Kinh nghiệm nuôi chó

13 giống chó có dây

Cây vân sam / Sarah Crowley

Các giống chó có lông ban đầu được phát triển để cung cấp khả năng cách nhiệt và bảo vệ tốt hơn cho những con chó làm việc ở địa hình khắc nghiệt và lạnh giá. Các giống chó lông xù có bộ lông thô, ngắn, khi chạm vào có cảm giác thô và cứng. Nó cũng được mô tả là lớp phủ bị hỏng. Một số giống chó chỉ có bộ lông xơ xác, trong khi những giống chó khác cũng có thể có bộ lông mượt mà.

Nội dung bài viết

Mẹo

Các giống chó bọc dây không rụng nhiều lông và có thể ít gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với chó. Tuy nhiên, không có giống chó nào thực sự không gây dị ứng vì dị ứng có thể được kích hoạt bởi vảy da và nước bọt của động vật.

Đặc điểm giống

Hầu hết các giống chó lông xù là chó sục, được phát triển ở Quần đảo Anh. Những giống chó có bộ lông này thường có râu, ria mép và lông mày rõ rệt và đặc trưng. Hầu hết đều tràn đầy năng lượng, cần tập thể dục nhiều và chúng có thể có sẵn các động cơ săn mồi theo bản năng.

Áo khoác có dây không phát triển nhanh nhưng cần được bảo dưỡng để giữ vẻ ngoài gọn gàng. Để bảo quản kết cấu xơ xác của bộ lông, những người thợ chải lông sử dụng kỹ thuật tước bằng tay độc đáo. Cách tiếp cận tốn nhiều thời gian và kỹ thuật này thường được giao cho các chuyên gia chải chuốt là tốt nhất. Việc cắt bớt lông đôi khi được thực hiện để thuận tiện, nhưng điều này có thể làm mềm kết cấu tổng thể của lông theo thời gian.

Dưới đây là 13 giống chó lông xù phổ biến.

 • Airedale terrier

  hình ảnh oleghz / Getty

  Thường được gọi là "Vua của các loài chó sục", Airedales là giống chó sục lớn nhất và chúng luôn có bộ lông xù xì. Airedales được biết đến là người thông minh, độc lập, hoạt bát, linh hoạt và đầy cá tính. Chúng thường trung thành và vui tươi với gia đình nhưng có thể xa cách với người lạ. Chúng có xu hướng có ý chí mạnh mẽ và ham săn mồi cao, vì vậy bạn cũng có thể cần dành thêm một chút thời gian để rèn luyện kỹ năng thu hồi của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông cứng, xơ, rậm, thẳng, ngắn, với lớp lông tơ mềm hơn; đầu và tai có màu rám nắng, còn cơ thể là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc hoa râm sẫm màu

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • chó sục biên giới

  Paul Wills / Getty Images

  Những con chó sục lông nhỏ lanh lợi, tình cảm và thông minh này có nguồn gốc từ Scotland. Những con chó này có rất nhiều năng lượng và tính cách. Những chú chó săn biên giới rất vui vẻ ở ngoài trời tuyệt vời với chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, biên giới không phải là không có thách thức. Giống như nhiều loài chó sục, chúng có thể là những kẻ đào mỏ bướng bỉnh, hay kêu và giỏi giang.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 11,5 đến 15,5 pound

  Bộ lông và màu sắc: Được phủ hai lớp bằng lớp lông xù bên ngoài và mõm thường có màu sẫm hơn

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Griffon Brussels

  Hình ảnh Laures / Getty

  Brussels griffon có nhiều loại dây và được phủ mịn. Phiên bản phủ thô nổi bật với bộ râu khá rậm rạp. Mặc dù ban đầu được lai tạo như những con chó săn ở quê hương Bỉ, nhưng ngoại hình độc đáo, lòng trung thành và tính cách tự tin của chúng nhanh chóng thu hút sự chú ý của tầng lớp quý tộc. Mặc dù thích vui vẻ và tò mò, nhưng không phải lúc nào chim ưng cũng được biết đến là người rất khoan dung với trẻ nhỏ. Nếu giới thiệu giống chó này vào một ngôi nhà gia đình, chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà có trẻ lớn hơn, ngoan ngoãn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 10 inch

  Cân nặng: 6 đến 12 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc lông thô có màu đỏ, đen và nâu, đen đặc hoặc bel (pha trộn giữa đen và nâu đỏ); mõm và râu đen đặc biệt

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • dachshund

  Hình ảnh Friedhelm Adam / Getty

  Dachshund phổ biến lâu dài có các loại lông dây, lông dài và lông mượt. Những con chó gầm thấp này ban đầu được phát triển ở Đức để săn những con lửng, thường đào chúng ra khỏi đàn của chúng. Ngày nay, chúng có nhiều loại tiêu chuẩn và nhỏ, và chúng phổ biến trên toàn thế giới. Trung thành, bảo vệ, thông minh và thích ôm ấp, bạn được đảm bảo sẽ là một chú chó có nhiều tính cách nếu bạn nhận được Doxie. Chúng cũng có thể sủa ầm ĩ, thường có tính săn mồi cao và không phải lúc nào cũng khoan dung nhất với trẻ nhỏ hoặc chó lạ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 9 inch (tiêu chuẩn); 5 đến 6 inch (thu nhỏ)

  Cân nặng: 16 đến 32 pounds (tiêu chuẩn); lên đến 11 pounds (thu nhỏ)

  Bộ lông và màu sắc: Thân thấp, dài; bộ lông mịn, có dây hoặc có lông dài; các màu bao gồm sô cô la, nâu vàng, đen, đỏ, v.v.; các dấu hiệu khác nhau bao gồm dapple, piebald, vện và sable

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 13 bên dưới.

