Kinh nghiệm nuôi chó

40 giống chó Spitz thích được mát mẻ

Không chỉ có một chiếc đuôi xoăn kết hợp bộ chó độc đáo này

Bạn đã bao giờ nghe ai đó gọi con chó của họ là "spitz chưa?" Mặc dù loại chó này không đề cập đến một giống chó cụ thể, nhưng nó bao gồm một tập hợp các đặc điểm nhất quán có thể tìm thấy ở nhiều loại chó khác nhau.

Nội dung bài viết

Chó Spitz là gì?

Các giống được phân loại là chó Spitz có các đặc điểm tương tự — đặc biệt là bộ lông dài, mềm cùng với tai và mũi nhọn — và thường đến từ những vùng có mùa đông khắc nghiệt. Áo khoác của chúng có khả năng cách nhiệt để giữ ấm trong điều kiện lạnh giá, và nhiều con có màu trắng. Một số con chó Spitz có đuôi cụp xuống, nhưng hầu hết đều cong lên để đặt trên lưng con chó.

Mô tả này đôi khi bị mờ giữa một số giống chó nhất định, khiến không thể xác định chính xác số lượng giống chó Spitz. Tuy nhiên, theo các giống chó đã đăng ký với American Kennel Club, United Kennel Club, và tổ chức quốc tế (FCI), có khoảng 50 đến 70 giống chó Spitz. Bao gồm các giống chó lớn và nhỏ, một số con chó này được lai tạo để làm việc chăm chỉ và những con khác được lai tạo để làm việc hầu như không—thay vào đó chúng thích ôm ấp như một con chó đồng hành.

Mẹo

Spitzes là giống chó có lớp lông kép và chúng rụng lông rất nhiều. Một số rụng lớp lông tơ một hoặc hai lần một năm và chúng vẫn sẽ rụng lông giữa các thời kỳ rụng này trong suốt cả năm. Cách tốt nhất để quản lý những chú thỏ bụi xung quanh nhà là thường xuyên sử dụng công cụ hút bụi hoặc đặt hàng dịch vụ hút bụi từ người chải lông.

Đặc điểm giống

Các đặc điểm hợp nhất loại chó này bao gồm ngoại hình giống sói hoặc cáo với đôi tai nhọn, đuôi cong, mắt hình quả hạnh và bộ lông dày. Với bộ lông kép và đuôi cuộn tròn, nhiều con được lai tạo để có thể chịu được điều kiện thời tiết lạnh giá và thường có nguồn gốc từ những vùng có mùa đông khắc nghiệt. Chiếc đuôi cuộn tròn giúp bảo vệ chúng khỏi thời tiết lạnh giá. Đuôi cuộn thường nằm ở lưng dưới hoặc mặt sau của chúng, giúp giữ nhiệt bên trong và khiến chúng ít bị cảm lạnh khi ở bên ngoài hoặc xa nhà trong thời gian dài.

Dưới đây là 40 giống chó Spitz từ dễ nhận biết đến rất hiếm.

 • Keeshond

  Hình ảnh của Daniela Duncan / Getty

  Keeshond là một giống chó tốt bụng, thân thiện, yêu thương con người, được biết đến với những dấu hiệu trên khuôn mặt “cảnh tượng” đẹp mắt và độc đáo. Chúng có nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi làm chó bảo vệ và bạn đồng hành trên các sà lan đi qua các tuyến đường thủy. Keeshond cũng có một lớp lông dày bao phủ vai và ngực. Bạn có thể tìm thấy những chiếc áo khoác dày của chúng với các sắc thái khác nhau như xám, đen, kem hoặc kết hợp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 18 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Bộ lông và Màu sắc: Những dấu hiệu “cảnh tượng” nổi tiếng quanh mắt; lớp lông kép rất dày, lớp lông tơ, lớp lông tơ và lớp lông dài bên ngoài; có các biến thể màu kem, đen và xám

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • cho husky Si-bê-ri-a

  Jan-Stefan Knick / EyeEm

  Siberian husky là một trong những giống chó Spitz nổi tiếng nhất. Vẻ ngoài giống sói của nó chạy rất khỏe và việc nhìn thấy con chó đang làm việc này chạy qua vùng hoang dã lạnh giá của ngôi nhà của nó khiến bạn phải nghi ngờ – đó có phải là một con sói không? Siberian husky được lai tạo để bầu bạn và làm việc, khiến chúng trở thành một giống chó tuyệt vời trong gia đình dành cho những người đáp ứng yêu cầu tập thể dục cường độ cao của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Màu mắt thường là xanh lam hoặc nâu (hoặc một trong hai màu); bộ lông hai lớp có thể có màu đen, xám, đỏ, nâu, nâu vàng hoặc trắng.

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó chăn cừu Iceland

  Jeremy Woodhouse / Getty Images

  Chó chăn cừu Iceland là giống chó bản địa duy nhất của Iceland, khiến nó trở thành giống chó được rất nhiều người yêu thích. Những chú chó vui vẻ, tinh nghịch này có kích thước nhỏ hơn, cao nhất là 18 inch. Tổ tiên của họ đã đến Iceland với những người định cư Bắc Âu. Được lai tạo để chăn cừu và ngựa con, những con chó này là tổ tiên của giống chó chăn cừu Iceland hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 18 inch

  Cân nặng: 25 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày gấp đôi không thấm nước, có thể ngắn hoặc dài, có nhiều màu: nâu vàng, kem, sô cô la, đen và xám; tất cả các biến thể đều có dấu trắng và đôi khi có mặt nạ đen

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • chó phốc sóc

  ShutterRunner.com (Matty Wolin) / Getty Images

  Không phải tất cả các giống chó Spitz đều to lớn và giống chó sói. Pomeranian là một giống chó đồ chơi không lớn hơn 7 pounds. Mặc dù những quả bóng lông nhỏ này không có kích thước giống chó sói, nhưng chúng vẫn có đôi tai nhọn nổi tiếng, mõm dài và đuôi cuộn tròn. Đừng để những chú cún nhỏ này đánh lừa bạn. Họ có thể nhỏ, nhưng họ có nhân cách lớn. Chúng vui tươi, táo bạo và thông minh, là những con chó giữ nhà và trông nhà tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày với nhiều diềm lông bao phủ vai và ngực; màu sắc bao gồm trắng, đen, xanh dương, đỏ, kem, xám, nâu, cam, nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 40 bên dưới.

 • Samoyed

  Triệu Hối / Getty Images

  Nguồn gốc Bắc cực của Samoyed thể hiện rõ qua bộ lông dày, trắng và lịch sử kéo xe trượt tuyết, săn bắn và chăn gia súc. Những chú chó trắng tuyệt đẹp này sống theo đàn và hình thành mối quan hệ thân thiết với người của chúng. Họ tốt bụng, chăm chỉ, hòa đồng và trung thành. Nổi tiếng với nụ cười thường trực, những chú chuột con này có tính cách thân thiện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds (nữ); 45 đến 65 pounds (nam)

  Bộ lông và màu sắc: Chó cỡ trung bình với thân hình chắc khỏe và bộ lông trắng, rất dày để giữ ấm; miệng hếch lên trong một “nụ cười” thường trực

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Shiba Inu

  Eric Van der Veken / 500px

  Shiba inu có nguồn gốc từ Nhật Bản như một con chó săn. Giống chó Spitz này là giống chó đồng hành phổ biến nhất ở Nhật Bản. Họ trung thành, táo bạo và tự tin. Tuy nhiên, họ độc lập, có ý chí mạnh mẽ và có thể hình thành mối quan hệ rất chặt chẽ với người dân của họ. Shiba inu tự hào có ngoại hình giống cáo — màu đỏ và tất cả. Chúng cũng có áo khoác màu đen và nâu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 17 inch

  Cân nặng: 17 đến 23 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông rậm rạp có thể có màu đỏ, đen và nâu, hoặc đen và vừng với các mảng trắng

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • Châu Tinh Trì

  Hau Yee Wong / EyeEm

  Giống chó Trung Quốc cổ đại này đã được nhân giống hơn một thiên niên kỷ và thậm chí có thể có từ đầu năm 206 trước Công nguyên. Chúng được giữ như những người bạn đồng hành, lính canh, thợ săn và người vận chuyển. Những con chó khác biệt này được biết đến với chiếc lưỡi màu xanh đen, khuôn mặt nhăn nheo và cổ xù. Mặc dù cư xử nghiêm túc và xa cách với người lạ, nhưng chow có thể hình thành mối quan hệ cực kỳ trung thành với những người chúng yêu thương.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds

  Áo khoác và màu sắc: cổ nổi bật; các màu bao gồm đen, xanh lam, nâu vàng, kem và đỏ; nổi tiếng với lưỡi màu xanh đen

  Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

 • Chó Eskimo Mỹ

  hình ảnh nwbob / Getty

  Những con chó trắng như tuyết tuyệt đẹp này không liên quan gì đến người Alaska bản địa được gọi là "Eskimo". thông minh, ngoại hình đẹp và thái độ háo hức làm hài lòng họ.Họ là những người bạn đồng hành tuyệt vời, đáng yêu cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn phiêu lưu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 19 inch cho tiêu chuẩn; 12 đến 15 inch cho thu nhỏ; 9 đến 12 inch cho đồ chơi

  Trọng lượng: 25 đến 35 pounds cho tiêu chuẩn; 10 đến 20 pounds cho thu nhỏ; 6 đến 10 pounds cho đồ chơi

  Bộ lông và màu sắc: Mũi, môi và viền mắt màu đen có diềm xếp nếp dày quanh cổ và vai; lớp lông dày, màu trắng cũng có thể được nhìn thấy trong kem hoặc "bánh quy"

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 40 bên dưới.

 • Alaskan Malamute

  LiuMeiLi / Getty Images

  Malamute là một giống chó Spitz mạnh mẽ, năng động có nguồn gốc từ Alaska để kéo và săn bắn. Mặc dù có kích thước lớn, những con chó này là những chú chó to lớn và thích đóng vai trò tích cực trong đơn vị gia đình. Chúng là những người bạn đồng hành hiền lành, tình cảm và thường không phải là những con chó trông nhà tốt vì chúng quá thân thiện. Lối sống năng động của họ ở Alaska có nghĩa là họ cần vận động nhiều. Bất cứ ai muốn thêm một chú chó con Malamute đáng yêu vào gia đình sẽ cần cho chúng tập thể dục và quan tâm yêu thương mà những chú chuột con này cần để phát triển.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 25 inch

  Cân nặng: 75 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày đặc có thể có màu trắng, xám, đen, nâu hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Buhund Na Uy

  Anwar Sumar / 500px

  Những con chó này có thể là một trong số những giống chó Spitz nguyên bản, đã du hành cùng những người Viking từ nhiều thế kỷ trước. Chúng được sử dụng trong các trang trại với vai trò là người chăn gia súc, lính canh và những người làm công việc nông trại. Ngày nay, Buhund vẫn được sử dụng cho công việc đồng áng tích cực ở Na Uy. Chúng tự tin, thông minh và rất đáng yêu, khiến giống chó Spitz này trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời trong công việc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 19 inch

  Cân nặng: 26 đến 40 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông ngoài dày, cứng và nhẵn, với lớp lông tơ mềm và dày; áo dài hơn ở cổ, ngực và sau đùi; màu lúa mì (phạm vi từ kem nhạt đến cam sáng) hoặc đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Na Uy Elkhound

  Tiffany Kelly / Nhiếp ảnh tâm hồn cao thượng / Hình ảnh Getty

  Chó săn nai sừng tấm Na Uy là một con chó đồng hành của người Viking. Những con chó này được đánh giá cao và yêu thích, thậm chí một số con còn được tìm thấy trong lăng mộ của chủ nhân, cùng với thanh kiếm và khiên của họ. Elkhound được nhắc đến trong lịch sử và thần thoại Bắc Âu. Giống như chó săn Na Uy, chó săn nai sừng tấm được sử dụng xung quanh trang trại để chăn gia súc và canh gác. Và, như tên gọi của chúng, chó săn nai sừng tấm cũng được sử dụng để săn nai sừng tấm. Những chú chó dũng cảm, trung thành, tốt bụng này là những người bạn đồng hành thú vị dành cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 21 inch

  Cân nặng: 48 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày và dài, tươi tốt với màu xám bạc

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Lundehund Na Uy

  CaptureLight / Getty Images

  Lundehund của Na Uy là một giống chó Spitz thực sự độc đáo với những đặc điểm khác thường. Được lai tạo để săn "lunde" hoặc cá nóc giữa các vách đá, những con chó này có sáu ngón chân hoạt động trên mỗi bàn chân thay vì móng vuốt. Cổ của chúng rất linh hoạt và có thể uốn cong về phía sau đến mức đầu chạm vào xương sống. Chúng có khả năng gập đôi tai nhọn, dựng đứng của mình lại, hướng về phía trước hoặc phía sau. Và chân trước của chúng linh hoạt đến mức chúng có thể mở rộng hoàn toàn sang hai bên.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép với lớp ngoài cứng, ngắn và lớp lông mềm và rậm; con đực có diềm cổ dày hơn; áo khoác có thể có màu đen, trắng, đen, xám hoặc đỏ;

  đầu tóc đen sẫm màu theo tuổi tác và cũng có thể có các mảng màu trắng, trắng với đỏ hoặc sẫm màu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 40 bên dưới.

 • Lapphund Phần Lan

  Hình ảnh Eerik / Getty

  Những con chó Bắc Cực lông xù này được người Sami sử dụng để săn và chăn tuần lộc. Công việc nguy hiểm này đòi hỏi sự dũng cảm, thông minh và hành động nhanh chóng. Trên thực tế, một đặc điểm thương hiệu của Lapphund Phần Lan là “phản ứng giật mình” mạnh mẽ của chúng. Đặc điểm này giúp Lapphund Phần Lan phản ứng nhanh và tránh nguy hiểm từ những con tuần lộc giận dữ.

  Mặc dù chúng là những thợ săn và chăn gia súc nhanh nhẹn, dũng cảm nhưng Lapphund Phần Lan lại vô cùng yêu thương và tình cảm. Chúng là một trong số rất nhiều loài chó Bắc Cực rúc vào người chủ để giữ ấm trong thời tiết lạnh giá, góp phần tạo nên mối quan hệ gắn bó giữa chó và người.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 21 inch

  Cân nặng: 33 đến 53 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép dày có thể có màu đen, trắng, đen, nâu hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Valhund Thụy Điển

  Tara Gregg / EyeEm

  Thụy Điển Vallhund là một giống chó Spitz khác có nguồn gốc từ các cuộc chinh phục rộng rãi của người Viking. Người ta cho rằng giống chó này ra đời như một con lai giữa chó Spitz Scandinavia và chó corgi xứ Wales. Những con chó này có ngoại hình giống chó Spitz đặc biệt với dáng ngồi xổm, dài. Những con chó này là những con chó chăn gia súc hoàn hảo vì vóc dáng thấp bé của chúng giúp chúng tránh được móng guốc của gia súc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 14 inch

  Cân nặng: 20 đến 35 pounds

  Lông và Màu sắc: Chiều dài trung bình và cứng, với lớp lông trên cùng dày, ôm sát và lớp lông tơ mềm, rậm; một mô hình sable với các sắc thái khác nhau từ xám đến đỏ và sự kết hợp của những màu này

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Lapphund Thụy Điển

  Mats Andren / EyeEm

  Giống chó năng động, thông minh này là một trong những giống chó lâu đời nhất và được cho là có nguồn gốc từ loài sói Bắc cực cổ đại. Họ làm việc với người Sami để săn bắn, bảo vệ và chăn gia súc. Họ thích trở thành một phần tích cực của gia đình và luôn muốn được tham gia. Mặc dù trung thành, những con chó này nghĩ cho bản thân và đôi khi có thể bướng bỉnh. Tuy nhiên, chúng thích làm việc cùng với con người và nổi trội về sự nhanh nhẹn, công việc đánh hơi và các hoạt động hợp tác khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); không phải là con chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 16 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, dày có thể có màu đen hoặc nâu và có thể có những vệt trắng nhỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Spitz Phần Lan

  Hình ảnh PavelRodimov / Getty

  Spitz Phần Lan, hay Finkie, là một giống chó mỏ cáo, hoàn chỉnh với khuôn mặt sắc sảo và màu đỏ. Những con chó này được lai tạo để săn bắn và tìm thấy vị trí thích hợp của chúng trong việc săn bắt gà gô. Chúng còn được gọi là “chó sủa” vì loạt tiếng sủa và tiếng kêu độc đáo cũng như khả năng sủa tới 160 tiếng sủa mỗi phút. Họ có một phong cách săn mồi riêng biệt. Khi tìm thấy con mồi, chúng mê hoặc con mồi bằng cách vẫy đuôi chậm rãi và "kêu" để báo cho người thợ săn biết con mồi. Những chú chó năng động, vui vẻ này là những người bạn đồng hành tuyệt vời, ngay cả khi chúng không được sử dụng để săn chim.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 20 inch

  Cân nặng: 20 đến 33 pounds

  Đặc điểm vật lý: Áo khoác kép; áo khoác vàng đỏ nhiều bóng

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 17 trên 40 bên dưới.

 • Khải Ken

  MirasWonderland / Getty Images

  Kai ken được lai tạo để săn nhiều trò chơi ở Nhật Bản. Là một trong sáu giống chó bản địa của Nhật Bản, Kai ken được nhiều người đánh giá cao và yêu thích. Họ cực kỳ trung thành với người dân của mình và sẵn sàng làm mọi việc để bảo vệ họ. Họ thông minh và học những điều mới cực kỳ nhanh chóng. Được biết đến với bộ lông vện được ngụy trang tự nhiên, những con chó này cũng có thể được nhìn thấy với bộ lông màu đen hoặc đỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 15 đến 20 inch

  Cân nặng: 20 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn nhưng dày; bộ lông đen bẩm sinh có thể phát triển thành hoa văn vện đỏ, đen hoặc nâu trong năm năm đầu đời

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Alaska Klee Kai

  GoldenKB / Getty Images

  Mặc dù Alaskan klee kai trông giống như một chú husky nhỏ bé, nhưng những con chó này được lai tạo để bầu bạn hơn là làm việc. Vẫn là một giống chó tương đối mới, Klee Kai chưa đầy 50 tuổi và chỉ mới được United Kennel Club công nhận là giống chó riêng của nó gần đây vào năm 1997. Đầy tinh nghịch và vui tươi, Alaskan Klee Kai là một chú chó đồng hành tuyệt vời cho gia đình năng động. Mặc dù yêu thương gia đình, nhưng chúng rất cảnh giác với người lạ, khiến chúng trở thành những con chó trông nhà tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Giống phía Bắc (UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 13 đến 17 inch

  Cân nặng: 10 đến 20 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông tơ dày nhưng không quá dài; màu "mặt nạ" cổ điển với mặt trên sẫm màu hơn và mặt nạ sẫm màu và mặt dưới màu trắng; bộ lông sẫm màu hơn có thể có màu đen, đỏ hoặc xám

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Chó gấu Karelian

  Slowmotiongli / Getty Images

  Đúng như tên gọi của nó, người Phần Lan đã nhân giống chó gấu Karelian để săn trò chơi lớn. Độc lập và tự tin, những con chó này hoạt động tốt khi ở một mình và thường chỉ sủa để cảnh báo thợ săn khi con mồi của chúng bị chặn lại hoặc dừng lại. Tinh thần chiến đấu bẩm sinh của giống chó Spitz này có thể khiến chúng giành lãnh thổ với những con chó khác nhưng không phải với con người. Những con chó dũng cảm này cũng đã được sử dụng để tìm kiếm và cứu hộ, trượt tuyết và thử nghiệm vâng lời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Working (AKC Foundation Stock Service)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 44 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, ngắn màu đen với các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Yakutian Laika

  hình ảnh noona / Getty

  Yakutian Laika được phát triển bởi người Yakut ở phía bắc Bắc Cực của Liên bang Nga để săn bắn, chăn gia súc, trượt tuyết và bầu bạn. Chúng là những con chó trung thành, hiền lành, thích đóng vai trò tích cực trong đơn vị gia đình. Chúng tốt với trẻ em và những con chó khác. Bản chất thân thiện của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời, nhưng không phải là những con chó bảo vệ tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); không phải là con chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 21 đến 23 inch

  Cân nặng: 40 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày, bóng, thẳng, dài vừa phải có thể có màu đen, trắng, nâu, đỏ hoặc xám.

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 21 trên 40 bên dưới.

 • Kintamani

  Imk0278 / Wikimedia Commons

  Chó Kintamani Bali là một giống chó hoang được tìm thấy trên đảo Bali. Mặc dù hoang dã, giống chó Indonesia này thích nghi tốt với cuộc sống gia đình và thường được giữ làm bạn đồng hành. Những con chó này đã được Liên đoàn chó quốc tế (FCI) công nhận là giống chó riêng của chúng vào năm 2019. Do có nguồn gốc hoang dã nên chúng có tính lãnh thổ và thường không hòa thuận với những con chó khác. Chúng là những con chó trông nhà tuyệt vời và rất yêu thương các thành viên trong gia đình nó. Những con chó này được biết là leo trèo giỏi, vì vậy hãy để mắt đến chúng, ngay cả trong sân có hàng rào.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); không phải là con chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 23 inch

  Cân nặng: 28 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông kép, lớp lông cứng bên ngoài có chiều dài vừa phải trên cơ thể và ngắn hơn trên mặt; có thể có màu trắng, đen, nâu vàng, đỏ hoặc vện

  Tuổi thọ: 14 năm

 • Chó Bangkaew Thái Lan

  somnuk krobkum / Getty Images

  Chó Bangkaew Thái Lan là một giống chó nổi bật ở tỉnh Phitsanulok của Thái Lan, được đặt tên cho một ngôi làng ở đó. Một số người cho rằng nó có thể là con lai giữa chó rừng châu Á, chó nhà Thái Lan và chó chăn cừu của người Tống. Bangkaew Thái Lan nổi lên từ việc nhân giống chọn lọc bắt đầu từ năm 1957. Những con chó này được nuôi như chó canh gác và bảo vệ vì bản tính bảo vệ và cảnh giác của chúng. Mặc dù cảnh giác với người lạ, nhưng chúng là những thành viên tận tụy, yêu thương trong gia đình. Giống như chó Kintamani, chúng có thể hung dữ với những con chó khác, vì vậy việc huấn luyện và xã hội hóa đúng cách là rất quan trọng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); không phải là con chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông xù dày ở cổ thường dày hơn ở con đực; màu lông có thể là đen, trắng, xám, sô cô la, nâu hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • Spitz Đan Mạch

  Jozef / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0

  Được biết đến với cái tên “chó dành cho trẻ em”, chó Spitz Đan Mạch là người bạn đồng hành kiên nhẫn, vui tươi và trung thành của gia đình. Những con chó con này có nhiều tên, bao gồm cả Greenland Spitz, Samoyed Spitz, Wolf Spitz và White Spitz. Chúng là những con chó trang trại phổ biến, và trong nhiều năm, người ta đã sử dụng chúng để trông chừng và giải trí cho trẻ em. Spitz Đan Mạch có bản tính hiền lành, tốt bụng khiến chúng trở thành một giống chó đáng yêu khi ở bên.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 15 đến 19 inch

  Cân nặng: 26 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông vũ quanh cổ và mặt sau của chân; thường có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu bánh quy

  Tuổi thọ: 15 năm

 • Á-Âu

  Hình ảnh của Daniela Duncan / Getty

  Eurasier có thể trông giống như một giống chó vạm vỡ, vạm vỡ, nhưng chúng là những linh hồn nhạy cảm với bản tính điềm tĩnh, đáng yêu. Họ cần được ở bên người của họ để được hạnh phúc. Theo gợi ý từ tên của họ, Eurasier có cả người gốc châu Âu và châu Á. Tổ tiên của nó bao gồm chow chow, chó sói và Samoyed. Bộ lông của chúng có nhiều màu sắc khác nhau và thậm chí lưỡi của chúng có thể có sự pha trộn giữa màu tím hoặc hồng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép bao gồm lớp lông ngoài dài vừa phải, thẳng, nằm lỏng lẻo và lớp lông tơ dày; lông trên mặt, tai và mặt trước của chân ngắn hơn và dài hơn ở đuôi, mặt sau của chân và cổ; bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu ngoại trừ màu trắng tinh khiết và piebald

  Tuổi thọ: 14 năm

  Tiếp tục đến 25 trên 40 bên dưới.

 • Schipperke

  Slowmotiongli / Getty Images

  Những con chó sà lan nhỏ độc đáo này được lai tạo như những con chó canh gác và được sử dụng để săn chuột trên tàu. Hàm và cổ khỏe của chúng khiến chúng trở nên hoàn hảo cho công việc. Schipperke là một người bảo vệ tự tin, sống động, khiến chúng được đặt tên là "thuyền trưởng nhỏ". Chúng được biết đến với khuôn mặt giống cáo, lớp lông dày quanh cổ và tính cách táo bạo. Chúng là những người bạn đồng hành và chó canh gác năng động, dũng cảm. và được biết đến với ái lực của họ đối với nước.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 10 đến 16 pound

  Bộ lông và màu sắc: Cổ dày có diềm xếp nếp và bộ lông dày đặc thường có màu đen, cũng có thể có màu sô cô la hoặc kem

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Volpino Ý

  Hình ảnh Bigandt_Photography / Getty

  Mặc dù giống chó Ý này có quan hệ họ hàng gần với giống chó Pomeranian và chó Spitz Đức, nhưng chúng có những đặc điểm và lịch sử độc đáo của riêng mình. Những con chó này đã tồn tại hàng trăm năm và có thể được nhìn thấy trong các bức tranh từ những năm 1500. Họ là những người bạn đồng hành vui vẻ, năng động và là những người giám sát cảnh giác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); Dịch vụ Chứng khoán Quỹ AKC

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 9 đến 12 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày nổi bật khỏi cơ thể và tạo ra đường diềm dày quanh cổ; thông thường mặc dù cũng có thể là màu nâu vàng, đỏ, đen hoặc sâm panh

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Spitz Nhật Bản

  mostlegendary@gmail.com / Wikimedia Commons / CC BY-SA 2.5

  Một giống chó nhỏ khác, những chú chó nhỏ màu trắng này được biết đến với tính cách vui vẻ, hài hước và gắn bó yêu thương với chủ nhân của chúng. Họ thông minh, ham học hỏi và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc phiêu lưu nào, miễn là với người họ yêu. Giống chó Spitz này là giống chó trông nhà tuyệt vời vì chúng có tiếng sủa lớn đối với một con chó nhỏ. Chúng thích nghi với cuộc sống căn hộ khá tốt miễn là chúng tiếp tục đi dạo hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 10 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, dựng đứng và có viền quanh cổ; áo là màu trắng tinh khiết

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Spitz Ấn Độ

  Hình ảnh Srinivasan J / Getty

  Được cho là có nguồn gốc từ giống chó Spitz của Đức, chó Spitz của Ấn Độ được biết đến với sự thông minh và thân thiện. Bản chất ấm áp của chúng khiến chúng trở nên tuyệt vời với trẻ em và những vật nuôi khác. Một đặc điểm đáng chú ý của chó Spitz Ấn Độ là khuôn mặt biểu cảm của chúng. Nhiều người có đôi mắt màu xanh lục hoặc xanh lam làm nổi bật phẩm chất này. Chúng được phân loại thành hai nhóm kích thước: chó kéo Ấn Độ nhỏ hơn và chó kéo Ấn Độ lớn hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 8 đến 10 inch cho người thấp hơn; 14 đến 18 inch cho lớn hơn

  Trọng lượng: 11 đến 15 pounds cho người nhỏ hơn; 26 đến 44 pounds cho lớn hơn

  Bộ lông và màu sắc: Lông dày, dựng đứng; bộ lông có thể có màu trắng, đen hoặc nâu và nhiều con có mắt xanh lam hoặc xanh lục

  Tuổi thọ: 10 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 29 trên 40 bên dưới.

 • Laika Tây Siberia

  Hình ảnh Pro2sound / Getty

  Những thợ săn bẩm sinh này được coi là một trong số những giống chó đi săn cùng con người trong thời tiền sử. Với lịch sử lâu đời như vậy, không có gì lạ khi những con chó này vẫn giữ được một số ngoại hình và đặc điểm của loài sói. Chúng có bản năng săn mồi mạnh mẽ và thái độ bảo vệ lãnh thổ. Họ yêu thương các thành viên của những người được nhận nuôi hoặc "bầy đàn". Với sự huấn luyện thích hợp, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành tận tụy, bảo vệ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); giống phía Bắc (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 20 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài trung bình có thể có màu trắng, xám, đen hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Shikoku

  anahtiris / Getty Images

  Những con chó Nhật Bản này có nguồn gốc từ quận Kochi trên đảo Shikoku, đó là nơi bắt nguồn tên của chúng. Được nuôi để săn lợn rừng ở các vùng núi, những con chó này có thể hình mạnh mẽ, nhanh nhẹn và dồi dào năng lượng. Cùng với trí thông minh và lòng trung thành, những chú chó này trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời khi chúng tập thể dục và được chú ý khi chúng cần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và loại nguyên thủy (FCI); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 22 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn đến trung bình có thể có màu đen và nâu, đỏ hoặc màu mè

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Akita

  Tara Gregg / EyeEm

  Khuôn mặt giống sói hoặc cáo thông thường của gia đình chó Spitz có vẻ ngoài giống gấu hơn ở Akita. Những con chó Nhật Bản to lớn, nặng nề này được biết đến với lòng dũng cảm và lòng trung thành. Họ được đánh giá cao ở Nhật Bản. Hachiko, một chú chó Akita nổi tiếng, đã chờ đợi 9 năm tại một nhà ga xe lửa để chờ chủ nhân của mình trở về nhà. Chủ nhân của nó đã đột ngột qua đời nhiều năm trước. Những con chó này rất trung thành và bảo vệ những người thân yêu của chúng. Chúng là những người bạn đồng hành đáng kinh ngạc cho những ai có thể huấn luyện và chăm sóc chúng đúng cách.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch

  Cân nặng: 70 đến 100 pounds (nữ); 100 đến 130 pounds (nam)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông hai lớp ngắn, rậm có thể có màu trắng, đen, vện, vừng hoặc đỏ; một số Akitas có gen lặn khiến chúng có bộ lông dài

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Laika Nga-Châu Âu

  hình ảnh volofin / Getty

  Laika Nga-Âu có quan hệ họ hàng gần với chó gấu Karelian. Mặc dù những con chó săn gan lì này có thể săn những con thú lớn như gấu, nhưng con mồi của chúng thường bao gồm sóc hoặc những con thú nhỏ hơn khác. Như tên gọi của nó, giống chó này được phát triển ở các khu vực phía bắc của Nga và Châu Âu. Giống laika nhỏ hơn này tràn đầy năng lượng, thông minh, dũng cảm và rất tình cảm với gia đình, kể cả trẻ em. Tính cách táo bạo và bản chất bảo vệ của nó khiến nó trở thành lãnh thổ đối với những con chó khác, vì vậy việc huấn luyện thích hợp là điều cần thiết.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); giống phía Bắc (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 19 đến 23 inch

  Cân nặng: 40 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày có màu đen hoặc xám với các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 33 trên 40 bên dưới.

 • Chó Pungsan

  Maeng9981 / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Mặc dù lịch sử chính xác của chúng vẫn chưa được biết, nhưng người ta đã nuôi chó Pungsan ở Bắc Triều Tiên để săn bắn; những con chó này thích ở bên ngoài và được biết đến với lòng dũng cảm. Chó Pungsan được dùng để săn hổ và heo rừng. Những con chó này được đánh giá cao ở quê hương của chúng, và vào năm 2000, tổng thống Bắc Triều Tiên đã tặng hai con chó Pungsan cho tổng thống Hàn Quốc. Pungsan cũng là tên một thị trấn ở Hàn Quốc. Họ là những con chó yêu thương của gia đình và những con chó canh gác bảo vệ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 45 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông rậm ngắn đến trung bình có màu trắng hoặc trắng kem

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Norrbottenspets

  Klorinth / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Norrbottenspets vẫn rất cứng rắn. Những con chó nhanh nhẹn, mạnh mẽ này được sử dụng để săn bắn ở bán đảo Scandinavi lạnh giá. Trong một thời gian, người ta cho rằng giống chó này đã tuyệt chủng, nhưng chúng vẫn sống sót với tư cách là chó canh gác và bầu bạn ở khu vực Bắc Bothnia. Chúng vẫn là một giống chó quý hiếm ngày nay. Mặc dù là một thợ săn dũng cảm, nhưng chúng là những người bạn đồng hành tốt bụng, đáng yêu ở nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service

  Chiều cao: 16 đến 18 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm có màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc nâu

  Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

 • Kishu Ken

  Slowmotiongli / Getty Images

  Kishu ken cực kỳ trung thành và trang nghiêm. Được lai tạo để trở thành một thợ săn táo bạo ở Nhật Bản, những con chó này rất năng động nhưng có thể dễ dàng bình tĩnh và yêu thương khi ở nhà. Họ gắn bó với những người thân yêu của họ nhưng lại xa cách với những người xa lạ. Khả năng săn mồi mạnh mẽ của chúng có thể không khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho những ngôi nhà có các động vật nhỏ khác. Được xem như báu vật quốc gia ở Nhật Bản, những chú chó cao quý này hiếm khi được xuất khẩu ra bên ngoài quê hương của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service

  Chiều cao: 17 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm có thể có màu trắng, vện, đỏ, đen hoặc màu mè

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Jindo Hàn Quốc

  Hình ảnh Mr_Angler / Getty

  Một khi những con chó Hàn Quốc trung thành dữ dội này chọn người của mình, chúng sẽ mãi mãi trung thành với họ. Từ đảo Jindo của Hàn Quốc, những con chó này đã được sử dụng để săn bắn trong hàng ngàn năm. Chúng là báu vật quốc gia ở Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc đã tặng Tổng thống Triều Tiên hai chú chó Jindo để đáp lại món quà là hai chú chó Pungsan. Jindo nhanh nhẹn, thông minh đòi hỏi nhiều kích thích về tinh thần và thể chất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI)

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Thân hình cường tráng, rắn rỏi với vẻ ngoài trang nghiêm, lanh lợi; bộ lông dày có thể có màu trắng, đen, vện, đen và nâu, xám sói và nâu đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 37 trên 40 bên dưới.

