15 giống chó nâu phổ biến

Từ giống chó tha mồi Labrador nổi tiếng đến giống chó dachshund nhỏ nhắn, có rất nhiều giống chó có màu nâu. Một số giống chó này có bộ lông dài và mịn trong khi những giống khác có bộ lông ngắn và thô. Chúng có nhiều kích thước và hình dạng, tính khí và mức độ hoạt động. Điều hợp nhất chúng là tất cả chúng đều sở hữu gen tạo ra áo khoác màu nâu.

Dưới đây là 15 giống chó nâu phổ biến nhất.

Nội dung bài viết

Mẹo

Còn nhiều điều khác để quyết định giống chó nào phù hợp với bạn ngoài màu lông. Tìm hiểu về các đặc điểm điển hình của giống chó và sau đó đến thăm từng con chó để đảm bảo các đặc điểm của nó sẽ phù hợp với lối sống của bạn.

 • Chó săn

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Những ai nuôi chó tha mồi Labrador đều biết những chú chó con này tuyệt vời như thế nào. Tính cách ngốc nghếch, tính khí vui tươi và tâm hồn nhân hậu khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến để làm thú cưng đồng hành của các gia đình trên khắp thế giới. Labs là những con chó to, cồng kềnh, thích chạy nhảy, chơi đùa và đặc biệt là bơi lội. Chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà gia đình năng động. Chúng có ba màu lông đồng nhất bao gồm cả màu sô cô la.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22,5 đến 24,5 inch (nam); 21,5 đến 23,5 inch (nữ)

  Cân nặng: 65 đến 80 pounds (nam); 55 đến 70 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, rậm; có màu đen, sô cô la hoặc vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • American Staffordshire Terrier

  Hình ảnh Melanie Florez-Kratunis / Getty

  American American terriers Staffordshire, đôi khi được gọi là "Staffies" hoặc "Am Staffs", nói chung là những kẻ ngốc nghếch giàu tình cảm mặc dù có vẻ ngoài cứng rắn. Chúng là một trong những giống chó thường được gọi là chó pit bull. Mặc dù đôi khi cần phải giới thiệu cẩn thận với những vật nuôi khác, nhưng chúng thường là những con chó trung thành với nhiều năng lượng, khiến chúng phù hợp với một gia đình năng động. Bộ lông ngắn và cứng của chúng có thể có nhiều màu nâu khác nhau.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 19 inch (nam); 17 đến 18 inch (nữ)

  Cân nặng: 55 đến 70 pounds (nam); 40 đến 55 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; có nhiều màu khác nhau bao gồm đen, nâu, xanh lam, nâu vàng, đỏ và gan; cũng có thể có hoa văn vện và hoặc các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • dachshund

  Hình ảnh Teresa Lett / Getty

  Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó nhỏ bầu bạn, hãy xem xét một chú chó dachshund. Còn được gọi là chó wiener hoặc doxies, dachshunds là những chú chó con ngọt ngào, đáng yêu trong một gói nhỏ. Họ dài hơn chiều cao, nhưng họ bù đắp cho sự thiếu chiều cao bằng tính cách tươi sáng của mình. Dachshund thường có màu nâu, mặc dù cũng có thể có một số cách kết hợp màu khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 9 inch (tiêu chuẩn); 5 đến 6 inch (thu nhỏ)

  Cân nặng: 16 đến 32 pounds (tiêu chuẩn); lên đến 11 pounds (thu nhỏ)

  Bộ lông và màu sắc: Các loại lông bao gồm lông mượt (lông ngắn), lông dài và lông kim tuyến; các màu bao gồm (nhưng không giới hạn ở) đen, nâu vàng, nâu vàng, be, xanh lam, sô cô la và đỏ; các dấu hiệu khác nhau như dapple, piebald, vện và sable

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chó xù

  Hình ảnh Cavan / Hình ảnh Getty

  Poodle phổ biến có ba kích cỡ khác nhau: tiêu chuẩn, thu nhỏ và đồ chơi. Poodles nói chung là những con chó vui tươi và tình cảm. Và vì trí thông minh mãnh liệt và năng lực thể thao, chúng phù hợp nhất với một ngôi nhà có thể mang lại cho chúng sự phong phú về thể chất và tinh thần. Bộ lông xoăn của chúng đòi hỏi phải chải chuốt kỹ lưỡng. Và mặc dù màu trắng là màu phổ biến, nhưng chó xù cũng có thể có màu nâu giữa các sắc thái khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: trên 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn xoăn, rậm; một trong nhiều màu đồng nhất bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, xám, nâu và mơ

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 15 bên dưới.

 • Võ sĩ quyền Anh

  Westend61 / Getty Images

  Hăng hái và đáng yêu, võ sĩ là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có đủ chỗ và năng lượng để vận động một chú chó to lớn và lực lưỡng như vậy. Bộ lông của võ sĩ quyền anh sáng bóng và mịn màng, và ít cần chải chuốt. Chải lông hàng tuần là đủ để loại bỏ lông rụng. Quần đùi thường có các sắc thái từ nâu đến nâu gụ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 25 inch (nam); 21,5 đến 23,5 inch (nữ)

  Cân nặng: 65 đến 80 pounds (nam); con cái nhẹ hơn con đực khoảng 15 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; nâu vàng và vện là màu tiêu chuẩn; các dấu hiệu tiêu chuẩn bao gồm mặt nạ đen, mặt nạ đen có vạch trắng và vạch trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Kurt Pas / Getty

  Chihuahua có thể nhỏ bé, nhưng chúng bù đắp điều đó bằng thái độ. Chúng tự tin và tình cảm, và chúng có thể là người bạn đồng hành hoàn hảo cho những người không thể vận động giống chó to lớn, lực lưỡng. Mặc dù vậy, chihuahua vẫn cần được đi dạo hoặc chơi đùa thường xuyên để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Cả hai loại lông dài và ngắn đều không cần chải chuốt quá nhiều. Chúng thường có màu rám nắng nhưng cũng có thể có màu sô cô la đậm hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Lên đến 6 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt (ngắn) hoặc dài; có dạng đặc hoặc kết hợp của hai màu; các màu phổ biến nhất bao gồm đen, nâu, nâu vàng, kem, trắng, xanh, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Basset Hound

  James Heifner / EyeEm / Hình ảnh Getty

  Chó săn Basset được biết đến là loài có tình cảm và cư xử hòa nhã, nhưng bạn có thể phải nỗ lực để đạt được sự nhớ lại vững chắc vì chúng có thể có tính cách bướng bỉnh. Hơn nữa, đôi tai dài và nếp gấp trên da của chúng rất dễ bị nhiễm trùng nên cần vệ sinh thường xuyên. Mặc dù có thể nhìn thấy những con vược có màu nâu đặc, nhưng điều này không được chấp nhận trong tiêu chuẩn giống chó của Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Hỗn hợp trắng và nâu là loại áo khoác phổ biến nhất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: Lên đến 15 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; sự kết hợp màu sắc của đen/gỗ gụ, trắng, nâu/nâu, đỏ và vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Shiba Inu

  chendongshan / Getty Images

  Shiba Inu là một giống chó cổ xưa của Nhật Bản được sử dụng trong săn bắn. Cuối cùng, giống chó này đã đến Hoa Kỳ, nơi nó dần dần thu hút được sự chú ý nhờ trí thông minh và bản tính trầm lặng. Shibas hiếm khi sủa. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ phù hợp với tất cả mọi người, vì họ có thể khá xa cách và có ý chí mạnh mẽ. Mặc dù chúng không có màu nâu sẫm, nhưng chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất với màu nâu đỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14,5 đến 16,5 inch (nam); 13,5 đến 15,5 inch (nữ)

  Cân nặng: Khoảng 23 pounds (nam); khoảng 17 pounds (nữ)

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông ngoài cứng và thẳng; lớp lông mềm và dày; ba loại màu: đỏ, đen và mè, đen và nâu

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 15 bên dưới.

 • Shepherd Úc

  Hình ảnh MATTHEW PALMER / Getty

  Tinh thần thể thao thuần túy: Đó là cách tốt nhất để mô tả những người chăn cừu Úc, được gọi một cách trìu mến là Aussies. Những con chó này có kích thước trung bình, nhưng chúng cần vận động nhiều hơn hầu hết các giống chó khác. Người Úc thích làm việc, cho dù đó là chăn cừu hay chạy nhanh qua các khóa học nhanh nhẹn. Vì vậy, chúng rất lý tưởng cho các gia đình năng động hoặc nông dân cần sự giúp đỡ. Người Úc có thể có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả màu nâu đỏ tuyệt đẹp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 23 inch (nam); 18 đến 21 inch (nữ)

  Cân nặng: 50 đến 65 pounds (nam); 40 đến 55 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông trung bình đến dài; có màu xanh merle, đỏ merle, đen hoặc đỏ; tất cả các màu có thể có các mảng màu trắng và/hoặc các điểm màu nâu (đồng)

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • chó phốc sóc

  Ekaterina Goncharova / Getty Images

  Pomeranians là những quả bóng lông đáng yêu có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời cho đúng người. Những con chó này không dành cho tất cả mọi người — chúng có thể khá hống hách — nhưng chúng có thể trở thành những người bạn tuyệt vời nếu được huấn luyện và giao tiếp xã hội vững chắc. Chó Phốc sóc khá dễ nhận biết nhờ bộ lông dài và phồng với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu nâu. Chế độ chải chuốt của họ, có thể hiểu được, bảo trì khá cao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, kép; có nhiều màu bao gồm đỏ, cam, kem, sable, đen, nâu và xanh

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Great Dane

  Hình ảnh Bigandt_Photography / Getty

  Nếu bạn đang tìm kiếm một con chó đặc biệt lớn, thì không cần tìm đâu xa. Những chú chó Great Danes cao chót vót đã lập kỷ lục Guinness thế giới về chú chó cao nhất thế giới. Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng Danes nhìn chung là những chú cún thân thiện. Chúng thích chơi đùa, nhưng có lẽ chúng cũng thích nằm dài trên ghế sofa (nếu có chỗ) với con người của chúng. Bộ lông của chúng khá ít phải bảo dưỡng và thường có màu nâu nhạt hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 30 đến 32 inch (nam); 28 đến 30 inch (nữ)

  Cân nặng: 140 đến 175 pounds (nam); 110 đến 140 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; có màu vện, nâu vàng, xanh lam, đen, harlequin (màu trắng với các mảng đen) hoặc áo choàng (đen và trắng)

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

 • Thánh Bernard

  Hình ảnh Filip Micovic / Getty

  Một chú chó con to lớn, khập khiễng khác là Saint Bernard đáng yêu. Giống chó này có lịch sử là chó tìm kiếm và cứu hộ và ngày nay vẫn được sử dụng trong lĩnh vực đó. Saint Bernards cũng là những người bạn đồng hành đáng yêu và là người bảo vệ trung thành của những người yêu quý của chúng. Chỉ cần sẵn sàng chăm sóc những con chó lớn như vậy (và thói quen chảy nước dãi quá mức của chúng). Chúng cần chải lông ít nhất hàng tuần để ngăn tất cả lông rụng của chúng vương vãi khắp nơi. Bộ lông của chúng thường có màu nâu pha trắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 30 inch (con đực); 26 đến 28 inch (nữ)

  Cân nặng: 140 đến 180 pounds (nam); 120 đến 140 pounds (nữ)

  Bộ lông và Màu sắc: Bộ lông rậm rạp có thể ngắn và mượt hoặc dài và mượt; các màu bao gồm màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc vện; "mặt nạ" màu đen thường thấy

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 15 bên dưới.

 • Collie

  关心 / Getty Images

  Nhiều người biết đến collie vì giống chó này được sử dụng để mô tả một trong những chú chó mang tính biểu tượng nhất trên truyền hình: Lassie. Giống chó này nhìn chung hiền lành và ngọt ngào nhưng cũng lanh lợi, thông minh và can đảm. Áo khoác Collie có các loại thô và mịn. Lớp lông mịn ít có khả năng bị bạc màu hơn lớp lông xù xì, nhưng cả hai lớp lông này vẫn cần được chải thường xuyên. Những chiếc áo khoác thường có nhiều màu nâu với màu trắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 26 inch (nam); 22 đến 24 inch (nữ)

  Cân nặng: 60 đến 75 pounds (nam); 50 đến 65 pounds (nữ)

  Lông và Màu sắc: Đa dạng thô: lớp lông ngoài thẳng, cứng, dày và lớp lông tơ mềm; nhiều loại mịn: lớp lông ngoài ngắn, cứng, rậm, phẳng và lớp lông mềm; màu sắc bao gồm sable và trắng, ba màu, xanh merle hoặc trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Châu Tinh Trì

  Hình ảnh Iurii / Getty

  Chow chow có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ bộ lông dày, ngoại hình giống sư tử và lưỡi màu tím đen. Chúng là giống chó trầm tính, độc lập và khá xa cách, nhưng chúng cũng có thể cực kỳ trung thành với người của mình. Bộ lông của chúng nên được chải ít nhất hai lần một tuần để ngăn ngừa thảm, tác động đến lớp lông tơ. Chows có nhiều màu nâu khác nhau từ màu kem nhạt hơn đến màu quế đậm hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thô hoặc mịn; màu bao gồm đen, xanh, quế, kem hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

 • Chăn Đức

  Hình ảnh Kristin Castenschiold / Getty

  Chó chăn cừu Đức thường được sử dụng làm chó nghiệp vụ, đặc biệt là trong lực lượng thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn. Chúng cũng rất thích hợp để làm chó phục vụ. Họ thông minh, thể thao và trung thành không ngừng. Tuy nhiên, việc huấn luyện và xã hội hóa sớm và liên tục là rất quan trọng đối với giống chó mạnh mẽ này do đặc điểm bảo vệ mạnh mẽ của nó. Bộ lông của chó chăn cừu Đức nên được chải hàng tuần để loại bỏ lông rụng. Nó có thể có màu nâu nhạt đến đậm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 26 inch (nam); 22 đến 24 inch (nữ)

  Cân nặng: 65 đến 90 pounds (nam); 50 đến 70 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép thô, dài vừa phải; các màu bao gồm đen và nâu, đen và kem, đen và đỏ, đen và bạc, đen tuyền, xám và sable

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm