3 giống chó xoáy trên thế giới

Bây giờ có 3 dòng trên thế giới con chó có vòng xoáy trên lưng Việt Nam có chó Phú Quốc. Đặc điểm chung của những chú chó này là một hàng lông dài trên lưng với hình xoáy nổi bật. Nhiều người nghĩ chỉ có chó Phú Quốc mới có lưng nhưng thực tế không phải vậy. Nếu không tìm hiểu kỹ vấn đề này, khi mua bán rất dễ bị nhầm lẫn.

Nội dung bài viết

3 hàng chó có xoáy trên lưng trên thế giới

Chocanh.vn xin giới thiệu Giống chó có lông xoáy duy nhất trên thế giới hiện nay. Các bạn đam mê chó đặc biệt là chó Phú Quốc cũng nên cập nhật thêm một chút thông tin nhé.

Chó Phú Quốc

Đứng đầu danh sách chắc chắn là quốc khuyển của Việt Nam. Đây là giống chó bản địa nổi tiếng nhất ở nước ta. Cùng với Bắc Hà, Mông cộc và dingo Đông Dương để tạo ra khuyển cấp 4. Nơi xuất xứ của chúng xuất hiện đầu tiên ở đảo Phú Quốc, Kiên Giang nên được đặt tên theo nơi xuất xứ. Sau đó, chúng được đưa vào đất liền để nhân giống và bán trên toàn quốc.

Chú chó có xoáy trên lưng ở Phú Quốc.
Chú chó có xoáy trên lưng ở Phú Quốc.

Sống trên các hòn đảo gần biển, chúng thể hiện nhiều bản tính hoang dã như săn bắn, câu cá, bơi lội và đào bới khi sinh sản. Vì vậy, chúng được coi là giống chó thông minh nhất Việt Nam. Nhiều người mơ ước sở hữu một chú chó Phú Quốc thuần chủng để nuôi nấng và chăm sóc chúng hết mình. Mặc dù giống chó này đã biến mất nhưng những phẩm chất tốt nhất của nó vẫn còn ở Chó Phú Quốc.

Rich Country Ridgeback.
Rich Country Ridgeback.

Tuy nổi tiếng nhưng chó Phú Quốc của chúng ta hầu như không được biết đến trên trường quốc tế. Chúng chưa có tên trên bản đồ thế giới bởi Hiệp hội những người chăn nuôi quốc tế FCI. Do thiếu các nghiên cứu về kiểu gen nên không thể xác định liệu nó có thuần chủng hay không. Vì vậy, chúng được coi là giống chó cỏ và rất khó cạnh tranh trong các cuộc thi chó thế giới.

chó xoáy Thái Lan

Khi họ xuất hiện ở Thái Lan, họ đã sống đúng với tên gọi của mình. Đây là giống chó có xoáy trên lưng, nằm ở Đông Nam Á rất gần với đất nước tôi. Thậm chí có nhiều thông tin cho rằng tổ tiên của chó Phú Quốc là giống chó xoáy Thái Lan. Khả năng này cũng không loại trừ khi Phú Quốc nằm sát đất liền Thái Lan. Có lẽ chúng đã lang thang đến đây từ nhiều năm trước và lai tạo để tạo ra những dòng mới. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi và mọi giả thuyết đều có thể xảy ra khi kiểu gen chưa được nghiên cứu.

Chú chó Thái Lan có xoáy trên lưng.
Chú chó Thái Lan có xoáy trên lưng.

Chó xoáy Thái lớn hơn chó xoáy Phú Quốc và có màu lông cũng như kiểu dáng khác. Trên người chúng, bộ lông gần như nhẵn thay vì bộ lông ngắn như chó Phú Quốc. Ngoài ra, đầu hộp, thân và thân có thể nhận ra ngay lập tức.

Chó xoáy Thái hay còn gọi là Phú Thái.
Chó xoáy Thái hay còn gọi là Phú Thái.

Trái ngược với Việt Nam, giống chó xoáy Thái Lan đã được đưa vào bản đồ chó thế giới. Họ đã thực hiện các nghiên cứu về kiểu gen ở phía thuần chủng. Thậm chí, nhiều người quốc tế còn nhầm tưởng chó Phú Quốc là chó săn Thái Lan. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, các nghiên cứu về gen của chó Phú Quốc sẽ được thực hiện và xác định được chính xác kiểu gen của những chú chó thuần chủng. Không dựa trên tiêu chuẩn về chó của VKA.

Thêm chi tiết trên Wikipedia về chó xoáy Thái Lan

chó xoáy Nam Phi

Còn được biết đến với tên khoa học, nó xuất hiện ở các nước láng giềng như Nam Phi và Zimbabwe. Những con chó cùng giống có gai, nhưng ở các hướng khác nhau. Thay vì thân hình mảnh khảnh, uyển chuyển săn mồi linh hoạt ở địa hình hiểm trở, chúng phát triển mạnh nhờ cơ bắp và sức chịu đựng. Do đó, chúng có thể săn mồi trên địa hình bằng phẳng, ít chướng ngại vật, chẳng hạn như đồng cỏ châu Phi. Chúng thậm chí còn có một cái tên khác là Chó săn sư tử Nam Phi, nói lên rất nhiều điều về mức độ đáng sợ của chúng.

Chó xoáy Nam Phi.
Chó xoáy Nam Phi.

Chiều cao có thể đạt 70-80cm, cân nặng 30-40kg, gần bằng chó chăn cừu hoặc chó chăn cừu. Vóc dáng này đủ khiến bất kỳ chú chó nào trên thế giới phải khóc thét. Chó trong tự nhiên cũng nguy hiểm như chó sói, linh cẩu, thậm chí cả sư tử và báo (hơi cường điệu), ngay cả khi chúng chưa được thuần hóa.

Một con chó có những đường vân rõ rệt từ Nam Phi.
Một con chó có những đường vân rõ rệt từ Nam Phi.

Để biết thêm thông tin, xem thêm Wikipedia về giống chó xoáy Nam Phi

Phân biệt dòng chó với xoáy trên lưng

Với giống chó xoáy Nam Phi, bạn không phải quá lo lắng, bởi chúng ở quá xa để xâm nhập vào nước ta. Chúng ta chỉ cần quan tâm đến chó xoáy Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan.

về trọng lượng

Chó bản địa Việt Nam đẹp trong khoảng 15-18 kg, cho đến 20 kg. Tuy nhiên, giống chó Thái Lan nặng hơn con số này. Nó cũng có thể đạt tới 25-30 kg. Tất cả đều quá dễ dàng để tìm ra điều này.

về phía trước

Chó Phú Quốc thể hiện bản lĩnh khôn ngoan của mình với khuôn mặt ưa nhìn, thân hình mảnh mai và cân đối. Ngược lại, giống chó xoáy Thái có thể nhận ra với khuôn mặt nổi bật và mõm hình hộp.

Chó xoáy Nam Phi.
Chó xoáy Nam Phi.

Về lông và màu sắc

Bộ lông của chó xoáy Thái gần như ngắn và mượt. Nhìn từ xa, nó trông gần như không có lông. Ngược lại, chó Phú Quốc có bộ lông ngắn, được ôm rất sát vào cơ thể nhưng vẫn có thể nhìn thấy và nhận dạng được.

Màu lông của chó xoáy Thái Lan thường là màu chó vằn hơn là vện. Ngoài ra, chỉ có những màu mà Phú Quốc không có, xám, xám bạc…

Chó có lông có phải là chó Phú Quốc không?

Trên thực tế, nếu chỉ nhận biết chó Phú Quốc qua đặc điểm lưng xoăn là không chính xác, không phải trường hợp nào cũng vậy. Nó thậm chí có thể bị nhầm lẫn với giống chó xoáy Thái Lan, Phú Thái hoặc Phú Quốc. Chúng ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác để đánh giá chúng có phải là chó Fuguo hay không? Việc tìm hiểu ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng và đánh giá nó là rất cần thiết.

Một con chó có xoáy trên lưng không nhất thiết là một con chó giàu có.
Một con chó có xoáy trên lưng không nhất thiết là một con chó giàu có.

Nếu như không để ý huyết thống, chỉ biết có một vòng xoáy kỳ dị, thích sinh sản, vậy hết thảy đều không trọng yếu. Khi đó họ giống như những người bạn, quan tâm và cùng bạn vượt qua những lúc vui buồn trong cuộc sống. Tất cả những điều này là quá đủ cho một người yêu chó cuồng nhiệt.

với chia sẻ Trang FacebookChocanh.vn Hy vọng rằng khách hàng đã biết những con chó nào có xoáy trên lưng. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy comment hoặc chia sẻ để giúp Thế Giới Chó Mèo ngày càng phát triển.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com