 • Jack Russell Terrier

  Ảnh Rabe / Getty Images

  Hầu hết thường được tìm thấy ở giống có lớp lông mịn, Jack Russels cũng thường được nhìn thấy với lớp lông bị gãy. JRT nhỏ, nhưng chúng là bất cứ thứ gì ngoại trừ những con chó cưng điển hình. Những con chó này được biết đến với sự thông minh đáng kinh ngạc, năng lượng, sức chịu đựng và sự quyết tâm. Chúng là những con chó khỏe mạnh có thể sống đến già. Họ sẽ phù hợp với một ngôi nhà năng động. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với khả năng săn mồi cao và xu hướng sủa của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 14 inch

  Cân nặng: 13 đến 17 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc gãy; màu bao gồm màu trắng với các mảng màu đen, nâu hoặc nâu

  Tuổi thọ: 13 đến 18 năm

 • Con trỏ có dây của Đức

  Hình ảnh Pavel Rodimov / Getty

  Được công nhận là một giống riêng biệt với họ hàng của chúng, chó săn lông ngắn Đức, chó săn lông xù Đức được phát triển rõ ràng cho bộ lông xù của chúng. Nó không thấm nước, cách nhiệt và bảo vệ. Bộ lông của chúng rất phù hợp để săn mồi trong nước lạnh, thời tiết khắc nghiệt và tầng dưới sâu. Giống chó này có năng lượng và sức chịu đựng vô hạn và sẽ không phù hợp với một ngôi nhà có lối sống ít vận động. Họ cần tập thể dục nhiều và trau dồi kiến thức để ngăn chặn các hành vi có vấn đề xuất hiện do buồn chán. Với điều kiện chúng có nhiều hoạt động, chú chó lông xù trung thành của Đức có thể trở thành một thú cưng tuyệt vời trong gia đình. Họ có xu hướng háo hức muốn làm hài lòng, trìu mến và thích vui vẻ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 50 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp sơn phủ thẳng, thô, xù xì và lớp sơn lót dày đặc; thường có râu và râu rõ rệt; đến trong gan gan trắng hoặc rắn; có thể có các mẫu đốm, đánh dấu hoặc roan

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó sói Ireland

  Hình ảnh Anke Sauerwein / Getty

  Là giống chó cao nhất trong số các giống chó được AKC công nhận, chó săn sói Ireland lông xù thường được coi là giống chó khổng lồ hiền lành. Được biết đến là người trung thành và tình cảm, chúng thường rất kiên nhẫn và tốt bụng với trẻ em, bất chấp kích thước của chúng. Giống chó khổng lồ này cần nhiều không gian hơn con chó bình thường của bạn. Bạn sẽ cần lập ngân sách cho một hóa đơn thực phẩm lớn mỗi tháng. Chúng cũng có bản năng săn mồi mạnh và có thể không thích hợp với những ngôi nhà có bộ lông nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 30 inch trở lên

  Cân nặng: 105 đến 120 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Thân cao, dài; áo thô; các màu bao gồm đen, xanh lam, vện, kem, xám, v.v.

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

 • Chó sục Scotland

  imagenavi / Getty Images

  Giống chó lông xù mang tính biểu tượng này, với hình bóng đặc biệt và bộ râu trang nghiêm, hiện phổ biến ở Hoa Kỳ hơn là ở quê hương Vương quốc Anh của chúng. Scotties hình thành mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với gia đình, nhưng chúng vẫn là những con chó độc lập và có ý chí mạnh mẽ. Bạn sẽ không nhận được một con chó cưng trong giống chó nhỏ này. Một số Scotties có thể hòa đồng với những con chó khác, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với nhau. Xã hội hóa sớm và liên tục là rất quan trọng. Là một loài chó sục điển hình, giống chó này có bản tính săn mồi mạnh mẽ và có thể không sống được cùng với những vật nuôi nhỏ khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 inch
  Cân nặng: 18 đến 22 pounds
  Bộ lông và màu sắc: Một con chó nhỏ ngắn, cứng cáp với khuôn mặt dài, lông mày và râu rõ rệt; lớp lông cứng, xù xì bên ngoài tạo thành một chiếc váy dài trên cơ thể khi không được cắt tỉa; thường có màu đen nhất, nhưng chúng cũng có màu lúa mì và vện

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 13 bên dưới.

