Kinh nghiệm nuôi chó

23 giống chó quý hiếm và độc đáo nhất

Những con chó không phổ biến này không phải là vật nuôi hàng ngày của bạn

LourdesNhiếp ảnh / Getty Images

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con chó trông lạ đến mức bạn chỉ cần biết nó là gì chưa? Bên cạnh những giống chó hỗn hợp độc đáo vốn có, một số giống chó thường không được coi là thú cưng. Một số con chó này có khả năng bảo trì khá cao, vì vậy mọi người có xu hướng tránh xa chúng để có những giống chó dễ nuôi hơn. Và những người khác chỉ đơn giản là không bao giờ nổi tiếng mặc dù là những con chó xuất sắc. Những giống chó quý hiếm này rất đa dạng về ngoại hình và tính khí. Và một số thậm chí có những đặc điểm hiếm thấy ở hầu hết các loài chó.

Có khoảng 200 giống chó được American Kennel Club (AKC) công nhận, một số giống phổ biến hơn những giống khác. Tuy nhiên, 23 giống chó độc đáo này là một số hiếm nhất; những giống chó này thường không được nhìn thấy hoặc sở hữu. Một số thậm chí còn chưa được phân loại bởi AKC.

Nội dung bài viết

Mẹo

Có thể khó tìm thấy các giống chó quý hiếm tại các trại động vật điển hình. Bên cạnh những nhà lai tạo có uy tín, hãy tìm kiếm các nhóm cứu hộ dành riêng cho giống chó chuyên về những con chó này.

 • Tiếng Anh Mỹ

  Có nguồn gốc từ giống chó săn cáo của Anh, American English coonhound là một giống chó Mỹ được lai tạo đặc biệt để săn gấu trúc. Những con chó này là những thợ săn dữ dội và phát triển mạnh trong một bầy đàn. Chúng có khả năng săn mồi rất cao và cần vận động mạnh hàng ngày nếu không được sử dụng để săn mồi. Mặc dù chúng có thể tình cảm với gia đình nhưng chúng không tận tụy như một số giống chó khác. Bộ lông ngắn của chúng không cần chải chuốt nhiều ngoài việc chải lông và tắm thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 26 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có nhiều màu hoặc màu trắng cộng với màu

  Tuổi thọ: 11 đến 12 năm

 • tảo bẹ Úc

  Một trong những giống chó thông minh nhất, Kelpie Úc có khả năng huấn luyện cao.

  những hình ảnh đẹp

  Chú chó chăn gia súc chăm chỉ, không biết mệt mỏi đến từ Úc này rất thông minh, luôn muốn làm hài lòng và tràn đầy năng lượng. Kelpies Úc cần vận động nhiều hàng ngày, nhưng cũng có thể thư giãn vui vẻ gần gia đình vào cuối ngày. Chúng là những con chó trông nhà tốt và hết lòng vì gia đình. Bộ lông dày của chúng không cần chải chuốt thường xuyên ngoài việc thỉnh thoảng tắm và chải lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không áp dụng

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép trung bình, mượt mà với nhiều màu sắc và sự kết hợp màu sắc

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Azawakh

  thông tin động vật / Getty Images

  Loài chó săn tốc độ này là một giống chó cổ xưa từ Tây Phi được sử dụng để đua và săn bắn. Azawakh là một giống chó rất độc lập, thông minh và trung thành, không thể hiện tình cảm một cách lộ liễu như một số giống chó khác, nhưng rất tận tụy với gia đình và nghi ngờ người lạ. Những con chó này cần tập thể dục rất nhiều hàng ngày và xuất sắc khi trở thành đối tác chạy bộ. Chúng không yêu cầu chải chuốt nhiều ngoài việc thỉnh thoảng chải và tắm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 29 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của nhiều màu

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó chăn cừu Bergamasco

  Hình ảnh Jamie McCarthy/Getty

  Là một giống chó chăn gia súc của Ý, chó chăn cừu Bergamasco có bộ lông nổi bật tạo thành những tấm thảm dày một cách tự nhiên và cần rất ít công chăm sóc. Những con chó này hơi độc lập và cảnh giác với người lạ, nhưng thông minh, dễ huấn luyện và có thể rất tận tụy với gia đình. Chúng không cần tập thể dục quá sức, chỉ cần đi dạo nhẹ nhàng và có thể chơi trò nhặt đồ mỗi ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 23,5 inch

  Cân nặng: 57 đến 84 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác dài có dây màu đen hoặc xám

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 23 bên dưới.

