Kinh nghiệm nuôi chó

4 Loại Giống Chó Setter

Hình ảnh Moazzam Ali Brohi / Getty

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành năng động, một con chó săn lão luyện hoặc một con vật cưng trung thành trong gia đình, hãy xem xét một giống setter. Irish setter, Gordon setter, English setter và Irish red and white setter là bốn giống chó nổi bật phát triển mạnh trên đồng ruộng và ở nhà. Mỗi người trong số những người định cư này đều có chung năng khiếu săn bắn và tính cách ưu tiên gia đình khiến họ trở thành những người bạn đồng hành được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên, mỗi giống cũng có những đặc điểm riêng.

Dưới đây là bốn giống chó setter có thể phù hợp với lối sống của bạn.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống Setter

Các giống Setter đã nổi tiếng và nổi tiếng là chó săn vì xu hướng bản năng của chúng là cúi xuống hoặc "đặt" khi chúng tìm thấy con mồi của mình. Thông thường, một người thiết lập sẽ có tư thế thấp với cơ thể gần chạm đất và sự chú ý của họ tập trung vào trò chơi. Trong quá khứ, vị trí này cho phép những người thợ săn thả lưới trong trò chơi mà không bị cơ thể của con chó cản trở. Ngày nay, việc sử dụng súng trong săn bắn không còn cần thiết nữa, nhưng dù sao nó vẫn là một dấu hiệu đặc trưng của các giống setter.

Mẹo

Là giống chó săn, giống setter thường không hòa đồng với thú cưng nhỏ trong nhà. Xu hướng săn mồi của chúng thậm chí có thể khiến chúng đuổi theo mèo và chó nhỏ, mặc dù nếu được huấn luyện và xã hội hóa đúng cách từ khi còn nhỏ, nhiều loài định cư có thể chung sống tốt với những vật nuôi khác.

 • người định cư Ireland

  Hình ảnh eAlisa / Getty

  Người định cư Ailen là một ví dụ điển hình về giống chó định cư. Dễ dàng được nhận dạng bởi bộ lông màu gụ đậm đà với những lọn tóc bồng bềnh và bộ lông xù, chó setter đỏ (đôi khi được gọi là giống chó này) ban đầu được phát triển ở Ireland như một giống chó ổn định và có khả năng nuôi chim.

  Những con chó này có khả năng bẩm sinh trong việc xác định vị trí của các loài chim trò chơi và báo hiệu sự hiện diện của chúng cho bạn đồng hành đi săn. Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều người định cư Ireland đã thể hiện mong muốn làm hài lòng chủ nhân của mình và họ nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu thực địa. Những người định cư Ailen được biết đến là những con chó tuyệt vời của gia đình và những người bạn cùng nhà êm dịu, miễn là chúng được huấn luyện và tập thể dục thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 35 đến 70 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông phẳng, mượt, dài, mềm với màu đỏ hạt dẻ đậm hoặc màu gụ; lông trên ngực, bụng, chân, đuôi và tai; cổ và đuôi vươn ra để chỉ hướng trò chơi

 • Gordon Setter

  Hình ảnh Phil Walker / 500px / Getty

  Là giống lớn nhất trong số các giống setter, không thể nhầm lẫn với Gordon setter. Với cấu trúc xương lớn và bộ lông màu đen và nâu đặc biệt, Gordon rất nổi bật. Loài chó này có thể bắt nguồn từ miền bắc Scotland, nơi Alexander Đệ tứ, Công tước xứ Gordon đã phát triển một giống chó săn có khả năng băng qua vùng nông thôn nhiều đồi núi của Scotland. Tầm vóc to lớn của con chó giúp nó phục vụ tốt trong thời tiết khắc nghiệt và giống chó này được tối ưu hóa hơn nữa để có sức chịu đựng hơn là tốc độ.

  United Kennel Club lần đầu tiên công nhận giống chó này vào năm 1872, gọi nó là setter đen và rám nắng. Năm 1924, tên đổi thành Gordon setter. Giống chó này có tính cách thân thiện với gia đình, nhưng nó có bản năng bảo vệ mạnh mẽ. Xã hội hóa và đào tạo sớm là chìa khóa để khuyến khích bản chất thân thiện và ngoan ngoãn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 45 đến 80 pounds

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể từ trung bình đến lớn; bộ lông sáng bóng thẳng hoặc lượn sóng có lông ở tai, ngực, chân và đuôi; bộ lông có màu đen đặc trưng với các mảng rám nắng

 • Tiếng Anh Setter

  Smartshots quốc tế / Getty Images

  Có tầm vóc nhỏ hơn so với những người định cư Gordon và Ailen, những người định cư Anh nổi bật với bộ lông đầy tàn nhang và thái độ dễ chịu. Lớp nền màu trắng của nó có các mảng màu cam hoặc đen (được gọi là "belton"), hoặc nó có thể có ba màu. Ngoại hình ưa nhìn và khí chất sang một bên, giống chó này đã được phát triển để trở nên xuất sắc trong việc bố trí và thu hồi chim săn mồi.

  Setter tiếng Anh được cho là có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa các giống chó pointer và spaniel, mặc dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết. Ngày nay, những người định cư ở Anh thường thể hiện mong muốn mạnh mẽ được gắn bó chặt chẽ với gia đình của họ và họ không thích bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Họ cũng cần tập thể dục nhiều và kích thích tinh thần để giữ cho họ hạnh phúc và khỏe mạnh.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 65 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình lực lưỡng; tai dài; mọc lông ở chân; bộ lông dài, phẳng, mượt và hơi lượn sóng với nhiều màu sắc khác nhau

 • Setter đỏ và trắng Ailen

  Hình ảnh đầu sóng / Getty

  Mặc dù gà định cư Ailen toàn màu đỏ nổi tiếng hơn trong số các giống chó định cư, nhưng gà định cư Ailen đỏ và trắng (còn được gọi là IRWS) thực sự là giống gà định cư lai Ailen đầu tiên xuất hiện. Được cho là có nguồn gốc từ Ireland vào thế kỷ 17, màu sắc tươi sáng của chim setter đỏ và trắng nổi bật so với cảnh quan và cho phép những người thợ săn dễ dàng theo dõi những con chó của họ để đuổi theo những con chim trò chơi.

  Theo thời gian, setter đỏ đặc được phát triển thông qua việc nhân giống chọn lọc IRWS, cuối cùng dẫn đến một tiêu chuẩn giống riêng cho IRWS và Irish setter. Bên cạnh màu lông khác nhau, IRWS nhỏ hơn một chút so với gà định cư Ailen. Nhưng chúng thể hiện độ bền và tính thể thao không kém gì những người anh em họ định cư của chúng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Đặc điểm thể chất: Vóc dáng cường tráng, thể thao; áo khoác trắng với những mảng màu đỏ rõ rệt; lông dọc theo tai, chân, thân và đuôi

Câu hỏi thường gặp

 • một con chó setter là gì?

  Setters là một số giống chó thể thao. Có bốn loại.

 • Hầu hết những con chó setter có kích thước như thế nào?

  Những người định cư Anh trưởng thành nặng từ 56 đến 65 pounds.

 • Những người định cư có phải là những con chó gia đình tốt không?

  Đúng! Chúng thoải mái—hoàn hảo cho trẻ em—nhẹ nhàng, thân thiện và thông minh.

 • Làm setters đổ?

  Setters là shedder vừa phải.