14 giống chó Spaniel

Nội dung bài viết

14 giống chó Spaniel dành cho những người yêu chó

Những giống chó này được biết đến với tình cảm và lòng trung thành của chúng

Hình ảnh Tara Gregg / Getty

Trong lịch sử, người Tây Ban Nha được lai tạo để trở thành những người bạn đồng hành săn bắn nhỏ gọn, thể thao và nhiệt tình. Những chiếc răng nanh này xuất sắc trong việc tìm kiếm, tuôn ra và lấy trò chơi trên nhiều loại địa hình, bao gồm cả mặt nước. Người Tây Ban Nha tiếp tục được sử dụng để săn bắn và chúng cũng phổ biến như những giống chó đồng hành.

Spaniel là gì?

Theo truyền thống được lai tạo để làm bạn đồng hành đi săn, chó spaniel là một giống chó thể thao cỡ trung bình. Chúng thường được đặc trưng bởi các đặc điểm giống như tai rủ xuống, mõm rộng và bộ lông gợn sóng.

Đặc điểm giống

Hầu hết những người Tây Ban Nha đều có kích thước trung bình, có đôi tai cụp xuống đặc biệt, mõm rộng và bộ lông xoăn hoặc mượt, gợn sóng trên tai, đuôi và chân. Chúng thường xuất hiện với các màu như gan và trắng, đỏ và trắng, đen và trắng, đôi khi có màu nâu đậm hoặc đen. Những giống lông dài có thể sẽ cần được chải lông thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng không bị xơ – những giống có tai dài và cụp xuống cũng dễ bị nhiễm trùng tai hơn. Nói chung, người Tây Ban Nha được biết đến là người thông minh, trung thành, ngoan ngoãn và tình cảm. Họ có xu hướng lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ lại một mình quá nhiều.

Mẹo

Người Tây Ban Nha có xu hướng tràn đầy năng lượng, nhanh nhẹn và có định hướng. Vì điều này, chúng thường phù hợp nhất để sống trong một hộ gia đình năng động. Các hành vi có vấn đề có thể nhanh chóng xuất hiện nếu họ không tập thể dục và bồi dưỡng đủ. Những giống chó này thường trở thành đối tác thể thao chó đi bộ đường dài, vượt địa hình hoặc thi đấu tuyệt vời.

Đây là 14 trong số những giống chó spaniel phổ biến nhất, đầy tình cảm và sự đồng hành vui vẻ.

 • Cocker Spaniel Mỹ

  Hình ảnh Beronb / Getty

  American cocker spaniel là một trong những giống spaniel phổ biến nhất. Đây là giống chó nhỏ nhất trong American Kennel Club Sporting Group. Kích thước nhỏ gọn, tính cách sôi nổi và biểu cảm ngọt ngào khiến những người yêu chó trên toàn thế giới yêu mến chúng. Thông minh, thể thao và luôn muốn làm hài lòng, giống chó vui tươi và hướng đến con người này thích bầu bạn với những đứa trẻ ngoan ngoãn. Chúng cũng thường hòa thuận với những con chó khác. Bộ lông của chúng cần được bảo dưỡng cao và sẽ cần được chải chuốt thường xuyên trừ khi được cắt ngắn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 13,5 đến 15,5 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt, phẳng hoặc hơi gợn sóng có nhiều lông trên tai, ngực và chân; đi kèm trong một loạt các mô hình rắn và parti-color

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spaniel nước Mỹ

  Kelly Hays / Flickr

  Giống chó cỡ trung bình quý hiếm này có nguồn gốc từ vùng Great Lakes của Hoa Kỳ trong thế kỷ 19 từ một số giống chó khác, bao gồm cả chó săn nước Ailen và Anh. Chúng được biết đến với kỹ năng lấy nước mạnh mẽ. Chúng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình, mặc dù chúng cần tập thể dục nhiều để đáp ứng mức năng lượng cao của chúng. Những người Tây Ban Nha này thông minh và sôi nổi, phát triển mối quan hệ bền chặt với các thành viên trong gia đình của họ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18 inch

  Cân nặng: 25 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày, có thể lượn sóng hoặc cuộn chặt, có ba màu nâu: nâu đậm, nâu hoặc sô cô la đen và có thể có màu trắng trên ngón chân hoặc ngực.

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • Boykin Spaniel

  Hình ảnh đẹp nhất / Getty

  Một giống chó spaniel khác có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Boykin là con chó chính thức của Nam Carolina. Vóc dáng lực lưỡng và các ngón chân có màng của nó được phát triển để bắt gà từ đầm lầy, hồ và sông. Nếu bạn sống gần hồ hoặc biển, giống chó ưa nước này có thể rất phù hợp. Boykin được biết đến là hiền lành, thân thiện và nhiệt tình. Họ phản ứng tốt với các phương pháp đào tạo tích cực, có xu hướng rất hòa đồng và thích hoạt động. Nếu họ tập thể dục và bồi bổ đủ, thì họ thường dịu dàng và dễ gần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: cao từ 14 đến 18 inch tính đến vai

  Cân nặng: 25 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có màu gan, nâu hoặc sô cô la đen đặc biệt có chiều dài trung bình trải dài từ thẳng đến hơi gợn sóng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Hình ảnh Tanja Walter / Getty

  Mặc dù chỉ được AKC chính thức công nhận vào năm 1995, Cavalier King Charles có một di sản lâu đời và cao quý. Chúng là giống chó spaniel phổ biến nhất ở Hoa Kỳ hiện nay. Sự nổi tiếng của họ có thể là do tính cách thường tình cảm, hòa đồng, vui vẻ và háo hức của họ.

  Mặc dù chúng là một giống chó năng động, nhưng năng lượng của chúng lại yếu hơn. Ban đầu chúng được lai tạo để làm bạn đồng hành cho giới quý tộc Anh. Chúng sẽ không cần tập thể dục nhiều như chó spaniel trung bình và là lựa chọn phổ biến cho cuộc sống trong căn hộ. Cavaliers là thành viên của AKC Toy Group và nhỏ hơn hầu hết những người Tây Ban Nha.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt, có lông quanh chân, tai, ngực và đuôi; tai dài và biểu hiện mềm mại

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 14 bên dưới.

 • Spaniel Clumber

  Hình ảnh Volofin / Getty

  Một trong những người Tây Ban Nha lớn nhất trong danh sách của chúng tôi, Clumber điềm tĩnh hơn nhiều người thân đang làm việc khác của họ. Clumbers có xu hướng êm dịu xung quanh nhà. Mặc dù chúng có thể được xác định khi ngửi thấy mùi hương, nhưng chúng không nhanh nhẹn hoặc hoạt bát như sư kê hay sư kê. Chúng có thể cảnh giác với người lạ, nhưng chúng phản ứng tốt với việc huấn luyện và xã hội hóa tích cực. Clumbers nổi tiếng là hàm móm. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị để làm sạch một lượng lớn nước dãi. Tương đối hiếm ở Hoa Kỳ, bạn có thể phải đưa vào danh sách chờ để nhận được một chú chó con Clumber từ một nhà lai tạo có uy tín.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 55 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng dài vừa phải, dày đặc màu trắng với các mảng màu vàng hoặc cam

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Cocker Spaniel Anh

  Hình ảnh Andriano_cz / Getty

  Nhỏ gọn, nhiệt tình và nhanh nhẹn, gà trống Tây Ban Nha từng được đánh giá cao như những người bạn đồng hành săn mồi của gà rừng, có thể là nguồn gốc của tên giống này. Ngày nay, gà trống Anh là một giống chó đồng hành năng động, phổ biến. Chúng có bộ lông mượt và đôi mắt dịu dàng sẽ làm tan chảy trái tim. Họ cũng thích dành thời gian với gia đình con người của họ. Thường được mô tả là giống chó Velcro, chúng phù hợp nhất với những hộ gia đình có bạn đồng hành gần như cả ngày.

  Chúng có những đặc điểm tương tự như sư kê Mỹ, mặc dù xu hướng săn mồi của chúng có xu hướng rõ rệt hơn. Bạn có thể cần phải làm việc chăm chỉ hơn trong việc huấn luyện trí nhớ và bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng được tập thể dục nhiều và được kích thích xung quanh nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 17 inch

  Cân nặng: 26 đến 34 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt, dài vừa phải có lông ở tai, chân và ngực; đôi tai dài rủ xuống, mõm dài và thân hình mềm mại

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Tiếng Anh Springer Spaniel

  Hình ảnh Nigel_Wallace / Getty

  English springers là một người spaniel nổi tiếng khác. Một trong những người Tây Ban Nha bận rộn nhất, năng động và năng động, chúng không phù hợp với một hộ gia đình ít vận động. Chúng phát triển mạnh khi có cơ hội sử dụng khả năng đánh hơi tuyệt vời của mình và chúng thích có một công việc để làm. Những chú chó lò xo người Anh thường làm chó phát hiện ma túy và bom cho cảnh sát và quân đội. Tình cảm, hòa đồng, háo hức làm hài lòng và rất dễ huấn luyện, những con chó này rất cởi mở và dễ bị kích động quá mức. Phương pháp đào tạo dựa trên phần thưởng hoạt động tốt với giống chó này.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 20 inch

  Cân nặng: 40 đến 50 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp phủ ngoài bóng hoặc phẳng hoặc lượn sóng có chiều dài trung bình và lớp lông tơ ngắn, nhiều và mềm; tai, chân và ngực thường có lông dài hơn; thường thấy ở màu trắng và đen hoặc trắng và màu gan

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Papillon

  Hình ảnh FaST_9 / Getty

  Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng papillon có tổ tiên là người Tây Ban Nha. Giống chó đồ chơi này từng bị cụp tai trước khi được lai tạo chọn lọc để có đôi tai dựng đứng giống hình con bướm như bây giờ. Papillons còn được gọi là người Tây Ban Nha đồ chơi lục địa. Chúng là một trong những giống chó spaniel nhỏ nhất nhưng không chỉ là giống chó lai.

  Là một trong những giống đồ chơi thông minh nhất, những nhân vật nhỏ bé nóng nảy này nổi tiếng là thân thiện, lanh lợi và năng động. Những chú chó thông minh có khả năng huấn luyện cao và thường là bậc thầy trong việc thực hiện các thủ thuật. Tuy nhiên, chúng có thể có tính cách bướng bỉnh, vì vậy hãy giữ những điều thú vị để thúc đẩy chúng. Những con chó nhỏ này có thể có một tiếng nói lớn. Bạn sẽ muốn thưởng cho hành vi im lặng và tránh để chúng ở một mình trong thời gian dài.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 6 đến 10 pound

  Bộ lông và màu sắc: Đồ chơi nhỏ nhắn nhưng cứng cáp với bộ lông một lớp thẳng, dài có diềm xếp nếp và hình dạng giống như con bướm với đôi tai dựng đứng và thái độ cảnh giác

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 14 bên dưới.

 • Welsh Springer Spaniel

  Hình ảnh TayaCho / Getty

  Welsh springer spaniel có liên quan chặt chẽ với đối tác tiếng Anh của nó, mặc dù nhỏ hơn một chút. Chúng chỉ có các mảng màu đỏ và trắng. Welshie tình cảm, năng động và vui vẻ. Họ cũng nổi tiếng là thoải mái hơn một chút khi ở trong nhà và ít bận rộn hơn khi ở ngoài trời. Giống chó này phát triển mối liên kết chặt chẽ với gia đình của nó. Họ cần một hộ gia đình với những người xung quanh hầu hết thời gian trong ngày để họ không trở nên đau khổ. Chúng cũng có thể cảnh giác hơn một chút với người lạ và dễ sủa hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông màu đỏ và trắng mềm, thẳng, phẳng với một số lông vũ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spaniel đồ chơi tiếng Anh

  Hình ảnh Swanlake / Getty

  Đồ chơi Spaniel của Anh được biết đến với tính cách vui vẻ và bản chất âu yếm. Nó trông rất giống Cavalier King Charles spaniel, và giống như giống chó đó, nó là một con chó bầu bạn xinh đẹp. Nó tận tụy và rất gắn bó với gia đình của nó và sẵn sàng theo sát bạn mọi lúc mọi nơi. Họ là những người âu yếm tuyệt vời, rất vui khi được ngồi trong lòng bạn. Giống chó này không thể bị bỏ mặc quá lâu. Kích thước nhỏ của nó làm cho nó dễ dàng di chuyển. Họ chỉ cần tập thể dục vừa phải—đi dạo vài lần mỗi ngày là đủ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: 8 đến 14 pound

  Bộ lông và màu sắc: Thẳng đến hơi lượn sóng; mượt và bóng; màu sắc: blenheim (màu trắng với các mảng màu đỏ đậm hoặc hạt dẻ), Prince Charles (ba màu), King Charles (đen và rám nắng) hoặc ruby (đỏ gụ đậm)

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Lĩnh vực Spaniel

  Anchy/iStock/Hình ảnh Getty Plus/Hình ảnh Getty

  Có quan hệ họ hàng gần với gà trống và người Tây Ban Nha mùa xuân, những người Tây Ban Nha dã chiến săn mồi trên những cánh đồng rộng lớn của nước Anh. Chúng có năng lượng dồi dào và vui tươi, trung thành và thông minh. Họ gắn bó chặt chẽ với gia đình và rất phù hợp với một hộ gia đình năng động. Chúng cần nhiều không gian để chạy xung quanh và không nên dùng cho những người sống trong căn hộ, chung cư hoặc nhà không có sân sau. Nếu không được vận động thích hợp, chúng có thể trở nên buồn chán, nghịch ngợm hoặc thậm chí phá phách.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 18 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông đơn dày đặc, không thấm nước (dài và lượn sóng hoặc thẳng); màu sắc: đen, gan, vàng, gan vàng, hoặc roan

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Spaniel nước Ireland

  AFP qua Getty Images / Getty Images

  Chó săn nước Ailen—còn được gọi là chó săn đuôi chuột vì cái đuôi mượt mà, đặc biệt của nó—là một giống chó săn có kích thước từ trung bình đến lớn hơn được sử dụng để bắt các loài chim nước như vịt và ngỗng cũng như bắt mồi và bắt các loài thú săn trên cạn như chim cút và gà lôi. Chúng là những con chó khỏe mạnh, lực lưỡng, yêu thương, tận tụy và tình cảm với gia đình, nhưng chúng có thể tỏ ra lạnh lùng với những người mà chúng không quen biết. Họ cảnh giác và tò mò. Chúng có vẻ ngoài độc đáo và quyến rũ với những lọn tóc xoăn buông xõa trên đầu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 41 đến 68 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông quăn giòn có thể có màu gan đậm (nâu) đến màu gan sẫm có pha chút tía (màu đôi khi được gọi là gan màu nâu sẫm)

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 14 bên dưới.

