15 giống chó xanh đậm và đẹp

Nội dung bài viết

15 giống chó xanh dành cho những người yêu thích màu sắc độc đáo này

Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

Một con chó màu xanh không thực sự là màu xanh lam, mà có màu xám bạc hoặc băng giá hơn. Những con chó lông xanh có mũi có vẻ hơi xanh và nhiều con có đôi mắt xanh làm nổi bật lớp lông xanh của chúng. Màu xanh lam có thể thay đổi từ nhạt, xanh lam nhạt hoặc màu xanh đậm hơn, đậm hơn.

Chó màu xanh có đủ kích cỡ. Một số giống chó được biết đến với bộ lông màu xanh lam, trong khi những giống khác mang gen áo khoác màu xanh lam nằm ngoài tiêu chuẩn của giống chó này. Nhiều giống chó màu xanh lam được săn lùng và đánh giá cao nhờ ngoại hình đẹp và những mảng lông màu xanh lam độc đáo, bao gồm ve xanh, merle xanh, harlequin xanh, vện xanh.

Đặc điểm giống

Các giống chó xanh mang gen lặn quy định màu lông xanh từ bố mẹ chúng. Cả hai con chó bố mẹ không nhất thiết phải có màu xanh lam, nhưng mỗi con sẽ có gen quy định màu lông đen pha loãng. Nếu con chó của bạn có gen merle, nó có thể biểu hiện dưới dạng các mảng màu lốm đốm. Những con chó thuộc giống Merle không thể tạo ra sắc tố một cách nhất quán, điều này giải thích cho màu sắc hơi xanh. Chó lai xanh cũng có nhiều khả năng có mắt xanh hoặc dị sắc tố – hai mắt có màu khác nhau.

Rụng tóc pha loãng màu là chứng rụng lông di truyền ảnh hưởng đến những con chó có màu lông pha loãng, chẳng hạn như xanh lam hoặc nâu vàng. Còn được gọi là chứng rụng tóc đột biến màu sắc, căn bệnh di truyền này là kết quả của một gen lặn khiến các sợi tóc bị gãy cùng với sự phát triển tổng thể của tóc bị còi cọc.

Dưới đây là 15 giống chó hàng đầu được biết là mang gen áo xanh.

 • Chó chăn cừu úc

  Hình ảnh Paulo Hoeper / Getty

  Còn được gọi là chó săn gót xanh, không có gì ngạc nhiên khi chó chăn gia súc Úc lọt vào danh sách những giống chó xanh tốt nhất. Mặc dù cũng có thể có bộ lông màu đỏ (được gọi là chó săn gót đỏ), nhưng bộ lông màu xanh lam trên loài chó này có thể có màu đặc, lốm đốm hoặc lốm đốm tùy theo tiêu chuẩn của giống chó. Có thể có các dấu hiệu khác màu đen hoặc nâu vàng, nhưng ấn tượng chung về giày cao gót màu xanh lam là màu xanh lam.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông hai lớp mịn, cứng; màu lông thường là xanh lam, lốm đốm xanh, lốm đốm xanh, nhưng cũng có thể có màu đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Chó sục xanh Kerry

  Ekaterina Gorokhova / Getty Images

  Đúng như tên gọi, chó sục xanh Kerry chỉ có một màu duy nhất: xanh lam. Giống chó này có bộ lông xoăn, độc đáo, có màu từ xám đậm đến xám xanh nhạt. Mặc dù mõm, đầu, tai, đuôi và bàn chân có thể sẫm màu hơn (hoặc thậm chí là màu đen), nhưng tiêu chuẩn giống chó yêu cầu một con chó được mô tả là "xám xanh" hoặc "xanh xám", với một trong hai màu thể hiện rõ hơn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, không nên thiếu màu xanh lam. Tất cả chó con màu xanh Kerry được sinh ra màu đen. Thông qua một quá trình được gọi là "làm sạch", bộ lông của chó sục xanh Kerry dần dần chuyển sang màu lông xanh lam đặc trưng sau khoảng 18 tháng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, màu xanh lam xoăn mềm và gợn sóng không có lớp lông tơ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Weimaraner

  Hình ảnh Mariana Mikhailova / Getty

  Weimaraners thường có màu xám thép, thể hiện gen áo khoác màu nâu loãng của chúng. Ở một số Weimaraner, thay vào đó, một gen pha loãng màu đen xuất hiện, tạo ra một con chó có màu xám đậm hoặc Weimaraner màu xanh lam. Theo tiêu chuẩn của giống chó này, những chú Weimaraner lông xanh không đủ tiêu chuẩn. Bỏ qua các buổi trình diễn chó, những người tìm kiếm các giống chó màu xanh thường bị thu hút bởi vẻ ngoài lực lưỡng và nổi bật của Weimaraner màu xanh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 55 đến 90 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; màu xanh đến màu xám

