6 giống chó Ai Cập

Những giống chó Ai Cập này là một số giống chó lâu đời nhất trên thế giới

Ảnh của Maria itina / Getty Images

Một số giống chó lâu đời nhất có thể được bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Người ta thường cho rằng chính người Ai Cập cổ đại đã thuần hóa loài chó. Một ngôi mộ có niên đại 3500 năm trước Công nguyên cho thấy bức tranh vẽ một người đàn ông dắt chó đi dạo trên dây xích. Những con chó này gần giống với chữ tượng hình của nền văn minh cổ đại và hình vẽ lăng mộ về những con chó biểu tượng của Ai Cập.

Một số giống chó cổ đại này đã phát triển thành các giống chó bản địa của Ai Cập mà chúng ta biết ngày nay, bao gồm basenji, saluki, pharoah hound và Ibizan hound. Các quốc gia Trung Đông, Địa Trung Hải và Châu Phi láng giềng khác đã biến những giống chó ban đầu này thành của riêng họ.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống

Những con chó có nguồn gốc từ Ai Cập chủ yếu đến từ sa mạc khô nóng hoặc khí hậu Địa Trung Hải Bắc Phi. Cơ thể của chúng rất phù hợp với những vùng khí hậu đó—không phù hợp lắm với khí hậu ở Bắc Cực hoặc vùng nhiệt đới ẩm. Những con chó thông minh, tràn đầy năng lượng này cũng được lai tạo để có lối sống năng động, làm việc như thợ săn, người chăn cừu hoặc chó bảo vệ. Ngày nay, những giống chó này đi theo dấu vết của tổ tiên xa xưa của chúng, đòi hỏi phải tập thể dục nhiều, kích thích tinh thần và ý thức về mục đích.

Khi chọn một chú chó trở thành một phần của gia đình bạn, nơi bạn sống và khí hậu có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của chú chó. Những con chó lớn có bộ lông kép dày gặp một số khó khăn khi thích nghi với khí hậu nóng hoặc nhiệt đới, trong khi những con chó có bộ lông ngắn và mịn cảm thấy mùa đông khắc nghiệt hoặc có tuyết rơi quá nhiều đối với cơ thể không được cách nhiệt tốt của chúng.

Dưới đây là 6 giống chó nên cân nhắc nếu bạn muốn sở hữu một trong những giống chó cổ xưa của thế giới.

 • saluki

  Hình ảnh SerKucher / Getty

  Saluki thanh lịch và thể thao có nghĩa là "quý tộc" trong tiếng Ả Rập và là một trong những giống chó lâu đời nhất. Lịch sử của họ quay trở lại ít nhất 5.000 năm. Các bia mộ và tác phẩm điêu khắc của Ai Cập cổ đại có hình những chú chó giống như saluki thời hiện đại. Các pharaoh đánh giá cao những con chó này vì vẻ ngoài vương giả và năng lực săn bắn thể thao của chúng — cũng như các nhà lãnh đạo nổi bật khác trong lịch sử, như Alexander Đại đế. Giống chó này lan rộng khắp Trung Đông, Ai Cập và Châu Á trong những năm qua, do các bộ lạc du mục mang đến.

  Giống như nhiều loài săn mồi khác, saluki cực kỳ nhanh và thường có khả năng săn mồi cao — không thích hợp với cuộc sống gia đình với những vật nuôi nhỏ có lông khác. Nếu chúng vận động nhiều, salukis được biết đến là ngoan ngoãn và thích cuộn tròn trong nhà. Chúng có tính cách độc lập, bướng bỉnh, nhạy cảm và cần sự củng cố nhẹ nhàng, tích cực để đạt được kết quả đào tạo. Không được biết đến như một giống chó âu yếm, salukis vẫn sẽ hình thành mối liên kết bền chặt với gia đình của chúng và dễ bị lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ lại một mình quá lâu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 28 inch

  Cân nặng: 40 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông vũ hoặc lông mịn; tai có lông mềm; màu trắng hoặc kem, nâu vàng, đen và rám nắng hoặc hoa râm và rám nắng, và màu lông vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

