14 giống chó Pháp khiến người ta phải ngoái nhìn

Tất cả những giống này có một je ne sais quoi nhất định

Khi bạn nghĩ về các giống chó Pháp, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là giống chó xù Pháp. Nó là quốc khuyển của Pháp; tuy nhiên, poodle không có nguồn gốc từ Pháp. Giống này đã được tiêu chuẩn hóa ở Pháp, nơi nó đã trở thành xu hướng. Nó có nguồn gốc từ Đức, nơi nó được nuôi như một con chó nước. Từ “poodle” bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là “vũng nước”. Barbet là một giống chó từ Pháp trông rất giống chó xù; nó là một giống chó nước cỡ trung bình. ở Pháp, như chó bulgie Pháp, papillons và Briards.

Nội dung bài viết

Mẹo

Nếu bạn thu hẹp quyết định của mình xuống còn một, hai hoặc ba giống và bạn bối rối không thể quyết định chọn giống nào, hãy đến thăm nhà của một người có một giống. Tìm một câu lạc bộ chó địa phương gần bạn có giống chó yêu thích của bạn, yêu cầu tham dự một buổi gặp mặt hoặc tốt hơn là xem một buổi biểu diễn chó địa phương.

Đặc điểm giống

Chó Pháp có đủ hình dạng, kích cỡ, loại lông và các kỹ năng chuyên biệt. Người Pháp sử dụng chó để săn bắn, bảo vệ gia súc và nhà cửa, chăn gia súc và làm bạn đồng hành. Mặc dù không có chủ đề chung nào thực sự gắn kết các giống chó khác nhau này với nhau, nhưng có một điều rõ ràng là người Pháp yêu chó. Gần 50 phần trăm của tất cả các hộ gia đình ở Pháp bao gồm một con vật cưng. Chó liên tục được xếp hạng là vật nuôi ưa thích.

14 con chó này là một số giống phổ biến nhất có nguồn gốc từ Pháp.

 • Basset Hound

  Hình ảnh Eric Ybarra / Getty

  Những giống chó săn phổ biến này được phát triển ở Pháp và Bỉ để tạo ra một giống chó săn có mùi gần mặt đất. Từ "basset" trong tiếng Pháp có nghĩa là thấp. Vì tài năng đánh hơi tuyệt vời và bền bỉ của chúng, chó săn basset trở nên phổ biến với giới quý tộc săn bắn Pháp. Chúng là những con chó đáng yêu, trung thành và ít năng lượng, là lựa chọn phổ biến để làm vật nuôi trong gia đình. Tuy nhiên, bassets có thể cứng đầu và có thể cần thêm một chút kiên nhẫn khi huấn luyện. Được biết đến là người hướng đến thực phẩm, hãy đảm bảo họ nhận được lượng thức ăn và tập thể dục phù hợp để ngăn ngừa béo phì. Đôi tai dài, rủ xuống của chúng rất dễ bị nhiễm trùng tai; làm sạch tai thường xuyên được khuyến khích.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 15 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt có sự kết hợp của màu đen/gỗ gụ, trắng, nâu/nâu, đỏ và chanh

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Berger Picard

  Cufleadh / Wikimedia Commons / Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0 Giấy phép chưa chuyển đổi

  Berger Picard được đặt tên theo vùng Picardy ở miền bắc nước Pháp, nơi giống chó này đã tồn tại hàng trăm năm. Từ "berger" có nghĩa là người chăn cừu trong tiếng Pháp. Những con chó chăn gia súc này được đánh giá cao về sức chịu đựng, suy nghĩ độc lập và lái xe. Họ chia sẻ mối liên hệ chặt chẽ với hai người chăn gia súc Pháp khác là Briard và Beauceron. Số lượng của họ đã bị suy giảm khi các cánh đồng của họ bị tàn phá trong Thế chiến II. Chúng vẫn là một giống tương đối hiếm cho đến ngày nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó trung thành, thông minh và thích phiêu lưu, thích đi bộ đường dài hàng ngày và tham gia vào các môn thể thao dành cho chó, thì berger Picard là một lựa chọn tốt. Họ có thể có tính cách độc lập và cảnh giác với người lạ. Giống chó này sẽ yêu cầu xã hội hóa liên tục để ngăn chúng trở nên quá lo lắng hoặc phản ứng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 25,5 inch

  Cân nặng: 50 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông ngoài xù xì và thô ráp với lớp lông tơ mềm, ngắn và rậm; có màu nâu vàng (nâu) hoặc vện (màu lông nền sáng hoặc tối với các sọc tương phản)

