15 giống chó thân thiện nhất yêu thương con người

Những con chó này rất thích trở thành người bạn tốt nhất của bạn

Cây vân sam / Kevin Norris

Chó nói chung là động vật thân thiện. Khi những con chó được thuần hóa hàng ngàn năm trước, đó là lợi ích tốt nhất của chúng khi chúng tiến hóa để thu hút con người về thức ăn và nơi trú ẩn. Và mặc dù mỗi con chó đều có một tính cách riêng, nhưng một số giống chó nhất định có xu hướng hòa đồng hơn một chút so với những giống khác, bao gồm pug, chó tha mồi Labrador, chó sục Boston và chó xù.

Dưới đây là 15 giống chó thân thiện nhất, mong muốn được giao lưu và làm hài lòng mọi người.

Nội dung bài viết

Mẹo

Một con chó hòa đồng tốt thường là một con chó thân thiện, bất kể giống chó nào. Giúp chó của bạn thoải mái trong nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn như với những con chó khác, những người khác, đi bộ trên vỉa hè, đi trong ô tô và đến bác sĩ thú y. Mỗi lần tiếp xúc này sẽ loại bỏ nỗi sợ hãi và có thể giúp con chó trở nên cởi mở hơn.

Đặc điểm giống

Những con chó thân thiện có thể thích nghi với các tình huống và môi trường mới. Chúng rất dễ huấn luyện và không phải lúc nào cũng dễ bị kích động. Khi một con chó quá phấn khích, chúng không còn chú ý nữa và trở nên khó kiểm soát. Một con chó năng động và vui tươi là điều tuyệt vời, nhưng những con chó cần hiểu giới hạn và chơi đùa mà không trở nên quá thô bạo. Một con chó thân thiện thường không sợ hãi hay lo lắng; họ chấp nhận và tuân theo năng lượng bình tĩnh hoặc khả năng lãnh đạo của bạn trong một tình huống.

15 giống chó này là một trong những người bạn thân thiện nhất của con người.

 • Chó săn

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Với đôi mắt ấm áp và nụ cười vui vẻ, chó tha mồi Labrador là hình ảnh của sự thân thiện. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ trong hơn ba thập kỷ, theo American Kennel Club. Các phòng thí nghiệm được lai tạo để trở thành bạn đồng hành — đầu tiên là ngư dân và phụ nữ, sau đó là thợ săn. Họ thích ở gần mọi người, và họ duy trì bản chất ngọt ngào, vô tư. Nhưng chúng là những con chó năng lượng cao cần vận động mạnh mỗi ngày. Giữ cho phòng thí nghiệm của bạn luôn tươi cười bằng cách cho nó chạy hàng ngày, chơi một trò chơi nhặt đồ sôi nổi hoặc ném đĩa Frisbee cho đến khi nó chơi đủ; rất có thể, bạn sẽ mệt mỏi trước phòng thí nghiệm của mình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 25 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, rậm; màu sắc bao gồm màu đen, sô cô la, và màu vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó tha mồi vàng

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Một giống chó khác vẫn nằm trong top những giống phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ, chó Golden Retriever thường thể hiện sự thân thiện khi chúng giao tiếp với con người và các động vật khác. Một phần của điều này là do sự tự tin. Goldens có xu hướng có một triển vọng vui vẻ giúp họ điều hướng thế giới một cách dễ dàng. Hơn nữa, một con vàng hầu như luôn sẵn sàng ngồi hoặc ở lại bao lâu tùy ý muốn của một người. Những con chó này là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình, vì chúng luôn sẵn sàng nô đùa với lũ trẻ, trò chơi kéo co hoặc một buổi tìm kiếm sôi nổi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải hoặc lượn sóng; màu vàng nhạt đến đậm

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó săn

  hình ảnh bruev / Getty

  Beagles là một giống chó vui vẻ và thực sự thích dành thời gian với mọi người. Chúng tương đối năng động và thích chơi trò nhặt đồ hoặc đi dạo đường dài với con người của chúng. Họ luôn muốn vui vẻ và vui vẻ ôm ấp những người họ yêu thích vào cuối ngày hoặc dành thời gian chơi đùa với bọn trẻ. Giống chó trung thành này được phát triển để đi cùng thợ săn theo bầy, vì vậy những con chó săn thường rất hòa thuận với những con chó khác. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể bị cuốn theo một mùi hương thú vị, vì vậy, chúng phải luôn được xích khi ra ngoài nhà hoặc ngoài sân.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: Lên đến 15 inch

  Trọng lượng: Lên đến 30 pounds

  Lớp phủ và Màu sắc: Kết cấu chắc chắn; các màu bao gồm đen và nâu, nâu và trắng, v.v.

