Kinh nghiệm nuôi chó

14 giống chó có mắt xanh

Những chú chó có đôi mắt xanh này thật đáng kinh ngạc

Một số con chó có tròng mắt màu băng giá như một đặc điểm giống, trong khi những con khác có thể có mắt xanh như một đặc điểm lặn. Những con chó khác có màu lông cụ thể, đặc biệt là màu merle (các mảng lốm đốm) hoặc piebald (bộ lông màu trắng có đốm), có xu hướng truyền mắt xanh cho chúng. Một số giống chó phổ biến nhất có mắt xanh bao gồm huskies, collie biên giới và Weimaraner.

Nếu con chó của bạn có gen merle hoặc piebald, nó không thể tạo ra sắc tố một cách nhất quán, điều này giải thích cho đôi mắt sáng. Một số con chó, chẳng hạn như huskies, có khả năng mắc chứng dị sắc tố cao hơn — hai mắt có màu khác nhau. Lưu ý rằng American Kennel Club (AKC) đặc biệt loại bỏ nhiều con chó thuần chủng mắt xanh khỏi vòng trình diễn, vì mặc dù một con chó riêng lẻ có thể có mắt xanh, nhưng về mặt kỹ thuật, màu mắt có thể được coi là lỗi của giống chó đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là con chó không thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời.

Đôi mắt màu xanh lam chắc chắn rất đẹp, nhưng nếu bạn nhận thấy mắt chó của mình đột nhiên chuyển sang màu xanh lam hoặc có mây, hãy đưa chó đi kiểm tra bệnh đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Dưới đây là 14 chú chó có đôi mắt xanh.

Nội dung bài viết

Cảnh báo

Khi hai người mang mầm bệnh merle hoặc piebald sinh sản, lứa đẻ của chúng có nguy cơ cao hơn nhiều về các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bị điếc, mù bẩm sinh hoặc cả hai. Việc chăn nuôi này được coi là vô nhân đạo. Tuy nhiên, một con chó có gen dị hợp tử merle hoặc piebald được lai tạo với một con chó không mang mầm bệnh là an toàn.

 • cho husky Si-bê-ri-a

  Vân sam / Kristie Lee

  Một trong những giống chó đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ về đôi mắt xanh có thể là husky Siberia. Những con chó tuyệt đẹp này thường có đôi mắt màu xanh băng giá mang tính biểu tượng phản chiếu vùng lãnh nguyên của quê hương chúng. Chúng cũng có thể có mắt nâu hoặc sự kết hợp dị sắc của cả hai. Những chú husky Siberia trông như sói được lai tạo để làm bạn đồng hành và kéo hàng bằng xe trượt tuyết, khiến chúng trở thành giống chó hoàn hảo cho những gia đình thích vận động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông hai lớp màu đen, xám, đỏ, nâu, nâu vàng hoặc trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Shepherd Úc

  Vân sam / Kristie Lee

  Những người chăn cừu ở Úc có màu merle có khả năng cao hơn để có được đôi mắt xanh nhạt ấn tượng. Những con chó này có xu hướng có cơ hội cao hơn để có được sự kết hợp của cả hai mắt xanh và nâu. Aussie chăn gia súc thông minh, tràn đầy năng lượng và xuất sắc trong các cuộc thi nhanh nhẹn. Chúng phù hợp nhất cho một ngôi nhà năng động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 23 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, bao gồm các đốm, đốm hoặc merle

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Weimaraner

  Hình ảnh Bill Hansen / Getty

  Weimaraner được biết đến với bộ lông màu xám bạc bóng mượt và tính cách năng động, đáng yêu. Đôi mắt nhân hậu của chúng có thể có màu hổ phách hoặc xanh lam, một sự bổ sung hoàn hảo cho bộ lông màu xám bạc mang tính biểu tượng của giống chó này. Những chú chó vui vẻ, tràn đầy năng lượng này được nhân giống vào những năm 1800 ở Đức để săn bắn và trở nên phổ biến như những con chó đồng hành. Họ rất tuyệt vời với trẻ em.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 70 đến 90 pounds (con đực); 55 đến 75 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt mà, màu xám bạc

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Collie biên giới

  Hình ảnh Felipe Mulè / Getty

  Những con chó này được coi là một trong những giống chó thông minh nhất với ánh mắt sâu sắc, chu đáo. Mắt của collie biên giới có thể có các sắc thái khác nhau như nâu, vàng hoặc xanh lam. Đôi mắt màu xanh lam phổ biến hơn ở những chú chó collies có viền phủ merle. Với nguồn năng lượng vô tận và trí thông minh cao, những chú chó này phát triển vượt bậc với các thử thách về tinh thần và thể chất, bao gồm cả các cuộc thi nhanh nhẹn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 55 pounds

  Bộ lông và Màu sắc: Bộ lông dài có thể nhẵn hoặc xù xì với các màu trắng, đen, xám, xanh lam, sô cô la và đỏ; hầu hết là hai tông màu hoặc merle

  Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 14 bên dưới.

 • dachshund

  Hình ảnh Isa-R / Getty

  Đôi mắt xanh có thể không được mong muốn ở những con dachshund trưng bày, nhưng chúng vẫn là một đặc điểm đẹp. Doxies với bộ lông merle thường có các biến thể mắt xanh, bao gồm xanh lam hoàn toàn, một xanh lam và một nâu, hoặc thậm chí cả hai màu trong một mắt. Được lai tạo để săn lửng và thỏ, những con chó này rất dũng cảm và hung dữ và là những con chó canh gác tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 8 đến 9 inch cho tiêu chuẩn; thu nhỏ: 5 đến 6 inch

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 16 đến 32 pounds; thu nhỏ: lên đến 11 pounds

  Lông và Màu lông: Ngắn, dài hoặc có lông; màu sắc bao gồm đỏ, xanh, đen, sô cô la và kem

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Cardigan Welsh Corgi

  Nhiếp ảnh Rabinger / Getty Images

  Những con chó nhỏ nhưng mạnh mẽ này được biết đến với những đặc điểm độc đáo, chẳng hạn như chân ngắn, thân dài và đôi tai lớn dựng đứng. Để tăng thêm vẻ độc đáo, chó corgi Cardigan xứ Wales cũng có thể có đôi mắt xanh nổi bật. Giống như dachshund, một con Cardigan có thể có hai mắt xanh lam, một xanh lam và một nâu, hoặc thậm chí cả hai màu trong một mắt. Những màu mắt độc đáo này phổ biến nhất ở corgis với áo khoác merle. Mặc dù những chiếc Cardigan có mắt sáng không được mong muốn trong các buổi biểu diễn trừ khi chúng có áo khoác ngoài, nhưng trông chúng vẫn rất bắt mắt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 25 đến 38 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày đặc có màu đen, trắng, đỏ, kem, merle, sable và vện

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Great Dane

  Vân sam / Kristie Lee

  Những gã khổng lồ hiền lành này chỉ gây chú ý với kích thước của chúng, nhưng Great Dane với đôi mắt xanh tuyệt đẹp mới là thứ thu hút sự chú ý. Hầu hết chó con Great Dane được sinh ra với đôi mắt màu xanh chuyển sang màu nâu khi chúng trưởng thành. Những con harlequin phủ lốm đốm và Great Danes merle giữ cho chúng có màu xanh da trời suốt đời. Những con chó lớn này là những con chó canh gác yêu thương, bảo vệ và có khả năng thích nghi đáng ngạc nhiên với những ngôi nhà ở mọi quy mô.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 32 inch

  Cân nặng: 140 đến 175 pounds (con đực); 110 đến 140 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn màu đen, vện, nâu vàng, xanh lam, merle hoặc harlequin

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

 • Chó báo Catahoula

  Cơ quan Hình ảnh động vật / Getty Images

  Những con chó này được gọi là chó báo vì bộ lông đốm của chúng, có thể có nhiều màu sắc, bao gồm xanh lam, đỏ, xám, đen, kem hoặc sô cô la. Đôi mắt của chúng cũng có thể có màu xanh lam, hổ phách, xanh lá cây, nâu hoặc kết hợp. Hầu hết Catahoulas đều có hoa văn merle hoặc những đốm giống như con báo có nhiều màu. Một con chó lao động lai Mỹ từ Louisiana, nó săn bắt và chăn gia súc và cần nhiều chỗ để chạy và tiêu hao năng lượng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 24 inch

  Cân nặng: 50 đến 95 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có thể có nhiều màu sắc khác nhau nhưng đáng chú ý nhất là những đốm giống như con báo hoặc dấu merle

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 14 bên dưới.

 • Alaska Klee Kai

  Vân sam / Kristie Lee

  Alaskan klee kai trông rất giống một chú husky thu nhỏ, mặc dù, không giống như họ hàng lớn hơn của nó, nó được lai tạo để bầu bạn chứ không phải để làm việc. Klee kai có thể có đôi mắt màu xanh băng giá, nâu, màu lục nhạt hoặc xanh lục. Những chiếc răng nanh có kích thước nhỏ hơn này là những người bạn đồng hành nhỏ tuyệt vời và những người canh gác tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Giống phương Bắc (UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 13 đến 17 inch

  Cân nặng: 10 đến 20 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, thường sẫm màu hơn ở lưng (đen, đỏ hoặc xám), đỉnh đầu và xung quanh mắt với chân, bụng, nửa dưới của mặt và mõm màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chó pit bull

  Vân sam / Kristie Lee

  Chó pit bull là một giống chó khác thường được sinh ra với đôi mắt màu xanh thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành. Tuy nhiên, những con pit bull trưởng thành mắt xanh vẫn tồn tại, thường đi kèm với những con pit bull có màu xanh lam, xám hoặc vện. Cái tên "pit bull" là một thuật ngữ chung cho các giống chó bao gồm chó sục Americanordordshire và chó sục pit bull Mỹ. Những "giống bắt nạt" này có thể là những người bạn đồng hành rất tích cực và đáng yêu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 30 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn màu đen, trắng, xanh dương, xám, vện, nâu vàng, đỏ hoặc nâu

