15 giống chó Mỹ Latinh

Nội dung bài viết

15 giống chó từ Mỹ Latinh

Danh sách răng nanh bao gồm Trung Mỹ, Nam Mỹ và các quốc đảo

Hình ảnh Hans Surfer / Getty

Khi bạn nghĩ về các giống chó Thế giới mới của Mỹ Latinh, có lẽ loài chó mà bạn nghĩ ngay đến là giống chó Chihuahua nhỏ bé đến từ Mexico. Danh sách những con chó từ khu vực này trên thế giới cũng rộng lớn như Châu Mỹ Latinh.

Các vùng đất của Châu Mỹ Latinh bao gồm Trung Mỹ, Nam Mỹ và các đảo ở Caribe và Vịnh Mexico. Những khu vực này bao gồm nhiều loại quần xã sinh vật: sa mạc, đảo nhiệt đới, núi, v.v. Các loại chó khác nhau từ bạn đồng hành, chó chăn gia súc, bảo vệ và săn bắn.

Tất cả những con chó — lớn và nhỏ — cần được huấn luyện nhất quán và củng cố tích cực. Những chú chó to lớn, mạnh mẽ cần được huấn luyện vâng lời để đảm bảo an toàn cho gia đình, chú chó, khách và thế giới xung quanh bạn. Những con chó nhỏ, ít năng lượng cũng được hưởng lợi từ việc tập thể dục hàng ngày, các hoạt động kích thích trí óc và cơ thể của chúng cũng như huấn luyện xã hội hóa.

Dưới đây là 15 giống chó từ Trung và Nam Mỹ.

 • chihuahua

  Hình ảnh Elles Rijsdijk / Getty

  Một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ Latinh, Chihuahua, có quan hệ họ hàng gần với giống chó Techichi do người Aztec ở Mexico cổ đại lai tạo. Vào giữa thế kỷ 19, khi giống chó này trở nên phổ biến, hầu hết những con chó nhỏ này đến từ bang Chihuahua của Mexico, tên gọi của nó. Mặc dù có vóc dáng nhỏ bé nhưng loài "chó túi xách" này thông minh, năng động và đôi khi bướng bỉnh, hung dữ và không hề sợ hãi với người lạ và những con chó khác. Họ có một tính cách chó lớn trong một gói nhỏ. Chihuahua cũng đặc biệt nhạy cảm với điều kiện thời tiết lạnh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Cân nặng: 2 đến 6 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác trơn hoặc áo khoác dài; có nhiều màu, có thể là một màu hoặc là sự kết hợp của hai màu bao gồm đen, nâu vàng, nâu vàng, kem, trắng, xanh lam, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

 • Xoloitzcuintli (Chó trụi lông Mexico)

  Hình ảnh TaynaPanova / Getty

  Xoloitzcuintli còn được gọi là chó không lông Mexico. nó được phát âm là "show-low-eats-QUEENT-lee" hoặc viết tắt là Xolo ("show-low") . Giống chó Mexico cổ đại này có nguồn gốc từ người Aztec hơn 3.000 năm trước. Xolo được các bộ lạc tôn kính và coi là linh thiêng, và ngày nay chúng được coi là quốc khuyển của đất nước.

  Phổ biến nhất được tìm thấy ở giống không có lông, chỉ có một vài búi tóc trên đầu, chúng cũng có một biến thể có lớp phủ. Xolo cũng có ba kích cỡ; đồ chơi, thu nhỏ, và tiêu chuẩn. Xolo trung thành liên kết chặt chẽ với các thành viên gia đình của họ. Chúng có tính săn mồi cao và giữ lại một số đặc điểm cảnh giác, đồng thời có thể cảnh giác với người lạ. Họ làm chó canh gác tốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 30 đến 55 pounds; Thu nhỏ: 15 đến 30 pounds; Đồ chơi: 10 đến 15 pounds

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: cao tính đến vai từ 18 đến 23 inch; Thu nhỏ: 14 đến 18 inch; Đồ chơi: 10 đến 14 inch

  Bộ lông và màu sắc: Da săn chắc, mịn màng, thường có sắc tố sẫm màu; búi tóc trên đỉnh đầu và đôi khi trên bàn chân và đuôi nữa; giống được phủ có lớp lông ngắn, mịn bao phủ và chúng có nhiều màu bao gồm đen, xám đen, đá phiến, đỏ, gan (nâu) hoặc đồng

  Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

 • Dogo Argentina

  Hình ảnh DircinhaSW / Getty

  Như tên cho thấy, loài chó này có nguồn gốc từ Argentina, nơi nó phát triển thành một giống chó săn lớn. Chúng là một giống tương đối mới, chỉ xuất hiện từ những năm 1920. Mặc dù được lai tạo vì sức mạnh, sức chịu đựng, lòng dũng cảm và quyền lực, nhưng chúng có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình khi được kết hợp phù hợp với ngôi nhà phù hợp.