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Khi nói đến Cavalier King Charles spaniels, mục đích chính của chúng trong suốt lịch sử là phục vụ như những con vật đồng hành. Những con chó này thực sự yêu con người, vì vậy chúng đòi hỏi sự chú ý nhiều và không thích bị bỏ lại một mình. Nhưng phần lớn sự chú ý đó có thể chỉ đơn giản là âu yếm chú chó của bạn trên đi văng. Đây là một giống chó hiền lành, tốt bụng và tình cảm, rất hòa thuận với trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó. Mặc dù không phải là giống chó thể thao nhất, nhưng chúng thường xuyên thích nô đùa với lũ trẻ, đi dạo quanh khu phố hoặc trò chơi nhặt đồ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt; màu sắc bao gồm ba màu, Blenheim, ruby, đen và nâu, đen và trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 15 bên dưới.

 • chó pug

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Pugs là những con chó nhỏ có cá tính lớn. Những chú chó thông minh, tình cảm và đôi khi ngớ ngẩn này thích chơi đùa và thích dành thời gian âu yếm những người chúng yêu thích. Chúng hòa đồng với người lạ và những con chó khác, đồng thời rất hòa đồng với trẻ em, miễn là bọn trẻ không quá thô bạo. Tuy nhiên, rất dễ làm tổn thương cảm xúc của pug, vì vậy bạn không nên quá khắt khe với chúng hoặc phớt lờ chúng quá lâu. Mặc dù chó pug không cần vận động nhiều, nhưng chúng nên đi dạo hàng ngày và chơi đùa để giúp kiểm soát cân nặng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 14 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, mịn màu nâu vàng hoặc đen

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • quân địa phương

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Có biệt danh là "Quý ông Mỹ", chó sục Boston là những con chó tình cảm với tính cách ngớ ngẩn. Họ thích kết bạn mới và họ thường sẵn sàng tham gia một buổi chơi. Họ cũng có xu hướng dễ thích nghi, nghĩa là họ cảm thấy thoải mái trong nhiều tình huống. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, thì nụ cười ngốc nghếch đó chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của bạn. Chó sục Boston thường rất hòa đồng với trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó, nhưng hãy để ý mọi thứ nếu trò chơi trở nên quá náo nhiệt; hãy nhớ rằng mặc dù tính cách to lớn nhưng Boston là một con chó nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 17 inch

  Cân nặng: 12 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông mượt, ngắn; các màu bao gồm đen và trắng, vện và trắng, hải cẩu và trắng, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • người định cư Ireland

  Hình ảnh đầu sóng / Getty

  Những người định cư Ailen là những con chó thân thiện với thái độ vô tư, lanh lợi mà nhiều người yêu chó thấy hấp dẫn. Chúng thường là những con chó tuyệt vời trong gia đình, vì hầu hết đều yêu trẻ con, những con chó khác và thậm chí cả những con mèo thân thiện với chó. Những con chó này rất tình cảm và tận tụy với gia đình của chúng, và hầu hết đều mong muốn kết bạn với người lạ. Tuy nhiên, đây là một giống chó rất năng động và nếu năng lượng của chúng bị dồn nén, chúng có thể thực hiện các hành vi không mong muốn, chẳng hạn như sủa hoặc nhai quá nhiều. Vì vậy, tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết đối với một người Ireland.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 60 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông và rìa dài, mượt; màu sắc bao gồm đỏ, hạt dẻ và gỗ gụ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Collie biên giới

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Thường được coi là giống chó thông minh nhất, collie biên giới cần nhiều kích thích về tinh thần và thể chất mỗi ngày để giữ cho chúng vui vẻ và cư xử tốt. Nhưng giống chó này nhằm mục đích làm hài lòng. Chúng rất hòa hợp với con người, điều này giúp chúng thành công trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và đĩa bay, đồng thời xuất sắc trong các thủ thuật huấn luyện hoặc học hỏi hàng ngày. Nhưng giảm thiểu mong muốn bầy đàn mọi thứ trong tầm mắt của chó collie biên giới là điều bắt buộc, vì điều này có thể khiến chúng cắn vào gót chân mọi người. Loài chó năng lượng cao này cũng cần tập thể dục nhiều hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thô hoặc mịn; có thể là rắn, nhị sắc, ba màu, merle hoặc sable

  Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 15 bên dưới.