  Tuổi thọ: 8 đến 15 năm

 • chó đốm

  Hình ảnh Copr. những hình ảnh đẹp

  Những người đẹp đốm đen trắng này thường có đôi mắt nâu sẫm, nhưng cũng có thể có đôi mắt xanh. Chó đốm là giống chó thông minh, tình cảm ban đầu được lai tạo để bảo vệ ngựa và huấn luyện viên khi đi trên đường, và chúng vẫn là giống chó bảo vệ xuất sắc. Tất nhiên, chúng cũng được liên kết chặt chẽ với các trạm cứu hỏa, nơi chúng đóng vai trò là người bạn đồng hành truyền thống của xe cứu hỏa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn màu trắng với những đốm đen hoặc nâu

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • chó bulông Anh

  Vân sam / Kristie Lee

  Về mặt kỹ thuật, mắt xanh không đủ tư cách tham gia vòng trình diễn, nhưng điều đó không ngăn cản một số chú chó bulgie Anh thể hiện màu xanh da trời trẻ con. Những con chó cơ bắp, dũng cảm nhưng thân thiện này ban đầu được nuôi ở Anh trong thế kỷ 13 để sử dụng trong việc bắt bò tót, nhưng ngày nay, chúng là những con chó bầu bạn tình cảm, đồng thời là biểu tượng quốc gia của Anh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 15 inch

  Cân nặng: 40 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với nhiều sự kết hợp khác nhau giữa màu trắng với nâu vàng, vện hoặc đỏ

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 14 bên dưới.

 • Chó chăn cừu Anh cổ

  Ảnh © Scott Rich

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy mắt của những con chó lông xù này, nhưng Chó chăn cừu Anh cổ có thể có mắt màu nâu hoặc xanh lam, hoặc một trong hai màu. Những con chó to lớn, vạm vỡ này ban đầu được lai tạo để giúp lùa gia súc từ nơi này sang nơi khác và chúng vẫn bảo vệ gia đình của chúng. Old English Sheepdogs là giống chó thân thiện, tình cảm, hòa thuận với trẻ em, nhưng chúng cần được vận động thường xuyên và tất nhiên, bộ lông xù xì đó cần được chải chuốt kỹ lưỡng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 21 inch trở lên

  Cân nặng: 60 đến 100 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài, xù xì màu trắng với các mảng màu xanh lam, merle hoặc xám

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Alaskan Malamute

  Hình ảnh Sompote SaeLee/iStock/Getty

  Mặc dù mắt xanh không phải là hiếm ở Alaskan Malamute, AKC coi chúng là loài không đủ tư cách tham gia vòng trình diễn. Loài chó mạnh mẽ này là một trong những giống chó kéo xe Bắc Cực lâu đời nhất và bộ lông rất dày, cơ bắp vạm vỡ và kích thước to lớn của chúng cho thấy rõ ràng rằng chúng được sinh ra để làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết là vật nuôi trong gia đình và chúng là những con chó thân thiện, hiền lành và vui tươi. Chúng cần được huấn luyện từ khi còn nhỏ, tập thể dục thường xuyên và chải chuốt nhiều để giữ bộ lông đẹp đó trong tình trạng tốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 25 inch

  Cân nặng: 75 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày màu trắng cộng với hầu hết các màu khác

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

Màu mắt khác

Màu nâu là màu mắt phổ biến nhất ở chó. Những con thuần chủng ít có khả năng có mắt màu sáng nhất bao gồm chó tha mồi vàng, chó tha mồi Labrador, chó chăn cừu Đức, chó săn đại bàng, chó doberman, chó xù, v.v. Những chú chó con đó có nhiều khả năng có mắt xanh hơn nếu bất kỳ giống chó nào trong số này kết hợp với những con chó dễ bị sáng mắt. Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng bệnh bạch tạng có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, gây ra hiện tượng mắt màu hồng. Các giống được liệt kê ở trên hoặc các giống hỗn hợp với các giống trên có nhiều khả năng có mắt xanh hơn.

Câu hỏi thường gặp

 • Bao nhiêu phần trăm chó có mắt xanh bị điếc?

  Năm đến 10 phần trăm tất cả các con chó bị điếc, nhưng đó là màu lông của chúng – thường là đốm và màu merle – không phải màu mắt của chúng, có liên quan đến điếc.

 • Tại sao chó được sinh ra với đôi mắt xanh?

  Chó, giống như hầu hết các loài động vật có vú—thậm chí cả con người!—được sinh ra với đôi mắt xanh vì mống mắt thiếu sắc tố melanin, sắc tố này phát triển khi chúng già đi.

 • Mắt xanh ở chó có ý nghĩa gì?

  Mắt xanh chỉ có nghĩa là con chó đã giảm mức độ sắc tố trong mống mắt và rất phổ biến ở một số giống chó.