  Những con chó này cần được hướng dẫn nhất quán và huấn luyện xã hội hóa. Chúng có xu hướng luôn trung thành, rất bảo vệ và kiên nhẫn, dịu dàng và thường chơi đùa với những đứa trẻ lớn hơn đáng kính. Bản năng bảo vệ của chúng có nghĩa là chúng có thể bắt đầu thể hiện các hành vi bảo vệ và có thể không thích bầu bạn với những con chó lạ. Hầu hết người Argentinos có tính săn mồi cao và thường không thích hợp sống trong các hộ gia đình có thú cưng nhỏ có lông. Những con chó này thông minh và tràn đầy năng lượng, và chúng sẽ cần được vận động nhiều và bồi dưỡng hàng ngày để chúng không cảm thấy buồn chán.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 80 đến 100 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông toàn màu trắng, mịn và ngắn

  Tuổi thọ: 9 đến 15 năm

 • tiếng havan

  @Hans Surfer / Hình ảnh Getty

  Havanese là giống chó bản địa duy nhất của Cuba. Những con chó này được phát triển lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 16 khi những người định cư đến Đảo từ Tây Ban Nha. Chúng được cho là có họ hàng gần với loài bichon frize, mặc dù chúng có bộ lông mượt chứ không xoăn cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng.

  Miễn là họ có đủ công ty và sự kích thích, họ có xu hướng dễ thích nghi và thường rất phù hợp với cuộc sống căn hộ. Những con chó nhỏ thông minh này có thể vui tươi và tình cảm, nhưng chúng cũng là những con chó trông nhà tốt. Tuy nhiên, chúng không sủa nhiều như các giống chó nhỏ khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8,5 đến 11,5 inch

  Cân nặng: 7 đến 13 pounds

  Lông và Màu sắc: Khác nhau; Mượt thẳng đến rất lượn sóng với các vòng nhỏ màu đen, bạc, trắng, kem, nâu vàng, nâu vàng, vàng, sable và đỏ

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 15 bên dưới.

 • Chamuco

  Hình ảnh Toni François Chamuco / Getty

  Chamuco hay "ma quỷ" được biết đến rộng rãi hơn với tên gọi pit bull Mexico. Đó là một loại giống mới và gây tranh cãi; người ta đã phát triển những con lai này để trở thành một giống chó mạnh mẽ, dũng cảm, ngoan cường, vượt trội trong các vòng chiến đấu bí mật, bất hợp pháp. Chúng không phù hợp với những người mới nuôi chó nhưng có thể đáp ứng tốt nhất với các phương pháp huấn luyện tích cực, không bắt buộc.

  Người ta tin rằng Chamuco đã phát triển vào những năm 1970, pha trộn chó sục pit bull Mỹ với chó bulgie Mexico hiện đã tuyệt chủng và một số loại giống bò đực khác. Bạn thường sẽ không tìm thấy Chamuco bên ngoài Mexico. Khi được nuôi làm thú cưng, chúng được biết đến là loài cực kỳ trung thành và bảo vệ gia đình. Họ có xu hướng trìu mến và dịu dàng với những người họ biết, kể cả trẻ em.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được công nhận

  Chiều cao: 14 inch

  Cân nặng: 25 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Ngắn, mịn với màu trắng, nâu và đen là phổ biến

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Pila Argentina

  Monica S. Cassels / Wikimedia Commons/ CC By 3.0

  Giống chó không lông này có nguồn gốc từ Argentina, là hậu duệ của các giống chó không lông khác được tìm thấy ở các nước xung quanh, với tổ tiên lâu đời nhất của chúng có niên đại 3.000 năm. Chúng được lai tạo chủ yếu như những con chó đồng hành và rất phù hợp với cuộc sống căn hộ. Họ tình cảm, vui tươi và kiên nhẫn. Chúng rất phù hợp cho một gia đình năng động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được công nhận

  Chiều cao: Nhỏ: 10 đến 14 inch; trung bình: 14 đến 18 inch; lớn: 18 đến 25 inch

  Cân nặng: Nhỏ: 9 đến 18 pounds; trung bình: 18 đến 25 pounds; lớn: 25 đến 55 pounds

  Lông và Màu sắc: Không có lông; màu da thay đổi và có thể bao gồm các vết đốm hoặc đốm

  Tuổi thọ: Lên đến 20 năm

 • Chó Ngao Brazil (Fila Brasileiro)

  hình ảnh olgagorovenko / Getty

  Mastiff Brazil là một giống chó lao động lớn được biết đến với sự hung dữ, được sử dụng làm người bảo vệ gia súc, săn bắn, bảo vệ và theo dõi. Chúng là những người bảo vệ tự nhiên và được coi là một giống chó nguy hiểm không phù hợp với những người mới nuôi chó. Thay vì tấn công con mồi, chúng ghìm chặt con mồi. Quá khứ được lưu trữ của nó bao gồm việc săn lùng những nô lệ chạy trốn vào thế kỷ 18 và trả lại họ mà không hề hấn gì.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Molossoid, mastiff-type (FCI); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 23,5 đến 29,5 inch

  Cân nặng: 50 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm và mịn, mềm; rắn, vện, nâu vàng, xám lông chuột, có đốm, lốm đốm hoặc đen và rám nắng, và hiếm khi có màu trắng

  Tuổi thọ: 9 đến 11 năm

 • chó sục Brazil

  Hình ảnh RicaVenturini / Getty

  Loài chó sục nhỏ đến từ Brazil này có khả năng là hậu duệ của sự pha trộn giữa Jack Russells, Parson Russells, chó săn cáo và Chihuahuas được nhập khẩu vào nước này vào những năm 1800. Chúng là những thợ săn thông minh, năng nổ mà chủ nhân không nên tin tưởng xung quanh những động vật nhỏ khác. Chúng là những con chó thân thiện, thích chơi đùa và đào bới. Họ cần một sân để chạy và nhiều bài tập tinh thần nữa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (FCI); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 13 đến 16 inch

  Cân nặng: 15 đến 22 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, bóng mượt và đẹp; màu luôn có ba màu (trắng, rám nắng và đen hoặc trắng, rám nắng và xanh lam hoặc trắng, rám nắng và nâu)

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 15 bên dưới.

 • chó sục Chile

  Hình ảnh IvanKonar / Getty

  Giống chó Chile bản địa này có từ những năm 1800, mặc dù nó hiếm khi được tìm thấy bên ngoài đất nước của chúng. Nó có nguồn gốc từ sự pha trộn giữa chó sục cáo Anh với chó Chile bản địa tồn tại trước khi những người chinh phục Tây Ban Nha đến. Chó sục Chile là một giống chó nhỏ gọn, cân đối và thanh lịch được lai tạo để săn cáo và giết sâu bọ. Chúng là những con chó năng động, thông minh, có thể trở thành bạn đồng hành tốt nhưng không tin tưởng khi ở gần những con vật cưng nhỏ có lông do bản tính săn mồi quá hăng hái của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Giống hỗn hợp; không được AKC công nhận

  Chiều cao: 11 đến 15 inch

  Cân nặng: 11 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu lông: Lông ngắn, bó sát, bóng mượt, bao phủ toàn bộ cơ thể; Thân, cổ và đuôi màu trắng, đầu và tai có thể có màu xanh và nâu, nâu và nâu hoặc đen và nâu

  Tuổi thọ: Lên đến 15 năm

 • Lan Inca Peru

  manx_in_the_world / Hình ảnh Getty

  Phong lan Inca Peru hay chó không lông Inca là một giống chó không lông cổ xưa có nguồn gốc từ Peru trong Đế chế Inca được quan sát từ năm 300 trước Công nguyên trong nghệ thuật tiền Colombia của người Inca. Loài này tình cảm với gia đình nhưng cảnh giác với người lạ. Loài chó này không phải là lựa chọn phù hợp cho những người lần đầu nuôi chó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Kiểu nguyên thủy (FCI); không được AKC công nhận

  Chiều cao: Nhỏ (10 đến 16 inch); trung bình (16 đến 20 inch); lớn (20 đến 26 inch)

  Trọng lượng: Nhỏ (9 đến 18 lbs); trung bình (18 đến 26 lbs); lớn (26 đến 55 lbs)

  Bộ lông và Màu lông: Không có lông, da mịn màng; màu nâu sô cô la, xám voi, đồng hoặc lốm đốm

  Tuổi thọ: 11 đến 12 năm

 • Cimarrón Uruguayo

  ramuro / Getty Images

  Cimarrón Uruguayo là một loại chó mastiff từ Uruguay có nguồn gốc từ những con chó ngao được đưa đến đất nước từ châu Âu. Con chó này được lai tạo với những con chó hoang bản địa và bị săn bắt vì chúng tấn công gia súc. Những người chăn nuôi đã bắt những con chó và thuần hóa chúng, dẫn đến giống chó ngày nay. Những con chó này thường được sử dụng làm chó bảo vệ trong các trang trại và trại chăn nuôi. Giống chó thông minh, tràn đầy năng lượng này cần được chú ý nhiều, tập thể dục và kích thích tinh thần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Giống Ngao Ngao-mastiff (FCI); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 84 đến 99 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thẳng, có màu từ đen, nâu, rám nắng hoặc vện

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • Mucuchies (Chó chăn cừu Venezuela)

  Hình ảnh Helen Camacaro / Getty

  Chó chăn cừu hay chó chăn cừu Venezuela là một giống chó bảo vệ gia súc lớn có nguồn gốc từ các giống chó Tây Ban Nha như chó ngao Tây Ban Nha và Great Pyrenees; nó đã được nhân giống trong hai thế kỷ kể từ thế kỷ 16. Nó là quốc khuyển của Venezuela, được sử dụng để chăn gia súc khắp vùng núi Andean của Venezuela. Từng thịnh hành, giờ hiếm hoi và đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, chúng là những người bảo vệ trung thành. Những con chó này rất tình cảm với gia đình của chúng nhưng cảnh giác với người lạ. Là một giống chó năng động, chúng cần vận động nhiều, kích thích tinh thần và không gian để dạo chơi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được công nhận

  Chiều cao: 22 inch đến 28 inch

  Cân nặng: 66 đến 110 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông dày; nhiều màu sắc khác nhau, từ màu trắng tinh khiết, màu trắng với các mảng màu nâu khác nhau và có lẽ phổ biến nhất là màu trắng với các đốm đen

  Tuổi thọ: Lên đến 11 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 15 bên dưới.

 • Chó chăn cừu Patagonia

  Gernikatar / Wikimedia Commons / CC By 4.0

  Giống chó ngoan ngoãn này được phát triển vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cho công việc chăn cừu ở phần phía nam của Chilean Patagonia. Chó chăn cừu Patagonia còn được gọi là chó chăn cừu Magellan hoặc barbucho. Nó có khả năng bắt nguồn từ những con chó lao động châu Âu như chó chăn cừu xám Old Welsh hoặc chó săn được những người định cư châu Âu mang đến Chile.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được AKC công nhận

  Chiều cao: 19 đến 20 inch

  Cân nặng: 44 đến 53 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, xù xì; rắn hoặc merle, đen hoặc nâu có hoặc không có các điểm rám nắng, màu đen hoặc pha loãng màu đen/đỏ, bao gồm cả màu nâu vàng, nâu đậm và xanh lam

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Dogo Brazil (Bull Boxer)

  CS1982 / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0

  Dogo Brazil là một giống chó làm việc kiểu molosser hoặc mastiff có nguồn gốc từ thế kỷ 19 ở Brazil. Con chó là sự pha trộn giữa võ sĩ quyền anh và chó sục. Nó là một giống chó có kích thước trung bình, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và vạm vỡ, to lớn mà không chắc nịch. Nó có một tính khí cân bằng và là một con chó tốt trong gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được công nhận

  Chiều cao: 20 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 50 đến 95 pounds

  Lông và Màu sắc: Ngắn hoặc dài vừa phải, bóng, thô và rậm; màu phổ biến là trắng, nâu, đỏ, nâu, đen; mảng trắng trên mắt, đuôi, ngực, mặt và bàn chân

  Tuổi thọ: Lên đến 13 năm

 • Campeiro Bulldog

  André Lage Freitas / Wikimedia Commons / CC By 3.0

  Campeiro bulldog, có nghĩa là "chó dã chiến", được phát triển ở miền nam Brazil. Nó được cho là hậu duệ của chó bulgie Anh cổ và chó bulgie Serrano được người châu Âu giới thiệu đến Brazil. Campeiro bulldog xử lý gia súc và lợn tại các lò mổ bằng cách khuất phục chúng. Trong những năm 1970, nó phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do các quy định về vệ sinh tại các lò mổ cấm sử dụng chó theo cách đó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống được công nhận

  Chiều cao: 19 và 23 inch

  Cân nặng: 75 đến 100 pounds

  Bộ lông và Màu lông: Lông ngắn mượt; màu lông truyền thống là nâu, nâu vàng và vện với các mảng trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Chó Tân thế giới từ Mỹ Latinh có nguồn gốc từ chó săn, chó chăn cừu và chó bulinois từ châu Âu trộn với chó bản địa Bắc và Nam Mỹ. Các giống đối lập với các giống chó Mỹ Latinh là chó Bắc Cực như American Eskimo hay Siberian husky. Người Tây Ban Nha cổ đại, bây giờ là chó săn súng, có thể có nguồn gốc từ Thế giới cũ, Tây Ban Nha, nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ Latinh.