người săn mồi trong trò chơi. Hầu hết các giống chó xứ Wales đều có động lực làm việc mạnh mẽ và có xu hướng tràn đầy năng lượng. Phần lớn sẽ phù hợp nhất với những ngôi nhà thích lối sống năng động. Một số giống đã tuyệt chủng trong thế kỷ qua, nhưng bảy giống từ xứ Wales ở phía tây của Vương quốc Anh vẫn tiếp tục phát triển.

Corgis là giống chó phổ biến nhất của xứ Wales. Ngoài chân ngắn và mông lông xù, lịch sử của những chú chó chăn gia súc chăm chỉ này bắt đầu từ năm 1107, khi người Viking mang hậu duệ lông lá của họ đến vùng Pembrokeshire của xứ Wales. Loài chó này là một trong những giống chó chăn gia súc lâu đời nhất (và thấp nhất) trên thế giới.

Dưới đây là bảy chú chó xứ Wales sống trong trái tim, khối óc và ngôi nhà ở xứ Wales và phần còn lại của thế giới.

Mẹo

Hầu hết những con chó xứ Wales được lai tạo để làm nhiệm vụ; hầu hết trong số họ đều tràn đầy năng lượng, năng động và phát triển mạnh nhờ các bài tập và thử thách chạy bộ. Trước khi nhận nuôi một chú chó, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các nhu cầu về thể chất và tinh thần của chú chó cụ thể đó, nếu không, bạn có thể sẽ có một chú chó bạn thân chán nản hoặc phá phách khắp nhà.

 • Pembroke Welsh Corgi

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Corgi có nghĩa là "chó lùn" trong tiếng Wales. Trong số hai loại corgi, Pembroke là loại phổ biến nhất. Chúng nằm trong 20 giống chó hàng đầu do AKC xếp hạng và đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Chúng có một lịch sử phong phú như những con chó chăn gia súc, bảo vệ và bầu bạn linh hoạt. Sự nổi tiếng thời hiện đại của họ phần lớn cũng có thể là do Nữ hoàng Elizabeth II. Cô ấy là một người đam mê cuồng nhiệt của giống chó này. Mặc dù có đôi chân ngắn và ngoại hình mập mạp, Pembroke Corgis rất thông minh và tràn đầy năng lượng, khiến chúng trở thành những đối thủ cạnh tranh tốt trong môn thể thao dành cho chó. Chúng có thể cảnh giác với người lạ và đôi khi có tính lãnh thổ. Chúng có thể là loài rụng lông nhiều, vì vậy những người bị dị ứng có thể muốn truyền lại loài chó này.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 24 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải có màu đen và nâu, đỏ, sable hoặc nâu vàng với các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Welsh Springer Spaniel

  Hình ảnh Mirceax / Getty

  Welsh Springer Spaniel là họ hàng gần của Springer Spaniel tiếng Anh phổ biến hơn. Con chó có màu đỏ và trắng đặc biệt đã được phát triển rõ ràng trong thế kỷ 18 bởi các quý tộc sử dụng chó săn trong khu đất của họ. Chúng là những vận động viên bơi lội nhiệt tình, năng động, mạnh mẽ và có chiếc mũi nhạy bén. Chúng là những con chó tuyệt vời của gia đình nếu bạn có lối sống năng động, hoạt động ngoài trời. Những con chó này cần được vận động nhiều và bồi bổ, và chúng có thể khá hoạt bát đối với một gia đình có trẻ nhỏ. Người xứ Wales hình thành sự gắn bó chặt chẽ với người dân của họ và dễ bị lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ lại một mình trong thời gian dài.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mềm, thẳng, phẳng, có một ít lông; màu đỏ với dấu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Cardigan Welsh Corgi

  FatFairfax / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Chó corgi Cardigan Welsh đến từ vùng Cardiganshire ven biển của đất nước và được đánh giá cao về phẩm chất chăn gia súc và bảo vệ. Không giống như những người họ hàng Pembroke corgi của nó, Cardigan có một cái đuôi dài và đầy đặn, chúng cũng to hơn, nặng hơn và có nhiều màu lông hơn. Cardigans rất tình cảm và vui tươi với gia đình của chúng, nhưng chúng có thể sủa nhiều và cảnh giác với người lạ. Chúng là những con chó thông minh, thích thức ăn và hầu hết phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện củng cố tích cực.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10,5 đến 12,5 inch

  Cân nặng: 25 đến 38 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải, dày đặc, không thấm nước, có màu đỏ, sable, vện, đen hoặc xanh lam, có hoặc không có mảng trắng trên cổ, ngực, chân, mõm, đuôi và mặt

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • chó sục xứ Wales

  Chụp ảnh ánh sáng / Getty

  Chó sục xứ Wales là một giống chó sục lâu đời đã trở nên phổ biến trong thế kỷ 18 vì chúng là những kẻ bắt sâu bọ linh hoạt, ngoan cường và kiên quyết. Chúng phổ biến với những người thợ săn và nông dân ở vùng nông thôn gồ ghề của xứ Wales. Những chú chó nhỏ này có tính cách to lớn, lanh lợi và không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới nuôi chó, trừ khi bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách và sẽ tận tâm huấn luyện. Chúng năng động, quyết đoán, độc lập và vui tươi, đòi hỏi phải vận động nhiều và bồi dưỡng. Chúng có khả năng săn mồi cao và có thể không thích hợp sống với những bộ lông nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: Khoảng 15 inch

  Trọng lượng: Khoảng 20 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, cứng, xù xì với lớp lông mềm và ngắn; các vết rám nắng và đen, nhưng độ bóng có thể thay đổi

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Sealyham Terrier

  Okforlicz / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0

  Sealyhams, mặc dù từng rất phổ biến, nhưng giờ đây là một trong những giống chó sục hiếm nhất. Chúng được phát triển vào thế kỷ 19 bởi chủ sở hữu của Sealyham House ở Wales, người muốn có một con chó nhỏ, ngoan cường, khỏe mạnh có thể hỗ trợ đàn rái cá của mình đuổi những con rái cá phiền phức khỏi hang ổ ven sông của chúng; họ đã làm cạn kiệt cá của các dòng sông. Chúng tình cảm, vui tươi và ít năng lượng với bộ lông ít rụng. Chúng thể hiện sự bướng bỉnh điển hình của giống chó sục, có xu hướng bảo vệ hành vi và có tính săn mồi cao. Sự nổi tiếng của họ tăng vọt ở Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 20 khi những người nổi tiếng Hollywood, như Humphrey Bogart và Cary Grant, là chủ sở hữu của Sealy. Trong những năm qua, mức độ phổ biến của chúng đã giảm đi, khiến chúng trở thành một giống chó bản địa có nguy cơ tuyệt chủng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: Khoảng 10,5 inch

  Cân nặng: 21 đến 24 pounds

  Bộ lông và màu lông: Nhỏ, vạm vỡ, cứng cáp và dáng thấp; đầu rộng và đầy râu; lớp lông mềm, dày và lớp lông cứng, xù xì thường có toàn màu trắng hoặc có các mảng màu vàng chanh, rám nắng hoặc lửng quanh tai và mặt

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • chó chăn cừu xứ Wales

  Hình ảnh Andrew Linscott / Getty

  Chó chăn cừu xứ Wales là một giống chó chăn gia súc phổ biến ở miền bắc và miền trung xứ Wales. Không giống như những con chó chăn gia súc khác, chúng có thể làm việc độc lập mà không cần sự hướng dẫn của người chăn cừu. Họ có thể quây cừu, dê, lợn và ngựa trên khắp vùng nông thôn. Collie biên giới đã trở nên phổ biến trong khu vực và đã làm giảm số lượng giống chó này. Một phẩm chất độc đáo của chó chăn cừu xứ Wales là chúng được miêu tả là có đôi mắt lơ đãng, không nhìn chằm chằm vào đàn giống như giống chó collie mắt to. Những con chó mắt to điều khiển đàn bằng sự hiện diện của chúng hơn là cái nhìn chằm chằm cố định, dữ dội của chúng. Hiệp hội chó chăn cừu xứ Wales được thành lập vào năm 1997 để hồi sinh giống chó này và giữ cho quần thể khỏe mạnh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được công nhận

  Chiều cao: 16,5 đến 17 inch

  Cân nặng: 36 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn hoặc dài, thường có lớp lông tơ dày đặc; màu sắc bao gồm đen, nâu, đỏ và xanh merle

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • chó săn xứ Wales

  John BR Davies / Getty Images

  Chó săn xứ Wales là một giống chó bản địa của Quần đảo Anh; nó trông giống như một con chó săn cáo của Anh. Từ thời trung cổ cho đến đầu thế kỷ 20, những người hát rong đã hát những bài ca ngợi phẩm chất của những chú chó săn. Chó săn xứ Wales là một giống chó săn bằng mùi hương đi săn theo bầy và đã thích nghi với địa hình núi đá ở xứ Wales. Nó nhanh, có sức bền và gần như có thể "nói chuyện" bằng cách sử dụng các cách phát âm cụ thể với đàn và thợ săn. Mặc dù hiện nay việc săn cáo đã bị cấm, nhưng giống chó này vẫn tham gia săn bắn kéo, một hình thức săn bắt được sản xuất sẵn (cuối cùng không giết một con cáo nào). Là một giống chó điềm tĩnh và thân thiện, chúng cũng là vật nuôi tốt trong nhà. Chúng rất khó huấn luyện và đòi hỏi sự kiên định và hướng dẫn chặt chẽ nhưng lại cực kỳ trung thành, dịu dàng và khoan dung với trẻ nhỏ cũng như các loài động vật khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Scenthound (UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 24 inch

  Cân nặng: 70 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông cứng và xù, màu đỏ với những mảng trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

Các giống cần tránh

Những chú chó xứ Wales có những đặc điểm chung: Chúng lanh lợi, thông minh và sống có mục đích. Ngược lại với chó xứ Wales là những giống chó ít bảo trì, cần tập thể dục tối thiểu và thích ngủ cả ngày, bao gồm chihuahua, mastiff và chó bulgie Pháp. Có lẽ được mô tả một cách khéo léo hơn là chó cưng và khoai tây đi văng, những con chó này vẫn cần tập thể dục và có bạn đồng hành nhưng ít bị căng thẳng hơn các giống chó khác nếu chúng không được chú ý liên tục và có nhiều thời gian ở ngoài trời.