11 dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đã bị đầu độc

Môi trường sống của chó chứa đầy những chất độc tiềm ẩn có thể gây hại cho chó của bạn. Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để tránh xa các chất độc khỏi con chó của mình, nhưng vẫn có thể tiếp xúc với chất độc. Bằng cách biết những gì cần tìm, bạn có thể cứu sống con chó của mình.

Một số triệu chứng phổ biến cần theo dõi bao gồm sùi bọt mép, thờ ơ, run rẩy hoặc cử động bất thường, đau bụng, sưng bất thường, nướu nhợt nhạt hoặc thay đổi hành vi. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình có bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nếu bạn nghi ngờ con chó của mình ăn phải thứ gì đó độc hại, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Không gây nôn cho chó mà không có hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ thú y.

Đọc để được giải thích thêm về các triệu chứng ngộ độc phổ biến nhất ở chó.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây ngộ độc ở chó

Chó khám phá thế giới bằng mũi và miệng, và đôi khi chúng nuốt phải những thứ mà chúng không nên ăn. Có rất nhiều chất có thể gây độc cho chó, nhiều chất được tìm thấy trong và xung quanh nhà.

  • Nhiều loại thực phẩm của con người, chẳng hạn như nho, sô cô la và các sản phẩm có chứa xylitol
  • Thuốc, cả kê đơn và không kê đơn (thuốc cho người và thú y)
  • Một số loại cây, bao gồm cả cây trồng trong nhà và cây ngoài trời
  • Hóa chất như chất chống đông, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, phân bón và chất tẩy rửa
  • Gặp phải động vật hoang dã, chẳng hạn như cóc

nọc độc

Vết cắn hoặc vết đốt của các sinh vật có nọc độc, chẳng hạn như rắn hoặc nhện, được coi là chất gây ngộ độc chứ không phải chất độc. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể giống với ngộ độc và cần có sự can thiệp của thú y.

Dấu hiệu ngộ độc ở chó

Chó có thể gặp các triệu chứng khác nhau sau khi tiếp xúc với chất độc. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Chảy nước dãi hoặc sủi bọt ở miệng

Nhiều con chó sẽ bị kích ứng miệng sau khi ăn hoặc nhai thứ gì đó độc hại. Điều này đặc biệt phổ biến sau khi chó gặm phải cây có độc hoặc nếm phải hóa chất độc hại. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình đang chảy nước dãi hoặc sùi bọt mép, hãy cố gắng xác định thứ mà nó đang nhai hoặc ăn, để nó xa tầm với của chó và giữ nó trong trường hợp cần lấy mẫu. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về các bước tiếp theo.

khó chịu GI

Nhiều độc tố gây kích ứng đường tiêu hóa dẫn đến buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đầu tiên, chó có thể chán ăn trước khi các dấu hiệu khác phát triển. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy máu trong chất nôn hoặc phân. Nôn mửa thường là dấu hiệu đầu tiên của việc uống thuốc, ăn phải thực vật độc và ăn phải thực phẩm độc hại. Nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu nôn mửa, nó không nên bỏ qua. Tìm kiếm bằng chứng về việc ăn phải chất độc và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

thờ ơ

Độc tố có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ quan và chức năng của cơ thể, khiến chó cảm thấy buồn nôn và khó chịu. Nhiều con chó trở nên mệt mỏi và thờ ơ khi chúng bị bệnh. Ngoài ra, một số chất độc, như thuốc diệt chuột, có thể gây chảy máu trong. Mất máu này có thể dẫn đến hôn mê. Xyliltol, một chất làm ngọt nhân tạo, có thể gây ra lượng đường trong máu thấp và cũng có thể khiến chó hôn mê.

Động kinh và run/co thắt cơ bắp

Nhiều chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh và/hoặc cơ bắp. Điều này có thể dẫn đến co giật, run hoặc co thắt cơ không tự chủ. Thuốc theo toa và thực vật độc hại thường là thủ phạm. Nếu con chó của bạn bắt đầu run hoặc co giật một cách vô tình, bạn nên quay video các dấu hiệu. Nhìn xung quanh để xem nếu bạn có thể tìm thấy chất độc. Nên xem xét khả năng nuốt phải chất độc trừ khi con chó của bạn đã mắc một tình trạng như động kinh. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn khi có dấu hiệu đầu tiên của co thắt cơ, run hoặc co giật. Nhiều chất độc có thể hoạt động nhanh chóng, dẫn đến tử vong hoặc bệnh tật nghiêm trọng.

Sụp đổ

Một số chất độc hoạt động nhanh và có thể khiến chó suy sụp trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào khác. Điều này phổ biến nhất với bất kỳ chất độc nào ảnh hưởng đến tuần hoàn hoặc chức năng tim chẳng hạn như thuốc theo toa, chất bất hợp pháp và hóa chất nhưng cũng có thể xảy ra khi ăn phải thực vật và rắn cắn. Nếu con chó của bạn đột nhiên ngã quỵ hoặc bất tỉnh, đây là một tình huống khẩn cấp. Mang con chó của bạn đến văn phòng thú y mở gần nhất.

khó thở

Các chất độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp có thể gây thở khò khè, thở gấp, thở gấp, thở chậm và khó thở. Bạn cũng có thể thấy nướu chuyển sang màu xanh. Nếu con chó của bạn bị khó thở dưới bất kỳ hình thức nào, nó nên được coi là trường hợp khẩn cấp. Đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y mở gần nhất.

Nhiệt độ cơ thể bất thường

Khi một chất độc có tác dụng trong cơ thể, bạn có thể thấy nhiệt độ của chó tăng hoặc giảm. Nhiệt độ cơ thể thấp (dưới 100 độ F) được gọi là hạ thân nhiệt. Sốt và nhiệt độ cơ thể tăng cao (trên 103 độ F) được gọi là tăng thân nhiệt. Rung cơ liên tục hoặc hoạt động co giật có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình quá lạnh hoặc quá nóng, bạn nên kiểm tra nhiệt độ (ở trực tràng, nếu có thể). Liên hệ với bác sĩ thú y nếu nhiệt độ của chó tăng hoặc thấp hơn bình thường.

Vết loét hoặc bỏng

Các chất ăn da có thể gây lở loét hoặc bỏng trên da và trong miệng. Nhiều hóa chất độc hại có thể gây kích ứng da và khoang miệng nếu chó tiếp xúc với chúng. Một số loại cây cũng có thể làm tổn thương hoặc kích ứng da, đặc biệt là khi nhai. Rửa sạch vùng bị ảnh hưởng có thể giảm thiểu kích ứng, nhưng điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Nướu nhợt nhạt, xanh lam hoặc vàng

Một số chất độc ảnh hưởng đến cơ thể theo cách có thể nhìn thấy ở màng nhầy (nướu, lưỡi, mí mắt, khoang miệng). Ví dụ, ăn hành tây có thể dẫn đến thiếu máu và nướu nhợt nhạt. Mất máu do thuốc diệt chuột và các chất độc khác gây chảy máu cũng sẽ làm cho nướu có màu nhợt nhạt. Một số loại thực vật độc hại và thuốc ảnh hưởng đến gan có thể khiến nướu có màu vàng (vàng da). Các chất độc ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch hoặc hô hấp có thể dẫn đến nướu có màu xanh.

Sưng tấy

Mặt và tay chân của chó có thể bị sưng tấy sau khi tiếp xúc với chất độc. Điều này thường xảy ra nhất sau khi chó bị rắn cắn hoặc côn trùng đốt. Nếu bạn nhận thấy một vùng nào đó trên cơ thể chó bị sưng tấy, điều đó có thể có nghĩa là chó đang gặp vấn đề. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn thêm. Một bức ảnh có thể hữu ích nếu nó có vẻ khó mô tả.