 • Wirehair Fox Terrier

  Hình ảnh Colin Millum / Getty

  Fox terrier có nhiều loại lông mịn hoặc có dây. Thường được tìm thấy với bộ lông và râu thô, đôi khi chúng có thể bị nhầm lẫn với chó sục Lakeland hoặc Airedale lớn hơn. Giống chó hoạt bát, vui vẻ này có rất nhiều đặc điểm điển hình của giống chó sục. Bạn có thể mong đợi chúng có ham muốn săn mồi cao và chúng có xu hướng hoạt bát và độc lập. Chó sục lông cáo là người bạn đồng hành dũng cảm và trung thành của những người kiên nhẫn, năng động và không tìm kiếm một con chó cưng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 16 inch

  Cân nặng: 15 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc rậm, có lông; màu sắc bao gồm trắng và đen, trắng và nâu, và đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Vizsla có dây

  Hình ảnh Kurucz Renáta / Getty

  Vizsla có lông có dây được phát triển ở Hungary vào thế kỷ 20 để tạo ra một loại áo khoác ấm hơn và chịu được thời tiết tốt hơn so với họ hàng lông mượt của chúng. Giống chó này tiếp tục phổ biến trong các cộng đồng săn bắn, nhưng vizslas cũng là những con vật cưng trung thành, háo hức và tình cảm. Vizslas có nguồn năng lượng và sự nhiệt tình vô tận, và họ cần một ngôi nhà năng động có thể mang đến cho họ những bài tập cần thiết. Được biết đến là loài nhai lại nếu cảm thấy buồn chán, chúng có thể trở nên phá phách trong nhà và phù hợp nhất với ngôi nhà mà chúng sẽ có bầu bạn gần như cả ngày vì vizslas có thể dễ bị lo lắng về sự chia ly.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 25 inch

  Cân nặng: 45 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông dày, xù xì, ôm sát, có lông mày và râu rõ rệt; lớp lông tơ không thấm nước cũng mọc dày đặc trên thân; có các sắc thái khác nhau của gỉ vàng rắn

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Hình ảnh Eudyptula / Getty

  Chó sục trắng Tây Nguyên tình cảm và hạnh phúc là người bạn đồng hành trung thành của gia đình. Nó thông minh, nhanh nhẹn với đôi chân nhỏ bé và là một thợ săn sâu bọ xảo quyệt ở Cao nguyên Scotland. Những con chó tràn đầy năng lượng này cần tập thể dục hàng ngày. Tính cách tự lực và độc lập của Westie có thể gây khó khăn cho việc huấn luyện nhưng có thể khắc phục bằng cách huấn luyện sớm và nhất quán.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 13 đến 20 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Trắng, có lớp lông kép dài vừa phải

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Schnauzer

  Feverstockphoto / Getty Images

  Lông mày rậm rạp và bộ râu của schnauzer tiêu chuẩn là thương hiệu của giống chó này. Tuy nhiên, những chiếc răng nanh đẹp đẽ này sở hữu trí thông minh và bản chất thân thiện khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành xuất sắc. Chúng được lai tạo thành những con chuột, người chăn gia súc, người bảo vệ và thợ săn trong các trang trại ở Đức. Giống chó thông minh này học hỏi nhanh chóng và thích nghi với nhu cầu của con người. Giống chó năng động này cần một lối thoát cho năng lượng và nội dung của nó khi được tập thể dục và tham gia đầy đủ. Nó cũng có nhiều loại thu nhỏ và khổng lồ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép với vẻ ngoài xù xì; đen và muối và hạt tiêu

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 13 bên dưới.

 • Chó sục xanh Kerry

  Hình ảnh Ihar Halavach / Getty

  Chó sục Ailen lớn hơn này được sinh ra và nhân giống để làm việc. Những con chó này có tính ngoan cường điển hình của giống chó sục — điều này khiến chúng trở thành những thợ săn hiệu quả nhưng đôi khi lại thách thức những người bạn đồng hành của loài chó. Chúng là giống chó làm việc toàn diện theo truyền thống được sử dụng để chăn cừu, gia súc và săn chuột, chuột cống và thỏ trong khu đất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 19 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mềm và lượn sóng, không có lớp lông tơ; Màu xanh xám ở tuổi trưởng thành

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Nếu tính cách của bạn là hạnh phúc nhất trên chiếc ghế dài hoặc bạn có rất ít thời gian rảnh rỗi, thì nhìn chung, hầu hết các giống chó lông xù có thể không phù hợp với lối sống của bạn. Chúng hoạt bát, linh hoạt và cần tập thể dục nhiều, ngoại trừ có thể là giống chó sư tử Brussels, chúng có thể tập thể dục ít hơn một chút. Một giống chó lao động có lông không có hoạt động ngoài trời chuyên dụng có thể bắt đầu phóng to khắp nhà bạn, đào bới đồ đạc và xé nát thảm của bạn.

Nếu bạn mắc kẹt với một chú chó lông xù, thì hãy nghĩ đến việc mua một chú chó lớn tuổi đã chậm lại và chơi trong thời gian ngắn hơn. Tin tuyệt vời là thế giới loài chó quá rộng lớn nên có khả năng sẽ có những người phù hợp hơn với những người có lối sống bận rộn hơn.