10 giống chó vện tốt nhất

Vện là một kiểu lông đặc biệt ở những con chó được mô tả là có sọc hổ, mặc dù các biến thể màu sắc tinh tế và pha trộn hơn so với các sọc riêng biệt. Những con chó sinh ra với kiểu lông này mang một gen lặn đặc biệt. Thông thường, mẫu có các sắc thái đỏ làm màu cơ bản với các sọc đen ở trên cùng. Tuy nhiên, màu sắc có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào các gen áo khoác khác có mặt.

Dưới đây là 10 giống chó mang gen vện.

Nội dung bài viết

Mẹo

Bộ lông vện không ảnh hưởng gì đến tính cách của chó. Vì vậy, nếu bạn bị thu hút bởi một con chó có kiểu lông này, điều quan trọng là phải xem xét liệu những đặc điểm tiêu biểu của giống chó này có phù hợp với lối sống của bạn hay không.

 • cơ sở

  Sergey Tikhomirov / Getty Images

  Basenji là một giống chó cổ đại có nét tương đồng nổi bật với những con chó được vẽ trên bia mộ của các pharaoh Ai Cập. Cho đến những năm 80, Basenjis được tìm thấy ở Hoa Kỳ không có dấu vện. Các nhà lai tạo đang tìm cách mở rộng nguồn gen của những con chó của họ để chống lại các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, một số con chó đã được nhập khẩu từ Trung Phi, và chúng mang theo gen vện. Basenjis thường trung thành, điềm tĩnh và nhẹ nhàng. Họ cũng có xu hướng sạch sẽ và yên tĩnh.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 16 đến 17 inch

  Cân nặng: 20 đến 25 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông ngắn, mịn màu đỏ hạt dẻ, đen, vện hoặc ba màu; tất cả đều có bàn chân, ngực và chóp đuôi màu trắng; có thể có chân, đốm và cổ áo màu trắng; đuôi cuộn tròn trên lưng

 • Võ sĩ quyền Anh

  Nhiếp ảnh Jody Trappe / Getty Images

  Dấu vết vện rất phổ biến trên một trong những giống chó phổ biến nhất ở Bắc Mỹ: võ sĩ quyền anh. Được biết đến với tính cách vui vẻ, hoạt bát, thông minh và tình cảm, võ sĩ quyền anh có thể là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Tuy nhiên, với sức mạnh và quy mô của chúng, việc khuyến khích hành vi bình tĩnh và rèn luyện các kỹ năng xích là rất quan trọng. Hơn nữa, võ sĩ là giống chó mặt phẳng, đầu ngắn và do đó có thể dễ dàng bị quá nóng ở nhiệt độ nóng. Hãy chuẩn bị cho một lượng lớn nước dãi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 25 inch (nam); 21 đến 23 inch (nữ)

  Cân nặng : 65 đến 80 pounds (nam); 50 đến 65 pounds (nữ)

  Đặc điểm thể chất: Con chó có kích thước trung bình, hình vuông; mõm ngắn; bộ lông ngắn, sáng bóng, mịn màng, thường thấy nhất ở màu nâu vàng hoặc vện; áo khoác trắng là có thể

 • Cairn Terrier

  Hình ảnh Tara Gregg / EyeEm / Getty

  Chó sục cairn vện khá phổ biến. Tuy nhiên, vì bộ lông của chúng có xu hướng xơ xác và xù xì nên hoa văn không khác biệt như ở những giống chó có bộ lông ngắn. Các tông màu cũng có thể nhạt dần khi chó già đi. Tự tin, thông minh và đáng yêu, những chú chó này đầy cá tính. Nhưng chúng có thể là những kẻ sủa và đào đất sung mãn, và chúng thích đuổi theo những loài gặm nhấm nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 9 đến 10 inch

  Cân nặng: 12 đến 15 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài xù xì; có nhiều màu sắc, bao gồm cả vện

 • Cardigan Welsh Corgi

  Infinityyy / Getty Images

  Được coi là một trong những giống chó lâu đời nhất từ Quần đảo Anh, Cardigan Welsh corgi thường được tìm thấy với các vện. Gen vện được cho là đã được giới thiệu khi những con chó này được lai với người chăn gia súc vện hiện đã tuyệt chủng. Cardigans không phổ biến như những người họ hàng Pembroke nhỏ hơn một chút của chúng, nhưng chúng hết lòng vì gia đình, thông minh và vui tươi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10,5 đến 12,5 inch

  Cân nặng: 25 đến 38 pounds

  Đặc điểm thể chất: Dáng người thấp, ngực sâu, chắc khỏe; đuôi đầy đủ, giống như bàn chải; đôi tai to, dựng đứng; bộ lông kép dài vừa phải, dày đặc, không thấm nước, có màu đỏ, sable, vện, đen hoặc xanh lam; có hoặc không có mảng trắng trên cổ, ngực, chân, mõm, đuôi và mặt

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Shepherd Hà Lan

  Baerle97 / Pixabay

  Những người chăn cừu Hà Lan chỉ được tìm thấy với những dấu vện. Chúng thường có màu bạc hoặc vàng đỏ. Những con chó này ban đầu được tìm thấy với các màu lông khác, nhưng vào đầu thế kỷ 20, tiêu chuẩn giống chó này đã thay đổi nhằm phân biệt chúng với chó chăn cừu Đức và chó Malinois của Bỉ. Người chăn cừu Hà Lan là một giống chó rất thông minh, hoạt bát và năng động. Họ cũng có xu hướng là những người rất dễ huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22,5 đến 24,5 inch (nam); 21,5 đến 23,5 inch (nữ)

  Cân nặng: 45 đến 75 pounds

  Đặc điểm vật lý: Giống ngắn, dài và có lớp phủ thô; màu vện

 • Chó bun pháp

  Hình ảnh Ludovica Nigro / Getty

  Chó bulgie Pháp là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và chúng thường được tìm thấy với các dấu vện. Sự nổi tiếng của họ bắt nguồn từ ngoại hình độc đáo và bản tính ngốc nghếch, vui vẻ, thân thiện. Thật không may, sự xuất hiện của họ cũng tạo ra vấn đề. Khuôn mặt ngồi xổm của chúng có nghĩa là chúng dễ bị khó thở, điều này có thể khiến chúng dễ bị quá nóng. Giống chó này không thích hợp sống ở vùng khí hậu nóng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 19 đến 28 pounds

  Đặc điểm thể chất: Nhỏ, ngồi xổm, vạm vỡ; đầu rộng; mõm ngắn; đôi tai lớn giống dơi; bộ lông ngắn, mịn có vện, nâu vàng, trắng hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

 • Great Dane

  hình ảnh mariakbell / Getty

  Great Danes có nhiều loại áo khoác, bao gồm cả hoa văn vện. Những con chó khổng lồ này nổi tiếng là đáng yêu, thân thiện và luôn muốn làm hài lòng. Bất chấp kích thước của chúng, chúng có xu hướng hòa thuận với những đứa trẻ ngoan và những vật nuôi khác trong gia đình. Tuy nhiên, sống với Great Dane có thể có những nhược điểm. Bạn sẽ cần nhiều không gian và ngân sách đáng kể cho thức ăn của họ. Tuổi thọ của chúng cũng ngắn hơn đáng kể so với những con chó bình thường.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 30 đến 32 inch (nam); 28 đến 30 inch (nữ)

  Cân nặng: 140 đến 175 pounds (nam); 110 đến 140 pounds (nữ)

  Đặc điểm thể chất: Tầm vóc vương giả và cơ bắp; đầu to, vuông; áo khoác ngắn màu vện, nâu vàng, xanh lam, đen, harlequin (màu trắng với các mảng đen) hoặc áo choàng (đen và trắng)

 • chó săn thỏ

  Sandra Standbridge / Getty Images

  Do có bộ lông ngắn nên các vện đôi khi được tìm thấy trên chó săn xám rất khác biệt. Bất chấp tốc độ bùng nổ đáng kinh ngạc của chúng, giống chó tình cảm này có thể là một người bạn cùng nhà tuyệt vời. Khi một con chó săn thỏ tìm thấy một chỗ thoải mái trên ghế sofa, nó có xu hướng khá hạnh phúc. Tuy nhiên, chó săn xám thường có bản năng săn mồi mạnh mẽ. Chúng thường không chung sống hòa bình với những vật nuôi nhỏ hơn trong nhà và theo bản năng chúng muốn săn đuổi động vật hoang dã.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 25 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Đôi chân dài; thân hình lực lưỡng, gầy gò; đầu dài, hẹp; mõm nhọn; bộ lông ngắn, mịn với nhiều màu đặc và vện khác nhau

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • chó ngao

  Ảnh về cuộc sống của một chú chó / Getty Images

  Thường có thể tìm thấy những con chó ngao khổng lồ và hiền lành với những vện vện. Bất chấp kích thước đáng sợ của chúng, chó ngao có thể trở thành những thành viên tuyệt vời trong gia đình, điềm tĩnh, bảo vệ và trung thành. Tuy nhiên, những con chó này sẽ không phù hợp với mọi hộ gia đình. Họ cần nhiều không gian và ngân sách thực phẩm lớn. Ngoài ra, việc huấn luyện và xã hội hóa từ khi còn nhỏ là điều cần thiết để quản lý những chú chó mạnh mẽ này. Và chúng được biết đến là những kẻ nhai sung mãn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 30 inch trở lên (nam); 27,5 inch trở lên (nữ)

  Cân nặng: 150 đến 220 pounds (nam); 120 đến 180 pounds (nữ)

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông ngắn, bóng mượt; màu sắc là nâu vàng, mơ hoặc vện; mặt nạ tối trên mõm, tai và mũi

 • Chó sục bò Staffordshire

  Hình ảnh Eudyptula / Getty

  Chó sục bò Staffordshire thường được tìm thấy với các vện và đôi khi các sắc thái có thể rất tối. Được biết đến là người hết lòng vì gia đình và vô cùng tình cảm, không có gì lạ khi một Nhân viên leo lên đùi bạn để thu hút sự chú ý. Nhân viên phát triển mạnh trong công ty và họ không thích hợp sống trong một gia đình nơi họ thường xuyên bị bỏ lại một mình. Lo lắng chia ly có thể là một vấn đề với giống chó này.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 14 đến 16 inch

  Cân nặng: 24 đến 38 pounds

  Đặc điểm thể chất: Xây dựng cơ bắp; ngực sâu; đầu vuông mõm ngắn; bộ lông ngắn, mịn có màu đỏ đặc, nâu vàng, trắng, đen, xanh lam hoặc vện