6 chú chó có râu

Những chú chó lông mặt rậm rạp này đều có nét quyến rũ riêng

Bạn đã bao giờ bị thu hút bởi một chú chó vì chúng có vẻ ngoài độc đáo chưa? Có lẽ họ có râu trên khuôn mặt mang lại cho họ một vẻ ngoài đặc biệt.

Khi xem xét cung cấp một ngôi nhà cho một con chó, điều quan trọng là cũng phải tính đến tính khí của con chó. Đừng quên rằng những chú chó có râu cũng thường có những yêu cầu chải chuốt kỹ lưỡng hơn. Những chú chó có râu này đều có những nét quyến rũ và thách thức riêng.

 • Nội dung bài viết

  Airedale terrier

  CaptureLight / Getty Images

  Airedale Terrier thường được gọi là 'Vua của các loài chó sục'. Điều này một phần là do kích thước của chúng—chúng là giống lớn nhất trong số các giống chó sục. Đó cũng là do vẻ ngoài vương giả và khí chất của họ. Những con chó này cực kỳ thông minh, dễ thích nghi, có rất nhiều năng lượng và sức chịu đựng, đồng thời chúng có đầy cá tính.

  Tính cách mạnh mẽ của chúng có nghĩa là một người mới nuôi chó có thể thấy Airedale là một thử thách. Họ có thể độc lập và có thể có tính cách bướng bỉnh; bạn chắc chắn sẽ không có một con chó cưng bắt buộc trong con chó này.

  Giống như nhiều loài chó sục khác, Airedales có khả năng săn mồi mạnh mẽ và bạn có thể cần phải nỗ lực rèn luyện khả năng thu hồi vững chắc. Điều đó cũng có nghĩa là chúng sẽ không phù hợp nhất trong một gia đình có những bộ lông nhỏ khác, trừ khi chúng được nuôi dưỡng cùng nhau từ khi còn nhỏ.

  Không khó để duy trì lớp phủ ngoài cứng, xơ và rậm của Airedales, mặc dù bộ lông của chúng sẽ cần được lột và/hoặc chải lông thường xuyên để tránh trông quá xồ xề. Chúng cũng mọc nhiều lông hơn xung quanh mõm, tạo cho chúng một bộ râu rất khác biệt. Hãy chuẩn bị cho việc hấp thụ nhiều nước và bùn đất này. Nó có thể cần được làm sạch và lau khô sau khi đi bộ ướt, hoặc thậm chí là uống nước!

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 80 pounds

  Đặc điểm Vật lý: Lớp lông cứng, xơ, rậm, ngắn, với lớp lông tơ mềm hơn; đầu và tai có màu rám nắng, còn cơ thể là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc hoa râm sẫm màu; bộ râu đặc biệt, và chúng là giống lớn nhất trong số các giống chó sục.

 • Schnauzer thu nhỏ

  Tara Gregg / Mắt Em / Hình ảnh Getty

  Khi bạn nghĩ về những con chó có râu, Miniature Schnauzer có thể là giống chó xuất hiện trong tâm trí của nhiều người. Chúng thường có màu muối tiêu, đồng thời với bộ lông mày và râu rậm và đặc biệt, chúng có vẻ ngoài hơi giống 'ông già' khiến nhiều người đam mê giống chó này phải lòng.

  Những con chó nhỏ dễ thích nghi này cũng có xu hướng ổn định trong một căn hộ, miễn là chúng được vận động đầy đủ, vì chúng sẽ sống trong một trang trại. Chúng thích dành thời gian ở bên người của mình và với những lời giới thiệu phù hợp, chúng có thể hòa thuận với những con chó khác. Tuy nhiên, vì nền tảng ratting của họ, họ có thể có động lực để đuổi theo những con thú nhỏ.