 • Biewer Terrier

  Anton Denisov/Sputnik qua AP

  Phát âm là "hải ly" Biewer terrier là một con chó đồ chơi sống để yêu thương gia đình của nó. Những chú chó tinh nghịch, tình cảm này hòa đồng với hầu hết mọi người, kể cả những vật nuôi khác trong gia đình. Họ thích đi dạo, học các mánh khóe, chơi trò nhặt đồ hoặc chỉ đi chơi với gia đình. Bộ lông dài và mượt của chúng cần được chải hàng ngày để loại bỏ những sợi rối và gầm gừ, nhưng chúng không rụng nhiều.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 11 inch

  Cân nặng: 4 đến 8 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài mượt có ba màu đen, nâu và trắng

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Chó Canaan

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Có nguồn gốc từ Israel cổ đại, chó Canaan chăn gia súc và canh giữ tài sản. Những chú chó thông minh, thận trọng và lực lưỡng này rất phù hợp với các môn thể thao dành cho chó và các hoạt động khác liên quan đến thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, chúng có thể có tính lãnh thổ và cảnh giác với người lạ, vì vậy việc huấn luyện củng cố tích cực và xã hội hóa là điều cần thiết để cung cấp cấu trúc và kỷ luật.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: bộ lông kép dài vừa phải màu trắng, đen hoặc nâu, có hoặc không có các mảng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó sục Cesky

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Chó sục Cesky có nguồn gốc từ Bohemia, một vùng của Cộng hòa Séc. Ceskys có xu hướng vui tươi và hoạt bát vừa phải, điều này khiến chúng phù hợp với nhiều kiểu hộ gia đình. Họ cảnh giác và bảo vệ nhưng không quá phòng thủ. Thêm vào đó, họ thường hòa thuận với trẻ em và dễ tiếp thu việc huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 14 đến 24 pounds

  Bộ lông và màu sắc: dài và mượt; áo khoác màu xám với đồ nội thất

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó núi Estrela

  Kirill Greshnov / iStock

  Loài chó chăn gia súc Bồ Đào Nha này được biết đến với sự tận tâm mãnh liệt đối với gia đình và bản tính tình cảm của nó, nhưng có xu hướng gắn bó chặt chẽ nhất với một người yêu thích. Những con chó lớn này khá điềm tĩnh, nhưng thích chơi đùa và đòi hỏi phải tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Bộ lông kép dày, lượn sóng của chúng đòi hỏi phải chải và tắm thường xuyên, đồng thời móng tay của chúng cần được cắt thường xuyên vì chúng phát triển nhanh chóng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không áp dụng

  Chiều cao: 24,5 đến 29 inch

  Cân nặng: 77 đến 132 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài lượn sóng có vện, nâu vàng, vàng hoặc xám với mặt nạ sẫm màu

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 23 bên dưới.

 • Khải Ken

  MirasWonderland / Getty Images

  Là một giống chó săn của Nhật Bản, Kai Ken là một giống chó rất thông minh, tận tụy, tình cảm với gia đình nhưng lại hay nghi ngờ người lạ. Những chiếc răng nanh này là những con chó trông nhà tốt và cần được tập thể dục thường xuyên để tránh sự buồn chán hoặc những hành vi phá phách. Bộ lông ngắn của chúng không rụng nhiều và ít cần chải chuốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Khác (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19,5 inch

  Cân nặng: 25 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép trung bình có vện, vện đỏ hoặc vện đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • komondor

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Komondor là một giống chó lớn với bộ lông có dây bảo vệ khiến nó trông giống như một cây lau nhà. Có nguồn gốc từ Hungary, nơi từng canh giữ đàn cừu, giống chó này rất mạnh mẽ và dũng cảm. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể phòng thủ, độc lập và thậm chí bướng bỉnh. Đào tạo nhất quán là cần thiết để cung cấp hướng dẫn và cấu trúc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Nhóm làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 pound trở lên

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây màu trắng; trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • LagottoRomagnolo

  Anita Kot / Getty

  Những chiếc răng nanh có bộ lông xoăn này đánh hơi được nấm cục ở quê hương Ý của chúng, nhưng cũng là những con chó tuyệt vời trong gia đình nhờ bản tính tình cảm, không đòi hỏi và xu hướng hòa thuận với người già và trẻ, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó. Bộ lông len của chúng ít rụng và không cần chải chuốt nhiều ngoài việc thỉnh thoảng cắt tỉa, tắm và chải lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 19 inch

  Cân nặng: 25 đến 35 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xoăn dày vừa phải với nhiều sự kết hợp khác nhau của màu nâu, trắng hoặc cam