 • Võ sĩ quyền Anh

  Grace Chon / Getty Images

  Nếu họ là người, võ sĩ bình thường sẽ là chú hề của lớp. Võ sĩ là kẻ hút sự chú ý. Những chú chó trìu mến này muốn hòa nhập với xã hội và bạn càng dành cho chúng sự quan tâm tích cực thì bạn càng nhận lại được nhiều hơn. Vì lý do này, võ sĩ có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em. Nhưng việc huấn luyện là điều cần thiết để kiềm chế ham muốn nhảy lên người của chúng một cách hào hứng. Và là một giống chó rất thể thao, bạn nên cho võ sĩ quyền anh của mình tập thể dục thường xuyên và có thời gian vui chơi để tránh các hành vi phá hoại hoặc sủa quá mức.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 25 inch

  Cân nặng: 50 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; các màu bao gồm vện, nâu vàng và trắng với mặt nạ đen hoặc các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó sục bò Staffordshire

  hình ảnh sanjagrujic / Getty

  Chó sục bò Staffordshire, một giống chó thuộc giống chó pit bull, có nụ cười khổng lồ ngay lập tức thể hiện tính cách ngọt ngào chân thành của chúng. Từng được lai tạo để trở thành chiến binh, ngày nay chúng thường là tình nhân hơn. Chúng cực kỳ trung thành với con người, thật không may, đó là lý do tại sao chúng từng xuất sắc trên võ đài. Nhưng những chú chó thông minh và ngọt ngào này kiên nhẫn một cách đáng ngạc nhiên, thường khiến chúng trở thành những con chó ngoan của gia đình. Tuy nhiên, chúng nên được xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ để giảm xu hướng không tin tưởng những con chó khác và chúng cần được tập thể dục và chú ý thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 16 inch

  Cân nặng: 24 đến 38 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; các màu bao gồm đen, xanh lam, vện, nâu vàng, trắng, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Newfoundland

  hình ảnh rzoze19 / Getty

  Kích thước khổng lồ nhẹ nhàng của một con chó lao động này có thể khiến một số người sợ hãi, nhưng thái độ dịu dàng, kiên nhẫn và dịu dàng của Newfoundland là hoàn hảo cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó. Những con chó này trung thành và hòa đồng. Mặc dù chúng rất lớn, nhưng chúng không có năng lượng cao. Họ làm tốt việc đi bộ thường xuyên và tập thể dục vừa phải để giữ dáng. Như với bất kỳ giống chó có kích thước khổng lồ nào, điều rất quan trọng là phải huấn luyện Newfoundland của bạn từ khi còn nhỏ để không nhảy lên người hoặc trở nên quá phấn khích.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: cao từ 26 đến 28 inch tính đến vai

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày màu nâu, đen, xám hoặc đen trắng

  Tuổi thọ: 9 đến 10 năm

 • Collie

  Westend61 / Getty Images

  Nếu bạn đã đọc sách hoặc xem phim về Lassie, thì bạn đã biết chó Collie là những người bạn chó thông minh, đáng yêu và trung thành. Họ hòa đồng, thích dành thời gian ngoài trời với gia đình và rất phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên, giống chó này là giống chó chăn gia súc đã quen với việc vận động và vui chơi nhiều, nên chúng sẽ làm tốt nhất với một gia đình năng động như nhau. Và hãy sẵn sàng dành thời gian để duy trì bộ lông đẹp đẽ, bồng bềnh đó; collies là loài rụng lông và cần chải lông thường xuyên để tránh bị rối hoặc thảm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 50 đến 75 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Thô: Lớp lông ngoài thẳng, cứng và nhiều; lớp lông tơ mềm và nhiều lông; mịn trên mặt và cẳng chân; Trơn: Lớp lông ngoài ngắn, cứng, rậm, phẳng, có nhiều lớp lông tơ mềm và mịn; màu sắc là sable và trắng, ba màu, xanh merle hoặc trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 15 bên dưới.

 • chó xù

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Cho dù là đồ chơi, mô hình thu nhỏ hay tiêu chuẩn, poodle là giống chó cực kỳ thông minh, xuất sắc trong việc học các mánh khóe, thuần thục trong huấn luyện vâng lời và thi đấu trong các môn thể thao dành cho chó như bóng bay hoặc sự nhanh nhẹn. Thêm vào đó, chó xù gần như không gây dị ứng như một con chó và hầu như không rụng lông. Poodle là một giống chó rất tình cảm, thể thao và tận tụy, thích ôm ấp gia đình, chơi với trẻ em và chạy đua quanh công viên dành cho chó với những con chó khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: trên 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông đơn xoăn, dày đặc; màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, xám, nâu và mơ.

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

 • Chó mặt xệ

  Philary / Getty Images

  Khuôn mặt của họ có thể trông giống như họ thường xuyên cau mày hoặc cau có vì bối rối, nhưng đừng để biểu hiện cúi đầu xuống của họ đánh lừa bạn. Bulldogs siêu thân thiện, dễ tính, ít bảo trì và là người bạn đồng hành kiên định. Họ thích ở bên cạnh bạn và đi cùng bạn khắp mọi nơi. Chúng dễ huấn luyện và thích nghi với mọi môi trường sống từ thành thị đến nông thôn. Ngoài ra, nếu bạn không phải là người năng động nhất, thì điều đó thật tuyệt với những chú chó này. Họ chỉ cần tập thể dục vừa phải và không nên quá nóng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 15 inch

  Cân nặng: 40 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Thẳng, ngắn, có kết cấu tốt, mịn và bóng; đỏ, trắng, nâu vàng hoặc xám xịt (nâu nhạt) hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những màu này, có hoặc không có các hoa văn và dấu hiệu như vện, đốm tròn, ve, mặt nạ đen hoặc đầu đen

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Pembroke Welsh Corgi

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Corgis được biết đến là loài chó thông minh, rất hòa đồng và thích dành thời gian cho gia đình. Chúng được lai tạo để gây chú ý với tư cách là chó chăn gia súc, bảo vệ và đồng hành, điều này có lẽ giải thích tại sao chúng luôn tập trung vào con người của mình. Họ có xu hướng rất tình cảm và cần nhiều thời gian chơi. Đừng cho rằng chỉ vì chân ngắn nên chúng không chạy được; corgis có thể nhanh và tràn đầy năng lượng một cách đáng ngạc nhiên. Nhưng mặt trái, chúng rụng đáng kể và do đó cần chải lông thường xuyên để kiểm soát lượng lông rụng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Trọng lượng: Lên đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải; các màu bao gồm đen và nâu, nâu vàng, đỏ và sable với các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

Các giống cần tránh

Hầu hết những con chó thừa nhận rằng chúng cần con người để có thức ăn, chỗ ở và tình yêu thương. Nhưng một số con chó có vẻ xa cách hơn khi tương tác với con người. Theo khuôn mẫu, Chows không phải là người thích âu yếm — họ thường có vẻ chịu đựng được điều đó. Những con chó khác như basenjis và chó săn Afghanistan yêu chủ của chúng nhưng có thể không có thời gian cho người lạ. Một số giống chó như sha-peis, Dobermans và Rottweilers có thể có bản năng bảo vệ, canh gác mạnh mẽ và có thể chủ động xa lánh người lạ, thậm chí khiến họ cảm thấy không được chào đón.

Biết rằng giống chó không phải là yếu tố dự đoán hoàn toàn chính xác về tính cách—mỗi con chó là duy nhất, vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu về con chó trước khi bạn đưa ra giả định.

Nếu bạn tìm thấy một giống chó thân thiện nhưng là loại thích hoạt động ngoài trời, thích lên kế hoạch cho các cuộc phiêu lưu đi bộ đường dài hoặc chạy bộ qua vùng nông thôn với chú cún thân thiện của mình, thì bạn sẽ cần một chú chó có thể phù hợp với sải chân của bạn. Một số con chó nhất định không được trang bị cho lối sống năng động, cụ thể là những con chó đầu ngắn (mặt phẳng) như chó pug, chó bulgie, võ sĩ quyền Anh và chó sục Boston. Những con chó này có thể quá nóng một cách nhanh chóng.