12 giống chó phát triển mạnh trong thời tiết nóng

Mang lại sức nóng cho những chiếc răng nanh ưa nắng này

Hình ảnh Yevgen Romanenko / Getty

Chó là người bạn đồng hành dễ thích nghi, nhưng khí hậu nơi bạn sống có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ thoải mái của chú chó của bạn hàng ngày. Những con chó tốt nhất cho thời tiết nóng có loại lông phù hợp (hoặc hoàn toàn không có lông!) Và cấu trúc cơ thể phù hợp hơn với nhiệt độ nóng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều giống chó này có nguồn gốc từ vùng khí hậu ấm áp với nhiều thế hệ thích nghi và lai tạo chọn lọc để phù hợp với môi trường của chúng.

Nội dung bài viết

Mẹo

Mặc dù một số giống chó chịu được thời tiết ấm áp hơn những giống chó khác, nhưng tất cả các giống chó đều cần có các biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản trong những ngày nắng nóng để tránh say nắng: Không bao giờ để chó của bạn trong xe hơi nóng, luôn đảm bảo chó của bạn được tiếp cận với nước sạch và không để con chó của bạn bên ngoài trong thời gian dài mà không được giám sát.

Đặc điểm giống

Hình dáng của một con chó có thể cho bạn biết nhiều điều về khả năng chịu nhiệt của nó. Dễ thấy nhất là bộ lông của nó. Giống như việc một người mặc áo khoác lông dài màu đen vào giữa mùa hè có vẻ không hợp lý, điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với một chú chó lông sẫm màu có hai lớp lông. Những con chó thích hợp nhất ở nhiệt độ ấm áp có lông ngắn, không có lông hoặc chỉ có một lớp lông — và lông thường có màu nhạt hơn, chẳng hạn như trắng, rám nắng hoặc xám. Những con chó có mũi dài thường thích hợp hơn với nhiệt độ ấm hơn. Chiếc mõm dài của chúng xử lý không khí ấm, làm mát không khí khi hít vào. Ngoài ra, những con chó có đôi tai to và dựng đứng có xu hướng hạ nhiệt nhanh hơn nhiều so với những con chó có đôi tai cụp xuống để giữ không khí ấm.

12 con chó này là những con chó tốt nhất cho thời tiết nóng, thích nghi độc đáo với nhiệt độ nhiệt đới.

 • chihuahua

  Hình ảnh của Gerard Brown / Getty

  Con vật cưng có kích thước bỏ túi này là giống chó dễ thích nghi, sống tốt ở vùng khí hậu ấm áp. Bộ lông mỏng và kích thước nhỏ nhắn của Chihuahua không bảo vệ được nhiều khỏi cái lạnh, vì vậy giống chó này có xu hướng thoải mái hơn khi nhiệt độ tăng lên. Loài này có nguồn gốc từ sa mạc nóng bỏng của Mexico, vì vậy chúng không lạ gì với thời tiết ấm áp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Cân nặng: 2 đến 6 pound

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác trơn hoặc áo khoác dài; có nhiều màu, có thể là một màu hoặc là sự kết hợp của hai màu bao gồm đen, nâu vàng, nâu vàng, kem, trắng, xanh lam, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

 • Chó chăn cừu úc

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Con chó từ Down Under là một giống chó năng động, nhiệt tình với tinh thần làm việc bất chấp nắng nóng hay nhiệt độ ấm áp. Chó chăn gia súc Úc có bộ lông kép ngắn giữ cho giống chó này tương đối mát mẻ trong suốt ngày dài nóng nực chăn gia súc, đồng thời cung cấp khả năng cách nhiệt và bảo vệ khi nhiệt độ ban đêm giảm mạnh. Giống chó này còn được gọi là "chó săn gót xanh" và là giống chó năng động, thích tiêu hao năng lượng bất kể thời tiết, khiến chúng trở thành giống chó cỡ trung bình tuyệt vời cho thời tiết nóng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mịn, cứng; màu thường là xanh lam, lốm đốm xanh lam hoặc lốm đốm xanh lam; cũng có nhiều loại lốm đốm đỏ ít phổ biến hơn

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Chó săn Ibizan

  Hình ảnh Alexander Rose / Getty

  Giống chó duyên dáng và lực lưỡng này được phát triển từ hàng ngàn năm trước ở quần đảo Balearic, gần bờ biển Tây Ban Nha. Chúng có khả năng là hậu duệ của những con chó săn Ai Cập do các thương nhân Phoenicia mang đến. Là giống chó săn, chúng được lai tạo để chạy nước rút để truy đuổi con mồi dưới cái nắng gay gắt. Vì vậy, chó săn Ibizan thích nghi tốt với thời tiết ấm áp.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 28 inch (nam); 22 đến 26 inch (nữ)

  Cân nặng: 50 pounds (nam); 45 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Lông thô ngắn có thể nhẵn hoặc xơ xác; có các mẫu màu đỏ đặc, trắng đặc hoặc trắng và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • chó săn Afghanistan

  THEGIFT777 / Getty Images

  Những con chó lớn này sống tốt ở vùng khí hậu nóng vì những lọn tóc bồng bềnh đó là một lớp lông duy nhất. Quê hương Afghanistan của giống chó này được biết đến với thời tiết nóng vào ban ngày và nhiệt độ lạnh vào ban đêm. Những con chó này không xa lạ gì với nhiệt độ khắc nghiệt. Hạn chế: Hãy chuẩn bị dành thời gian thường xuyên chải lông mỗi tuần để giữ cho nó không bị xù lông và mảnh vụn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm : Chó săn (AKC)

  Chiều cao : 25 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng : Khoảng 50 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, dày và mịn; bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu, bao gồm cả vện và domino

  Tuổi thọ : 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • Chó sục Yorkshire

  Hình ảnh Yevgen Romanenko / Getty

  Bộ lông mượt của Yorkshire terrier có thể dài nhưng không sao cả. Kết cấu mỏng có nghĩa là nó không phải là chất cách nhiệt tuyệt vời để chống lại cái lạnh. Ngoài ra, lớp lông đơn của nó là lông chứ không phải lông. Do đó, nó không giữ nhiệt và sẽ giúp những người bạn nhỏ cỡ pint này mát hơn khi nhiệt độ tăng lên. Những con chó nhỏ hơn thường có thể xử lý nhiệt tốt hơn một chút so với những con lớn hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 9 inch

  Cân nặng: 5 đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, thẳng và mượt; sự kết hợp màu tiêu chuẩn là đen và vàng, đen và nâu, xanh lam và vàng, xanh lam và nâu vàng; chó con có thể không hiển thị màu lông cuối cùng của chúng cho đến khi được 3 tuổi trở lên

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • chào mào Trung Quốc

  Hình ảnh Gabor Geissler / Getty

  Chó mào Trung Quốc chủ yếu không có lông. Chúng có khả năng phát triển ở châu Á từ những con chó châu Phi trụi lông nhập khẩu đã quen với nhiệt độ nóng. Phần da lộ ra ngoài của chó mào Trung Quốc—hoặc bất kỳ giống chó nào không có lông, lông ngắn hoặc lông thưa thớt—có thể nhanh chóng bị cháy nắng. Sử dụng kem chống nắng hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ chó của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 8 đến 12 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Mềm, mượt chỉ có lông ở đầu, chân và đuôi, phần còn lại của cơ thể không có lông với da màu hồng xám; một loại "powderpuff" ít nổi tiếng hơn có lớp lông mượt với màu trắng và xám

  Tuổi thọ: 13 đến 18 năm

 • Airedale terrier

  Hình ảnh MyLoupe / Getty

  Là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục, Airedale là giống chó cỡ trung bình chịu được thời tiết ấm áp. Những con chó này có bộ lông xù, nhưng lông ngắn và xơ xác. Việc không có lớp lông lót khiến nhiệt thoát ra ngoài, đặc biệt nếu bạn lột bỏ lớp lông của chó khi nhiệt độ tăng cao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 24 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông: Cứng, xù, rậm, thẳng, lớp lông ngắn, với lớp lông tơ mềm hơn

  Màu lông : Đầu và tai có màu rám nắng, còn thân là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc hoa râm sẫm màu

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Great Dane

  Hình ảnh của Erin Vey / Getty Images

  Great Dane là một trong những giống chó lớn tốt nhất cho thời tiết nóng. Với xu hướng tiết kiệm năng lượng tự nhiên, những củ khoai tây đi văng này không có khả năng hoạt động quá sức khi thời tiết ấm áp. Giống chó này có xu hướng thích sống trong khí hậu ấm áp. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có bộ lông sẫm màu, nó có thể nóng lên nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn có những nơi râm mát để tránh nắng và không bao giờ bỏ mặc chúng lâu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 32 inch

  Cân nặng: 110 đến 175 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn có vện, nâu vàng, xanh lam, đen, harlequin (màu trắng với các mảng đen) hoặc áo choàng (đen và trắng)

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • Con trỏ lông ngắn của Đức

  Hình ảnh Shelley Wood / Getty

  Đối với một con chó săn hoặc chó đồng hành năng động, ngay cả khi thời tiết ấm áp, con trỏ lông ngắn của Đức là một lựa chọn tuyệt vời. Những con chó này có bộ lông ngắn không có lớp lông tơ. Chúng thích bơi lội nên sẽ không ngần ngại ngâm mình trong hồ hoặc bể bơi để giải nhiệt. Hãy để mắt đến chúng và đảm bảo rằng chúng không hoạt động quá sức trong điều kiện nhiệt độ quá cao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 25 inch (nam); 21 đến 23 inch (nữ)

  Cân nặng: 55 đến 70 pounds (nam); 45 đến 60 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mỏng; thường ở gan rắn hoặc gan và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Greyhound Ý

  Hình ảnh Tatyana Vergel / Getty

  Thân hình mảnh khảnh và bộ lông ngắn, mỏng của chó săn xám Ý không bảo vệ được băng tuyết mùa đông; đây là một giống chó tuyệt vời khác cho thời tiết ấm áp. Những con chó này thường mang rất ít mỡ trong cơ thể và thường cần áo len, áo khoác, v.v. để chống lại thời tiết lạnh. Họ cảm thấy thoải mái hơn nhiều ở vùng khí hậu ấm áp, đầy nắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 7 đến 14 pound

  Lông: Ngắn và mượt

  Màu lông: Xám, đen, nâu vàng, sô cô la, nâu, kem, đỏ, sable hoặc kết hợp

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • chó săn thỏ

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Giống như chó săn Ý nhỏ hơn, vận động viên chạy nước rút kích thước đầy đủ này là một trong những giống chó lớn tốt nhất cho thời tiết ấm áp. Greyhounds có bộ lông ngắn, mỏng và khối lượng cơ thể săn chắc. Những thuộc tính này có nghĩa là chúng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ hơn trong thời tiết nóng so với thời tiết lạnh. Ngoài ra, chó săn xám chỉ cần một vài đợt hoạt động tốc độ cao trong thời gian ngắn và một hoặc hai lần đi bộ nhàn nhã.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 27 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mượt; các màu phổ biến bao gồm đen, xanh lam, nâu vàng, đỏ, trắng, các sắc thái vện khác nhau hoặc sự kết hợp của bất kỳ màu nào trong số này

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Xoloitzcuintli

  hình ảnh bruev / Getty

  Xoloitzcuintli hay còn gọi là chó xù lông Mexico rất thích hợp với thời tiết nắng nóng. Giống chó này có quan hệ gần gũi với những con chó từ nền văn minh Aztec cổ đại và không xa lạ gì với nhiệt độ ấm áp và nắng nóng. Có những loại không có lông và có lớp phủ, thậm chí có loại Xolo có lớp phủ nên chịu nhiệt tốt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 30 đến 55 pounds; Thu nhỏ: 15 đến 30 pounds; Đồ chơi: 10 đến 15 pounds

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: cao tính đến vai từ 18 đến 23 inch; Thu nhỏ: 14 đến 18 inch; Đồ chơi: 10 đến 14 inch

  Bộ lông và màu sắc: Da săn chắc, mịn màng, thường có sắc tố sẫm màu; những chùm lông trên đỉnh đầu và đôi khi ở cả bàn chân và đuôi; giống được phủ có lớp lông ngắn, mịn bao phủ và chúng có nhiều màu bao gồm đen, xám đen, đá phiến, đỏ, gan (nâu) hoặc đồng

  Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

Các giống cần tránh

Mặc dù đúng là nhiều giống chó khác nhau thích nghi với các điều kiện khác nhau, nhưng những con chó ở vùng khí hậu lạnh có thể gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với môi trường thời tiết nóng. Ví dụ, những giống chó như chó husky Siberia, Alaskan Malamute hoặc chó núi Bernese có thể nóng một cách khó chịu ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ngoài ra, những con chó đầu ngắn (mặt phẳng) như pugs hoặc shih tzus có thể bị quá nóng nhanh hơn.