  Tuổi thọ: 15 đến 17 năm

 • Lowchen

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Hướng ngoại và tình cảm, thật đáng ngạc nhiên khi lowchens không phổ biến hơn. Lịch sử của giống chó này không rõ ràng, nhưng con chó dường như là người gốc châu Âu. Tổ tiên có khả năng bao gồm tiếng Malta và Bichon Frise. Lowchen có bộ lông mọc liên tục, có nghĩa là nó rụng rất ít nhưng cần chải và cắt tỉa để bảo dưỡng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 10 đến 15 pounds

  Lông và Màu sắc: bờm dài, bồng bềnh; màu bao gồm đen, xanh, sô cô la, nâu vàng, v.v.

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 23 bên dưới.

 • Lundehund Na Uy

  Toàn cầuP / Getty Images

  Lundehund của Na Uy được phát triển để săn cá nóc trên một hòn đảo xa xôi ngoài khơi bờ biển Na Uy. Loài chó nhanh nhẹn này có thể di chuyển qua các vách đá nhờ các chi rất linh hoạt và các ngón chân phụ. Lundehund trung thành và nhạy cảm, hình thành mối quan hệ thân thiết với gia đình của nó. Nó đáp ứng tốt với đào tạo củng cố tích cực.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pound

  Lông và Màu sắc: lông kép dày đặc; các màu bao gồm đen, xám, nâu đỏ, trắng, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • chó săn rái cá

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Otterhound là một giống chó to lớn, đáng yêu từng được sử dụng để săn rái cá ở Anh thời trung cổ. Với bàn chân có màng và bộ lông không thấm nước, giống chó này là vận động viên bơi lội lý tưởng. Chó săn rái cá có thể ồn ào và dễ bị kích động, khiến chúng phù hợp với những gia đình năng động, nhưng việc huấn luyện là điều cần thiết để giữ cho chúng có thể quản lý được. Họ cần tập thể dục và chải chuốt thường xuyên nhưng không quá nhiều.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 80 đến 115 pounds

  Lông và Màu sắc: lông kép thô; các màu bao gồm đen, đen và nâu, xanh lam và kem, xám, v.v.

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Lan Inca Peru

  Những hình ảnh đẹp/

  Loài chó săn cảnh Peru này thường không có lông, mặc dù một số con có bộ lông ngắn. Giống chó này có ba kích cỡ khác nhau, nhưng tất cả đều là những con chó rất tình cảm, tràn đầy năng lượng, cần nhiều hoạt động thể chất và kích thích tinh thần. Họ là những con chó canh gác tốt, vì họ bảo vệ gia đình của họ. Chó trụi lông cần bôi kem chống nắng vào những ngày nắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Khác (AKC)

  Chiều cao: 9,75-15,75 inch (nhỏ) 15,75-19,75 inch (trung bình) 19,75-25,75 inch (lớn)

  Cân nặng: 8,5-17,5 pound (nhỏ) 17,5-26,5 pound (trung bình) 26,5-55 pound (lớn)

  Bộ lông và màu sắc: Thường không có lông, da có bất kỳ màu nào hoặc nhiều màu kết hợp

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • pharaoh chó săn

  Cơ quan Hình ảnh động vật / Getty Images

  Chó săn pharaoh là giống chó nhanh nhẹn có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Những con chó này có xu hướng thể thao, độc lập và tràn đầy năng lượng. Họ làm tốt nhất trong một hộ gia đình năng động với nhiều cấu trúc. Họ có thể được bảo lưu xung quanh người lạ nhưng trung thành và tin tưởng của gia đình. Nhu cầu chải chuốt là tối thiểu, nhưng nhu cầu tập thể dục cao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 25 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: bộ lông ngắn, bóng; màu sắc bao gồm hạt dẻ, vàng đỏ và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 17 trên 23 bên dưới.

 • Chó chăn cừu vùng đất thấp Ba Lan

  Lông xù, nhỏ gọn và đáng yêu, chó chăn cừu vùng đất thấp Ba Lan là giống chó chăn gia súc, đồng thời cũng là chó trông nhà hoặc bạn đồng hành tốt. Chúng thông minh và tình cảm, nhưng có thể bướng bỉnh. Bộ lông kép, dài của chúng đòi hỏi phải chải lông thường xuyên khá nhiều, hoặc bạn có thể chọn cắt ngắn bộ lông của chó để giảm xu hướng xơ và rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài, xù xì với nhiều màu sắc khác nhau hoặc sự kết hợp nhiều màu sắc.

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Puli

  Hình ảnh WilleeCole / Getty

  Puli là một giống chó Hungary với những chiếc khóa đáng nhớ như komondor. Là một giống chó chăn gia súc, puli nhanh nhẹn một cách đáng ngạc nhiên bên dưới lớp lông đó. Giống chó này có xu hướng trở thành người bạn đồng hành trung thành cần tập thể dục vừa phải. Giữ cho bộ lông của nó gọn gàng và sạch sẽ là phần tốn nhiều thời gian nhất khi nuôi một con puli.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 17 inch

  Cân nặng: 25 đến 35 pounds

  Áo khoác và màu sắc: áo khoác có dây tự nhiên; màu sắc bao gồm đen, bạc và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • Chó chăn cừu Pyrenean

  Getty/Arco Petra

  Tinh nghịch, tận tụy và thông minh, chó chăn cừu Pyrenean là một giống chó chăn gia súc của Pháp có thể có bộ lông xù xì "thô ráp" hoặc bộ lông ngắn hơn, mượt mà hơn. Dù bằng cách nào, những con chó này có năng lượng rất cao và cần tập thể dục nhiều hàng ngày, cùng với thời gian giao lưu với gia đình. Bộ lông dày của chúng cần được chải chuốt thường xuyên để giảm rụng và rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 21 inch

  Cân nặng: 15 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc xù xì với nhiều màu sắc khác nhau

  Tuổi thọ: 17 đến 19 năm

 • Chó sục Skye

  Ảnh: Capture Light/Shutterstock

  Dài và thấp, Skye terrier ban đầu được lai tạo để săn cáo. Chúng là những con chó tình cảm, mạnh mẽ và tốt bụng, nhưng có thể bướng bỉnh. Việc huấn luyện nên bắt đầu sớm để những con chó này hòa nhập với xã hội và chống lại xu hướng dè dặt của chúng. Bộ lông dài của chúng cần được chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông mượt mà và không bị rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài có nhiều màu đồng nhất

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 21 trên 23 bên dưới.

 • Valhund Thụy Điển

  cynoclub / Getty Images

  Chó vallhund Thụy Điển là một giống chó thân dài, chân ngắn có nguồn gốc từ người Viking cổ đại. Là một giống chó chăn gia súc mạnh mẽ, những con chó này năng động, thân thiện và tốt cho những ngôi nhà năng động. Họ có xu hướng mong muốn làm hài lòng và làm tốt với đào tạo. Chải và tắm thường xuyên là những yêu cầu chải chuốt điển hình cho giống chó này.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 14 inch

  Cân nặng: 20 đến 35 pounds

  Lông và Màu sắc: dài vừa phải và cứng, với lớp lông ngoài dày, ôm sát và lớp lông tơ mềm, rậm; một mô hình sable với các sắc thái khác nhau từ xám đến đỏ và sự kết hợp của những màu này

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó sục Teddy Roosevelt

  Dkm1987 / Wikimedia Commons

  Được lai tạo để trở thành giống chó săn mồi và vẫn được điều khiển để đuổi theo những con mồi nhỏ, chó sục Teddy Roosevelt cũng là một giống chó rất thân thiện, tình cảm, nhìn chung rất hòa thuận với người già và trẻ, những con chó khác và mèo thân thiện với chó, khiến chúng trở thành một giống chó lý tưởng trong gia đình . Chúng năng động và vui tươi, đồng thời chơi tốt các môn thể thao dành cho chó như nhanh nhẹn và bóng bay. Chúng không cần chải chuốt nhiều mặc dù việc chải lông thường xuyên sẽ giúp kiểm soát việc rụng lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Khác (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 14 inch

  Cân nặng: 10 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn màu trắng cộng với bất kỳ dấu màu nào

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Xoloitzcuintli

  Hình ảnh Tracy Morgan / Getty

  Xoloitzcuintli, còn được gọi là chó không lông Mexico, là một giống chó Aztec cổ đại có nhiều loại không lông và có lông. Những chú chó trụi lông có lớp da dày và mịn cần được chống nắng. Xolos có xu hướng duyên dáng, trung thành và bình tĩnh. Chúng yêu cầu vận động nhiều nhưng dễ tiếp thu huấn luyện và có thể thích nghi với cuộc sống ở hầu hết các hộ gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 23 inch

  Cân nặng: 10 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: không có lông hoặc lông ngắn; màu bao gồm đen, xám, vện, nâu vàng, v.v.

  Tuổi thọ: 14 đến 17 năm