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • chihuahua

  stephanie_grafvocat / Hình ảnh Getty

  Là một trong những giống chó nhỏ nhất, Chihuahua không thiếu màu lông—bao gồm cả bộ lông màu xanh tuyệt đẹp. Gen lặn màu xanh lam ở Chihuahua tương đối hiếm. Khi nó xuất hiện, màu xanh lam có thể đặc hoặc xuất hiện kết hợp với các mảng màu rám nắng, trắng, nâu vàng hoặc nâu. Bộ lông màu xanh lam có thể xuất hiện ở Chihuahua lông dài và lông ngắn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Lên đến 6 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn hoặc dài có nhiều màu khác nhau, bao gồm đen, trắng, nâu vàng, xanh lam, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 15 bên dưới.

 • Collie có râu

  Erik Räven / Getty Images

  Bộ lông xù xì của collie có râu có nhiều màu, bao gồm cả màu xanh lam. Thường thấy với các mảng trắng trên mặt, ngực, chân và đuôi, cơ thể luôn có màu đồng nhất từ vai trở lại. Collie râu xanh có thể được sinh ra với bộ lông màu sẫm hơn—xanh lam hoặc xám—sáng dần khi chúng trưởng thành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 22 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông xù xì, dài và thô đặc biệt; màu bao gồm màu trắng với các dấu màu đỏ, nâu hoặc vện

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • quân địa phương

  Hình ảnh JStaley401 / Getty

  Chó sục Boston mặc một bộ tuxedo nhỏ, và mặc dù bộ lông của chúng thường có màu đen trắng, nhưng đôi khi có một bộ lông màu đỏ hoặc xanh lam lặn. Biến thể lông màu xanh lam không được chấp nhận theo tiêu chuẩn giống của AKC. Bộ lông màu xanh lam của chó sục Boston có thể có màu xanh lam rõ rệt hoặc có màu bạc hoặc xám.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 17 inch

  Cân nặng: 12 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt mà có màu đặc hoặc nổi bật với màu trắng; đen, trắng, xanh và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Greyhound Ý

  Hình ảnh MarkHatfield / Getty

  Đôi chân dài và thân hình nhỏ nhắn của chó săn xám Ý mang đến cho chú chó này vẻ ngoài duyên dáng — đặc biệt là khi nó mặc một chiếc áo khoác màu xanh lam. Mặc dù không chỉ là một giống chó có màu xanh lam, nhưng chó săn xám Ý mang gen quy định bộ lông màu đen loãng, trông giống như bộ lông màu xám đậm với vệt xanh rõ rệt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 7 đến 14 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đen, xanh lam, nâu vàng, v.v.

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • ren xanh

  hình ảnh mrod / Getty

  Lacy xanh là một giống chó xanh quý hiếm, được phát triển bởi anh em nhà Lacy như một người bạn đồng hành bên tay phải của chủ trang trại và chó chăn gia súc ở Texas vào giữa những năm 1800. Mặc dù chưa được AKC công nhận nhưng giống chó này là chó của bang Texas. Những con chó này mang gen lặn chịu trách nhiệm tạo ra bộ lông màu xanh lam và cũng có thể tạo ra những chú chó con màu đỏ, kem hoặc ba màu. Lacy xanh được biết đến là người có năng khiếu làm việc bẩm sinh và trí thông minh cao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được AKC công nhận

  Chiều cao: 18 đến 21 inch

  Cân nặng: 25 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn với nhiều sắc xanh lam khác nhau, chẳng hạn như xám, bạc nhạt hoặc xanh đậm hơn nhưng cũng có thể có màu đỏ hoặc ba màu

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 15 bên dưới.

 • Neapolitan Mastiff

  Hình ảnh Salima Senyavskaya / Getty

  Đối với một giống chó khổng lồ màu xanh lam, không đâu khác ngoài giống chó ngao Neapolitan. Giống chó to lớn này được nhận biết bởi thân hình vạm vỡ và lớp da lỏng lẻo, thường có nếp nhăn quanh đầu. Bộ lông màu xanh lam tương đối phổ biến, cùng với màu đen, màu gụ và màu nâu vàng, và chúng có thể có vện hoặc sọc. Màu xanh lam là màu được chấp nhận trong tiêu chuẩn giống của AKC.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 31 inch

  Cân nặng: 110 đến 150 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có các màu đen, xanh lam, gỗ gụ và nâu vàng

  Tuổi thọ: 7 đến 9 năm

 • Shar-Pei

  hình ảnh bruev / Getty

  Hầu hết mọi người biết đến shapei của Trung Quốc vì những nếp gấp trên da và vẻ ngoài nhăn nheo của nó. Giống chó này có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả màu xanh lam. Tiêu chuẩn giống chó cho phép bộ lông của cá mập có bất kỳ màu nào—miễn là nó chắc chắn. Cá shar-peis màu xanh lam có thể có màu từ xanh xám nhạt hơn đến màu đá phiến đậm hơn. Một số con chó này có bóng dọc theo lưng và tai, nhưng nó phải có cùng màu với phần còn lại của bộ lông. Điều thú vị là giống chó xanh này có lưỡi màu xanh đen bất kể màu lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 20 inch