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Beauceron

  christels 1010 hình ảnh / Pixabay

  Beauceron lấy tên từ khu vực xung quanh Paris mà chúng có nguồn gốc từ La La Beauce. Một giống chó rất lâu đời, có bằng chứng về những con chó giống Beauceron đã có từ thế kỷ 16 ở Pháp. Những con chó lớn này theo truyền thống được sử dụng để chăn gia súc. Sức mạnh, kích thước, trí thông minh và lòng dũng cảm của họ có nghĩa là họ đã được đưa vào các nỗ lực trong Thế chiến. Chúng vẫn đang được cảnh sát sử dụng để tìm kiếm và cứu nạn. Hiếm bên ngoài đất nước bản địa của họ, Beaucerons là người bạn đồng hành tuyệt vời cho ngôi nhà phù hợp. Họ háo hức làm hài lòng, trung thành và bình tĩnh. Chúng đòi hỏi rất nhiều bài tập và sự phong phú để ngăn chặn các hành vi có vấn đề phát triển do sự nhàm chán.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27,5 inch

  Cân nặng: 70 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và rậm; có màu đen và nâu và harlequin (kết hợp giữa xám, đen và nâu)

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Briard

  Hình ảnh hạnh phúc / Getty

  Briards là một giống cổ xưa vẫn còn tồn tại, có thể có từ thế kỷ thứ 8. Những con chó này làm việc trong các trang trại bò sữa ở vùng Brie của Pháp và được biết đến với tính linh hoạt của chúng. Họ là những người chăn gia súc lành nghề, nhưng họ cũng bảo vệ đàn gia súc khỏi những kẻ săn mồi. Những con chó này cũng sử dụng sức chịu đựng, lòng dũng cảm và trí thông minh của mình trong các nỗ lực chiến tranh, và chúng được mệnh danh là giống chó chính thức của Quân đội Pháp trong Thế chiến I. , háo hức để làm hài lòng, và tràn đầy tình yêu. Họ hòa thuận với những đứa trẻ đáng kính.

  Briards không dành cho mọi hộ gia đình. Chúng cần vận động nhiều, không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với những con chó khác và bộ lông dài của chúng cần được chải chuốt kỹ lưỡng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 27 inch

  Cân nặng: 55 đến 100 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp sơn phủ thô, khô, phẳng, dài và lượn sóng với lớp sơn lót mịn; tóc dài trên đầu che mắt; vào đi đen, xám hoặc nâu vàng;

  Tuổi thọ: 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 14 bên dưới.

 • Brittany

  Hình ảnh Katpaws / Getty

  Brittany đến từ vùng tây bắc nước Pháp có cùng tên. Mặc dù chúng thường được gọi là chó Tây Ban Nha, nhưng Brittany là một giống chó chỉ điểm khiêm tốn được những kẻ săn trộm và nông dân ưa chuộng từ thế kỷ 17. Chúng được coi là giống chó săn linh hoạt và toàn diện, có nghĩa là chủ sở hữu không cần phải có nhiều giống chó để đi săn.

  Brittanys phổ biến ở quê hương và Bắc Mỹ. Họ có xu hướng thông minh, vui tươi và tình cảm. Chúng xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó và rất năng động. Họ sẽ phù hợp với một ngôi nhà năng động. Chúng phát triển mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của mình và dễ bị lo lắng về sự chia ly, vì vậy chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà mà chúng sẽ có bạn đồng hành gần như cả ngày. Bản năng săn mồi và xu hướng đi lang thang của chúng khi không có dây buộc có nghĩa là bạn có thể phải bỏ thêm công sức để huấn luyện thu hồi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17,5 đến 20,5 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông phẳng hoặc lượn sóng, dày đặc có màu cam và trắng hoặc các mảng màu gan và trắng và đôi khi có hoa văn roan

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Dogue De Bordeaux

  Hình ảnh Bigandt_Photography / Getty

  Dogue de Bordeaux, đôi khi được gọi là chó ngao Pháp, là một giống chó cổ xưa khác. Giống chó này được người La Mã giới thiệu đến Pháp, họ đã sử dụng những con chó mạnh mẽ này để chiến đấu trong các trận chiến và võ đài đấu sĩ. Mặc dù theo truyền thống, họ được đánh giá cao về năng lực chiến đấu, nhưng đến thế kỷ 17, họ đã làm việc cho các điền trang lớn của các quý tộc Pháp. Chúng chủ yếu được sử dụng làm chó bảo vệ và cũng sẽ đi săn và chăn gia súc.