Thay đổi hành vi

Con chó của bạn có thể trở nên rất hiếu động hoặc dễ bị kích động sau khi ăn phải chất độc. Điều này thường xảy ra sau khi chó ăn chất kích thích như sô cô la, caffein hoặc thuốc. Ngược lại, con chó của bạn có thể trở nên chán nản hoặc thậm chí phản ứng rất kém, đặc biệt nếu con chó của bạn uống thuốc an thần hoặc rượu. Chó thường được mô tả là có hành động "say" trong giai đoạn đầu tiên khi ăn chất chống đông. Thời gian là điều cốt yếu trong nhiều độc tính, vì vậy không nên bỏ qua các triệu chứng. Bất kỳ sự thay đổi hành vi nghiêm trọng nào đều phải gọi bác sĩ thú y.

Phải làm gì nếu thú cưng của bạn bị ngộ độc

Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn trước nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã tiếp xúc với chất độc. Nếu điều này xảy ra khi bác sĩ thú y của bạn đóng cửa, hãy liên hệ với bác sĩ thú y khẩn cấp gần nhất để được tư vấn.

Đảm bảo cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về chất độc hại, bao gồm thông tin gói hàng (nếu có/có), thời điểm xảy ra phơi nhiễm, lượng chất độc đã ăn vào hoặc chạm vào và bất kỳ dấu hiệu nào mà chó của bạn đang biểu hiện. Bạn cũng cần biết cân nặng gần đúng và tiền sử bệnh của chó. Liệt kê tất cả các loại thuốc và chất bổ sung mà con chó của bạn nhận được. Hãy chuẩn bị để thảo luận về những dấu hiệu mà bạn đã thấy ở con chó của mình.

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn đến ngay hoặc bạn có thể nhận hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Không bao giờ gây nôn mà không được chuyên gia thú y hướng dẫn làm như vậy vì một số chất độc gây ra nhiều tổn thương hơn khi nó bị nôn ngược trở lại. Bạn có thể cần rửa sạch lông, mắt hoặc miệng của chó nếu da tiếp xúc với một trong những khu vực này.

Bạn hoặc văn phòng bác sĩ thú y của bạn có thể cần liên hệ với cơ quan kiểm soát chất độc để được tư vấn về cách tiến hành. Các dịch vụ này tính phí cho người gọi nhưng sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị tốt nhất dựa trên bằng chứng. Thuốc giải độc có thể có sẵn cho chất độc. Trong một số trường hợp, điều trị hỗ trợ là cần thiết trong môi trường bệnh viện.

Điều trị ngộ độc

Phương pháp điều trị ngộ độc thích hợp sẽ phụ thuộc vào loại tiếp xúc với chất độc, thời gian xảy ra và thiệt hại đã xảy ra. Nếu con chó của bạn ăn phải chất độc, bác sĩ thú y có thể bắt đầu bằng cách gây nôn, nếu được chỉ định. Một số con chó sẽ cần uống than hoạt tính để hấp thụ chất độc từ đường tiêu hóa trước khi chúng gây hại thêm. Chăm sóc hỗ trợ thường là cần thiết và có thể bao gồm liệu pháp truyền dịch và thuốc men. Chó có thể phải nhập viện để theo dõi.

Cách phòng ngừa ngộ độc ở chó

Cách tốt nhất để giữ cho chó của bạn an toàn khỏi chất độc là để các chất nguy hiểm ngoài tầm với của chó. Thức ăn, thuốc và hóa chất nên được để trên giá hoặc trong tủ mà chó của bạn không thể với tới hoặc đột nhập. Trước khi trồng cây trong nhà hoặc làm cảnh, hãy nhớ chọn những loại cây an toàn cho chó. Không cho phép con chó của bạn đi lang thang không có dây xích ở những khu vực không an toàn và giám sát thời gian ở ngoài trời.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.