5 Cách Nhanh Chóng Đuổi Chó Ở Nơi Công Cộng

Bạn đang đi dạo trong công viên, tận hưởng không khí trong lành sau một ngày làm việc căng thẳng thì bất ngờ có một con chó lạ đột nhiên xuất hiện và lao tới phía bạn. Lúc này bạn sẽ hoảng sợ, tâm trí trở nên hoảng loạn và không biết phải làm gì. Đừng lo lắng, không phải bạn là người duy nhất gặp phải tình huống này.

Chó là một người bạn quan trọng của xã hội chúng ta, nhưng đôi khi, chúng có thể gây ra một số vấn đề, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Thegioiloaicho.com sẽ hướng dẫn bạn ” 5 cách nhanh chóng đuổi chó ở nơi công cộng” một kỹ năng mà tất cả chúng ta đều nên biết để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.”

Nội dung bài viết

Những lý do chó có thể tấn công bạn nên biết

Chó cảm thấy lãnh thổ bị đe doạ có thể tấn công bạn
Chó cảm thấy lãnh thổ bị đe doạ có thể tấn công bạn

Chó có thể tấn công do nhiều lý do khác nhau, và việc hiểu rõ các yếu tố này sẽ giúp chúng ta tiếp xử an toàn hơn khi gặp chúng.  Lý do phổ biển có thể thấy:

 • Chó có tính chất lãnh thổ mạnh mẽ, nếu chúng cảm thấy rằng lãnh thổ của chúng đang bị đe dọa dù đó là ngôi nhà hay khu vực xung quanh hoặc thậm chí là chủ của chúng, chúng có thể trở nên gắt gỏng và tấn công.
 • Nếu chó cảm thấy sợ hãi, điều này có thể xảy ra khi chó gặp phải người lạ hoặc khi chúng bị đẩy vào một góc mà không có lối thoát, sẽ dẫn đến hành vi chó tấn công bạn.
 • Các tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chó. Ví dụ, một con chó đang đau đớn hoặc mắc một bệnh tâm thần có thể trở nên gắt gỏng hơn.
 • Một con chó có thể tấn công nếu nó quá kích thích, ví dụ như khi nó đang chơi mà quá hứng thú, hoặc khi nó đang săn mồi.
 •  Nếu chúng không được huấn luyện hoặc giáo dục đúng cách, chó có thể trở nên không thể kiểm soát và sẵn lòng tấn công.

Dấu hiệu nhận biết chó có thể tấn công

Chó lạ sủa liên tục quá mức nên coi đó là dấu hiệu của sự hung dữ
Chó lạ sủa liên tục quá mức nên coi đó là dấu hiệu của sự hung dữ

– Khi một con chó chuẩn bị tấn công, cơ thể của nó thường sẽ căng thẳng, nhận thấy rằng chúng đứng im và cố định, không di chuyển.

– Tiếng gầm gừ thường là dấu hiệu chỉ ra sự hung dữ của chó trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn nghe được tiếng gầm gừ, đó thường biểu thị rằng chó đang cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi và có khả năng tấn công bất kỳ ai nếu chúng cảm thấy bị chọc tức hoặc kích thích.

– Sủa liên tục quá mức có thể là một dấu hiệu cho thấy chó có tính cách hung dữ, khi nó cảm thấy bị đe doạ mặc dù không phải lúc nào việc sủa cũng liên quan đến sự hung bạo. Chó thường sủa vì họ tìm thấy niềm vui trong việc này, một người khi gặp phải một con chó lạ sủa quá mức nên coi đó là dấu hiệu của sự hung dữ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

-Chó có thể có hành động hung hăng như nhảy vào một vật thể hoặc một người. Việc sủa và gầm gừ có thể xảy ra trước, trong hoặc sau một cuộc tấn công. Điều này cũng có thể đi liền với việc cắn.

– Nghiến răng hoặc lộ răng ra ngoài là biểu hiện của sự hung dữ. Nhiều chó sẽ nhe răng hoặc nghiến răng khi họ sẵn sàng đối đầu với một con chó khác. Chúng cũng có thể có hành vi tương tự đối với con người, và đây là dấu hiệu cho một cuộc tấn công sắp diễn ra.

– Tai của chó thường dựng lên, giương đuôi của nó lên cao, đuôi thẳng hoặc đuôi quẫy mạnh khi chúng căng thẳng hoặc chuẩn bị tấn công.

–  Chó ngưng hoạt động và nhìn chằm chằm vào đối tượng mà chúng đang cảnh báo hoặc chuẩn bị tấn công, hiện tượng này được gọi là “đóng băng”. Nó xảy ra khi một con chó tiếp cận một người, sau đó đột nhiên ngừng lại và chăm chú nhìn. Đây thường không phải là một biểu hiện lạc quan, bởi nó cho thấy rằng con chó có khả năng bất ngờ tấn công từ vị trí đó và cắn bất kỳ ai trên đường của nó.

5 Cách nhanh chóng đuổi chó ở nơi công cộng

Tạo ra tiếng ồn lớn có thể làm cho chó giật mình và rời đi
Tạo ra tiếng ồn lớn có thể làm cho chó giật mình và rời đi

Cách đuổi chó hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

– Tránh tiếp xúc mắt trực tiếp: Đối mặt trực tiếp với chó có thể khiến chúng cảm thấy bị đe dọa. Hãy cố gắng tránh tiếp xúc mắt và hãy chuyển hướng mình một cách từ từ, không chợt nhảy hoặc chạy bất ngờ.

