3 Loại Chó Xoáy Độc Đáo (Có Ảnh)

rhodesian-ridgeback-dog-in-a-field

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con trung thành và đáng yêu, thì một chú chó xoáy có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Những giống chó thân thiện và thông minh này ngày càng trở nên phổ biến đối với những người nuôi thú cưng trong những năm gần đây. Chúng có ba giống riêng biệt: chó xoáy Rhodesian, chó xoáy Thái Lan và chó xoáy Phú Quốc.

Mỗi con chó xoáy này đều có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như kích thước và loại lông, và có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về ba loại chó xoáy lưng khác nhau và lý do tại sao chúng lại là chú cún hoàn hảo cho bất kỳ gia đình nào.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

1. Chó xoáy Rhodesia

Chó xoáy Rhodesian đi dạo ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: boumapetrovice, Pixabay
Cân nặng: 40–48 cân Anh
Chiều cao: 67–75 inch
Tuổi thọ: 10–13 tuổi

Chó xoáy lưng Rhodesian là một giống chó cơ bắp, cao chót vót có nguồn gốc từ Nam Phi. Đây là giống chó cỡ trung bình, thường nặng từ 70 đến 85 pounds. Nó cũng là một con chó khá độc đáo có một tính năng đặc biệt thú vị. Con chó này có một mảng lông dọc giữa lưng chạy ngược hướng với phần còn lại của lớp lông trên cùng (giống như vây cá mập). Chúng có một bộ lông đơn ngắn, rậm thường có màu đỏ hoặc nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Chúng yêu cầu chải chuốt tối thiểu và áo khoác của chúng nên được chải ít nhất một lần một tuần.

Loài chó này là một người bạn đồng hành siêu trung thành và tận tụy của loài chó và thực sự được coi là một trong những giống chó thông minh và trung thành nhất. Chúng cũng được biết đến với bản chất bảo vệ và là những con chó bảo vệ tuyệt vời. Bản năng bảo vệ và lòng trung thành của chúng cũng khiến chúng trở thành những con chó tuyệt vời trong gia đình (mặc dù chúng nên được theo dõi khi ở gần trẻ nhỏ). Nhưng chúng cũng có thể độc lập và hơi xa cách khi tiếp xúc với người lạ – đặc biệt nếu chúng không được huấn luyện như chó con.

Nhưng nhìn chung, đây là giống chó năng động cần tập thể dục và hoạt động thường xuyên (tối thiểu 2 giờ mỗi ngày) để luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Họ phát triển tốt nhất với công việc phải làm và họ có thể xuất sắc trong các hoạt động như nhanh nhẹn, tìm kiếm cứu nạn và theo dõi. Chúng có khả năng săn mồi mạnh mẽ và được biết đến là loài săn mồi nhỏ, vì vậy chúng phải luôn được giữ bằng dây xích hoặc ở khu vực có rào chắn an toàn.


2. Chó xoáy Thái Lan

chó xoáy Thái Lan
Tín dụng hình ảnh: Sbolotova, Shutterstock
Cân nặng: 16–34 cân Anh
Chiều cao: 51–61 inch
Tuổi thọ: 12–13 tuổi

Chó xoáy Thái Lan là một giống chó quý hiếm có nguồn gốc từ Thái Lan, đúng như tên gọi của chúng. Đây là một giống chó có kích thước trung bình được biết đến với dải lông đặc biệt trên lưng. Chó xoáy Thái Lan cũng là một giống chó thông minh, trung thành và bảo vệ. Giống chó này cũng được biết đến với khả năng săn mồi mạnh mẽ, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hoạt động săn bắn và thực thi pháp luật.

Thai Ridge có bộ lông ngắn với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đen, xám, xanh lam, đỏ và nâu vàng. Nó có thân hình vạm vỡ, tai nhọn và mõm ngắn, mặc dù nó ngắn hơn Rhodesian một chút. Thai Ridge có tuổi thọ từ 12 đến 16 năm và nhìn chung khỏe mạnh, mặc dù chúng có thể dễ bị loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay và trật khớp xương bánh chè.

Giống chó này cũng là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Nó là một giống chó thông minh, dễ huấn luyện, mặc dù đôi khi nó có thể độc lập. Điều cần thiết là cung cấp cho Thai Ridge nhiều hoạt động kích thích tinh thần và tập thể dục, vì những con chó này có thể hơi mất kiểm soát nếu chúng không được huấn luyện như chó con.

