13 giống chó hàng đầu từ Tây Ban Nha

Chó săn, chó ngao, chó chăn cừu và các loài chó khác từ Iberia thuộc Tây Ban Nha

Hiệp hội Chó Hoàng gia Tây Ban Nha cho biết chỉ có khoảng hai chục giống chó có nguồn gốc từ đất nước của họ và chỉ một nửa được bất kỳ câu lạc bộ chó giống quốc tế nào công nhận. Nhiều trong số đó là cực kỳ hiếm, ngay cả ở quê hương Tây Ban Nha của họ. Các giống chó Tây Ban Nha là những người bảo vệ gia súc, người chăn gia súc và thợ săn. Trong thời kỳ chiến tranh, người Tây Ban Nha đã sử dụng những con chó bị bỏ đói trong chiến đấu để chiến đấu với sự hung hãn, hung hãn. Bất chấp lịch sử đẫm máu của chúng, ngày nay, hầu hết những con chó đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình và những chú chó làm việc.

Rất khó tìm thấy nhiều giống chó Tây Ban Nha này ở Hoa Kỳ. Hãy nghiên cứu để tìm một nhà lai tạo có uy tín và lưu ý rằng bạn có thể phải đưa vào danh sách chờ để nhận được một chú chó con.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống

Nhiều con chó trong số này có động lực làm việc hoặc săn bắn mạnh mẽ. Thực hiện nghiên cứu của bạn để xác định xem các đặc điểm và đặc điểm điển hình của giống chó có phù hợp với ngôi nhà và lối sống của bạn hay không. Những con chó này thường yêu cầu kích thích tinh thần, tập thể dục nhiều và huấn luyện củng cố tích cực, có định hướng mục tiêu.

Dưới đây là 13 giống chó Tây Ban Nha được Hiệp hội Chó Hoàng gia Tây Ban Nha và ít nhất một câu lạc bộ chó giống quốc tế công nhận.

 • Chó chăn cừu Catalan

  smrm1977 / Getty Images

  Đây là một giống chó cổ xưa đã được sử dụng để chăn gia súc và bảo vệ gia súc ở phía đông bắc Tây Ban Nha. Hiếm bên ngoài đất nước của họ, chúng phổ biến hơn ở các nước châu Âu hơn là ở Hoa Kỳ. Bộ lông dài đặc biệt của chúng giữ ấm cho chúng khi làm việc ở vùng núi Pyrenean thường lạnh giá. Chó chăn cừu Catalan là một giống chó thông minh, năng động và chăm chỉ. Chúng sẽ phù hợp nhất với một ngôi nhà năng động, thích dành thời gian ở ngoài trời. Chúng thông minh và dễ huấn luyện nhưng đòi hỏi phải bồi bổ về thể chất và tinh thần để ngăn ngừa các vấn đề về hành vi. Giống chó này cực kỳ trung thành và bảo vệ. Xu hướng bầy đàn và rượt đuổi của chúng cần được kiểm soát.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Nhóm mục vụ (UKC); không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 37 đến 55 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép; lớp sơn phủ dài và phẳng hoặc lượn sóng; có màu sable, nâu vàng hoặc xám và các sắc thái đỏ, nâu, trắng hoặc đen trên khắp bộ lông

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Chó săn Ibizan

  Hình ảnh Kristiinatammik / Getty

  Với đôi tai to, dựng đứng và hình dáng mảnh dẻ, chó săn Ibizan là giống chó cảnh đặc biệt và thanh lịch. Chúng có nguồn gốc từ quần đảo Balearic, ngoài khơi Tây Ban Nha. Những con chó này có một lịch sử rất lâu đời; tổ tiên của họ có thể được truy trở lại Ai Cập cổ đại. Nhanh nhẹn, nhanh nhẹn và đầy sức chịu đựng, nó săn thỏ và thỏ rừng. Với khả năng săn mồi cao, chúng có thể không thích hợp sống với những bộ lông nhỏ và bạn phải nỗ lực để đạt được khả năng thu hồi chắc chắn. Giống chó này có thể xa cách với người lạ nhưng thường điềm tĩnh và bình tĩnh. Họ làm những con chó tốt trong gia đình trong một hộ gia đình năng động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 28 inch (con đực); 22 đến 26 inch (nữ)