– Tạo ra tiếng ồn lớn có thể làm cho chó giật mình và rời đi. Bạn có thể sử dụng tiếng la, tiếng gọi to hoặc còi sơ cứu để làm cho chúng sợ hãi.

– Nếu bạn có một vật gì đó có thể giữa bạn và chó, hãy sử dụng nó như là một lớp bảo vệ. Đó có thể là một chiếc ghế, một chiếc cặp xách hoặc thậm chí là chiếc xe đạp của bạn.

– Sử dụng xịt cay chống chó hoặc rắc ớt bột đuổi chó: Một số người thích mang theo xịt chống chó khi đi qua khu vực có nhiều chó, hãy sử dụng nó đúng cách và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, loại bột ớt hay xịt cay chống chó kích thích khứu giác của chó, khiến chúng cảm thấy buồn nôn và bỏ chạy.

Mũi của chó nhạy gấp hàng nghìn lần mũi người nên chỉ cần một lượng nhỏ là chúng sẽ tẩu thoát. Chúng ta có thể rắc ớt bột vào những nơi chó hay lui tới để chúng tránh xa, chó thường có thói quen đánh hơi những khu vực này và tránh xa.

– Tham gia lớp huấn luyện: Để cải thiện kỹ năng đối phó với chó, bạn có thể muốn tham gia một lớp huấn luyện chuyên về việc hiểu và đáp ứng phù hợp với hành vi của chó.

Cách đuổi chó i bậy phóng uế nơi công cộng

Rắc bột ớt có thể kích thích khứu giác của chó khiến chúng bỏ đi
Rắc bột ớt có thể kích thích khứu giác của chó khiến chúng bỏ đi
 • Rắc bột ớt: Bột ớt có thể kích thích khứu giác của chó, gây ra cảm giác khó chịu và buộc chúng phải bỏ đi. Rắc bột ớt ở những nơi mà chó thường đến. Tuy nhiên, bột ớt có thể mất tác dụng khi bị ướt, do đó bạn cần lưu ý thời tiết và thời điểm rắc bột.
 • Sử dụng hạt tiêu: Hạt tiêu cũng tương tự như bột ớt nhưng an toàn hơn cho chó. Hạt tiêu gây ra cảm giác khó chịu khi chó hắt hơi, nhưng không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tương tự như bột ớt, hạt tiêu cũng mất hiệu quả khi bị ướt.
 • Dùng dầu hôi: Dầu hôi có thể đổ vào những khu vực mà chó thường đến. Dầu hôi khá hiệu quả và ít bị ảnh hưởng khi trời ướt. Tuy nhiên, dầu hôi có thể bay hơi nhanh và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, vì vậy bạn cần sử dụng một lượng vừa đủ.
 • Nước tẩy toilet: Mùi của nước tẩy toilet rất khó chịu và chó sẽ tránh xa. Bạn chỉ cần phun nước tẩy toilet quanh khu vực mà chó thường đến trước khi chúng ra ngoài.
 • Giả mạo mồ mả, miếu thờ: Đây là cách phù hợp cho những khu vực chó thường xuyên đến mà không phải là trước cửa nhà hoặc cửa hàng. Để thực hiện, bạn cần mua hoa, vàng mã, vàng giấy và một số hương, sau đó cắm hoa và thắp hương tại đó. Chó sẽ sợ hãi và tránh xa khu vực này.

Khi cố gắng xua đuổi chó để ngăn chúng không ị bậy, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và chúng

 •  Tránh tiếp xúc trực tiếp quá gần với chó. Chúng có thể cảm thấy bị đe dọa và tấn công nếu cảm thấy bị xâm phạm.
 • Cố gắng đuổi chúng từ xa thông qua cử chỉ và giọng điệu, để thúc đẩy chúng quay trở lại những nơi an toàn.
 • Khi thu dọn phân chó, hãy đảm bảo đeo găng tay và dùng túi đựng dành cho chất thải để tiêu hủy một cách an toàn.
 • Nếu không có túi dùng một lần, hãy chờ chó đi xong rồi làm sạch nơi bẩn bằng nước và xà phòng.
 • Có thể cân nhắc việc nuôi một con chó lớn hơn để khuyến nghị những con chó khác không ị bậy tại nơi này.
 • Sử dụng âm thanh, như tiếng gầm của hổ, có thể hữu ích trong việc xua đuổi chó.
 • Sử dụng các thiết bị phát âm thanh được thiết kế đặc biệt cho chó.
 • Nếu bạn cảm thấy không thể đối phó với chó một cách an toàn, hãy liên hệ với cơ quan phù hợp hoặc tổ chức quản lý động vật để nhận sự hỗ trợ.

Qua những chia sẻ của Thế Giới Loài Chó hi vọng bạn đã biết cách nhanh chóng đuổi chó ở nơi công cộng hiệu quả nhất. Hãy thử áp dụng các phương pháp trên để đạt hiệu quả tối đa. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com.