Nhưng nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng Thai Ridge là một giống chó khá độc lập và tự tin, dễ hòa đồng – và không sủa quá nhiều. Nó trung thành với gia đình và có thể bảo vệ nếu cảm thấy bị đe dọa. Loài chó xoáy này cũng được biết đến với khả năng săn mồi mạnh mẽ, vì vậy tốt nhất bạn nên cho nó vận động và kích thích nhiều để nó không buồn chán hoặc phá phách.


3. Chó xoáy Phú Quốc

chó xoáy Phú Quốc
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh châu Á, Shutterstock
Cân nặng: 12–20 cân Anh
Chiều cao: 48–50 inch
Tuổi thọ: 10–13 tuổi

Giống chó xoáy Phú Quốc có nguồn gốc ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Nó trở thành một giống chó khá quý hiếm và hiện được coi là quốc bảo của Việt Nam. Đây là giống chó cỡ trung bình với thân hình vạm vỡ và bộ lông ngắn mượt. Đặc điểm nổi bật nhất của nó (giống như bánh mì của người Rhodesian và Thái Lan) là dải lông lưng đặc trưng chạy dọc lưng.

Chó xoáy Phú Quốc có tính cách mạnh mẽ, trung thành và được biết đến là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Và giống như hai giống chó còn lại, nó cũng là một giống chó năng động và thông minh, thích chơi đùa và khám phá môi trường xung quanh. Chó Phú Quốc Ridge cũng là một con chó bảo vệ tuyệt vời, vì nó cảnh giác và bảo vệ gia đình của nó.

Bộ lông của nó rất dễ chải chuốt và đòi hỏi sự chú ý tối thiểu. Đây cũng là một giống chó khá khỏe mạnh, thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Những con chó nhanh nhẹn này có thể dễ dàng leo lên đồi và địa hình đá và được biết đến là những tay bơi cừ khôi, điều này khiến chúng trở nên tuyệt vời khi khám phá các bãi biển và dòng sông.

Nhưng nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng đây là một giống chó tuyệt vời trung thành và bảo vệ gia đình của nó. Nếu được chăm sóc và huấn luyện đúng cách, chó xoáy Phú Quốc có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào.

dải phân cách 2

Những câu hỏi thường gặp về giống chó xoáy

Chó xoáy Rhodesian
Tín dụng hình ảnh: imch, Pixabay

Lịch sử và nguồn gốc của giống chó xoáy Rhodesian là gì? Họ có được công nhận không?

Chó xoáy Rhodesian ban đầu được lai tạo ở Nam Phi để săn trò chơi lớn. Chúng được lai tạo từ Chó săn sư tử châu Phi, một giống chó thực sự được sử dụng để săn và giết sư tử và các loại trò chơi lớn khác. Giống chó này sau đó được phát triển ở Rhodesia (nay là Zimbabwe) bởi một nhóm người định cư châu Âu. Họ muốn tạo ra một giống chó khỏe mạnh có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt của châu Phi mà vẫn có thể săn được trò chơi lớn.

Giống chó này sau đó được đưa đến Anh và Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900. Năm 1924, chó xoáy Rhodesian được American Kennel Club công nhận và hiện là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Chi phí sở hữu một con chó xoáy Rhodesian là gì?

Sở hữu một chú chó xoáy có thể là một nỗ lực tốn kém, nhưng nó xứng đáng với người phù hợp. Chi phí của một con chó con Rhodesian Ridgeback có thể dao động từ 1.000 đến 2.000 đô la. Nhưng lưu ý rằng điều này không bao gồm chi phí tiêm chủng, thực phẩm và các nguồn cung cấp khác. Hãy nhớ rằng đây là những giống chó năng động có kích thước từ trung bình đến lớn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn có cả chỗ cho chúng chạy nhảy và chơi đùa cũng như thức ăn để chúng khỏe mạnh.

Những con chó năng động này có thể tiêu thụ bất cứ nơi nào trong khoảng 1.300 đến hơn 1.600 calo mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước của chúng – đó là một lượng kibble đáng kể! Giống như những con chó khác, chúng sẽ ăn thức ăn khô, thức ăn thô hoặc kết hợp cả hai. Chi phí chải lông có thể khác nhau, tùy thuộc vào giống chó cụ thể, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn chải lông cho chúng hàng tuần, cắt móng tay cho chúng 2 đến 4 tuần một lần và làm sạch (và kiểm tra) tai của chúng để tìm bọ chét và nhiễm trùng.

hai con chó lông xù rhodesian trên giường lớn
Tín dụng hình ảnh: everydoghasastory, Shutterstock

Mua chó xoáy ở đâu?

Nếu bạn đang tìm mua một chú chó xoáy, bạn có một vài lựa chọn khác nhau dành cho mình. Bạn có thể đến gặp một nhà lai tạo và mua một chú chó con, hoặc bạn có thể tìm một chú chó trưởng thành thông qua cơ quan cứu hộ hoặc cơ quan nhận con nuôi. Cả hai tùy chọn đều có ưu và nhược điểm, vì vậy sẽ hữu ích nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu trước đó.

Và hãy nhớ rằng các giống chó Thái Lan và Phú Quốc cực kỳ hiếm ở Hoa Kỳ, vì vậy bạn có thể cần tìm một nhà lai tạo ở nước ngoài trong một số trường hợp – đặc biệt bạn cũng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho những chú chó con này. Bạn sẽ không thể tìm thấy những con chó này tại nơi cứu hộ hoặc nơi trú ẩn, vì vậy bạn có thể cần phải tìm kiếm trực tuyến.

Khi bạn đến gặp một nhà lai tạo để mua chó xoáy, chắc chắn bạn sẽ mua được một chú chó con khỏe mạnh, thuần chủng. Người gây giống sẽ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về giống chó này và có thể cung cấp thông tin về bố mẹ của chó con cũng như tiền sử sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể phải đợi một lứa nữa và có thể bạn sẽ phải trả giá cao hơn cho một chú chó con thuần chủng.

Một con chó xoáy Rhodesian có thể giết một con sư tử không?

Câu hỏi này xuất hiện rất nhiều trên mạng khi những người chủ tiềm năng đang tìm hiểu về giống chó này. Đó là bởi vì chó xoáy Rhodesian có một lịch sử lâu đời và khá thú vị với tư cách là một giống chó săn – điều không hiếm với hầu hết các loài chó.

Tuy nhiên, chúng được lai tạo ở Châu Phi để săn các trò chơi lớn, bao gồm cả trâu và sư tử. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một con chó xoáy Rhodesian không phải là đối thủ của một con sư tử trưởng thành và sẽ không thể một mình đối đầu với một con. Xét cho cùng, sư tử được gọi là “Vua của rừng xanh” là có lý do.

Nhưng điều đó đã được khẳng định, Rhodesian Ridges là một giống chó thực sự dũng cảm và dũng cảm, và bạn có thể yên tâm rằng một con chó được huấn luyện tốt sẽ là một con chó bảo vệ tuyệt vời và là người bảo vệ gia đình khi chúng cần – điều đó đã có trong máu của chúng. Những con chó này to lớn, trung thành và khá thông minh về khả năng huấn luyện, khiến chúng trở thành giống chó bảo vệ tối thượng.

Chó xoáy Rhodesian chạy trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Aneta Jungerova, Shutterstock

Chó xoáy Rhodesian có thích nước không?

Chó xoáy Rhodesian là một giống chó khỏe mạnh và thực sự không ngại bị ướt trong hầu hết các trường hợp, nhưng mỗi con chó đều khác nhau. Vì chúng thường được sử dụng cho nhiệm vụ săn bắn và canh gác nên chúng thường thoải mái ở dưới nước. Những con chó này là một giống chó mạnh mẽ, thể thao và có khả năng bơi lội.

Chó xoáy Rhodesian rất thông minh và thường rất muốn làm hài lòng. Do đó, chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để thích bơi lội và các hoạt động dưới nước khác. Với sự kiên nhẫn và huấn luyện thích hợp, chó xoáy Rhodesian của bạn có thể trở thành một vận động viên bơi lội xuất sắc. Việc huấn luyện những chú chuột con này sớm để chúng có thể làm quen với nước trong một môi trường an toàn và thoải mái sẽ giúp ích cho việc huấn luyện những chú chuột con này. Vì vậy, có thể nói, đừng ném chúng vào một bể bơi cạn và mong chúng tự học.

Những vấn đề sức khỏe nào thường gặp ở chó xoáy Rhodesian?

vấn đề chính

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất được thấy ở chó xoáy Rhodesian là chứng loạn sản xương hông – một bệnh có thể khá phổ biến ở những con chó già khi chúng già đi và trong một số trường hợp, phát triển các vấn đề về cân nặng. Tình trạng này là do sự phát triển khớp bất thường có thể dẫn đến thoái hóa khớp gây đau đớn. Các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến giống chó này bao gồm chứng loạn sản khuỷu tay, các vấn đề về da và bệnh tiểu đường.

Chứng loạn sản xương hông thường thấy ở các giống chó lớn hơn và do sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền. Để giảm nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông, bạn cần cho chó xoáy Rhodesian ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và tập thể dục nhiều. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị chụp X-quang hông và khuỷu tay để sàng lọc bất kỳ vấn đề nào – điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề về cân nặng và khả năng vận động tiềm ẩn từ trong trứng nước trước khi chúng có thể trở thành vấn đề lớn hơn.

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó xoáy Rhodesian bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Zontica, Shutterstock

vấn đề nhỏ

Ngoài ra, các vấn đề nhỏ hơn bao gồm các vấn đề về da như dị ứng, nổi mụn và nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Dị ứng có thể do thức ăn, chất gây dị ứng môi trường hoặc thậm chí là côn trùng cắn. Các điểm nóng là những vùng da bị viêm do liếm hoặc nhai quá nhiều và có thể gây đau đớn cho Ridge của bạn. Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm có thể do sâu bệnh, vệ sinh kém và vết thương hở gây ra.

Vì vậy, để giúp ngăn ngừa các vấn đề về da, bạn nên chải lông và tắm thường xuyên, cũng như kiểm tra bộ lông và sức khỏe tổng thể của chó hàng tuần. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn có sẵn một số loại kế hoạch chống bọ chét và ve (như vòng cổ, bồn tắm, thuốc xịt, v.v.), đặc biệt nếu bạn nuôi chó ở ngoài trời.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe phổ biến khác được thấy ở chó xoáy Rhodesian. Bệnh tiểu đường là do thiếu nội tiết tố insulin, cần thiết để duy trì lượng đường trong máu bình thường. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm khát nước quá mức, sụt cân và đi tiểu nhiều. Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để chẩn đoán.

Nhìn chung, chó xoáy Rhodesian là giống chó thông minh, trung thành. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được các vấn đề sức khỏe phổ biến mà họ dễ mắc phải để có thể quản lý và điều trị thích hợp. Thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều đều có thể giúp giảm nguy cơ chó của bạn phát triển bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong số này.

chó xoáy Thái bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Sarinrat122, Shutterstock

Chó xoáy Rhodesian có hòa hợp với mèo không?

Họ có thể. Rhodesian Ridges có thể hòa thuận với mèo nếu được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách. Nếu bạn nuôi một con mèo và đang mang một con Rhodesian Ridge về nhà, tốt nhất bạn nên giới thiệu thật kỹ và từ từ giới thiệu bản vá với nhau.

Nói như vậy, điều cần thiết là phải nhớ rằng chó xoáy Rhodesian là một giống chó săn và có xu hướng săn đuổi động vật nhỏ một cách tự nhiên. Vì vậy, hãy xích chó xoáy Rhodesian của bạn khi giới thiệu nó với mèo hoặc ra ngoài nơi công cộng. Những con chó này có thể hơi đáng sợ do kích thước và bản năng săn mồi tự nhiên của chúng.

Chó xoáy Rhodesian có dễ huấn luyện không?

Chó xoáy Rhodesian là một giống chó thông minh và thường rất muốn làm hài lòng. Họ cũng có ý chí mạnh mẽ và cần một bàn tay vững chắc và nhất quán để phát triển. Với sự kiên nhẫn và huấn luyện thích hợp, có thể dễ dàng huấn luyện một chú chó xoáy Rhodesian.

Chó xoáy Rhodesian là một giống chó tự tin và được biết đến với tính độc lập. Chúng cũng là một giống chó có ý chí mạnh mẽ và có thể bướng bỉnh nếu không được huấn luyện đúng cách. Điều quan trọng là phải nhất quán và kiên nhẫn khi huấn luyện chó xoáy Rhodesian.

dải phân cách 8

Kết thúc mọi thứ

Chó xoáy có ba giống khác nhau: chó xoáy Rhodesian, chó xoáy Thái Lan và chó xoáy Phú Quốc. Tất cả những con chó đều khá linh hoạt và thường được sử dụng để săn bắn, làm nhiệm vụ bảo vệ và làm chó biểu diễn. Chúng cũng là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và rất trung thành và tình cảm.

Tuy nhiên, những con chó này cũng có những đặc điểm và đặc điểm riêng biệt về tính cách, kích thước và ngoại hình. Giống chó phổ biến nhất ở Mỹ là chó xoáy Rhodesian, trong khi hai giống chó kia phổ biến hơn ở Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả các giống chó đều khá năng động và là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nina Quka, Pexels