  Cân nặng: 50 pounds (nam); 45 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Lông thô có thể mượt hoặc xơ xác; có các mẫu màu đỏ đặc, trắng đặc hoặc trắng và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Perro de Presa Canario

  Hình ảnh Volofin / Getty

  Thường được rút ngắn thành presa Canario, nó có nghĩa là chó săn mồi từ quần đảo Canary. Giống chó mastiff lớn này là một con chó bảo vệ ấn tượng và người chăn gia súc trong các trang trại. Đáng buồn thay, mọi người cũng sử dụng chúng để chiến đấu. Họ bình tĩnh, thông minh và hết lòng vì gia đình. Chúng cũng có thể có ý chí mạnh mẽ và chúng phù hợp nhất với một ngôi nhà có kinh nghiệm có thể xử lý giống chó mạnh mẽ này và thuần hóa các đặc điểm bảo vệ của chúng. Chúng có thể hung dữ với những con chó khác và có thể tấn công nếu chúng nhận thấy mối đe dọa. Xã hội hóa và đào tạo sớm và liên tục là rất quan trọng với giống chó này.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 84 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thô có màu nâu/đen, nâu vàng hoặc vện, đôi khi có các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 9 đến 11 năm

 • Podenco

  Hình ảnh Natasha Cottrell / Getty

  Có một số loại podenco ở Tây Ban Nha, có nghĩa là "chó săn" trong tiếng Tây Ban Nha. Những giống chó cảnh này được đặc trưng bởi đôi tai nhọn, lớn, dựng đứng và hình dạng khi ngủ. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau. Chó săn Ibizan được coi là một podenco. Những con chó săn này thường được sử dụng để săn thỏ trên khắp các vùng khác nhau của Tây Ban Nha. Thật không may, podencos thường bị ngược đãi bởi những người chủ thợ săn truyền thống, những người coi chúng như công cụ thay vì chăm sóc chúng như những sinh vật có giá trị.

  Hoàn cảnh khó khăn của podenco đã thu hút sự chú ý của quốc tế, và nhiều người đang được giải cứu và nhận nuôi. Podencos có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình. Họ có xu hướng trìu mến, vui tươi và thích hoạt động. Chúng có thể có ý chí mạnh mẽ và có thể cần thêm một chút kiên nhẫn khi huấn luyện, đặc biệt là với khả năng thu hồi vì chúng có bản năng săn mồi mạnh mẽ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 13 inch đến 28 inch

  Cân nặng: 18 pounds đến 70 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Trơn, có dây hoặc phủ dài với nhiều màu khác nhau, phổ biến nhất là màu nâu hoặc đỏ và thường có các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 13 bên dưới.

 • Galgo Tây Ban Nha

  Hình ảnh Sveta Elfimova / Getty

  Có lẽ là giống dễ nhận biết nhất trong tất cả các giống chó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, Galgo Espanol dễ bị nhầm lẫn với chó săn xám. Chúng thường được gọi là chó săn Tây Ban Nha. Mặc dù chúng nhỏ hơn một chút, nhưng chúng trông giống nhau và có tính khí giống nhau. Galgos, với tốc độ, sự nhanh nhẹn và sức bền đáng kinh ngạc, đã được sử dụng để săn bắn ở Tây Ban Nha trong hàng trăm năm. Giống như podencos, chúng thường phải chịu đựng sự tàn ác tột độ, bị bỏ rơi và thậm chí là cái chết dưới bàn tay của những người thợ săn của chúng.

  Do sự phản đối kịch liệt của công chúng, mọi người đang bước vào để giúp đỡ Galgos trên khắp Tây Ban Nha. Những người may mắn đang tìm được những ngôi nhà yêu thương mãi mãi ở quê nhà và quốc tế. Họ có thể làm vật nuôi gia đình tuyệt vời. Giống như chó săn thỏ, chúng có xu hướng nằm la liệt khắp nhà và không thích gì hơn là một chiếc ghế sofa êm ái để cuộn tròn. Chúng có khả năng săn mồi cao và có thể không thích hợp sống với những bộ lông nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 26 inch

  Cân nặng: 60 đến 65 pounds (con đực); 50 đến 55 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mịn hoặc thô có nhiều loại màu đặc và hỗn hợp, bao gồm vện, đen và vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Chó Ngao Tây Ban Nha

  marcelinopozo / Getty Images

  Chó ngao Tây Ban Nha hay mastín Español là một giống chó khổng lồ được phát triển để bảo vệ gia súc ở vùng nông thôn Tây Ban Nha, đặc biệt là cừu Merino. Họ có một lịch sử lâu dài và tổ tiên của họ được cho là đã đến đất nước này cùng với người Hy Lạp và Phoenicia hơn 2.000 năm trước. Chúng rất phổ biến với những người chăn cừu Tây Ban Nha vì chúng là những người bảo vệ độc lập, thông minh, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ bảo vệ và phòng thủ của mình. Trung thành mãnh liệt và nói chung là điềm tĩnh, mặc dù có kích thước lớn, chúng không cần tập thể dục nhiều. Chúng có thể có tính lãnh thổ, bảo vệ, có ý chí mạnh mẽ và cần được hòa đồng tốt để tránh những hành vi có vấn đề.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Molossoid/mountain (FCI); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 28 đến 35 inch

  Cân nặng: 140 đến 200 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, dài vừa phải, có nhiều màu khác nhau bao gồm đen, nâu vàng, đỏ, xám và vàng, đồng thời có thể nhìn thấy các vện hoặc vện trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó nước Tây Ban Nha

  Antonio Rubio / Flckr / CC BY 2.0

  Chó nước Tây Ban Nha nổi bật nhờ bộ lông xoăn đặc biệt, có thể kết thành dây khi dài. Giống chó này ban đầu được phát triển như một giống chó nông trại đa năng chăm chỉ, có thể bảo vệ, chăn gia súc và bắt sâu bọ. Với bàn chân có màng, bộ lông không thấm nước và kỹ năng bơi lội cừ khôi, người ta cũng sử dụng chúng để bắt chim nước và đánh cá trên thuyền. Năng động, cảnh giác và thông minh, giống chó Tây Ban Nha này thường xuất sắc trong các môn thể thao thi đấu dành cho chó. Chúng có thể có tính cách bướng bỉnh và độc lập, và nếu không được xã hội hóa thích hợp, chúng có thể cảnh giác với người lạ và lãnh thổ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17,5 đến 19,5 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn xoăn và xoăn độc đáo có màu đen, nâu be, trắng, đồng nhất hoặc nhiều màu với màu trắng là màu thứ hai

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Bichon Frise

  f8gograph / Getty Images

  Bichon frise thường được kết hợp nhiều nhất với Pháp, nơi chúng trở nên phổ biến như một con chó bầu bạn vào thế kỷ 16. Nhưng giống chó nhỏ vui vẻ này có nguồn gốc từ Tenerife ở Quần đảo Canary, nơi người ta sử dụng chúng như những con chó chèo thuyền và đôi khi thậm chí là những người chăn gia súc nhỏ háo hức. Bichons nhỏ gọn, vui tươi và thường có tính cách vui vẻ, may mắn với yêu cầu tập thể dục vừa phải. Chúng là một lựa chọn phổ biến như một con chó trong gia đình và có thể thích nghi tốt với cuộc sống căn hộ. Bích có thể dễ bị lo lắng chia ly. Bộ lông của giống chó này cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng để ngăn thảm hình thành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông trắng mịn và xoăn và có thể có dấu vết của quả mơ, da bò hoặc kem

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 13 bên dưới.

 • Chó chăn cừu Majorca

  Erik Gonzalez / Getty Images

  Mục sư Mallorquin hoặc chó chăn cừu Majorcan được sử dụng ở Quần đảo Balearic để bảo vệ cừu và như một con chó trang trại có mục đích chung. Dòng dõi của nó có từ những năm 1200, mặc dù lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Mặc dù ngày nay vẫn được sử dụng trong các trang trại ở Tây Ban Nha và được nuôi như một con vật đồng hành, giống chó này hiếm khi được phát hiện trên phạm vi quốc tế và được coi là một giống chó quý hiếm. Nó có cả hai loại lông ngắn và lông dài.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: Lên đến 27,5 inch

  Trọng lượng: Lên đến 88 pounds

  Bộ lông và màu lông: Lông ngắn hoặc lông dài với lớp lông tơ mỏng, rất mịn màu đen, thường có một mảng trắng trên ngực

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Chó ngao Pyrenean

  Hình ảnh Laures / Getty

  Chó ngao Pyrenean là một giống chó bảo vệ gia súc thông minh từ dãy núi Pyrenees, trải dài từ Tây Ban Nha và Pháp. Nó bảo vệ đàn khỏi sói, gấu và kẻ trộm. Loài chó này không có tính săn mồi cao mà thay vào đó, chúng bảo vệ gia đình và các động vật khác. Nó yêu trẻ con và những người mà nó biết. Một giống mạnh mẽ, nó không lùi bước khi bị đe dọa. Đó là một kẻ chảy nước dãi lớn, vì vậy hãy dọn dẹp một chút sau khi đánh thức nó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Molossoid/mountain (FCI); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 25 đến 31 inch

  Cân nặng: 120 đến 240 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Dày, được phủ hai lớp một lớp nền màu trắng với các mảng màu, bao gồm xám trung bình, vàng đậm, cát, hoàng hôn, đen, xám bạc, nâu nhạt, cát, vện và đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Bulldog Majorcan (Ca de Bou)

  hình ảnh bruev / Getty

  Bulldog hoặc mastiff Majorcan, còn được gọi là ca de bou trong tiếng Catalan, hoặc perro de presa Mallorquin trong tiếng Tây Ban Nha, được sử dụng trên đảo Majorca cho các môn thể thao máu lửa như đấu bò và đấu chó. Nó có thể đã phát triển trong thời kỳ Catalan ở Majorca từ năm 1270 đến năm 1570. Giống chó này hết lòng vì gia đình, có tinh thần yêu thương và bản tính vui tươi. Chúng là giống chó có năng lượng cao, có thể trở nên thống trị nếu không được huấn luyện thích hợp và được hưởng lợi từ những người chủ có kinh nghiệm, những người có lối sống năng động hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Molossoid/mountain (FCI); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 20 đến 23 inch

  Cân nặng: 66 đến 84 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thô có vện, nâu vàng hoặc đen

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó săn Tây Ban Nha (Sabueso Espanol)

  Hình ảnh Arsenio Marrero / Getty

  Loài chó săn mùi hương này có nguồn gốc từ vùng cực bắc của bán đảo Iberia ở khu vực miền núi để săn lùng tất cả các loại trò chơi, từ lợn rừng, thỏ rừng, gấu, hươu, cáo, v.v. Nó được mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ 14 bởi vua Alphonse XI. Con chó này vẫn là một con chó săn làm việc được sử dụng để săn lợn rừng ở miền Bắc và săn thỏ ở miền Nam. Nó là một giống chó hiền lành, dễ gần, là một con chó đồng hành tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (FCI, UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 53 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông mịn, phẳng, phẳng có màu trắng và cam, có màu từ chanh đến nâu đỏ đậm

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 13 bên dưới.

 • Con trỏ Tây Ban Nha (Perdiguero de Burgos)

  Bárbara / Flickr / CC By 2.0

  Con trỏ Burgos, còn được gọi là con trỏ Burgalese hoặc tiếng Tây Ban Nha, có nguồn gốc từ vùng Castile, chủ yếu ở tỉnh Burgos. Nó có từ thế kỷ 16, có khả năng là hậu duệ của giống chó săn Tây Ban Nha cũ và chó săn mùi Tây Ban Nha. Giống chó khỏe mạnh này trước đây được sử dụng để săn hươu, ngày nay nó được sử dụng để săn các trò chơi nhỏ như thỏ rừng, chim cút và gà gô.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Gundog (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 55 đến 66 pounds

  Bộ lông và Màu lông: Ngắn, rậm, mượt; màu trắng và rám nắng hoặc màu trắng và màu gan hoặc màu nâu sẫm

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Con chó nhỏ nhất từ Tây Ban Nha là chó săn bichon, nặng khoảng 12 pound. Phần còn lại của những con chó từ đất nước này là những con chó lớn hơn, làm việc. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó kiểu Tây Ban Nha, hãy tránh xa những giống chó đồ chơi tách trà. Ngoài ra, nếu bạn xem kỹ danh sách các giống chó Tây Ban Nha này, sẽ không có giống chó Spitz nào giống chó sói hay cáo. Những giống chó phía bắc, Bắc Cực đó không phải là đại diện cho những con chó từ bán đảo Iberia.