Kinh nghiệm nuôi chó

13 giống chó trông giống cáo nhất

​Sandra Schmid / Hình ảnh Getty

Bạn đã bao giờ phát hiện ra thứ mà bạn nghĩ là một con cáo, nhưng hóa ra lại là con chó của người hàng xóm của bạn chưa? Không có gì ngạc nhiên khi một số giống chó thường bị nhầm lẫn với cáo, vì chó ngày nay có nguồn gốc từ chó sói, một họ hàng gần của cáo. Nhưng không giống như những người anh em hoang dã của chúng, loài chó đã tiến hóa để hiểu và giao tiếp với con người.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống

Nhiều con chó trông giống cáo là giống chó Spitz. Chúng có xu hướng thông minh, năng động và có khả năng rụng lông cao. Spitzes là thời tiết lạnh hơn, những con chó có lông kép với đôi tai vui tươi, mõm nhọn và đuôi xoăn hoặc rậm rạp. Những phẩm chất chiếm ưu thế của giống chó Spitz này là thứ mang lại cho những chú chó này vẻ ngoài tinh nghịch.

Dưới đây là 13 giống chó trông giống như cáo.

Mẹo

Spitzes thích khí hậu lạnh. Nếu bạn rời khỏi khu vực không có mùa đông, những con chó này có thể không chịu đựng tốt hoặc có thể dễ bị quá nóng.

 • Shiba Inu

  Yuki Cheung / Getty Images

  Ban đầu được lai tạo để săn bắn, shiba inu là một giống chó Spitz của Nhật Bản. Những con chó thông minh, độc lập này có thể là một thách thức khi huấn luyện và đôi khi có thể nảy sinh các vấn đề, bao gồm tính chiếm hữu và hung hăng. Tuy nhiên, chúng là giống chó tình cảm, trung thành với gia đình, mặc dù chúng có thể cảnh giác với người lạ. Họ cần rất nhiều kích thích tinh thần để giữ cho họ hạnh phúc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 17 inch

  Cân nặng: 17 đến 23 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; lớp lông ngoài thô trong khi lớp lông tơ mềm; màu sắc bao gồm đen và nâu, kem và đỏ

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • Akita

  Yuan Yao / Getty Images

  Thường được gọi là "thợ săn thầm lặng", Akita là giống chó kéo lớn nhất của Nhật Bản. Chúng là những con chó trầm tính, thất thường và khó huấn luyện. Nhưng chúng cũng có xu hướng trung thành mãnh liệt và từ lâu đã phục vụ như những con chó bảo vệ và săn bắn. Là một giống năng lượng cao, Akitas yêu cầu tập thể dục nghiêm ngặt hàng ngày. Trong khi thường xa cách với người lạ, Akita có thể ngớ ngẩn và tình cảm với gia đình của họ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch

  Cân nặng: 70 đến 130 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, dày, hai lớp; một số mang gen lặn khiến chúng có bộ lông dài; màu sắc bao gồm đen, nâu vàng, đỏ, và nhiều hơn nữa

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Mỹ Eskimo

  hình ảnh nwbob / Getty

  Giống chó Eskimo của Mỹ có ngoại hình tương tự loài cáo Bắc cực trắng như tuyết. Những con chó này có xu hướng là những con chó giám sát tình cảm, trung thành, bảo vệ cho gia đình của chúng. Chúng cũng thích chơi ngoài trời, ngay cả khi thời tiết lạnh giá và nhìn chung chúng rất hòa thuận với trẻ em. Bộ lông dày của chúng rụng rất nhiều và cần được chăm sóc cẩn thận.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch (đồ chơi); 12 đến 15 inch (thu nhỏ); 15 đến 19 inch (tiêu chuẩn)

  Trọng lượng: 6 đến 10 pounds (đồ chơi); 10 đến 20 pounds (loại nhỏ); 25 đến 35 pounds (tiêu chuẩn)

  Lông và Màu sắc: Biểu hiện cảnh báo; áo khoác kép dài vừa phải; màu sắc bao gồm trắng hoặc trắng và bánh quy

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Schipperke

  Hình ảnh Mickilu / Getty

  Schipperke độc ​​lập, lanh lợi trông giống như một con cáo đen nhỏ. Mặc dù những con chó này thường trung thành và đáng yêu, nhưng chúng rất dễ sủa. Chúng thích tham gia vào các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là tập thể dục ngoài trời, cùng gia đình, và rất tò mò và vui tươi. Tuy nhiên, một điều thú vị là chúng sẽ cất cánh để đuổi theo một con sóc hoặc động vật hoang dã khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 10 đến 16 pound

  Bộ lông và màu sắc: Màu đen, bộ lông thẳng, hơi cứng khi chạm vào; một số độ dài; có thể có dấu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 13 bên dưới.

 • Samoyed

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Samoyed là một giống chó Spitz khác có nguồn gốc từ Bắc Cực, chủ yếu là vùng Siberia của Nga. Những con chó rắn chắc và thông minh này được lai tạo trong lịch sử để kéo xe trượt tuyết trong các chuyến thám hiểm vùng cực. Ngày nay, chúng chủ yếu được nuôi như vật nuôi tình cảm và vui tươi trong gia đình, mặc dù chúng vẫn giữ được bản năng săn đuổi động vật nhỏ mạnh mẽ. Chúng rất hòa thuận với trẻ em và những con chó khác, nhưng chúng có thể sủa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 65 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép; màu sắc bao gồm trắng, kem và bánh quy; lớp lông tơ dày bên dưới lớp lông ngoài mềm, mịn và thẳng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Spitz Phần Lan

  Hình ảnh Johnner / Hình ảnh Getty

  Thường được gọi là chó sủa, chó Spitz Phần Lan là một giống chó rất năng động, đòi hỏi một lượng tập thể dục đáng kể hàng ngày để có được sức khỏe thể chất và tinh thần. Những con chó này là vật nuôi yêu thương trong gia đình nhưng dễ sủa vì buồn chán, đặc biệt là khi nhu cầu tập thể dục của chúng không được đáp ứng. Tuy nhiên, với gia đình phù hợp, đặc biệt là gia đình có trẻ em năng động, đây là một người bạn đồng hành tốt của chó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 20 inch

  Cân nặng: 20 đến 35 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác đôi màu vàng đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Na Uy Elkhound

  Hình ảnh Hillary Kladke / Getty

  Elkhound Na Uy là một con chó săn và một con chó đốm. Đó là một con chó vui tươi và bảo vệ, trở thành một con vật cưng trung thành và một người trông nhà tốt. Nó khao khát sự đồng hành của con người và có thể dễ bị lo lắng về sự chia ly. Chó săn nai sừng tấm Na Uy là một giống chó rất năng động, đòi hỏi phải tập thể dục nghiêm ngặt hàng ngày. Những con chó này thường hòa thuận với trẻ em và những con chó khác, và chúng phản ứng tốt với việc huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 21 inch

  Cân nặng: 48 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Đuôi cong; bộ lông dày, dài, tươi tốt; màu sắc bao gồm đen, xám, trắng, và nhiều hơn nữa

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spitz Đức

  Westend61 / Getty Images

  Còn được gọi là chó Spitz Eskimo, chó Spitz Đức là một người bạn đồng hành đặc biệt vì bản chất thân thiện và tình cảm của chúng. Những con chó này có xu hướng trung thành với gia đình và tuyệt vời với trẻ em. Chúng cũng là giống chó thông minh học hỏi nhanh, nhưng chúng cần vận động nhiều hàng ngày. Chúng không thích người lạ và là những con chó trông nhà tốt. Chúng thường dễ huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 24 đến 26 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông ngoài thẳng và nổi bật kết hợp với lớp lông ngắn, mềm, rậm; màu sắc bao gồm đen, nâu, cam, đỏ và trắng

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 13 bên dưới.

 • Alaska Klee Kai

  Hình ảnh Gotham / Getty

  Alaskan klee kai trông giống như một con husky cỡ đùi. Những con chó này thông minh, vui tươi và rất năng động. Chúng thường yêu thương và trung thành với gia đình, nhưng nhiều người lại thận trọng với người lạ. Mặc dù chúng có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phiên bản màu đỏ và trắng trông rất giống với một con cáo đỏ. Nói chung, giống chó này yêu cầu thời gian tập luyện và chơi đùa ít hơn so với nhiều giống chó Spitz khác.

