13 Giống Chó Dễ Thương Với Bộ Lông Xoăn

Những chiếc coif to và đậm thường cần được bảo trì hợp lý

Vân sam / Evgeniya Vlasova

Các giống chó lông xoăn phổ biến vì bộ lông ít rụng và vẻ ngoài đặc biệt. Những chú chó con có bộ lông xoăn như chó xù và chó nước Bồ Đào Nha được phát triển để chơi thể thao vì những lọn tóc xoăn chặt của chúng có tác dụng cách nhiệt tốt cho các hoạt động dưới nước. Một giống chăn gia súc như Pumi và một giống đồng hành như bichon cũng có nhiều cuộn dây. Mỗi con chó có các yêu cầu chải lông khác nhau: Một số yêu cầu các cuộc hẹn chải lông, tắm rửa hoặc chải lông thường xuyên, trong khi những con khác yêu cầu tước tay hoặc chải lược.

Dưới đây là 13 giống chó lông xoăn, bao gồm cả nhu cầu chải chuốt của chúng.

Nội dung bài viết

Mẹo

Nhiều — nhưng không phải tất cả — giống chó lông xoăn ít gây dị ứng, có nghĩa là chúng là lựa chọn tốt hơn cho những người bị dị ứng vì chúng ít gây ra phản ứng dị ứng hơn. Tuy nhiên, không có con chó nào không gây dị ứng 100%.

 • chó xù

  Vân sam / Evgeniya Vlasova

  Khi nhắc đến chó lông xoăn, có lẽ giống chó đầu tiên mà người ta nghĩ đến đó chính là chó xù. Poodle bông là một giống chó lông xoăn cổ điển với các kích cỡ lớn, nhỏ và đồ chơi. Những con chó này được biết là rất thông minh và là người bạn đồng hành tuyệt vời. Chó xù tiêu chuẩn ban đầu được lai tạo như một giống chó tha mồi nhạy bén trong trò chơi.

  Trong lịch sử, những người chủ đã cắt những lọn tóc xoăn chặt để giữ ấm cho các cơ quan quan trọng và khớp của con chó khi nó lao xuống nước lạnh. Ngày nay, kiểu tóc poodle cổ điển thiên về thời trang hơn là chức năng. Cho dù chó của bạn là chó săn nước hay chó ở nhà, hãy chuẩn bị học cách tự cắt tỉa lông cho chó hoặc tìm một người thợ chải lông có năng lực trong khu vực của bạn vì những bộ lông này cần được cắt tỉa thường xuyên để tránh bị rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông một lớp xoăn, rậm có thể là một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó nước Bồ Đào Nha

  Hình ảnh Suefeldberg / Getty

  Chó nước Bồ Đào Nha, hay PWD, là một trong những giống chó lông xoăn thể thao khác. Ban đầu được lai tạo để hỗ trợ ngư dân tìm lại đồ đạc bị mất hoặc thậm chí giải cứu các thủy thủ bị đuối nước, những con chó này cần phải là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Ngày nay, giống chó này phổ biến với vai trò là thú cưng đồng hành hoặc chó thi đấu trong các môn thể thao như lặn ở bến tàu, nhanh nhẹn hoặc vâng lời.

  Bộ lông của chó nước Bồ Đào Nha không gây dị ứng. Giống chó này được coi là ít rụng lông nhưng cần được chải lông thường xuyên. Bạn có thể chọn cách cắt tỉa tiêu chuẩn về tổng thể để duy trì độ dài bộ lông khoảng một inch hoặc chọn "kẹp sư tử", nghĩa là cạo lông ở chân sau và mõm sát da. Vết cắt này giúp những chú chó lao động này tăng cường khả năng vận động trong nước đồng thời giữ ấm cho các cơ quan quan trọng của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 23 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông gợn sóng hoặc cuộn chặt; đen, đen và trắng và nâu, mặc dù màu sắc cũng có thể là màu trắng hoặc bạc

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Bichon Frise

  Hình ảnh MilanEXPO / Getty

  Cái tên "bichon frize" theo nghĩa đen có nghĩa là "con chó lông xoăn" trong tiếng Pháp. Con chó đồng hành nhỏ này có bộ lông màu trắng giống như bột. Nó có những lọn tóc xoăn ngắn và bồng bềnh giúp chó có vẻ ngoài tròn trịa khi được chải chuốt đúng cách. Những con chó này có lông mềm và lông bảo vệ thô, có thể dẫn đến rụng lông. Câu lạc bộ Bichon Frise của Mỹ khuyên bạn nên chải lông hàng ngày và đến tiệm chải chuốt hàng tháng để tắm và cắt tóc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông màu trắng mịn và xoăn (có thể có dấu vết của quả mơ, màu da bò hoặc màu kem), giống như một cục bông gòn hoặc bông phấn

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Airedale terrier

  Hình ảnh Oleghz / Getty

  Airedale là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục và có một trong những bộ lông đặc biệt nhất. Điển hình là màu nâu và rám nắng, bộ lông xù có thể cuộn chặt hoặc có thể xoăn thoải mái hơn giống như sóng. Nó có kết cấu khác biệt đáng kể so với nhiều loài chó săn khác.

  Chó sục Airedale là giống chó không gây dị ứng, ít phải bảo dưỡng. Bạn nên chải hoặc dùng lược chải tóc để chải các lọn tóc mỗi tuần nhưng chỉ cần đến tiệm cắt tóc ba đến bốn lần một năm. Lịch trình này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc so với nhu cầu chải chuốt hàng tháng của các giống chó lông xoăn khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 23 inch

  Cân nặng: 50 đến 70 pounds

  Lông và Màu sắc: Dáng vẻ mạnh mẽ nhưng thể thao; bộ lông xoăn, đen và rám nắng; thường có râu trên mõm

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 13 bên dưới.

 • pumi

  Hình ảnh Mirceax / Getty

  Pumi Hungary có bộ lông dài vừa phải độc đáo được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa các lọn tóc xoăn và gợn sóng, đồng thời là sự kết hợp giữa lớp lông mềm hơn và lớp lông bảo vệ thô hơn. Khi mới sinh, bộ lông của Pumi thường thẳng hoặc gợn sóng. Sau một vài tháng, bộ lông thay đổi khi các sợi lông bảo vệ mọc ra, dẫn đến những lọn tóc xoăn đặc trưng của nó. Không giống như các giống chó chăn gia súc khác của Hungary, như Puli và Komondor, lông của Pumi không được buộc dây.

  Chải lông cho Pumi bao gồm phương pháp tước tay tốn nhiều thời gian. Bộ lông có thể bị cắt bớt, điều này có thể làm thay đổi kết cấu và hình thức của nó. Giữa các lần đến tiệm chải lông, hãy chải các lọn tóc vài tuần một lần. Sau khi chải, hãy làm ướt các lọn tóc và để khô tự nhiên để chúng hồi sinh trở lại. Sấy khô bộ lông của chú chó này sẽ làm phẳng các lọn tóc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18,5 inch

  Cân nặng: 22 đến 29 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Cơ thể nhỏ gọn với đôi tai nửa dựng đứng và chiếc đuôi cuộn tròn trên lưng; bộ lông gợn sóng, xoăn màu đen, trắng, xám hoặc nâu vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • Retriever lông xoăn

  Hình ảnh Bloodstone / Getty

  Chó tha mồi lông xoăn là một trong những giống chó lông xoăn lớn nhất và là một trong những giống chó tha mồi lâu đời nhất. Những con chó lông xoăn như chó xù và chó xù nước Ireland có thể đã góp phần vào sự phát triển của giống chó này. Những con chó này là những người bạn đồng hành đi săn bắt mồi từ hồ và sông trong mọi loại thời tiết và thường lê bước qua những bụi gai và bụi gai. Những lọn tóc giữ ấm cho con chó và đóng vai trò bảo vệ khỏi bàn chải.

  Không giống như các giống chó lông xoăn khác, những con chó này có một lớp lông duy nhất rụng sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn. Thường xuyên chải các lọn tóc (đặc biệt là trong mùa rụng lông), nhưng tránh chải lông, nếu không sẽ khiến lông xù.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 50 đến 90 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Nhỏ, khít, chống nước và thời tiết với màu đen đặc và nâu đậm; những lọn tóc bao phủ cơ thể từ đuôi cho đến đỉnh đầu với một diềm lông vũ ở tai, bụng, đùi, bàn chân, chân và đuôi

  Tuổi thọ: 9 đến 14 năm

 • Chó sục Bedlington

  Hình ảnh của GavinD / Getty

  Chó sục Bedlington có ngoại hình giống cừu non—và có cảm giác mềm mại như một con cừu non với sự kết hợp giữa lông mềm và thô. Đầu của con chó có xu hướng là phần cong nhất trên cơ thể của nó. Những con chó này thường được sinh ra với bộ lông sẫm màu, dần dần chuyển sang màu gan mềm hơn màu xanh lam, màu cát hoặc nâu sẫm.

  Việc duy trì bộ lông của chó sục Bedlington không quá phức tạp và nó cũng không rụng nhiều. Chải hàng tuần sẽ giữ cho các lọn tóc không có mảnh vụn và xơ rối. Bạn có thể tự học cách cắt tỉa lông cho chó hoặc hẹn gặp thợ cắt tỉa lông khoảng 8 tuần một lần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 18 inch

  Cân nặng: 17 đến 23 pounds

  Lông và Màu sắc: Lưng cong; những lọn tóc xù xì, xù xì; màu sắc bao gồm màu xanh lam, màu gan và màu cát, có hoặc không có vết rám nắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Bologna

  Hình ảnh Sssss1gmel / Getty

  Bolognese là một giống chó đồng hành có liên quan đến giống chó bichon. Không giống như bichon có bộ lông xoăn ngắn và chặt chẽ, Bolognese có bộ lông xoăn dài vừa phải. Kiểu dáng gợn sóng này có nghĩa là nó cần chải lông vài lần mỗi tuần, mặc dù tốt nhất bạn nên biến nó thành thói quen hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm : Dịch vụ chứng khoán quỹ; giống chó này không được đăng ký bởi AKC nhưng có thể được ghi lại cho mục đích nhân giống và thi đấu

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 5,5 đến 9 pound

  Bộ lông và màu sắc: Con chó nhỏ với bộ lông dài và xoăn luôn có màu trắng đặc với chiếc mũi đen và đôi mắt đen

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 13 bên dưới.

 • Chó sục xanh Kerry

  Hình ảnh DevidDO / Getty

  Bộ lông xoăn màu xanh xám của chó sục xanh Kerry là đặc điểm độc đáo nhất của nó. Theo tiêu chuẩn giống chó của American Kennel Club, bộ lông phải mềm, rậm và gợn sóng. Không giống như một số giống chó lông xoăn khác, ngoại hình tổng thể của Kerry blue phải gọn gàng.

  Điều cần thiết là phải thường xuyên chải lông cho chó sục xanh Kerry, chải và chải lông cho chó của bạn vài lần một tuần để giữ cho nó không bị xơ cứng. Lông của giống chó này mọc liên tục, vì vậy hãy lên kế hoạch học cách tự cắt tỉa lông cho chó hoặc đến gặp người chăm sóc lông từ sáu đến tám tuần một lần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pound

  Bộ lông và màu sắc: Giống cỡ trung bình với bộ lông ngắn màu xanh xám mềm mại và lượn sóng không có lớp lông tơ; khuôn mặt có râu với lông mày rậm thường che đi đôi mắt của giống chó này

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • thịt nướng

  Fotoeventis / Getty Images

  Chó barbet nước Pháp là một giống chó lông xoăn ít được biết đến. Bộ lông được duy trì tốt nhất ở độ dài trung bình — từ 3 đến 5 inch — cho phép các lọn tóc xoăn buông xõa. Lông của barbet dày và có lông, một đặc điểm quan trọng khi loài chó này kiếm được tiền nuôi bằng cách vớt thú săn từ nước lạnh.

  Giữ cho barbet được chải chuốt kỹ lưỡng không phải là một nhiệm vụ nhỏ. Bộ lông cần được chải và chải vài lần mỗi tuần để giữ cho lông không bị rối. Các chuyến thăm thường xuyên đến người chải chuốt sẽ đảm bảo rằng bộ lông duy trì hình dạng và độ dài của nó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Linh tinh (AKC); đang chờ AKC chấp nhận như một giống chó được công nhận

  Chiều cao: 19 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 35 và 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Chó cỡ trung bình có bộ lông xoăn dài, rậm, có màu đen, xám, nâu hoặc nâu vàng

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Spaniel nước Ireland

  Dan Iggers / Flickr / CC BY 2.0

  Một giống chó lông xoăn khác có nhiệm vụ lấy nước truyền thống, chó săn nước Ireland (IWS) có một lớp lông xoăn kép giúp giữ ấm trong các nhiệm vụ lấy nước. Chó săn nước Ireland là giống chó thể thao phổ biến ở Châu Âu và Hoa Kỳ và là một trong những giống chó đầu tiên được đăng ký với AKC vào năm 1878. Một số người tin rằng giống chó này được phát triển từ sự pha trộn giữa chó xù, chó xù và chó nước Bồ Đào Nha.

  Giống chó này có bộ lông ngắn, mượt trên mặt và đuôi, trong khi phần còn lại của bộ lông là những lọn tóc xoăn chặt. Việc chăm sóc nó khá đơn giản: Nó nên được chải hoặc chải ít nhất một lần một tuần, tắm và cắt tỉa lông từ sáu đến tám tuần một lần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 45 đến 68 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Giống chó từ trung bình đến lớn với những lọn tóc đen rậm, sắc nét và chặt chẽ có màu gan nâu sẫm; lông trên mặt và đuôi ngắn và mịn

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Puli

  Hình ảnh GoodLifeStudio / Getty

  Puli chăn cừu lông xoăn có họ hàng gần với Komondor và đôi khi còn được gọi là "chó lau nhà" vì vẻ ngoài của bộ lông. Tóc của Komondor được buộc dây, trong khi lông của Puli có thể được buộc hoặc giữ ở dạng một khối xoăn mềm hơn, được chải sạch.

  Bộ lông của Puli là sự kết hợp giữa lớp lông tơ mềm và lớp lông bảo vệ thô. Bộ lông sẽ tự nhiên bắt đầu tách thành các sợi nỉ khi chó được 9 đến 10 tháng tuổi. Nếu bạn chọn áo khoác có dây, nó sẽ cần được tắm thường xuyên. Để duy trì vẻ ngoài bóng bẩy, bạn sẽ cần chải lớp lông của nó vài lần một tuần và định kỳ đến tiệm cắt tỉa lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 16 đến 17 inch

  Cân nặng: 25 đến 35 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây tự nhiên; màu sắc bao gồm đen, bạc và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 13 bên dưới.

 • komondor

  hình ảnh volofin / Getty

  Một vẻ ngoài độc đáo của giống chó lông xoăn, Komondor có bộ lông tự nhiên kết thành những sợi dây dài, điều này cũng khiến loài chó này có biệt danh là "chó lau nhà". Là một giống chó chăn cừu đang làm việc, bộ lông đặc biệt này giúp nó hòa nhập với đàn gia súc và bảo vệ nó trong thời tiết khắc nghiệt. Sự phân tán tự nhiên của các sợi lông bảo vệ thô giữa các sợi lông mềm hơn của lớp sơn lót dẫn đến quá trình tạo cảm giác tự nhiên này.

  Duy trì việc chăm sóc bộ lông của Komondor bao gồm một chế độ tắm đặc biệt nhưng không chải lông. Tắm thường xuyên có thể giữ sạch bụi bẩn và mùi hôi. Các ổ khóa của nó sẽ cần được xả kỹ và sau đó dùng khăn lau khô, đồng thời, nó cần có luồng không khí thích hợp để hoàn tất quá trình sấy khô. Nếu không, tóc có thể phát triển mùi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 pound trở lên

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây màu trắng; đầu to, ngực sâu và cơ bắp

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn yêu thích những chú chó có bộ lông bồng bềnh, quyến rũ hoặc nhiều cuộn tóc, thì những giống chó lông ngắn hoặc lông phẳng có thể không hấp dẫn bạn. Tránh xa chó tha mồi Labrador hoặc chó tha mồi lông phẳng nếu bạn muốn có kiểu lông xoăn. Mặc dù, nếu bạn thích giống chó và tính khí đó, thì chó tha mồi lông xoăn là một lựa chọn thay thế tốt. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn có một con chó săn, một con chó sục Jack Russell hoặc American Staffordshire có lông ngắn với rất ít kết cấu; màu xanh Kerry hoặc Airedale có thể hợp với phong cách của bạn hơn.