4 giống chó có lưỡi xanh

Hầu hết những con chó có lưỡi màu hồng, nhưng một số giống chó tự nhiên có lưỡi màu xanh, đôi khi được gọi là lưỡi đen. Ít nhất hai giống chó bắt buộc phải có lưỡi xanh theo tiêu chuẩn giống của chúng, đó là văn bản mô tả các đặc điểm bắt buộc của giống. Chow chow và sharpei luôn có lưỡi màu xanh đặc. Ngoài ra, cả chó xoáy Eurasier và chó xoáy Thái Lan đều có thể có lưỡi đốm đen hoặc lưỡi màu xanh đen đặc. Một số giống khác và các giống hỗn hợp thỉnh thoảng có lưỡi xanh hoặc lưỡi hồng với những đốm xanh.

Màu xanh đen (cũng có màu xám) là do sắc tố thừa trong lưỡi của một số con chó. Ở một số giống chó, sắc tố thừa này là một đặc điểm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một số loài khác có lưỡi màu xanh, bao gồm hươu cao cổ, gấu bắc cực, okapis, linh dương và thằn lằn lưỡi xanh. Hãy đọc tiếp để biết những giống chó nào có thể có lưỡi màu xanh.

 • Nội dung bài viết

  Shar-Pei

  Getty Images/Correcaminos112

  Cá mập Trung Quốc có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ làn da nhăn nheo độc đáo và mõm lớn, sủi bọt gợi nhớ đến một con hà mã. Cá sharpei nên có lưỡi màu xanh đen, tốt nhất là đặc, mặc dù một số con chỉ có lưỡi đốm. Giống chó này có thể dễ mắc nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm các vấn đề về da, các vấn đề về tai, các vấn đề về mắt, xương bánh chè xa và chứng loạn sản xương hông.

  Không ai biết chính xác giống chó cổ xưa này bao nhiêu tuổi, nhưng có thể giống cá mập shapei đã tồn tại ở Trung Quốc 2.000 năm. Nó gần như tuyệt chủng vào những năm 1970, nhưng các nhà lai tạo người Mỹ đã rất ưa chuộng giống chó quý hiếm này và sharpei trở nên rất phổ biến. Shar-pei tự nhiên cảnh giác với người lạ và cần được xã hội hóa rộng rãi khi còn là chó con. Chúng hết lòng vì gia đình nhưng cũng rất độc lập nên khó huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Chiều cao: cao từ 18 đến 20 inch tính đến vai

  Cân nặng: 45 đến 60 pounds

  Tính cách / Tính khí: Tận tâm, yêu thương, trìu mến, dè dặt, độc lập

  Mức năng lượng: Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và cứng có màu đen đặc, sô cô la, xanh lam hoặc kem

  Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

 • Châu Tinh Trì

  Getty Images/@Hans Surfer

  Lưỡi của chow chow phải luôn có màu xanh đen đặc—càng đậm càng tốt. Lưỡi đốm là một lỗi không đủ tư cách theo tiêu chuẩn giống chó chow chow. Vì lưỡi có màu xanh đen là một đặc điểm di truyền nên có khả năng chow chow và cá mập có họ hàng xa.

  Chó Chow chow được sinh ra với lưỡi màu hồng. Chúng từ từ chuyển sang màu xanh đen khi chó con trưởng thành, bắt đầu từ khoảng thời gian chúng mở mắt. Quá trình này hoàn tất khi trẻ được 6 tháng tuổi. Giống như shapei, chow chow cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc và già bằng hoặc thậm chí già hơn sharpei. Giống chó này đòi hỏi sự huấn luyện và xã hội hóa rất vững chắc từ một người có kinh nghiệm nuôi chó, vì một số chow có thể có tính lãnh thổ và độc lập quá mức.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Chiều cao: cao từ 17 đến 20 inch tính đến vai

  Cân nặng: 40 đến 70 pounds

  Tính cách / Tính khí: Xa cách, độc lập, trung thành, trầm lặng, điềm tĩnh

  Mức năng lượng: Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thô hoặc mịn có thể có màu đen đặc, xanh lam, quế, kem hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

 • Á-Âu

  Getty Images/juergen2008

  Eurasier là một giống chó nhỏ hơn, được phát triển ở Đức vào những năm 1970 bằng cách sử dụng một số giống chó, bao gồm cả chó sói, samoyed và chow chow, từ đó một số con Eurasier thừa hưởng lưỡi xanh, dù là đặc hay có đốm. Eurasier được tạo ra đặc biệt để trở thành thú cưng yêu thương và tận tụy trong gia đình. Giống chó này hoạt động ngoài trời nhưng điềm tĩnh khi ở trong nhà, với tính khí thoải mái. Họ có thể lạnh lùng với người lạ nhưng yêu gia đình của họ. Giống chó này rất thông minh và dễ huấn luyện, sẵn sàng đáp ứng các phương pháp củng cố tích cực. Chúng cần tập thể dục vừa phải và thích tập luyện các môn thể thao dành cho chó như nhanh nhẹn hoặc bóng bay.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Chiều cao: cao từ 19 đến 24 inch tính đến vai

  Cân nặng: 40 đến 70 pounds

  Tính cách / Tính khí: Kín đáo, tỉnh táo, bình tĩnh, thận trọng, bình tĩnh, thông minh

  Mức năng lượng: Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng, dài vừa phải có thể là bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu ngoại trừ màu trắng tinh khiết và đốm

  Tuổi thọ: 14 năm

 • chó xoáy Thái Lan

  Hình ảnh Getty / White_bcgrd

  Chó xoáy Thái Lan là một giống chó quý hiếm và cổ xưa có nguồn gốc từ Thái Lan hơn 300 năm trước, nơi chúng được sử dụng làm chó săn và chó canh gác. Các mảng màu đen trên lưỡi, dạng đốm hoặc có màu đặc, được ưu tiên hơn. Chó xoáy Thái Lan là giống chó cỡ trung bình có lông ngắn và có gờ—một đường lông dọc lưng mọc ngược hướng với phần còn lại của bộ lông.

  Giống chó này năng động, thể thao và cần tập thể dục nhiều hàng ngày. Mặc dù chó xoáy Thái Lan rất thông minh nhưng đây là giống chó độc lập nên việc huấn luyện có thể gặp nhiều khó khăn. Giống chó này có tính bảo vệ tự nhiên, vì vậy chúng cần được xã hội hóa rộng rãi khi còn là một chú chó con và hơn thế nữa. Chó xoáy Thái Lan cực kỳ trung thành với gia đình nhưng có thể nghi ngờ người lạ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: cao từ 20 đến 24 inch tính đến vai

  Cân nặng: Con đực: 50 đến 60 pounds; nữ: 35 đến 55 pounds

  Tính cách / Khí chất: Thông minh, trung thành, độc lập, táo bạo, bảo vệ

  Mức năng lượng: Cao

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn có màu đen tuyền, xanh lam, nâu vàng hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm