14 giống chó Scotland tốt nhất

Ảnh của RA Kearton / Getty Images

Trong số những thứ khác, Scotland được biết đến với những lâu đài tuyệt đẹp, rượu whisky Scotch và rất nhiều giống chó ấn tượng. Những giống chó Scotland này rất đa dạng về ngoại hình và tính khí. Ví dụ, một số giống khá nhỏ trong khi những giống khác thì to lớn. Và một số được lai tạo để chăn gia súc trong khi những người khác là chó săn. Điều hợp nhất những giống chó này là nơi xuất xứ của chúng.

Dưới đây là 14 giống chó đến từ Scotland.

Nội dung bài viết

Mẹo

Nhiều giống chó Scotland được phát triển cho một công việc nhất định, chẳng hạn như săn bắn hoặc chăn gia súc, và chúng vẫn giữ mong muốn làm việc đó cho đến ngày nay. Nếu bạn đang cân nhắc nuôi một trong những con chó này, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho chúng sự kích thích dồi dào về tinh thần và thể chất để thỏa mãn tinh thần làm việc của chúng. Các môn thể thao dành cho chó là một cách tuyệt vời để giữ cho những chú chó này bận rộn.

 • Chó sục Scotland

  Hình ảnh Ohoho / Getty

  Có lẽ không có gì sốc khi biết rằng giống chó sục Scotland có nguồn gốc từ Scotland. Giống chó này, ban đầu được gọi là chó sục Aberdeen, được phát triển để săn sâu bọ ở Cao nguyên Scotland. Scotties đến Bắc Mỹ vào cuối những năm 1800 và được American Kennel Club công nhận chỉ hai năm sau đó. Mặc dù chúng có thể được lai tạo để săn mồi, Scotties cũng là những người bạn đồng hành thân thiện và tình cảm.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 inch
  Cân nặng: 18 đến 22 pounds
  Đặc điểm thể chất: Ngắn và mập mạp; áo đôi; lông dài hơn trên mặt, chân và phần dưới cơ thể

 • Collie biên giới

  Ảnh của RA Kearton / Getty Images

  Truy tìm nguồn gốc Scotland của collie biên giới giống như truy tìm lịch sử của chính Scotland. Giống chó này được phát triển từ một dòng dài những con chó khác phổ biến trong các nhóm khác nhau đã xâm chiếm Vương quốc Anh lúc này hay lúc khác, bao gồm cả người La Mã và người Viking. Việc lai tạo giữa những con chó khác nhau này trên bờ biển Scotland cuối cùng đã dẫn đến giống chó collie biên giới, một giống chó chứng tỏ khả năng chăn gia súc ghê gớm ở Cao nguyên đá. Collie biên giới vẫn giữ được tính thể thao và khả năng chăn gia súc ngày nay.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 28 đến 48 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép thô hoặc mịn dài vừa phải với lớp lông ngoài thô và lớp lông tơ mềm; thường là màu đen và trắng nhưng có thể có các màu khác

 • Collie thô

  Hình ảnh Kanashi / Getty

  Đừng nhầm lẫn với collie biên giới, collie thô là một giống chó của Scotland, mặc dù chúng có nhiều đặc điểm giống nhau. Collie thô sơ cũng là kết quả của việc lai tạo giữa những con chó đến Scotland từ các quốc gia khác, mặc dù trong trường hợp này, dòng dõi của chúng được cho là chỉ gắn liền với người La Mã. Collie thô sơ nhanh chóng trở thành giống chó chăn gia súc được yêu thích, sau đó trở nên nổi tiếng với tư cách là bạn đồng hành và chó biểu diễn nhờ là giống chó được Nữ hoàng Victoria yêu quý.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 50 đến 75 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Mõm dài; lớp lông kép với lớp lông ngoài dài, thẳng và mịn

 • Collie mượt

  Hình ảnh PetrBonek / Getty

  Giống collie lông mượt trông hơi khác so với giống collie lông xù của nó, giống collie xù xì, có bộ lông ngắn và mượt. Tuy nhiên, phần lớn, collie lông mượt khá giống nhau, kể cả về tính khí và lịch sử. Ở Bắc Mỹ, chó collies trơn được xếp vào cùng một giống với chó collies thô và có thể giao phối với nhau mà vẫn duy trì tình trạng phả hệ. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh, collie trơn được coi là một giống riêng biệt.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 20 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 66 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Mõm dài; bộ lông ngắn, phẳng với lông dài hơn được tìm thấy ở cổ và ở mặt sau của đùi

  Tiếp tục đến 5 trong số 14 bên dưới.

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Hình ảnh Ronald Risman / Getty

  Chó sục trắng Tây Nguyên, thường được gọi là Westie, là một giống chó hoàn toàn gắn bó với quốc gia xuất xứ của nó. Westies là một phần của nhóm chó sục Scotland được cho là phân nhánh từ cùng một cây gia đình. Được lai tạo để chống lại sự phá hoại của loài gặm nhấm ở các khu chợ và khu đất, Westies là một phần của nhóm được gọi là “chó đất”, vì chúng là những thợ săn trên mặt đất có sở thích săn bắt những loài sâu bọ di chuyển nhanh.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 13 đến 20 pounds

  Đặc điểm thể chất: Tầm vóc nhỏ bé; lông trắng; áo khoác đôi dài vừa phải

 • Cairn Terrier

  Hình ảnh Tara Greg / Getty

  Một giống chó đất khác của Scotland, chó săn cairn đã trải qua nhiều thế kỷ giúp kiểm soát sâu bọ tại các trang trại và điền trang của Scotland. Giống chó này có thể được bắt nguồn từ Tây Nguyên từ những năm 1600, mặc dù người ta cho rằng chúng có nguồn gốc sớm hơn thế. Cairn terriers có tên của chúng nhờ sở thích tìm kiếm loài gặm nhấm ẩn náu dưới các mỏm đá, hoặc các đống đá được sử dụng để đánh dấu các đường ranh giới.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: 12 đến 15 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài xù xì; đi kèm trong một loạt các màu sắc

 • Chó sục Skye

  LourdesNhiếp ảnh / Getty Images

  Một yêu thích khác của Nữ hoàng Victoria, Skye terrier lấy tên từ điểm xuất xứ của nó: Isle of Skye ở Quần đảo Inner Hebrides của Scotland. Những chú chuột con tai to này có một chút câu chuyện giàu có, nâng địa vị của chúng từ những kẻ săn sâu bọ thành thú cưng được cưng chiều của giới quý tộc Anh. Mặc dù vậy, chúng vẫn là những con chó đất Scotland và được cho là đã đóng một vai trò lớn trong việc phát triển nhiều giống chó sục Scotland khác.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Đặc điểm vật lý: Thân ngắn nhưng dài; áo đôi; đáng chú ý là lông chích hoặc rơi tai

 • chó sục biên giới

  Hình ảnh David Peperkamp / Getty

  Chó sục đã phát triển mạnh ở Scotland nhờ kỹ năng săn mồi trên địa hình hiểm trở và chó sục biên giới vẫn làm được điều đó cho đến ngày nay. Được đặt tên vì những năm đầu tiên nó dành để hỗ trợ nông dân ở biên giới Scotland-Anh, chó sục biên giới có lẽ nổi tiếng nhất nhờ khả năng săn cáo. Ngày nay, nó là một trong những giống chó sục phổ biến nhất ở Vương quốc Anh, với tính cách dễ thương và khả năng hòa thuận với những con chó khác.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 11,5 đến 15,5 pound

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài xù xì; mõm thường có màu sẫm hơn phần còn lại của bộ lông

  Tiếp tục đến 9 trên 14 bên dưới.

 • chó tha mồi vàng

  hình ảnh sanjagrujic / Getty

  Chó tha mồi vàng có vẻ giống Mỹ như bánh táo, nhưng lịch sử của giống chó này thực sự bắt nguồn từ Cao nguyên Scotland. Trong suốt nửa sau của những năm 1800, một nhà lai tạo đã cẩn thận phát triển những chú chó tha mồi vàng từ điền trang ở Scotland của mình để tạo ra một người bạn đồng hành săn bắn hàng đầu. Dòng máu của những con chó vàng bao gồm chó tha mồi màu vàng hiện đã tuyệt chủng và chó săn nước bằng vải tuýt cũng như chó định cư Ailen và chó săn máu.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21,5 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép dài vừa phải; có nhiều sắc thái khác nhau của vàng

 • Chú chó săn

  Hình ảnh Jonathan Drew / Getty

  Chó chăn cừu Shetland hay còn gọi là Sheltie trông khá giống với những người anh em họ collie của nó, mặc dù nó nhỏ hơn một chút. Nguồn gốc của giống chó này có thể bắt nguồn từ khi những chú chó collie được vận chuyển từ lục địa Scotland đến Quần đảo Shetland, nơi chúng phát triển thành nhiều giống khác nhau, bao gồm cả Shelties. Những con chó này là những người chăn gia súc khéo léo, phù hợp với khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt của quê hương chúng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 13 đến 16 inch

  Cân nặng: 15 đến 25 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bờm dày; áo khoác dày và len

 • Collie có râu

  Hình ảnh Diana Hirsch / Getty

  Một trong những giống chó chăn gia súc ấn tượng khác của Scotland là collie có râu, hay Beardie. Giống như các giống chó khác, nguồn gốc của giống chó này có thể bắt nguồn từ những con chó của những người chinh phục Scotland, đặc biệt là chó chăn cừu Vùng đất thấp Ba Lan và Komondorok của Hungary, cả hai đều đến đất nước này vào những năm 1500. Beardies từ lâu đã được ca ngợi vì khả năng chăn gia súc của chúng trên những ngọn đồi đá của Scotland, và chúng cũng rất được giới thượng lưu yêu thích.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 20 đến 22 inch

  Cân nặng: 45 đến 55 pounds

  Đặc điểm vật lý: Đầu rộng; mõm dài có râu; áo khoác đôi dày

 • Gordon Setter

  Hình ảnh Phil Walker / Getty

  Gordon setters là giống chó săn chim của Scotland được lai tạo để săn ở các vùng khí hậu và địa hình khác nhau của Scotland. Những con chó này được đặt tên từ Công tước Gordon, người đã nhân giống chúng tại điền trang của ông, Lâu đài Gordon, ở Moray. Trong thời gian phát triển giống chó này, Gordon setters đã phát triển thành kiểu dáng mà chúng thường thấy nhất ngày nay, bao gồm cả bộ lông màu đen và nâu của chúng. Cặp giống đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 1842 và AKC đã công nhận giống chó này vào năm 1884.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 45 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: To lớn, vạm vỡ; cụp tai; áo khoác đơn màu đen với các vết rám nắng

  Tiếp tục đến 13 trên 14 bên dưới.

 • Chó sục Dandie Dinmont

  CaptureLight / Getty Images

  Dandies là những con chó săn biên giới Scotland có tuyên bố nổi tiếng nằm trong văn học. Ngài Walter Scott, một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất của Scotland, đã đưa vào cuốn sách của mình Guy Mannering một nhân vật tên là Dandie Dinmont, người dựa trên một nhà lai tạo Dandies ngoài đời thực. Dandies có kỹ năng săn bắn nghiêm túc trong máu của họ, và họ là một yêu thích của hoàng gia trong thế kỷ 19.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 18 đến 24 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân dài và thấp; áo khoác muối tiêu

 • chó săn Scotland

  hình ảnh rogerpilkington / Getty

  Được mệnh danh là “loài chó hoàng gia của Scotland”, chắc chắn có điều gì đó vương giả về giống chó săn hươu Scotland, giống chó cao nhất của Scotland. Dòng dõi cổ xưa của chó săn hươu Scotland có nguồn gốc xa xưa đến mức người ta tin rằng giống chó này đã đến đất nước này trước cả người Scotland. Giống như nhiều giống chó Scotland khác, chó săn hươu Scotland có nguồn gốc từ Cao nguyên và có sở trường săn bắn đặc biệt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó không săn những con sâu bọ nhỏ mà săn những con nai khổng lồ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 28 đến 32 inch

  Cân nặng: 75 đến 110 pounds

  Đặc điểm thể chất: Dáng người rất cao và mảnh khảnh; áo khoác lông