 • Hokkaidō

  Dmitri Bogdanov / 500px

  Những con chó Nhật Bản khỏe mạnh này được cho là đã đến đảo Hokkaido cùng với người Ainu, nơi chúng thích nghi với điều kiện lạnh giá của khu vực. Chúng là những người bạn đồng hành tận tụy và là những thợ săn dũng cảm, được sử dụng để săn những con thú lớn như hươu và gấu. Trí thông minh và mức năng lượng cao khiến họ trở nên xuất sắc trong việc giải quyết vấn đề. Họ cũng rất bảo vệ những người thân yêu của mình và cảnh giác với người lạ, vì vậy việc xã hội hóa đúng cách là điều cần thiết.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; Spitz và các loại nguyên thủy (FCI)

  Chiều cao: 18 đến 20 inch

  Cân nặng: 44 đến 66 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông rậm rạp có thể có màu đỏ, đen, đen và nâu, màu mè, vện hoặc trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó Greenland

  Slaunger / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Chó Greenland đã làm việc cùng với người Eskimo để săn bắn và kéo xe trượt tuyết. Họ được đánh giá cao về sức chịu đựng, sức mạnh và đạo đức làm việc. Họ có cá tính táo bạo và không quá gắn bó với một người. Chúng yêu cầu ranh giới và sự huấn luyện rõ ràng, và một khi đã được thiết lập trong một gia đình hoặc “bầy” nhận nuôi, chúng có thể khá yêu thương. Mặc dù độc lập, chúng thân thiện với mọi người và không phải là những con chó trông nhà tốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Spitz và các loại nguyên thủy (FCI); giống phía Bắc (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 21 đến 25 inch

  Cân nặng: 60 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài trung bình có thể có màu đen, trắng, xám hoặc nâu

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó Caanan

  Samorodokhanaana / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Quốc khuyển của Israel, những con chó này đã chăn gia súc và canh gác hàng ngàn năm trong khu vực từng được gọi là Caanan. Trong một thời gian, những con chó này sống hoang dã trong sa mạc của Israel và được thuần hóa trở lại vào thế kỷ 20. Chúng thậm chí còn được sử dụng làm chó nghiệp vụ trong Thế chiến thứ hai. Chó Caanan tự tin, nhanh nhẹn và không biết mệt mỏi, nhưng chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người có thể huấn luyện và tập thể dục phù hợp cho chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, rậm, bao gồm lớp lông ngoài cứng, phẳng và lớp lông tơ mềm hơn; màu có thể là trắng, đen, nâu, đỏ, rám nắng hoặc hỗn hợp

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spitz Đức

  Slowmotiongli / Getty Images

  Mặc dù đôi khi chúng bị nhầm lẫn với Pomeranians, chó Spitz Đức là anh em họ lớn hơn của nó. Có quan hệ họ hàng gần với giống chó Pomeranian và giống chó Keeshond, giống chó Spitz này có phần lớn lịch sử và đặc điểm giống nhau của cả hai giống chó Đức này, bao gồm cả lông cổ nổi tiếng. Sự cảnh giác và xu hướng lớn tiếng của chúng khiến chúng trở thành những con chó canh gác hoàn hảo. Chúng hoạt bát, trung thành với gia đình và cảnh giác với người lạ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; Spitz và các loại nguyên thủy (FCI)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 24 đến 26 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Giống chó nhỏ, gọn với các đặc điểm khác biệt của chó đốm và đường viền quanh cổ mang tính biểu tượng; bộ lông dày, dựng đứng có thể có màu trắng, đen, đen và nâu, kem, nâu, cam hoặc xám

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Bất kỳ con chó nào được phân loại là giống chó Spitz đều có những phẩm chất bắt mắt giống chó sói. Mặc dù chúng là những người bạn đồng hành xinh đẹp, nhưng hãy cân nhắc những yếu tố khác trước khi xem xét ngoại hình nếu bạn định thêm một người bạn lông lá vào gia đình. Nhiều giống chó Spitz như huskies và malamute đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất và tinh thần, do đó, có thể không phù hợp với những người ít hoạt động. Những giống chó khác, chẳng hạn như chó Spitz Phần Lan, tuy đẹp nhưng được biết đến là giống chó hay sủa và có thể không phải là lựa chọn tốt nếu bạn có hàng xóm thân thiết. Ngoài ra, giống chó Spitz có lớp lông kép và rụng lông hai lần một năm, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng đối với những người dị ứng với chó. Với hàng trăm con chó trong thế giới chó và với sự suy nghĩ và nghiên cứu cẩn thận, bạn có thể tìm ra giống chó phù hợp với lối sống và hoàn cảnh gia đình của mình.

Câu hỏi thường gặp

 • Những loại giống chó Spitz nào tốt với mèo?

  Chó Spitz Nhật Bản và Phần Lan rất tốt với mèo, cũng như chó săn Elkhound Na Uy, chó Keeshound và chó Spitz Đức.

 • Chó Spitz đến từ đâu?

  Chó Spitz chủ yếu đến từ những vùng có khí hậu mùa đông khắc nghiệt.

 • Chó Spitz được lai tạo để làm gì?

  Spitz là những con chó làm việc, chăn gia súc, nhanh nhẹn và trung thành.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Johnstone, Gemma. "Gặp gỡ các giống Spitz ngoạn mục". American Kennel Club , 2021, https://www.akc.org/expert-advice/dog-breeds/spitz-dog-breeds/.