  Giống chó này nổi tiếng là luôn trung thành, bảo vệ và tình cảm với gia đình. Dogues không phù hợp với những người mới nuôi chó. Chúng mạnh mẽ, bản năng bảo vệ của chúng có thể trở nên thái quá nếu không được huấn luyện thích hợp và không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với những con chó khác. Hãy chuẩn bị cho rất nhiều slobber quá.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 100 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có nhiều sắc thái khác nhau của màu nâu vàng, từ nhạt đến đỏ sẫm

  Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

 • Chó bun pháp

  Hình ảnh Kurt Pas / Getty

  Frenchies đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và hiện là một trong những giống chó được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Những con chó này được phát triển ở Pháp sau khi các nhà sản xuất ren từ Vương quốc Anh mang những chú chó bulgie đồ chơi đến miền bắc nước Pháp. Chúng được lai với các giống chó khác ở đó và nhanh chóng trở thành mốt với các quý cô giàu có ở Paris. Được biết đến với bản tính vui vẻ, tình cảm, Frenchies là vật nuôi phổ biến trong gia đình. Chúng có thể dễ mắc các vấn đề về hô hấp và dễ bị quá nóng hơn do khuôn mặt phẳng của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 19 đến 28 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có vện, nâu vàng, trắng hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Grand Basset Griffon Vendéen

  Giấy phép Eelco Roes / Flickr / Creative Commons Ghi công 2.0 Chung (CC BY 2.0)

  Grand basset griffon Vendéen, còn được gọi tắt là GBGV, được phát triển ở vùng Vendée của Pháp vào thế kỷ 16 với tư cách là một thợ săn khỏe mạnh, kiên quyết có khả năng hạ gục trò chơi lớn. Vào đầu thế kỷ 20, các nhà lai tạo đã phát triển hai giống, GBGV lớn hơn và petit basset griffon Vendéen nhỏ hơn. Ngày nay, bên ngoài nước Pháp quê hương của họ, GBGV vẫn còn hiếm. Chúng nổi tiếng là trung thành và tình cảm, nhưng chúng cũng có thể bướng bỉnh, ham săn mồi cao và cần vận động nhiều.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 15,5 đến 18 inch

  Cân nặng: 40 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép xù xì, xù xì, có nhiều màu khác nhau bao gồm ba màu, vàng, cam, đen và đen; có bộ râu và lông mày dài hơn đặc biệt

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 14 bên dưới.

 • Great Pyrenees

  Hình ảnh Kathryn Schauer / Getty

  Đúng như tên gọi của chúng, Great Pyrenees đã được lai tạo từ hàng trăm năm trước để bảo vệ đàn gia súc khỏi bầy sói ở vùng Núi Pyrenees phủ đầy tuyết giữa Pháp và Tây Ban Nha. Công bằng mà nói, sự kiên nhẫn và dũng cảm của họ đã trở thành huyền thoại. Vẻ ngoài hùng vĩ và bản chất điềm tĩnh của chúng đã trở nên phổ biến với giới quý tộc Pháp vào thế kỷ 17.

  Giống chó này vẫn làm việc với những người chăn cừu ở những vùng núi này, và mặc dù có kích thước và sức mạnh của chúng, nhưng Pyr là một giống chó bầu bạn phổ biến. Pyrs được biết đến là người cực kỳ điềm tĩnh, trung thành và tình cảm. Chúng thường nhẹ nhàng với trẻ em và những con chó khác. Bộ lông dày của chúng rụng rất nhiều và chúng to lớn, mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng và là những kẻ hay sủa cảnh giác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 32 inch

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds (con đực); 85 đến 110 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Con chó to lớn, mạnh mẽ với bộ lông kép dày màu trắng (có thể có các mảng màu xám, rám nắng, lửng hoặc nâu đỏ)

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Papillon

  Hình ảnh FaST_9 / Getty

  Không giống như những con chó làm việc trong danh sách này, papillon nhỏ được phát triển trong thời kỳ Phục hưng ở Pháp như một con chó đồng hành cho các quý cô quý tộc. Tổ tiên của chúng được gọi là người Tây Ban Nha lùn, và di sản này có nghĩa là papillons không chỉ đơn giản là chó cưng. Những chú chó nhỏ vui vẻ, tinh nghịch này tràn đầy năng lượng, có khả năng huấn luyện cao và thường thể hiện rất tốt trong các môn thể thao dành cho chó và thi đấu vâng lời. Tuy nhiên, họ có thể khá lanh lợi, đôi khi hơi bất cần và họ nổi tiếng là người hay nói.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 6 đến 10 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn dài, mượt; tai có lông, đuôi nhiều lông; màu trắng có vạch và mặt nạ màu—thường là đỏ, đen, hoặc vàng chanh

