14 giống chó tốt nhất cho chủ sở hữu lần đầu

Cho dù đó sẽ là người bạn đồng hành duy nhất của bạn, người bạn chơi cho con bạn hay "em bé lông thú" cho bạn và đối tác của bạn. mang về nhà chú chó đầu tiên của bạn vừa thú vị vừa có chút đáng sợ. Có rất nhiều điều cần học về việc dọn nhà, thiết lập thói quen cho ăn, chải lông và chăm sóc sức khỏe răng nanh nói chung. Trên hết, chắc chắn sẽ có giai đoạn làm quen khi bạn và người bạn bốn chân mới của mình tìm hiểu tính cách và hành vi của nhau. Bạn không muốn bước ra khỏi giai đoạn đó với cảm giác rằng mình đã chọn sai con chó. May mắn thay, một số giống chó nhất định có xu hướng trở thành những con chó tốt nhất cho những người lần đầu sở hữu, vì chúng dễ tính hơn, ít phải bảo dưỡng hơn hoặc ít đáng sợ hơn một số giống chó khác.

Mặc dù mỗi con chó tất nhiên là độc nhất, nhưng nhìn chung, chó trong mỗi giống có mức năng lượng, kích thước, ngoại hình và nhu cầu chải chuốt tương đối dễ đoán, có thể giúp xác định con chó tốt nhất cho lối sống của bạn. Chó xù, chó tha mồi Labrador, chó núi Bernese và chó sục Yorkshire chỉ là một số giống rất phù hợp để làm vật nuôi lần đầu.

Dưới đây là những giống chó tốt nhất cho những người nuôi chó lần đầu.

Nội dung bài viết

Mẹo

Các đặc điểm riêng biệt của giống chó — dễ huấn luyện, hung dữ với người lạ và ham muốn săn mồi — có thể bắt nguồn từ gen của một con chó, nhưng mỗi con chó đều khác nhau bất chấp sự khó khăn này. Trong một số trường hợp, việc nuôi dưỡng và huấn luyện hành vi có thể thay thế DNA của chó. Điều cần thiết phải nhớ là giống chó sẽ không dự đoán chính xác cách một con chó cụ thể sẽ hành động.

Những chú chó mới bắt đầu tốt nhất cho gia đình

Đặc điểm giống

Giống chó tốt nhất cho người lần đầu nuôi chó là giống chó phù hợp với năng lượng và mức độ chú ý của bạn. Nếu bạn muốn một con chó có thể chạy cùng bạn, hãy chọn một con chó thể thao có sức bền, chẳng hạn như chó tha mồi Labrador. Nếu bạn thích một giống chó điềm tĩnh — Cavalier King Charles spaniel là một trong những giống chó như vậy — thì tốt nhất bạn nên tránh những giống chó có năng lượng cao. Bạn có thể nghiêng về một giống chó ít bảo trì hơn, chẳng hạn như papillon, là giống chó đầu tiên của bạn, đặc biệt nếu bạn không có thời gian chải chuốt nhiều.

Hãy nhớ rằng tất cả các con chó, bất kể giống chó nào, đều cần được chăm sóc, huấn luyện và chăm sóc thú y chu đáo. Những con chó nuôi trưởng thành từ một cuộc giải cứu thường đã được huấn luyện tại nhà và hòa đồng tốt; đây có thể là những con chó tuyệt vời cho những người mới bắt đầu vì chó con phải làm rất nhiều việc, đòi hỏi phải xã hội hóa, huấn luyện và rất nhiều sự chú ý.

 • Giống chó núi Bernese

  Hình ảnh Bigandt_Photography/Getty

  Chó núi Bernese có thể to lớn, nhưng những con chó này rất dễ gần, luôn muốn làm hài lòng, tình cảm và thông minh. Họ thích nô đùa vui vẻ với lũ trẻ, nhưng cũng rất vui khi dành cả buổi tối để thư giãn ở nhà. Chúng thích nghi tốt với hầu hết mọi hoàn cảnh sống, và mặc dù không hung dữ nhưng chúng là giống chó trông nhà khá tốt và rất tận tụy với con người. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng Berners rụng lông khá nhiều và cần chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27,5 inch

  Cân nặng: 70 đến 115 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài trung bình có màu đen, nâu và trắng

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

 • Bichon Frise

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Bichon frise là một giống chó nhỏ vui vẻ, may mắn, rất phù hợp cho những gia đình có trẻ em hoặc sống trong căn hộ. Nó trông hơi giống một quả bóng bông nảy. Giống chó này là một người bạn đồng hành tuyệt vời xung quanh. Bích tương đối dễ huấn luyện, thích nghi tốt với mọi lối sống và chỉ cần tập thể dục vừa phải hàng ngày là có thể vui vẻ và khỏe mạnh. Bạn sẽ cần dành thời gian và tiền bạc để thường xuyên đến gặp người chải chuốt. Bộ lông xoăn của giống chó này cần được cắt tỉa thường xuyên và chải lông cẩn thận. Để có bộ lông bảo trì thấp hơn, hãy cắt ngắn lông cho bichon của bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông màu trắng xoăn; có thể có dấu vết của quả mơ, da bò hoặc kem

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • Võ sĩ quyền Anh

  Hình ảnh Cyrielle Beaubois / Getty

  Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó có năng lượng cao vừa và lớn, thì không đâu khác ngoài chú chó võ sĩ tinh nghịch. Con chó trung thành này hình thành mối quan hệ thân thiết với gia đình. Nếu bạn có lối sống năng động hợp lý, võ sĩ quyền anh có thể phù hợp với bạn. Giống chó này cần tập thể dục nhiều và nền tảng huấn luyện vững chắc. Mặc dù các võ sĩ nhỏ tuổi có thể hơi hiếu động, nhưng chúng có thể huấn luyện được và thích được chú ý trong quá trình luyện tập. Sau khi được huấn luyện và hòa nhập với xã hội, võ sĩ có thể phát triển mạnh trong các hộ gia đình năng động và thường hòa thuận với trẻ em. Bản chất là những người bảo vệ, các võ sĩ có bản chất bảo vệ gia đình của họ, đặc biệt là trẻ em. Nhu cầu chải chuốt của võ sĩ là cơ bản.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 1 foot, 9 inch đến 2 foot, 1 inch ở vai

  Cân nặng: 55 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; nâu vàng và vện là màu tiêu chuẩn

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Hình ảnh Martin Rogers / Getty

  Cavalier King Charles spaniel là một giống chó ngọt ngào, tình cảm với vẻ ngoài giống như một chú cún con. Cavaliers có thể phát triển mạnh trong mọi loại hộ gia đình và có xu hướng hòa thuận với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Giống chó này nhỏ nhưng không nhỏ và có thái độ nhẹ nhàng. Con chó này thanh lịch, chu đáo và nói chung là yên tĩnh. Mức năng lượng vừa phải của Cavalier có nghĩa là tập thể dục cơ bản hàng ngày thường đủ để duy trì sức khỏe. Nó cần được đào tạo cơ bản và đáp ứng tốt với nó. Mặc dù có bộ lông dài vừa phải nhưng nhu cầu chải chuốt của loài chó này là cơ bản. Chải tóc thường xuyên là điều cần thiết để tránh bị rối trên tóc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch (đến vai)

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt và mượt mà với lông quanh tai, bàn chân, ngực và đuôi với bốn màu khác nhau, ba màu, blenheim, hồng ngọc và đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 14 bên dưới.

 • chó tha mồi vàng

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Golden Retriever là con chó tinh túy của gia đình; họ rất háo hức để làm hài lòng. Goldens là tuyệt vời với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Con chó cỡ trung bình này vui vẻ, trung thành, tình cảm và năng động. Giống chó này thông minh và dễ thích nghi để phát triển mạnh ở hầu hết các hộ gia đình. Họ cũng cần tập thể dục vừa phải để giữ cho họ trong tình trạng thể chất tốt và ngăn ngừa sự nhàm chán. Đào tạo là cần thiết nhưng không khó. Chúng thích học hỏi và có thể được đào tạo để làm nhiều việc. Giống chó này cần được chải lông thường xuyên để giữ cho bộ lông không bị rối và bết.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải; vàng nhạt đến đậm

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Great Dane

  Trung bình, Great Danes cao khoảng 28-30 inch. Elsa Hoffmann/Shutterstock

  Đừng để kích thước to lớn của Great Dane đe dọa bạn. Những chú chó quá khổ này là những người khổng lồ hiền lành, mặc dù chúng có thể là những con chó trông nhà hung dữ nếu chúng cảm thấy gia đình mình đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, Great Danes là những con chó dễ tính, thích chơi đùa, rất thông minh và rất tình cảm với con người yêu quý của chúng. Tuy nhiên, một con chó lớn như vậy cần được chú ý cẩn thận để huấn luyện vâng lời, và trong khi chỉ rụng lông vừa phải, Great Danes có xu hướng chảy nước dãi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 32 inch

  Cân nặng: 110 đến 175 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt với hầu hết mọi màu sắc hoặc sự kết hợp của nhiều màu sắc

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

 • Chó săn

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Chó tha mồi Labrador là một trong những giống chó cỡ trung bình phổ biến và dễ nhận biết nhất. Phòng thí nghiệm thích nghi tốt với hầu hết các môi trường và rất tuyệt vời với trẻ em. Chúng là những con chó cực kỳ trung thành và tình cảm, hình thành mối quan hệ thân thiết với gia đình của chúng. Giống chó này năng động, vui tươi và thông minh. Họ phát triển mạnh trong các hộ gia đình năng động có thể cung cấp nhiều bài tập và đào tạo. Các phòng thí nghiệm thích học hỏi và có thể được đào tạo để làm hầu hết mọi thứ, thích tìm nạp, chạy và ôm ấp. May mắn thay, chúng chỉ có những nhu cầu chải chuốt nhỏ, chẳng hạn như chải lông thường xuyên để giảm thiểu rụng lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, dày đặc màu đen, sô cô la hoặc vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • cây nho

  Hình ảnh Sebastian Condrea / Getty

  Thật khó để cưỡng lại khuôn mặt đáng yêu và bản tính thân thiện của người Malta. Những con chó này có bộ lông mềm mượt tuyệt đẹp rủ xuống sàn nếu không được cắt tỉa, nhưng việc cắt tóc thường xuyên có thể giữ cho bộ lông của chúng ngắn và dễ quản lý. Mặc dù có nhiều lông nhưng chúng không rụng nhiều mà nên được chải lông hàng ngày. Maltese là một giống chó rất tình cảm, vui vẻ, không cần vận động quá nhiều và sẵn sàng dành thời gian thư giãn trong lòng bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 9 inch

  Cân nặng: Dưới 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài màu trắng mượt

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 14 bên dưới.

 • Chó giống hỗn hợp

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Khi xem xét giống chó phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải giữ những con chó lai trong bức tranh. Những con chó có một không hai này có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Nếu bạn không chắc giống chó nào phù hợp với mình, hãy đến thăm nơi trú ẩn hoặc nhóm cứu hộ tại địa phương để gặp một số chú chó đột biến đáng yêu. Nhân viên cứu hộ có thể ghép bạn với một chú chó có những đặc điểm mà bạn mong muốn. Huấn luyện, tập thể dục và chải lông là cần thiết cho tất cả các con chó, nhưng nhu cầu của một con chó lai sẽ phụ thuộc vào cách trang điểm độc đáo của nó.

 • Papillon

  Hình ảnh RichLegg / Getty

  Đừng để khung hình nhỏ bé của con chó này đánh lừa bạn. Giống chó vui vẻ, thân thiện và dễ thích nghi này có thể sống tốt trong nhiều hộ gia đình. Papillon hòa đồng với trẻ em, nhưng chúng phải nhẹ nhàng. Papillon là một giống chó nhỏ khỏe mạnh, thích lối sống năng động. Chú chó dễ thương linh hoạt này có thể hoạt động như một chú chó cưng và bạn tập thể dục. Papillon không cần tập thể dục nhiều nhưng muốn có cơ hội chơi đùa và chạy nhảy. Giống chó này rất dễ huấn luyện và chỉ cần chải chuốt vừa phải.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 6 đến 10 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông một lớp thẳng, dài, có diềm xếp nếp; màu trắng với các dấu hiệu và mặt nạ màu, thường là đỏ, đen, đen hoặc vàng chanh

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • chó phốc sóc

  Hình ảnh Lucinda Haza / Getty

  Pomeranian là một giống chó nhỏ xinh xắn và ngọt ngào. Pom thường gắn bó thân thiết nhất với một chủ duy nhất nhưng vẫn có thể sống tốt trong các gia đình. Giống chó này tốt hơn với những đứa trẻ lớn hơn hiền lành nhưng có thể thích nghi với nhiều tình huống. Tập thể dục cơ bản hàng ngày nói chung là đủ để giữ cho Pom của bạn vui vẻ. Họ cần đào tạo cơ bản để cung cấp cấu trúc và ranh giới. Nếu không được huấn luyện, tính cách nóng nảy và bướng bỉnh của giống chó này có thể lộ ra. May mắn thay, họ phản ứng tốt với sự đào tạo nhất quán, tích cực và sẽ phát triển nhờ điều đó. Con chó này sáng sủa và năng động vừa phải với bộ lông xù to. May mắn thay, bộ lông của nó không được bảo dưỡng cao như vẻ ngoài của nó. Chải lông thường xuyên nói chung là tất cả những gì bạn cần để giữ cho Pom của mình luôn đẹp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, kép có nhiều màu, mặc dù phổ biến nhất là đỏ, cam, kem, đen, nâu và xanh lam

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chó xù

  Hình ảnh Irina Marwan / Getty

  Poodle là một giống chó phổ biến, linh hoạt, là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Poodle có thể thích nghi với môi trường của nó và có thể sống rất tốt trong nhiều hộ gia đình khác nhau, kể cả những gia đình có trẻ em. Giống chó này có ba kích cỡ: đồ chơi, thu nhỏ hoặc tiêu chuẩn. Tất cả đều thông minh và đáp ứng tốt với đào tạo. Poodles là những con chó tràn đầy năng lượng, cần được vận động nhiều và kích thích tinh thần. Chúng cần được chải lông thường xuyên để duy trì bộ lông xoăn và phát triển liên tục.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Trên 15 inch (tiêu chuẩn); 10 đến 15 inch (thu nhỏ); 10 inch trở xuống (đồ chơi)

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds (tiêu chuẩn); 15 đến 18 pounds (thu nhỏ); 5 đến 9 pounds (đồ chơi)

  Lông và Màu sắc: Một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, xám, nâu, mơ và nhiều màu

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 14 bên dưới.

 • Thạch Tử

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Shih Tzu là một chú chó nhỏ rất tình cảm. Giống chó Trung Quốc cổ đại này hạnh phúc nhất khi dành thời gian cho gia đình, cho dù đó là nằm dài trên chiếc ghế dài bên cạnh bạn xem TV hay chơi với lũ trẻ. Đây không phải là giống chó có nhu cầu vận động cao, cũng không dễ sủa quá mức, nhưng bạn sẽ cần chải bộ lông mượt mà đẹp đẽ đó ít nhất vài lần mỗi tuần để tránh bị rối. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là Shih Tzu rụng lông rất ít.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 10,5 inch

  Cân nặng: 9 đến 16 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài mượt với hầu hết mọi màu hoặc nhiều màu cộng với màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

 • Chó sục Yorkshire

  Nhiếp ảnh Natasha Japp / Getty Images

  Chó sục Yorkshire là giống chó khởi đầu tuyệt vời cho những ai muốn có một chú chó cưng nhỏ. Giống chó này rất tình cảm với chủ nhân của nó và thậm chí có thể hành động bảo vệ người lạ. Yorkie có mức năng lượng vừa phải và chỉ cần tập thể dục cơ bản. Đi bộ hàng ngày là tuyệt vời cho giống chó này. Nó cũng cần một nền tảng đào tạo vững chắc. Nếu không có cấu trúc, những chú chó nhỏ này có thể bướng bỉnh và hay kêu ca. Huấn luyện Yorkie của bạn như bạn huấn luyện một con chó lớn, và nó sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa bạn và đặt ra các ranh giới. Con chó này có nhu cầu chải chuốt đòi hỏi sự chú ý. Yorkies có lông mọc liên tục phải được chải và cắt tỉa thường xuyên. Nếu bạn có thời gian và ngân sách để thường xuyên đến thăm chú rể, việc giữ cho Yorkie của bạn ở tình trạng tốt sẽ khá đơn giản.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 9 inch

  Cân nặng: 5 đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, thẳng và mượt; kết hợp màu sắc là đen và vàng, đen và nâu, xanh lam và vàng, và xanh lam và nâu

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

Vân sam / Jiaqi Zhou

Các giống cần tránh

Bạn có thể muốn truyền lại những giống chó có tính độc lập cao, bướng bỉnh hoặc những con chó có tính cách khó đoán nếu bạn là chủ sở hữu lần đầu. Những giống chó này có thể yêu cầu đào tạo chuyên sâu về hành vi và xã hội hóa cũng như giám sát chặt chẽ xung quanh người lạ. Các giống cần cân nhắc bỏ qua bao gồm chó chăn gia súc, một số giống chó sục (những giống hoạt động tích cực nhất), chó được lai tạo để phòng thủ hoặc bảo vệ và nói chung là các giống có tính bảo trì cao.