 • cơ sở

  Hình ảnh Ryhor Bruyeu / Getty

  Basenji, hay trong các ngôn ngữ châu Phi, tên của nó có nghĩa là "chó của bụi rậm, làng mạc hoặc hoang dã", là một giống chó cổ khác. Nó cũng có nét tương đồng nổi bật với những con chó được khắc họa trên bia mộ của các pharoah Ai Cập. Trong những năm qua, các bộ lạc ở Trung Phi đánh giá cao kỹ năng săn bắn tuyệt vời của giống chó này. Giống này vẫn còn tương đối nguyên vẹn bằng cách nhân giống chọn lọc. Basenji mà bạn thấy ngày nay gần giống với tổ tiên của nó từ hàng nghìn năm trước.

  Basenjis trung thành, hiền lành và cảnh giác, nhưng có thể bướng bỉnh và cần thêm kiên nhẫn trong quá trình huấn luyện. Họ có xu hướng dè dặt và thậm chí xa cách với những người mới nhưng lại hình thành mối quan hệ bền chặt với gia đình của họ. Tuy nhiên, đừng mong đợi một con chó lapdog có basenji. Họ sẽ tìm kiếm sự chú ý theo cách của họ, thường được so sánh với mèo. Giống chó này là một lựa chọn hấp dẫn cho những người sống trong căn hộ vì nó không sủa. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải tập thể dục vừa phải để ngăn chặn các hành vi có vấn đề xuất hiện do buồn chán.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 17 inch

  Cân nặng: 20 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt có màu đỏ hạt dẻ, đen, vện hoặc ba màu (đen và đỏ); tất cả đều có bàn chân, ngực và chóp đuôi màu trắng; có thể có chân trắng, ngọn lửa và cổ áo

  Tuổi thọ: 13 đến 14 năm

 • Chó săn Ibizan

  Hình ảnh Kristiinatammik / Getty

  Nói một cách chính xác, chó săn Ibizan được coi là loài bản địa của Quần đảo Balearic, ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Những con chó săn cảnh thanh lịch này là một giống chó khác có thể dễ dàng truy tìm nguồn gốc của chúng từ Ai Cập đã đến Tây Ban Nha bởi những thương nhân đường biển Phoenicia cổ đại. Trông riêng kể câu chuyện về giống chó này xuất hiện nổi bật như những con chó được nhìn thấy trên nhiều bia mộ và hiện vật lịch sử ở Ai Cập.

  Thức ăn có thể khan hiếm trên các hòn đảo ở Địa Trung Hải, và những con chó nhanh nhẹn, nhảy nhót, tốc độ cao này là những thợ săn quyết tâm vượt địa hình hiểm trở để mang thỏ về cho người dân của họ. Năng lượng cao, khả năng săn mồi mạnh mẽ, chó có sức chịu đựng tốt, chó săn Ibizan thích hợp nhất để sống trong những ngôi nhà năng động không có động vật nhỏ. Với nhiều bài tập, chúng điềm tĩnh, nhẹ nhàng và tương đối yên tĩnh khi ở trong nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 28 inch

  Trọng lượng: 45 đến 50 cân

  Bộ lông và màu sắc: Lông thô có thể mượt hoặc xơ xác; có các mẫu màu đỏ đặc, trắng đặc hoặc trắng và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • pharaoh chó săn

  Hình ảnh Eudyptula / Getty

  Giống như chó săn Ibizan, chó săn pharaoh là một giống chó cổ xưa khác có thể truy nguyên nguồn gốc của nó từ vùng đất của sông Nile; tên của nó là một cái gật đầu với di sản Ai Cập cổ đại của nó. Nó tìm đường đến châu Âu từ các thương nhân Phoenicia và phát triển hơn nữa trên đảo Malta ở Địa Trung Hải.

