3 lý do tại sao con chó của bạn liếm mông của nó

Getty Images – Tổ chức Mắt nhân ái/David Leahy

Chó có thể liếm mông như một phần của quá trình chải chuốt bình thường, nhưng chải chuốt mông quá mức không phải là một hành vi bình thường. Nó không chỉ không hấp dẫn khi xem mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang có vấn đề về sức khỏe.

Nội dung bài viết

Tại sao chó liếm mông của họ?

Một con chó sẽ bắt đầu liếm mông quá mức do viêm và kích ứng xung quanh khu vực này. Mặc dù tình trạng viêm và kích ứng này có thể phát sinh từ nhiều lý do, nhưng tất cả chúng đều cần được khám thú y để xác định nguyên nhân và lập kế hoạch điều trị để giúp chó của bạn cảm thấy thoải mái.

tuyến hậu môn

Hầu hết những người nuôi chó đều biết rằng chó có tuyến hậu môn—đôi khi được gọi là tuyến mùi hương—nằm ở hai bên trực tràng của chó. Những tuyến này, sau khi đầy, thường tự biểu hiện khi chó đi tiêu. Tuy nhiên, đôi khi, họ không thể hiện như họ nên làm. Điều này có thể là do phân lỏng, giải phẫu của tuyến và ống dẫn, dị ứng hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba. Áp lực bắt đầu tăng lên khi các tuyến chứa đầy chất lỏng. Tệ hơn nữa, khi chất lỏng nằm trong các tuyến, nó có thể đặc hơn, dẫn đến áp lực lớn hơn. Chó có thể cảm thấy áp lực tích tụ này và sẽ cố gắng tự bộc lộ tuyến hậu môn của mình. Chúng có thể làm điều này bằng cách di chuyển mông trên sàn hoặc nhai và liếm vào khu vực trực tràng.

ký sinh trùng đường ruột

Chó dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột khác nhau, chẳng hạn như giun móc, giun tóc và sán dây. Những thứ này có thể gây ra phân lỏng và tiêu chảy, có thể gây kích ứng vùng trực tràng. Hãy nhớ rằng phân lỏng cũng có thể ngăn các tuyến hậu môn hoạt động bình thường và điều đó cũng có thể dẫn đến kích ứng. Đôi khi một số ký sinh trùng đường ruột sẽ có trứng xâm nhập vào khu vực trực tràng của chó và điều này cũng có thể dẫn đến kích ứng, dẫn đến liếm mông.

Dị ứng & Nhiễm trùng da

Ở chó, dị ứng biểu hiện bằng ngứa và viêm da. Điều này có thể bao gồm vùng da xung quanh khu vực trực tràng của chó và đôi khi là cả các tuyến hậu môn. Cũng không có gì lạ khi những con chó bị dị ứng da cũng bị nhiễm trùng da thứ cấp. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và kích ứng đã có. Nếu con chó của bạn bị dị ứng da, điều này chắc chắn có thể là một yếu tố góp phần khiến con chó của bạn liếm mông.

Điều trị những vấn đề tiềm ẩn này

Nếu bạn cảm thấy rằng con chó của bạn đang liếm mông quá mức, điều đầu tiên là lên lịch hẹn với bác sĩ thú y. Bất kể nguyên nhân gây kích ứng trực tràng cho chó của bạn là gì, nó sẽ cần dùng thuốc để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Con chó của bạn cũng sẽ cần kiểm tra các tuyến hậu môn để đảm bảo chúng không đầy và các chất bên trong tuyến là chất lỏng bình thường.

Nếu vấn đề chính của chó liên quan đến các tuyến hậu môn, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể xảy ra. Chất lỏng thường lấp đầy các tuyến hậu môn có màu sắc và độ đặc khác biệt và việc biểu hiện chúng ở văn phòng bác sĩ thú y, mặc dù có thể gây khó chịu nhưng không quá đau đớn. Nếu nội dung của các tuyến hậu môn dày, đổi màu hoặc chứa mủ hoặc nếu con chó của bạn phản ứng đau đớn, thì đây có thể là kết quả của nhiễm trùng tuyến hậu môn. Nếu con chó của bạn thường xuyên cần được nặn tuyến hậu môn, tại bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông, thì bạn có thể thêm những thứ vào chế độ ăn của chúng, chẳng hạn như bí ngô đóng hộp để tăng khối lượng phân của chúng. Ngoài ra còn có các chất bổ sung có sẵn trên quầy được sản xuất dành riêng cho vấn đề này ở chó.

Ký sinh trùng đường ruột có thể được chẩn đoán dễ dàng bằng kiểm tra phân. Hầu hết các loại giun ký sinh sẽ lắng đọng những quả trứng siêu nhỏ trong phân của chó và bạn có thể tìm thấy những quả trứng này tại bác sĩ thú y. Các ký sinh trùng đường ruột khác, chẳng hạn như sán dây, ký sinh các gói trứng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có thể trông giống như những hạt gạo nhỏ nằm trong phân hoặc trong lông xung quanh trực tràng. Nếu con chó của bạn bị ký sinh trùng đường ruột, bác sĩ thú y có thể dễ dàng điều trị chúng bằng thuốc tẩy giun. Giữ cho chó của bạn cập nhật về việc phòng ngừa giun tim hàng tháng cũng có thể hữu ích vì những sản phẩm này cũng ngăn ngừa các ký sinh trùng đường ruột phổ biến hơn. Kiểm tra phân chó thường xuyên, mỗi năm một lần hoặc hai lần mỗi năm cũng là một việc làm thận trọng để giúp ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào có thể do ký sinh trùng đường ruột gây ra.

Dị ứng da có thể phức tạp hơn một chút để giải quyết. Chó có thể bị dị ứng với môi trường, dị ứng với thức ăn hoặc cả hai. Dị ứng môi trường có xu hướng bùng phát theo mùa trong khi dị ứng thực phẩm có xu hướng xảy ra quanh năm. Nếu con chó của bạn đang bùng phát tích cực, với kích ứng da, viêm và nhiễm trùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc để làm dịu cơn ngứa và điều trị nhiễm trùng. Nếu con chó của bạn nghi ngờ bị dị ứng với môi trường, có một xét nghiệm máu mà bác sĩ thú y của bạn có thể gửi đến phòng thí nghiệm bên ngoài để phân tích. Sau khi xác định được chất gây dị ứng trong môi trường, bác sĩ thú y có thể bắt đầu liệu pháp để giải mẫn cảm hệ thống miễn dịch của chó với chất gây dị ứng.

Cũng có các xét nghiệm máu tìm chất gây dị ứng thực phẩm, nhưng kết quả không phải lúc nào cũng đáng tin cậy như xét nghiệm máu tìm chất gây dị ứng môi trường. Tiêu chuẩn vàng cho dị ứng thực phẩm vẫn là thử nghiệm chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt theo chế độ ăn kiêng theo toa.

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình liếm hoặc nhai mông một cách ám ảnh, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Mặc dù thường không nghiêm trọng nhưng bác sĩ thú y có thể giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về tình trạng cố định của chó vào mông của chúng.