11 giống chó Nhật Bản

Nội dung bài viết

11 giống chó hàng đầu từ Nhật Bản

Răng nanh phổ biến với lịch sử Nhật Bản

MementoImage / Getty Images

Từ xa xưa, người Nhật đã nuôi "inu" hay giống chó. Những con chó này trong lịch sử chịu trách nhiệm săn lợn rừng để làm bạn đồng hành cho những thành viên giàu có nhất trong xã hội. Theo Hiệp hội bảo tồn chó Nhật Bản, sáu giống chó bản địa là "Nihon Ken" hoặc quốc khuyển của Nhật Bản: shibu inu, Akita, Kai ken, Kishu, Shikoku và Hokkaido. Nguồn gốc cổ xưa của những con chó này đã có từ hàng ngàn năm trước, có từ thời kỳ đồ đá cũ.

Người dân Nhật Bản tự hào về những chú chó của họ và ban tặng những danh hiệu và lời khen ngợi cho chúng. Niềm tự hào và cam kết với kho báu quốc gia của họ là lý do tại sao một số giống hiếm hơn hiếm khi được xuất khẩu.

Hầu hết các giống chó quý hiếm đều khó tìm, nhưng bạn có thể giúp duy trì các dòng chó sắp tuyệt chủng bằng cách tìm kiếm các câu lạc bộ nuôi chó trên mạng hoặc sử dụng Thị trường AKC để biết danh sách các nhà lai tạo đáng tin cậy. Dịch vụ vận chuyển thú cưng có thể đưa chó từ người gây giống đến nhà bạn một cách an toàn.

Đặc điểm giống

Mỗi con trong số sáu con chó bản địa là một giống chó thông minh có lớp lông kép. Spitzes có tai và mõm dài, dày, có lông, nhọn. Đuôi thường cuộn tròn trên lưng chó hoặc cụp xuống. Bộ lông kép của chúng phù hợp với nhiệt độ lạnh hơn, địa hình đồi núi và có thể chịu được những biến động khí hậu độc đáo của quốc đảo này. Năm giống chó khác của Nhật Bản, không phải là chó kéo, đã được nhập khẩu vào nước này, bao gồm cả những con chó được lai tạo để bầu bạn, chiến đấu hoặc săn bắn.

11 giống chó này là những giống chó nổi tiếng hơn của Nhật Bản, bao gồm cả lịch sử hấp dẫn của chúng và lý do tại sao chúng được tôn kính.

 • Shiba Inu

  Eric Van der Veken / Getty Images

  Shiba inu có nghĩa là "cây bụi" trong tiếng Nhật để chỉ địa hình nơi chó săn chim và các trò chơi nhỏ khác. Giống chó cổ xưa này có niên đại hơn 3.000 năm. Con chó này là một trong những thành viên nhỏ hơn của nhóm phi thể thao của American Kennel Club, thỉnh thoảng sẽ cùng chủ của chúng đi săn những động vật lớn hơn, bao gồm hươu, gấu và lợn rừng. Shibu inu là giống chó tự tin được biết đến với tiếng "shiba hét", một âm thanh phấn khích độc đáo. Những chú chó cơ bắp nhỏ bé này là giống chó bầu bạn phổ biến nhất ở Nhật Bản vì tính cách năng động, chu đáo và tốt bụng của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14,5 đến 16,5 inch (nam); 13,5 đến 15,5 inch (nữ)

  Cân nặng: 23 pounds (nam); 17 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, rụng nhiều; áo khoác có màu đen với các điểm rám nắng, màu mè, đỏ hoặc kem / trắng; lớp lót có màu kem, xám hoặc da bò

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • Akita

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Akita là một giống chó mỏ nhọn có chung đặc điểm và tổ tiên với các giống chó tương tự khác. Những con chó dũng cảm, mạnh mẽ, trung thành và tình cảm này khiến Akita trở thành vật nuôi phổ biến trong gia đình, mặc dù bộ lông kép dày của chúng cần được bảo dưỡng. Chúng cũng có thể lớn, nặng hơn 100 pounds.

  Được buôn lậu vào Hoa Kỳ qua máy bay sau Thế chiến thứ hai, Akita nhanh chóng chiếm được cảm tình của quân nhân Mỹ và nuôi dưỡng sự nổi tiếng của giống chó này ở Hoa Kỳ. Những con chó độc lập, yên tĩnh này nghi ngờ người lạ nhưng rất vui khi được chia sẻ khía cạnh vui tươi và tình cảm của chúng với gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch (nam), 24 đến 26 inch (nữ)

  Cân nặng: 100 đến 130 pounds (nam), 70 đến 100 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Những con chó vạm vỡ và nặng nề với bộ lông kép dày đặc có nhiều màu, bao gồm cả màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • cằm Nhật Bản

  Hình ảnh Liliboas / Getty

  Mặc dù giống chó này được gọi là chin Nhật Bản hoặc spaniel, nhưng những con chó quý phái, duyên dáng này có thể đến từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc hơn 500 năm trước. Tầng lớp quý tộc Nhật Bản đã khiến những con chó này trở nên phổ biến ở Nhật Bản; họ được tôn kính trong giới xã hội cao nhất của họ. Nặng không quá 10 pound, những chú chó nhỏ, xinh xắn này được ban tặng cho các nhà ngoại giao nước ngoài và giới quý tộc khác để kỷ niệm sự phục vụ của họ đối với Nhật Bản. "Chin" có nghĩa là "hoàng gia" trong tiếng Nhật. Chúng là giống chó nuôi trong nhà và là người bạn đồng hành hoàn toàn đáng yêu, sở hữu vẻ ngoài phương Đông không thể nhầm lẫn, tương tự như pugs hoặc shih tzus.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 7 đến 11 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt và mịn màng có màu đen và trắng, vàng chanh và trắng, đen và trắng, đen, trắng và nâu

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • Shikoku

  MirasWonderland / Getty Images

  Shikoku (còn được gọi là "Shikoku inu" hoặc "Kochi-ken") là một giống chó bản địa của Nhật Bản từng là chó săn. Các thợ săn Nhật Bản đánh giá cao chúng như một kẻ theo dõi trò chơi, đặc biệt là lợn rừng. Những con chó này được biết đến với sức chịu đựng, trí thông minh và sự cảnh giác. Mặc dù là những thợ săn nhiệt tình, nhưng Shikoku rất ngoan ngoãn với chủ nhân của mình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 22 inch

  Cân nặng: 35 đến 55 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông bên ngoài thô và thẳng, trong khi lớp bên trong mềm và rậm; có màu đỏ, đen và nâu, hoặc màu mè

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Tosa Inư

  chấp nhận ảnh / Getty Images

  Là giống chó lớn nhất trong số các giống chó Nhật Bản, Tosa inu là một giống chó mastiff quý hiếm của Nhật Bản được lai tạo để trở thành một giống chó chiến đấu tối thượng. Nó có nguồn gốc từ vùng Tosa, nơi chọi chó từng là một môn thể thao quan trọng và được tôn vinh. Nó còn được gọi là Tosa ken, Tosa token, chó chọi Nhật Bản và chó ngao Nhật Bản. Nó vẫn được sử dụng trong các cuộc đấu chó ngày nay; đấu chó vẫn hợp pháp ở Nhật Bản.

  Tosas là những con chó háo hức làm hài lòng chủ nhân của chúng nhưng không chỉ thể thao quá mức. Với trọng lượng có thể lên tới 200 pounds, những con chó to lớn và đáng sợ này đã bị cấm ở một số quốc gia. Tosa ngày nay lặng lẽ tình cảm với gia đình nhưng có thể hơi xa cách với người lạ. Chúng rất cảnh giác với những con chó khác, chủ yếu là những con chó lạ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: Ít nhất 21,5 đến 23,5 inch

  Trọng lượng: 100 đến 200 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm có các màu bao gồm nâu vàng, đỏ, mơ, đen hoặc vện; cũng có thể có những mảng trắng trên ngực và bàn chân

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Inu Hokkaido

  Hình ảnh Katsuaki Shoda / Getty

  Được coi là một trong những giống chó già nhất và hoang dã nhất của người gốc Nhật, Hokkaido inu là một giống chó dũng cảm, thể thao và cơ bắp được giao nhiệm vụ bảo vệ, săn bắn và trượt tuyết. Loài này cực kỳ hiếm bên ngoài Nhật Bản. Hokkaido là giống chó trung thành, đàng hoàng với sức chịu đựng và sức chịu đựng tuyệt vời. Chúng ngoan ngoãn và rất cảnh giác. Họ là những người bạn đồng hành trung thành và tận tụy, luôn sẵn sàng làm hài lòng; tuy nhiên, chúng có thể trở nên cảnh giác quá mức với người lạ nếu không được xã hội hóa đúng cách.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 18 đến 20 inch

  Cân nặng: 44 đến 66 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép màu trắng, đỏ, đen, vện, màu mè hoặc xám sói có lớp lông thô bảo vệ bên ngoài, cùng với lớp lông tơ mịn, dày rụng theo mùa

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Khải Ken

  Hình ảnh Terje Håheim / Getty

  Kai ken là một trong sáu giống chó bản địa của Nhật Bản; nó đã săn được nhiều loại trò chơi ở vùng núi Kai của Nhật Bản. Giống chó rất thông minh, háo hức làm hài lòng là một điều hiếm thấy khác. Những con chó này là những người bảo vệ tận tụy và đáng tin cậy của gia đình họ. Kai ken khỏe mạnh với động lực săn mồi mạnh mẽ. Chúng thậm chí có thể trèo cây và bơi trên sông khi truy đuổi con mồi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 15,5 đến 19,5 inch

  Cân nặng: 20 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông vện thân thiện với ngụy trang độc đáo có ba màu: vện đen, vện và vện đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Ryukyu Inu

  Ryukyu Mike / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Là một giống hiếm, Ryukyu inu dũng cảm nhưng ngoan ngoãn đến từ các hòn đảo phía nam của Nhật Bản (Okinawa) và được gọi là "báu vật quốc gia" của hòn đảo. Chúng trông tương tự như Kai ken, nhưng lịch sử của chúng vẫn chưa rõ ràng hơn một chút. Chúng có khả năng được lai tạo để săn và theo dõi lợn rừng trên đảo Nhật Bản. Móng vuốt của giống chó này cho phép những con chó này trèo cây và theo dõi con mồi của chúng từ những điểm thuận lợi cao hơn khi đi săn trong rừng nhiệt đới.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Không phải giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 19,5 inch

  Trọng lượng: Lên đến 40 đến 50 pounds

  Lông và Màu sắc: Ngắn và dài; tráng đơn và kép; vện, vện đen, vện trắng, đen, trắng, mè, ngà, gan và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • Spitz Nhật Bản

  hình ảnh trinh nữ / Getty

  Chó Spitz Nhật Bản được phát triển ở Nhật Bản vào những năm 1920 và 1930 bằng cách lai tạo những giống chó thuộc giống chó Spitz khác từ Úc, Canada, Trung Quốc, Siberia và Hoa Kỳ. Hồ sơ về chương trình nhân giống cụ thể đã bị phá hủy trong Thế chiến II, vì vậy các chi tiết chính xác của con chó là một bí ẩn. Tại Hoa Kỳ, United Kennel Club công nhận chó Nhật Bản là một phần của nhóm Giống phương Bắc và Dịch vụ Chứng khoán Quỹ AKC, bước đầu tiên hướng tới sự công nhận đầy đủ cuối cùng. Nó là một giống chó đồng hành nhỏ, lông mịn, màu trắng, thân thiện và vui vẻ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; Giống phương Bắc (UKC)

  Chiều cao: 12 đến 15 inch

  Cân nặng: 10 đến 25 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông ngoài thẳng và nổi bật kết hợp với lớp lông ngắn, mềm, rậm; áo khoác trắng tinh khiết

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • kishu

  Hình ảnh Rene Fischer / EyeEm / Getty

  Kishu ken được phát triển từ những con chó có kích thước trung bình, khỏe mạnh đã lang thang trên các ngọn núi của Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước. Chúng được sử dụng để săn lợn rừng và hươu và được coi là "kỷ niệm của tự nhiên". Vùng Wakayama được biết đến nhiều nhất với việc chăn nuôi và phát triển Kishu. Những người thợ săn thích màu trắng hơn vì chúng dễ nhìn hơn. Trước năm 1934, có Kishus màu trắng, đỏ, vện và một số có đốm. Nhưng các màu đơn sắc trở thành màu duy nhất được chấp nhận và Kishus lông đốm biến mất vào năm 1945.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 17 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, thẳng và thô với lớp lông tơ dày; hầu hết có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu mè, đỏ, đen và rám nắng

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Chó sục Nhật Bản

  Hình ảnh Anthony Murphy / Getty

  Vào khoảng năm 1700, trong Thời đại Edo, một giống chó săn cáo lông mượt nguyên thủy của Anh được lai tạo với sự pha trộn giữa các giống chó nhỏ bản địa của Nhật Bản và cuối cùng là chó săn thỏ của Ý. Đến những năm 1900, chúng được gọi là chó sục Kobe, được đặt tên theo khu vực chúng sinh sống. Chó sục Nhật Bản ngày nay là sự pha trộn giữa những con chó sục Kobe đó với những con chó săn đồ chơi của Anh và những con chó sục đồ chơi từ phương Tây. Chúng được Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản công nhận vào những năm 1930 và lan rộng khắp Nhật Bản vào những năm 1940. Chiến tranh thế giới thứ hai và sự phổ biến ngày càng tăng của các giống chó phương Tây khác gần như đã xóa sổ chúng. Chúng tiếp tục săn lợn rừng cho đến ngày nay và là một giống chó nhỏ thân thiện, nhanh nhẹn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: AKC Foundation Stock Service; không phải là giống chó được AKC công nhận

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Trọng lượng: 5 đến 10 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông bóng mượt có màu trắng và nâu, đen và nâu và đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Các giống cần tránh

Những con chó xuất hiện từ Nhật Bản có ý nghĩa đối với các vùng khí hậu đa dạng của quốc đảo—hầu hết đều được phủ lông kép để chịu được nhiệt độ lạnh hơn. Một loại chó mà Nhật Bản không sử dụng nhiều là giống chó ưa khí hậu nóng, xích đạo hoặc sa mạc. Nhật Bản có nhiệt độ cực cận Bắc Cực ở các vùng núi. Nó có thể trở nên ấm áp ở các khu vực phía nam cận nhiệt đới, nhưng không nóng như sa mạc. Các giống cần tránh bao gồm các giống không có lông như mào Trung Quốc và Xoloitzcuintli, bao gồm nhiều giống Mỹ Latinh.