  Giống chó này có những đặc điểm tương tự với chó săn Ibizan về ngoại hình và tính khí. Nó cũng chủ yếu được sử dụng để săn thỏ; trong tiếng Malta, giống chó tràn đầy năng lượng này được gọi là "kelb tal-fenek," có nghĩa là "chó thỏ". Chúng ít dè dặt hơn chó săn Ibizan với bản tính thân thiện, vui tươi, khiến chúng trở thành người bạn đồng hành tốt cho những đứa trẻ biết kính trọng. Được sinh ra để chạy và săn mồi, loài chó này phù hợp nhất với một ngôi nhà năng động—một ngôi nhà không có động vật nhỏ và có lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 25 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, bóng mượt, chỉ có màu rám nắng; vẻ ngoài quý phái và lực lưỡng với đôi tai vểnh lớn

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Con chó đường phố Baladi

  Hình ảnh Ewelina Kol / Getty

  Trong khi chó Baladi không phải là một giống chó thuần chủng, loài chó này phổ biến nhất ở Ai Cập. Nó có nguồn gốc từ sự pha trộn giữa salukis, chó săn pharaoh và chó Canaan của Israel. Những con chó hoang bản địa này sinh sôi nảy nở trên đường phố và khắp các vùng quê nông thôn của đất nước. Chúng có những đặc điểm tương tự với một số họ hàng thuần chủng của chúng, bao gồm đôi tai vểnh lớn và vóc dáng mảnh khảnh. Chúng trông kém tinh tế hơn nhưng đầy cá tính và là những con chó bầu bạn tốt.

  Trong những năm qua, những con chó này đã phát triển về số lượng, trở thành một mối phiền toái. Nhiều người dân địa phương bắt đầu chế nhạo và thậm chí lạm dụng họ, mặc dù sự phản đối kịch liệt của quốc tế đã làm sáng tỏ vấn đề này. Một số chiến dịch thiến và triệt sản thành công đã giúp hạn chế tình trạng quá tải dân số, và những chú chó Baladi đang được giải cứu ở nước ngoài và bên trong Ai Cập thông qua các chương trình nhận con nuôi tại địa phương.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải là một nhóm được công nhận; giống hỗn hợp

  Chiều cao: Không có kích thước cụ thể, được mô tả là "cỡ trung bình"

  Cân nặng: Cỡ trung bình thường có nghĩa là từ 20 đến 60 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Nâu, be, đen và trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Armant (Chó chăn cừu Ai Cập)

  Ngày chó thuần chủng quốc gia

  Armant là một giống chó trang trại và chăn gia súc có thể có nguồn gốc từ giống chó chăn gia súc Briard của Pháp. Nó được cho là đã được quân đội của Napoléon mang đến Ai Cập. Giống chó này được phát triển bằng cách trộn với những con chó địa phương. Tên của con chó bắt nguồn từ thị trấn Armant ở Ai Cập, nơi được cho là xuất xứ của nó vào đầu những năm 1900. Giống chó này không được biết đến nhiều bên ngoài Ai Cập nhưng được sử dụng rộng rãi ở Ai Cập như một con chó chăn gia súc và chó bảo vệ gia súc. Giống chó này rất trung thành, gắn bó chặt chẽ với chủ nhân và thích nghi tốt với cuộc sống có trẻ em trong nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không thuộc nhóm được công nhận

  Chiều cao: 21 đến 23 inch

  Cân nặng: 50 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài vừa phải, thô, thô, xù xì; có màu đen, nâu, xám và vàng

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Các giống chó Ai Cập sinh sôi nảy nở theo thời gian và hơn 1.000 dặm nhờ động lực mạnh mẽ và kỹ năng săn bắn, chăn gia súc và bảo vệ. Nếu bạn đánh giá cao năng lượng, trí thông minh và quyết tâm hoàn thành công việc của những giống chó này, thì một số con chó có thể khiến bạn thất vọng là những con chó nổi tiếng với xu hướng nằm ườn, chó cưng. Những con chó năng lượng thấp hơn này cũng trông không giống các giống chó Ai Cập: chó ngao, người Tây Ban Nha Cavalier King Charles và Chihuahua.