  Một điều bạn có thể phải làm nhiều hơn bất kỳ điều gì khác là huấn luyện để đảm bảo tiếng sủa của chúng không vượt quá tầm kiểm soát. Chúng nổi tiếng là có giọng nói và có thể sủa rất nhiều. Mini Schnauzers, với lớp lông xù bên ngoài, chúng rụng rất ít và chế độ chải chuốt của chúng không chuyên sâu. Bộ lông của chúng sẽ cần được cắt bớt 2 tháng một lần để tránh bị xù và thậm chí bạn cũng có thể cần tỉa lông mày và râu cho chúng thường xuyên hơn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 12 đến 14 inch

  Cân nặng: 11 đến 19 pounds

  Đặc điểm vật lý: Lớp lông ngắn, xù xì và lớp lông tơ mềm; thường thấy nhất ở muối và hạt tiêu nhưng cũng có thể thấy ở màu đen, bạc và đen đặc; ngoại hình của một ông già vì những sợi lông mọc dài hơn trên mặt, đặc biệt là lông mày và râu

 • Griffon Brussels

  CaptureLight / Getty Images

  Brussels Griffons nổi bật nhờ bộ râu của chúng, đôi khi có thể đạt đến tỷ lệ hoành tráng, nhưng chúng cũng là những chú chó nhỏ đầy cá tính và quyến rũ.

  Giống chó này có nguồn gốc từ Bỉ, nơi ban đầu chúng được phát triển thành những tay săn mồi chuyên nghiệp cho chuồng ngựa của những người đánh xe ngựa. Tính cách và ngoại hình độc đáo của chúng sớm lọt vào mắt xanh của tầng lớp quý tộc, và sự nổi tiếng của chúng ngày càng tăng khi Nữ hoàng Marie Henrietta của Bỉ bắt đầu lai tạo chúng.

  Khi nói đến người lạ và những đứa trẻ ồn ào, Griffs không phải lúc nào cũng khoan dung nhất do kích thước nhỏ và tính khí dè dặt của chúng. Điều này có nghĩa là chúng không nhất thiết phải phù hợp với nhà có trẻ nhỏ và chúng sẽ cần được xã hội hóa nhiều cũng như huấn luyện nhẹ nhàng để đảm bảo chúng không trở nên lo lắng hoặc phản ứng khi gặp người mới.

  Ngoài việc cắt tỉa và làm sạch bộ râu rậm rạp đó, Brussels Griffon của bạn sẽ không có chế độ chải chuốt bảo dưỡng cao nhưng nhu cầu của chúng sẽ khác nhau nếu chúng được phủ bóng hoặc phủ nhám.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 7 đến 10 inch

  Cân nặng: 6 đến 12 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông mịn hoặc lông thô có màu đỏ, đen và nâu, đen đặc hoặc bel (pha trộn giữa đen và nâu đỏ); mõm và râu đen đặc biệt

 • Chó sục Scotland

  Hình ảnh Nemyrivskyi Viacheslav / Getty

  Chó sục Scotland có lẽ là một trong những giống chó nổi tiếng nhất. Với chiếc mũi dài, váy dài trên người và bộ râu nổi bật, chúng được cả thế giới công nhận.

  Hãy chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành công việc khi huấn luyện Scottie. Họ có thể rất mạnh mẽ, độc lập và ngoan cường. Họ sẽ không phản hồi tốt nếu bạn cố ép họ làm điều gì đó mà họ không muốn. Nếu bạn kiên nhẫn, hãy duy trì các buổi tập ngắn để Scottie của bạn không cảm thấy nhàm chán và sử dụng các kỹ thuật đào tạo củng cố tích cực, bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ tiếp thu của họ. Giống chó này thông minh; chỉ là họ thường chọn làm mọi thứ theo cách của họ!

  Scotties có xu hướng luôn trung thành với gia đình và sẽ hình thành những mối quan hệ gắn bó bền chặt, nhưng điều này không có nghĩa là chúng là chó cưng. Họ có xu hướng tự do và thường sẽ tìm kiếm sự chú ý theo cách riêng của họ.