 • Kooikerhondje (Koiker)

  Hình ảnh Bigandt_Photography / Getty

  Kooikerhondje của Hà Lan, hay gọi tắt là kooiker, là một giống chó spaniel nhỏ nhắn với tính tình dễ tính. Kích thước nhỏ gọn và bản tính thân thiện của loài chó này đã đồng hành cùng những người thợ săn vịt trong nhiều thế kỷ, nhưng ngày nay chúng là bậc thầy trong các cuộc thi của chó, chẳng hạn như ném bóng và sự nhanh nhẹn. Kooiker là người bạn đồng hành trong gia đình ít phải bảo trì, cảnh giác nhưng có thể cảnh giác với người lạ. Bộ lông màu trắng và cam (hoặc đỏ) đặc biệt của chúng rất bắt mắt, nhưng một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của kooiker là bộ lông đen dài hoặc "hoa tai" trên tai.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 17 inch

  Cân nặng: 20 đến 35 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng dài vừa phải với tai, chân và đuôi có lông; màu: trắng với các mảng màu cam đến đỏ đậm

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spaniel Sussex

  Biểu tượng Sportswire qua Getty Images / Getty Images

  Sussex spaniel ít được nhìn thấy hơn so với những người họ hàng spaniel khác của nó. Vào cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 ở Anh, giống chó này được phát triển để xây thấp xuống đất để điều hướng các bụi cây rậm rạp và sủa để đánh dấu vị trí của nó. Vào khoảng Thế chiến II, chúng gần như tuyệt chủng. Họ tình cảm, hạnh phúc, thông minh và có nhiều sức chịu đựng. Chúng không hoạt bát hay nhanh nhẹn như một số giống chó Tây Ban Nha khác, nhưng chúng thường là những người bạn đồng hành trung thành của gia đình, khao khát được chú ý và có mối quan hệ sâu sắc với gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn phẳng hoặc lượn sóng dài vừa phải, có lông ở chân; màu sắc: gan vàng đậm, rắn chắc, thỉnh thoảng có đốm trắng trên ngực

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Một số con chó có tên "spaniel" không phải là chó spaniel. Brittanys thường được gọi là Brittany spaniel, nhưng AKC đã bỏ từ "spaniel" khỏi tên của nó vào năm 1992 vì loài chó này có nhiều đặc điểm chung với con trỏ. Brittanys có thể chất giống người Tây Ban Nha với đôi tai dài rủ xuống, bộ lông dài gợn sóng và khả năng săn mồi năng lượng cao của nó; tuy nhiên, chúng chỉ ra con mồi của chúng. Chó spaniel Tây Tạng và chó chin Nhật Bản (còn gọi là chó spaniel Nhật Bản) là hai giống chó đồ chơi về mặt kỹ thuật không có đủ đặc điểm để đủ tiêu chuẩn là chó spaniel; lý do chính là chúng không phải là chó săn.

Câu hỏi thường gặp

 • Tại sao chú chó King Charles Spaniel của tôi lại to lớn như vậy?

  Kích thước của con chó của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào dòng dõi của chúng và độ lớn của bố mẹ chúng. Nếu King Charles spaniel của bạn là sản phẩm của hai bố mẹ lớn hơn, rất có thể chúng sẽ có kích thước trên mức trung bình. Nói như vậy, giống chó này cũng dễ bị béo phì, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cho chó ăn một lượng thức ăn phù hợp và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ có vấn đề.

 • Làm thế nào để bạn đào tạo một con gà trống spaniel?

  Cocker spaniel rất muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng, vì vậy thường không khó để huấn luyện giống chó này. Bắt đầu bằng cách đăng ký cho chó con của bạn tham gia các bài học vâng lời cơ bản từ khi còn nhỏ và kết hợp bất kỳ nỗ lực huấn luyện nào với nhiều biện pháp củng cố tích cực. Các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt sẽ không phù hợp với giống chó nhạy cảm này và có thể góp phần gây ra các hành vi không mong muốn như tiểu tiện phục tùng hoặc lo lắng khi bị chia ly.

 • Spaniel sprocker là gì?

  Spaniel sprocker là một giống chó lai khá mới kết hợp giữa giống chó spaniel mùa xuân của Anh và một con cocker spaniel của Mỹ. Giống chó này được cho là đã ra đời cách đây khoảng 20 năm và chó sprocker spaniel có nhiều đặc điểm đáng mơ ước, chẳng hạn như thân thiện với gia đình và dễ thích nghi.