  Tổng quan về giống

  Tập đoàn: Tập đoàn giống phía Bắc (UKC); không được AKC công nhận

  Chiều cao: 13 đến 17 inch

  Cân nặng: 10 đến 15 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; màu sắc bao gồm đen và trắng, đỏ và trắng, và xám và trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Tomoaki Takahashi / Getty

  Nhiều con Chihuahua, đặc biệt là những con có bộ lông dài, trông rất giống với loài cáo nhỏ tai lớn. Những con chó này có xu hướng gắn bó chặt chẽ với những người yêu thích của chúng nhưng có thể tỏ ra lạnh nhạt với những người và động vật khác. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng cần vận động tinh thần và thể chất khá nhiều để duy trì hạnh phúc, mặc dù chúng làm tốt nhất với người lớn và trẻ lớn hơn. Chúng cũng khá bảo vệ và là những con chó canh gác tốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Lên đến 6 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt hoặc dài; màu bao gồm đen, nâu, nâu vàng, sô cô la, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

 • chó phốc sóc

  Pomeranian là một quả bóng lông mịn vui vẻ. Rita Kochmarjova/Shutterstock

  Pomeranian có thể có kích thước nhỏ, nhưng nó rất lớn về tính cách lanh lợi. Những chú chó lông xù nhỏ nhắn này có khuôn mặt cáo đáng yêu phù hợp với tính cách ham học hỏi, hướng ngoại và thân thiện của chúng. Mặc dù chúng cần được chải chuốt thường xuyên, nhưng chúng không phải là loài hay rụng lông, không giống như một số giống chó Spitz khác. Chiếc răng nanh tràn đầy năng lượng này có thể có nhiều màu khác nhau, nhưng màu đỏ hoặc cam là phổ biến nhất, làm tăng thêm vẻ ngoài giống cáo của Pomeranian.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Trọng lượng: Lên đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài có hầu hết mọi màu sắc hoặc sự kết hợp của nhiều màu sắc, mặc dù màu đỏ và cam là phổ biến nhất

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Keeshond

  Ảnh © terri_brown trên flickr

  Keeshond Hà Lan là một giống chó Spitz thường có những dấu hiệu giống như những chiếc kính đeo mắt trên khuôn mặt đầy lông lá của chúng. Đây là giống chó thông minh, lanh lợi và hoạt bát, cần nhiều thời gian vui chơi và tập thể dục. Chúng là giống chó thân thiện, nhưng luôn bảo vệ gia đình, khiến chúng trở thành giống chó trông nhà cũng như bạn đồng hành tốt. Nói chung, Keeshonds hòa thuận với trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó, khiến chúng trở thành một con chó tốt trong gia đình. Chúng yêu cầu chải lông thường xuyên, nhưng không rụng quá nhiều.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 18 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài kết hợp giữa màu xám bạc và đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 13 bên dưới.

 • Chó chăn cừu Iceland

  Hình ảnh HunterBliss / Getty

  Mặc dù không phải là một giống chó nổi tiếng, nhưng Chó chăn cừu Iceland là một giống chó rất tận tụy, tình cảm và thông minh, hầu như luôn có biểu cảm vui vẻ, lanh lợi trên khuôn mặt cáo của nó. Những con chó này ban đầu được lai tạo để chăn cừu, nhưng ngày nay chủ yếu phục vụ như những người bạn đồng hành trong gia đình, nhờ bản chất tốt và khả năng hòa đồng rất tốt với trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó. Tuy nhiên, chúng có thể sủa và đòi hỏi nhiều sự chú ý cũng như tập thể dục để cảm thấy tốt nhất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16,5 đến 18 inch

  Cân nặng: 25 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép trung bình với hầu hết mọi màu cộng với màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn đặt trái tim của mình vào một con chó có vẻ ngoài như cáo, thì một số giống chó nhất định nằm ở đầu đối diện của phổ ngoại hình doggy, chẳng hạn như chó săn và chó săn mùi; giống bắt nạt; và những giống chó khổng lồ như Newfies, Great Danes và Saint Bernards.