12 giống chó được sơn trắng độc quyền

Nội dung bài viết

12 giống chó chỉ có lông trắng

Lớn hay nhỏ, những chú chó trắng này đều nổi bật

Trong số hàng trăm giống chó trên toàn cầu, có ít nhất 12 giống chó chỉ có bộ lông trắng. Nhiều loại giống chó có thể có những con chó con màu trắng — trong số nhiều cách kết hợp màu sắc khác — nhưng hàng chục con chó con chỉ có màu trắng.

Trong khi nhiều con chó trong số này là những con chó đồng hành nhỏ, thì một số ít là những giống chó lớn mạnh mẽ. Một số con chó có bộ lông trắng như tuyết phù hợp với môi trường vùng núi hoặc Bắc Cực của chúng, chẳng hạn như Samoyed, Great Pyrenees và Spitz Nhật Bản. Hầu hết những người khác là những con chó cưng sặc sỡ phục vụ các vị vua và quý tộc như những người bạn đồng hành.

Dưới đây là 12 giống chó trắng độc quyền.

 • Samoyed

  Hình ảnh Kathy Cacicedo / Getty

  Là một giống chó đốm trắng có vẻ ngoài vương giả, Samoyed là giống chó có kích thước trung bình đến lớn có màu trắng từ đầu đến chân. Bản chất dày và mịn của bộ lông hoàn toàn hợp lý khi cho rằng giống chó này có nguồn gốc từ Siberia. Những người Samoyed bản địa đã sử dụng những con chó mạnh mẽ và chịu được thời tiết lạnh giá này để chăn tuần lộc, kéo xe trượt tuyết và săn bắn. Samoyed có một cái đuôi cuộn tròn trên lưng và một lớp lông xù dày quanh cổ. Mặc dù những con chó này nói chung là một giống chó toàn màu trắng, một số con trưởng thành có bộ lông màu kem hoặc bánh quy. Cuộc sống với giống chó trắng này có nghĩa là bộ lông xù quanh năm. Mặc dù những con chó này rụng lông theo mùa, nhưng lông trắng có thể được tìm thấy trên quần áo và đồ đạc của bạn quanh năm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 65 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; màu sắc bao gồm trắng, kem và bánh quy

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • cây nho

  buchsammy / Getty Images

  Giống chó trắng nhỏ nhất là tiếng Malta. Những chú chuột con có kích thước bỏ túi này trưởng thành với trọng lượng chỉ từ 4 đến 7 pound và cao dưới 10 inch. Bộ lông dài và trắng mượt của Maltese làm tăng thêm vẻ dễ thương của loài chó đồng hành nổi tiếng này, mặc dù một số chủ sở hữu chọn cắt ngắn lông cho chúng. Dự kiến sẽ đầu tư một chút thời gian để chải lông cho chó của bạn mỗi tuần và thường xuyên đến tiệm chải lông. Đôi mắt và mũi cúc áo màu đen của chó Maltese dường như lộ ra sau lớp lông trắng tinh, và nhiều chú chó Maltese thắt nút trên đầu hoặc thắt nơ để giữ cho lông không vướng vào mắt chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 10 inch

  Cân nặng: 4 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông trắng đặc, dài và mượt; đôi mắt cảnh giác đen tối và chiếc mũi đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Hình ảnh Salima Senyavskaya / Getty

  Chó sục trắng Tây Nguyên có bộ lông trắng kép. Westie, giống chó trắng này thường được nhắc đến, là một giống chó săn nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ đến từ Scotland. Ban đầu được lai tạo để săn sâu bọ, bộ lông trắng của giống chó này giúp chúng nổi bật khi đi săn. Westie chủ yếu là một con chó đồng hành, thông minh và vui tươi. Để giữ cho bộ lông trắng trông đẹp nhất, nó cần được chải lông đều đặn hàng tuần và thường xuyên đến tiệm chải lông từ bốn đến sáu tuần một lần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 13 đến 20 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác lông trắng dài vừa phải, hai lớp màu trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Mỹ Eskimo

  pha trộn hình ảnh / Getty Images

  Giống như một người tuyết nhỏ, American Eskimo là một giống chó trắng thuần với mắt và mũi đen như than. Những con chó này có kích thước tiêu chuẩn, thu nhỏ và đồ chơi. Bất kể kích thước như thế nào, nó đều có bộ lông trắng mịn và biểu hiện cảnh giác. Giống chó này được biết đến là rất thông minh và nổi tiếng khi biểu diễn như một chú chó xiếc vào đầu những năm 1900.

  Trái ngược với tên gọi của nó, Eskie phát triển ở miền trung tây Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Nó từng được biết đến với cái tên German Spitz, được lai tạo có chọn lọc để có màu trắng như tuyết và được những người định cư Đức sử dụng làm chó trang trại. Sau Thế chiến I, tên của giống chó này được đổi thành American Eskimo. Nó đã được AKC công nhận vào năm 1995.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Đồ chơi: cao đến vai từ 9 đến 12 inch; thu nhỏ: 12 đến 15 inch; tiêu chuẩn: 15 đến 19 inch

  Trọng lượng: Đồ chơi: 6 đến 10 pounds; thu nhỏ: 10 đến 20 pounds; tiêu chuẩn: 25 đến 35 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép toàn màu trắng, nổi bật

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • Bichon Frise

  Hình ảnh Abigail nhanh / Getty

  Thật dễ dàng để phát hiện ra con chó lông xù trong một đám đông những con chó trắng nhờ bộ lông mịn màng và vẻ ngoài tròn trịa của nó. Giống chó mà chúng ta biết ngày nay có nguồn gốc từ Pháp và được cho là có nguồn gốc từ chó xù và chó nước. Với những giống chó thể thao này trong di sản của nó, không có gì ngạc nhiên khi bichon là một giống chó đồng hành năng động và thích phiêu lưu. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kỳ cuộc phiêu lưu nào bạn gặp phải với bông phấn bên cạnh, bạn đều phải chải lông thường xuyên để tránh bị bết và thường xuyên đưa chó đến tiệm chải lông để duy trì vẻ ngoài chải chuốt cổ điển đó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông màu trắng mềm và xoăn (có thể có dấu vết của quả mơ, màu da bò hoặc màu kem), giống như một cục bông gòn hoặc bông phấn

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Great Pyrenees

  Hình ảnh BenC / Getty

  Giống chó trắng lớn nhất là Great Pyrenees. Những người khổng lồ nhẹ nhàng này có thể nặng từ 100 pound trở lên và có bộ lông trắng dày, kép. Loại chó này có thể có nguồn gốc từ Trung Á hoặc Siberia từ nhiều thiên niên kỷ trước. Kể từ đó, nó đã có tên sau khi được đưa đến vùng núi Pyrenees giáp biên giới Pháp và Tây Ban Nha.

  Những con chó này được biết đến là vô cùng lớn nhưng cũng kiên nhẫn. Chúng xuất sắc với vai trò là người bảo vệ bầy đàn nhưng cũng là người bạn đồng hành trung thành của gia đình. Sống chung với Great Pyrenees có nghĩa là chuẩn bị cho mình khả năng rụng lông quanh năm, mặc dù vài lần chải lông mỗi tuần sẽ giúp loại bỏ những phần lông rụng có thể bám vào bạn, đồ đạc hoặc sàn nhà của bạn. Bộ lông kép của loài chó này có khả năng chống bụi bẩn một cách tự nhiên, vì vậy chỉ cần tắm thường xuyên để giữ cho bộ lông trắng trông thật tinh khiết.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 32 inch

  Cân nặng: 85 pound trở lên

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; màu bao gồm màu trắng với các mảng màu xám, đỏ hoặc nâu

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Coton de Tulear

  Feifei Cui-Paoluzzo / Getty Images

  Chú chó nhỏ màu trắng này trước đây là thú cưng được bảo vệ cẩn mật của giới thượng lưu Madagascar. Người ta tin rằng tổ tiên ban đầu của những con chó này là những chú chó con đi biển để bầu bạn với các thủy thủ. Những chú chuột con nhỏ nhưng cứng cáp này là những con chó đồng hành tuyệt vời. Chúng cũng được biết là rất tốt với trẻ em và các vật nuôi khác. Để giữ cho bộ lông của Coton de Tulear trông đẹp nhất, nó cần chải kỹ vài lần mỗi tuần. Nếu không, bộ lông nửa dài mỏng manh có thể nhanh chóng bị rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 11 inch

  Cân nặng: 8 đến 15 pound

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác trắng mịn

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Bologna

  Hình ảnh Sssss1gmel / Getty

  Giống chó trắng thân thiện này có thân hình nhỏ nhắn với bộ lông dài mượt. Giống chó này được phát triển ở thành phố Bologna ở miền bắc nước Ý từ bichons. Do đó, hai giống chó trắng này có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, Bolognese có vẻ ngoài giản dị hơn khi so sánh với những lọn tóc xoăn chặt hơn và vẻ ngoài chải chuốt của bichon. Bolognese được biết đến là một giống chó điềm tĩnh và thậm chí nhút nhát so với tính cách táo bạo, sẵn sàng hành động của giống chó bichon. Bộ lông bán dài của Bolognese cần được chăm sóc thường xuyên để giữ cho nó không bị rối và hoang dã. Chải lông vài lần một tuần sẽ giúp thảm không hình thành. Ngoài ra, một số chủ sở hữu Bolognese chọn cắt lông chó để giảm bớt việc bảo dưỡng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được AKC công nhận; Dịch vụ chứng khoán cơ sở (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 5,5 đến 9 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông dài, xoăn luôn có màu trắng; mũi đen và mắt đen

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • Dogo Argentina

  Hình ảnh DircinhaSW / Getty

  Dogo Argentino là một trong những giống chó trắng mạnh mẽ nhất. Bộ lông ngắn và mịn luôn có màu trắng, mặc dù có thể chấp nhận được một mảng sẫm màu trên mắt hoặc tai. Nó được phát triển vào đầu những năm 1920 để săn trò chơi lớn ở Argentina. Những con chó này đã thu hút được sự chú ý vì sức mạnh, lòng dũng cảm và lòng trung thành của chúng. Mặc dù chúng cần một người chủ có kinh nghiệm, nhưng chúng là những con chó tình cảm của gia đình và thường yêu trẻ con. Bộ lông trắng của Dogo Argentino không rụng nhiều hoặc có mùi. Chúng là một trong những giống chó trắng dễ chăm sóc nhất khi chải chuốt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với ánh nắng trực tiếp vì bộ lông ngắn, màu trắng của chúng khiến chúng dễ bị cháy nắng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 80 đến 100 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông toàn màu trắng, mịn và ngắn

  Tuổi thọ: 9 đến 15 năm

 • Spitz Nhật Bản

  Hình ảnh Icealien / Getty

  Chó Spitz Nhật Bản màu trắng tuyết là một giống chó trắng quý hiếm. Giống như các giống chó thuộc giống chó Spitz khác, những con chó này có đuôi cuộn tròn, bộ lông rậm rạp có chiều dài trung bình và biểu hiện cảnh giác. Spitz Nhật Bản là một giống chó có kích thước từ nhỏ đến trung bình, rất dễ thích nghi với việc sống trong không gian dù lớn hay nhỏ. Mặc dù loài chó này có bộ lông xù nhưng chúng không được coi là loài lông rụng nhiều (ngoại trừ lông rụng theo mùa hai lần một năm). Chải lông thường xuyên và thỉnh thoảng tắm cho chó Spitz Nhật Bản để giữ cho lông rụng ở mức tối thiểu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không được AKC công nhận; Dịch vụ chứng khoán cơ bản (AKC)

  Chiều cao: cao từ 12 đến 15 inch tính đến vai

  Cân nặng: 10 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông ngoài thẳng và nổi bật kết hợp với lớp lông ngắn, mềm, rậm; mắt đen, mũi và môi

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • komondor

  Hình ảnh Slowmotiongli / Getty

  Nhìn thoáng qua trên cánh đồng rộng mở, bạn có thể nhầm Komondor với một con cừu lông xù. Những con chó lớn màu trắng này có những sợi lông dài, khiến chúng trông giống như những con cừu mà chúng được giao nhiệm vụ canh giữ. Komondor có nguồn gốc từ Hungary để bảo vệ gia súc và ngày nay là một trong những giống chó dễ nhận biết nhất nhờ bộ lông toàn màu trắng có kết cấu độc đáo.

  Bộ lông của Komondor bắt đầu có dây từ 8 đến 12 tháng tuổi. Cần có một biện pháp cam kết để giữ cho dây sạch sẽ và không có mùi. Tất nhiên, bạn không thể chải lông, nhưng việc tắm rửa thường xuyên và sấy khô kỹ lưỡng (thường bằng quạt) là rất cần thiết. Câu lạc bộ Komondor của Mỹ đưa ra lời khuyên sau: “Cách tốt nhất để giữ Komondor sạch sẽ là không bao giờ để nó bị bẩn.”

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 pound trở lên

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Kuvasz

  Hình ảnh Susanna Cesareo / Getty

  Một giống chó trắng lớn khác, kuvasz là người bảo vệ gia súc của Hungary. Những con chó này có bộ lông dày, hai lớp màu trắng đặc giúp cách nhiệt cho chúng trước sự thay đổi nhiệt độ. Kết cấu thay đổi từ thẳng đến gợn sóng. Chúng rụng một lượng đáng kể, vì vậy hãy chuẩn bị để việc đánh răng thường xuyên trở thành thói quen hàng tuần của bạn. Ngoài ra, mong đợi kuvasz thay lông hai lần một năm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 30 inch

  Cân nặng: 70 đến 115 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày thẳng đến hơi lượn sóng nhưng luôn có màu trắng đồng nhất

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Cứ 10 chú chó Dogo Argentino thì có một chú bị điếc bẩm sinh ở một hoặc cả hai tai. Trong hầu hết các trường hợp, đó là do điếc liên quan đến sắc tố. Tình trạng này phổ biến hơn ở những con chó lông trắng, chó đốm, lông xù hoặc lông xù. Những con chó toàn màu trắng có khuynh hướng mắc các vấn đề về thính giác cao hơn những con chó khác. Trong số tất cả các giống chó trắng, giống chó được chăm sóc nhiều nhất là Komondor. Nếu bạn là một người chăn cừu đang chăm sóc một đàn gia súc, thì đây là con chó của bạn. Mặt khác, những chiếc áo khoác có dây độc đáo cần được chăm sóc cẩn thận. Nếu chúng không được tắm thường xuyên hoặc chăm sóc đúng cách, chẳng hạn như sấy khô lông giữa các lần tắm, bộ lông của chúng có thể bị mốc, nấm mốc hoặc chứa vi khuẩn.

Câu hỏi thường gặp

 • Tại sao chó trắng có màu nâu quanh mắt?

  Những "vết nước mắt" này được tìm thấy dưới mắt vì nước mắt có chứa một sắc tố gọi là porphyrin, làm ố lông mà nó tiếp xúc.

 • Làm thế nào để bạn làm sạch mắt chó trắng?

  Cách tốt nhất để giữ cho vùng dưới mắt của chú chó trắng của bạn trắng là làm sạch chúng thường xuyên, việc này nên được thực hiện nhẹ nhàng và hết sức cẩn thận. Đối với nhiều con chó, AKC khuyến nghị thỉnh thoảng bôi dung dịch hydro peroxide hoặc axit boric để làm sạch khu vực này. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các giải pháp mua tại cửa hàng có bán tại nhiều cửa hàng bán lẻ vật nuôi có thể giúp bạn và/hoặc ngăn ngừa những vết bẩn này.

 • Tại sao lông chó trắng của tôi chuyển sang màu hồng hoặc hơi nâu?

  Porphyrin, sắc tố làm ố mặt chó của bạn, cũng sống trong nước bọt của chó. Vì vậy, khi chú chó của bạn chải lông, nó có thể làm ố lông.