  Cân nặng: 45 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông rất ngắn và có nhiều lông cứng màu đen, nâu, kem và xanh lam

  Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

 • Chó sói Ireland

  Hình ảnh Anke Sauerwein / Getty

  Gen chịu trách nhiệm pha loãng lớp lông màu đen và làm cho nó có màu xanh lam cũng xuất hiện ở chó săn sói Ireland. Người ta tin rằng đặc điểm này được thừa hưởng từ một giống chó xanh khổng lồ khác, Great Dane. Mặc dù nhiều con chó săn sói Ireland màu xanh thoạt nhìn có vẻ hơi xám, nhưng bộ lông màu xanh lam của chúng có tông màu xanh lam đặc biệt và cũng có thể có bàn chân, mũi và viền mắt màu gan.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 30 inch trở lên

  Cân nặng: 105 đến 120 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Thân cao, dài; áo thô; các màu bao gồm đen, xanh lam, vện, kem, xám, v.v.

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

 • American Staffordshire Terrier

  Hình ảnh Holly Hildreth / Getty

  Chó sục Americanordordshire là một giống chó có nhiều màu sắc với bộ lông ngắn và thô. Bộ lông màu xám thép của nó thường được mô tả là màu xanh lam. Nó thường xuất hiện kết hợp với các mảng trắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch ở vai

  Cân nặng: 40 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có màu đen, vện, nâu vàng, sable, xanh dương và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 15 bên dưới.

 • Bluetick Coonhound

  Hình ảnh Mary Swift / Getty

  Bộ lông bóng mượt của bluetick coonhound có màu xanh đậm, dày đặc đốm đen hoặc "tích tắc" với các đốm đen ở lưng, tai và hai bên. Sự lốm đốm này tạo ấn tượng về màu xanh hải quân. Đầu và tai của nó chủ yếu là màu đen, với những vệt rám nắng trên mặt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 27 inch

  Cân nặng: 45 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, bóng mượt và sáng bóng màu xanh đậm với thân có nhiều đốm; đốm đen trên lưng, tai và hai bên; có thể có vết rám nắng.

  Tuổi thọ: 11 đến 12 năm

 • Shepherd Úc

  Westend61 / Getty Images

  Những người chăn cừu Úc có màu xanh lam thường có kiểu lông merle phổ biến ở giống chó này. Bộ lông merle của nó là một vệt xám loang lổ, chủ yếu xuất hiện dưới dạng màu xanh lam. Người chăn cừu Úc màu xanh lam thường có sự kết hợp của màu xanh lam, xám, đen và trắng trên bộ lông của mình. Blue merle Aussies có thể có đôi mắt xanh tuyệt đẹp, mắt nâu, mắt hổ phách hoặc thậm chí một mắt xanh và một mắt nâu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 23 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông từ trung bình đến dài có màu xanh merle, đỏ merle, đen hoặc đỏ; tất cả các màu có thể có các mảng màu trắng và/hoặc các điểm màu nâu (đồng)

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Great Dane

  Hình ảnh Tamara Lackey / Getty

  Great Danes có thể có bộ lông màu xanh lam đặc hoặc họa tiết áo khoác màu xanh harlequin. Harlequin trông giống như một nền trắng với những vệt màu xanh lam. Nó dễ bị nhầm lẫn với áo khoác merle, nhưng harlequins có xu hướng chỉ có hai màu hoặc sắc thái, và các mảng màu lớn thì khác biệt hơn một chút. Chỉ có hai con chó thuần chủng có bộ lông harlequin: Great Danes và Beaucerons.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 34 inch ở vai

  Trọng lượng: 100 đến 200 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn có vện, nâu vàng, xanh lam, đen, harlequin (màu trắng với các mảng đen) hoặc áo choàng (đen và trắng)

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

Các giống cần tránh

Nếu những con chó màu xanh lam đáp ứng sở thích của bạn, thì những con chó trắng tinh, không có bất kỳ màu nào, có thể sẽ không khiến bạn hứng thú. Bộ lông phủ tuyết của những con chó Bắc Cực như Samoyed và chó Eskimo Mỹ thích nghi để phù hợp với môi trường xung quanh đóng băng của chúng trong khi những con chó trắng như Komondor với bộ lông dài màu trắng pha trộn với đàn cừu mà nó sẽ chăn dắt. Các giống chó trắng phổ biến khác bao gồm Great Pyrenees, West Highland terriers và bichon frize.