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • thịt nướng

  sbrogan / Getty Images

  Barbet, một giống chó nước cỡ trung bình, được biết đến với khả năng bắt chim nước dưới nước nhạy bén và kỹ năng như một chú chó cứu hộ dưới nước. Chúng có thân hình vạm vỡ với bộ lông dài, xoăn và xoăn, tương tự như chó xù. Chúng cũng có lớp lông tơ dày và rậm, giúp bảo vệ chúng trong nhiệt độ nước lạnh. Chúng là một trong những giống chó lâu đời nhất ở châu Âu, nếu không muốn nói là lâu đời nhất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 35 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xoăn dày; có màu đen, xám, nâu hoặc nâu vàng, đôi khi có các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Grand Bleu de Gascogne

  RanchoRosco / Wikimedia Commons / CC By 3,0

  Có nguồn gốc từ vùng Gascony của Pháp, grand bleu là một trong những giống chó săn phổ biến nhất của Pháp. Chúng là một giống chó săn lớn, mạnh mẽ với đôi chân dài và vạm vỡ, đôi tai cụp và tiếng sủa mạnh mẽ. Người ta thường nghe thấy tiếng hú du dương của chúng khi chúng đuổi theo hươu và những con thú lớn khác khắp vùng nông thôn. Nó di chuyển theo đàn và có ý thức mạnh mẽ về gia đình và lòng trung thành. Chúng đã phát triển thành những con chó đồng hành được yêu thích. Con chó này sẽ cần được huấn luyện và xã hội hóa để ngăn chặn tiếng sủa bắt buộc và các hành vi không mong muốn khác. Chúng không được khuyến nghị cho những người chưa có kinh nghiệm nuôi chó trước đây.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt; lốm đốm đen và trắng, khiến nó trông như có một lớp lông màu xanh lam; một số có mảng đen quanh tai và má; một số có vết rám nắng trên mắt, má, tai, chân và đuôi

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 14 bên dưới.

 • Chó chăn cừu Pyrenean

  Hình ảnh Iztok Noc / Getty

  Chó chăn cừu Pyrenean là một giống chó thông minh, tràn đầy năng lượng có từ thời trung cổ. Chúng là một trong những giống chó lâu đời nhất và được yêu thích nhất trong lịch sử nước Pháp. Họ đã làm việc cùng với Great Pyrenees lớn hơn để quan tâm đến đàn cừu. Những chú cừu Pyrenees thích làm việc, cho dù đó là chăn cừu hay chạy các khóa học nhanh nhẹn. Chó chăn cừu Pyro rất trung thành nhưng cần một chủ chó lão luyện, người có thể chế ngự được sở thích nghịch ngợm của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18,5 inch

  Cân nặng: 15 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thô hoặc mịn; thô có lông dài hoặc dài vừa phải hoặc hơi gợn sóng, với kết cấu thô; nhẵn có mặt phủ lông ngắn mịn. Ở hai bên đầu, tóc có phần dài hơn, tạo độ xù vừa phải; có màu nâu vàng đồng, có hoặc không có hỗn hợp lông đen; các sắc thái khác nhau của màu xám; màu xanh lam; vện; đen; và màu đen với các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 15 đến 17 năm

 • Griffon Nivernais

  Slowmotiongli / Getty Images

  Ban đầu được lai tạo ở Pháp để làm chó săn mùi, Griffon Nivernais là một giống chó thân thiện, năng động và thông minh. Tính vui tươi và thân thiện của nó làm cho nó trở thành giống chó tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em. Năng lượng cao của chúng khiến chúng phù hợp hơn với những gia đình năng động có sân hoặc không gian để chạy nhảy.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Scenthound (UKC)

  Chiều cao: 20,5 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 50 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, xù xì, thô ráp; có màu xám xám, xám sói, xám xanh

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn yêu thích một chú chó Pháp, hãy xem xét các yếu tố về lối sống như mức độ hoạt động, dị ứng với chó hoặc không gian trong nhà của bạn. Một số giống chó như Briards, Griffon Nivernais, Brittanys, GBVGs và chó chăn cừu Pyrenean sẽ cần rất nhiều bài tập và không gian để chạy nhảy, vì vậy nếu bạn không có thời gian dành vài giờ hoạt động mỗi ngày hoặc không có sân hoặc cánh đồng rộng rãi chạy, tiếp tục nhìn vào các giống khác. Nếu bạn bị dị ứng, một số con chó để loại khỏi danh sách của bạn sẽ là chó săn basset, Great Pyrenees, Frenchies và dogues de Bordeaux; chúng đều có khả năng gây dị ứng cao hơn.