  Nếu bạn giữ áo khoác Scottie của mình theo kiểu dài hơn, với một chiếc váy đầy đủ, bạn sẽ cần áp dụng chế độ chải lông thường xuyên để ngăn chặn các nút thắt hoặc thảm phát triển. Chúng cũng sẽ cần cắt hoặc tước bằng tay định kỳ vì lớp lông phát triển liên tục và với tốc độ tương đối nhanh. Một số chủ sở hữu chọn giữ bộ lông ngắn để bảo dưỡng ít hơn và điều này yêu cầu chải lông vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 inch

  Cân nặng: 19 đến 22 pounds (con đực); 18 đến 21 pounds (nữ)

  Đặc điểm ngoại hình: Một con chó nhỏ ngắn, cứng cáp với khuôn mặt dài, lông mày và râu rõ rệt; lớp lông cứng, xù xì bên ngoài tạo thành một chiếc váy dài trên cơ thể khi không được cắt tỉa; thường có màu đen nhất, nhưng chúng cũng có màu lúa mì và vện

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Collie có râu

  Hình ảnh Magnus Blom / EyeEm / Getty

  Chúng tôi không thể bỏ giống chó được gọi một cách trìu mến là 'Beardie' ra khỏi danh sách này. Bộ râu của chúng có lẽ ít khác biệt hơn so với một số giống chó khác được giới thiệu ở đây, hòa hợp với bộ lông dài tổng thể trên khuôn mặt của chúng, nhưng dù sao thì nó vẫn ở đó.

  Không giống như một số giống chó Collie phổ biến khác, như Border Collie hoặc Australian Cattle Dog, động lực làm việc của giống chó này ít căng thẳng hơn, khiến chúng ít gặp thách thức hơn khi làm vật nuôi trong gia đình. Beardies được biết đến là đặc biệt thân thiện với mọi người và những con chó khác

  Chó Collies có râu cũng có thể có tính cách bướng bỉnh, điều đó có nghĩa là mặc dù chúng thông minh nhưng bạn có thể cần kiên nhẫn hơn một chút khi huấn luyện. Bạn cũng cần phải thay đổi nó vì chúng cũng có thể nhanh chóng cảm thấy nhàm chán.

  Trong số tất cả những con chó có trong danh sách này, Beardie là loài có yêu cầu chải chuốt kỹ lưỡng nhất. Đừng xem xét giống chó này trừ khi bạn sẵn sàng dành thời gian cho việc này. Nếu bị bỏ quên, bộ lông của chúng có thể nhanh chóng bị rối và xơ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 20 đến 22 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Đặc điểm thể chất: Giống chó cỡ trung bình này có vẻ ngoài xù xì đặc biệt; lớp sơn phủ dài, thô; các màu bao gồm màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc vện; một "mặt nạ" màu đen thường được nhìn thấy

 • Lhasa Apso

  karygrabovski / Pixabay

  Giống như Beardie, Lhasa Apso là một giống chó khác được biết đến với bộ lông trên khuôn mặt khá xa hoa, bao gồm cả bộ râu khác biệt. Bộ lông dài của chúng có tác dụng giữ ấm rất tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của dãy Himalaya ở Tây Tạng, nơi chúng sinh ra.

  Mặc dù họ rất tình cảm với gia đình, nhưng họ có thể hơi xa cách với người lạ. Sủa cảnh báo là phổ biến với giống chó này và bạn có thể cần phải tập huấn các hành vi thay thế nếu điều này bắt đầu trở thành một vấn đề.

  Giống như Beardie, Lhasa Apso có chế độ chải chuốt bảo trì cao. Bộ lông của chúng không ngừng phát triển và nếu con chó của bạn được nuôi với kiểu cắt dài, bồng bềnh, chúng sẽ cần được chải lông hàng ngày để ngăn hình thành các nút thắt và rối. Một số chủ sở hữu chọn để giữ chúng trong một con chó con cắt ngắn hơn. Điều này thực tế hơn nhiều, nhưng vẫn cần phải chải chuốt thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 12 đến 18 pounds

  Đặc điểm thể chất: Với mõm ngắn, Lhasas có thể có một vết cắn đặc trưng. Chúng có bộ lông kép dài và rậm rạp. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau nhưng đen, trắng, vàng, xám, kem hoặc sự kết hợp của những thứ này là phổ biến.

Những giống chó có râu trong danh sách này đều có những đặc điểm riêng biệt. Nếu bạn bị thu hút bởi một giống chó cụ thể, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu để hiểu xem tính khí, cách chải chuốt và các yêu cầu tập thể dục của chúng có phù hợp với lối sống của bạn hay không.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho việc ăn mặc cẩu thả hơn một chút, đồng thời cắt tỉa và làm sạch râu thường xuyên để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát!