Kinh nghiệm nuôi chó

10 giống chó trung thành nhất

Nhiều con chó trung thành — đặc điểm này là một trong những điều gắn kết con người và chó rất chặt chẽ. Nhưng một số giống chó trung thành hơn những giống chó khác, quyết liệt ở bên cạnh con người và sẵn sàng bảo vệ người và tài sản của họ khỏi nguy hiểm nếu cần thiết.

Bất kỳ con chó nào thuộc bất kỳ giống nào, kể cả chó lai, đều có thể trung thành. Nhưng một số giống có xu hướng cực kỳ trung thành, đặc biệt là những giống được lai tạo để hợp tác chặt chẽ với con người. Nhiều giống chó trong Nhóm làm việc của Câu lạc bộ chó giống Mỹ, Nhóm chăn gia súc và Nhóm thể thao trung thành đến mức cực đoan. Các giống chó bầu bạn từ Toy Group cũng có thể rất trung thành, thường hình thành mối quan hệ thân thiết với một người đặc biệt trong gia đình.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống

Những chú chó trung thành có mối liên hệ chặt chẽ và hòa hợp với gia đình con người của chúng. Vì lý do này, các giống chó trung thành thường dễ huấn luyện và sẵn sàng làm hài lòng. Hầu hết các giống chó trung thành đều là những con chó tốt trong gia đình, mặc dù một số có thể phù hợp hơn với trẻ lớn hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó trung thành, hãy cân nhắc những giống chó sau.

 • Akita

  Getty Images/Sandra Schmid

  Akita là một loại chó được gọi là giống chó Spitz (còn gọi là giống phương Bắc), có bộ lông kép, đuôi dài cong qua lưng và đôi tai hình tam giác dựng đứng. Giống chó này đã tồn tại ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, nơi chúng được sử dụng cho các nhiệm vụ săn bắn và bảo vệ. Akitas gắn bó rất chặt chẽ với gia đình và cực kỳ trung thành, nhưng đôi khi chúng có thể cố ý hoặc bướng bỉnh, vì vậy chúng cần một gia đình có những người nuôi chó có kinh nghiệm. Chúng bảo vệ một cách tự nhiên nhưng không bao giờ hung dữ với mọi người khi được xã hội hóa đúng cách. Akitas làm tốt nhất với những đứa trẻ lớn hơn được dạy cách tương tác với con chó một cách có trách nhiệm.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đang làm việc

  CHIỀU CAO: 26 đến 28 inch (con đực); 24 đến 26 inch (nữ)

  CÂN NẶNG: 100 đến 130 pounds (con đực); 70 đến 100 pounds (nữ)

  TÍNH CÁCH: Tình cảm, trung thành, độc lập, bảo vệ

  LỚP VÀ MÀU SẮC: Bộ lông ngắn, dày, hai lớp màu vện hoặc pinto (mỗi lớp có các mảng màu trắng)

  TUỔI THỌ: 10 đến 13 năm

 • chó săn

  Getty Images/Kostyazar

  Beagle là một loại chó săn được gọi là chó săn mùi, có nghĩa là chúng sử dụng khứu giác đặc biệt của mình để hỗ trợ thợ săn bằng cách đánh hơi và theo dõi con mồi. Theo truyền thống, Beagle được sử dụng để săn cáo, thỏ rừng và các động vật nhỏ khác theo đàn lớn, hú và bay để dẫn những người thợ săn đến chỗ động vật. Những người thợ săn sẽ đi cùng đàn, đi bộ hoặc cưỡi ngựa. Beagles yêu mọi người và đặc biệt yêu mến gia đình của họ. Chúng rất hòa thuận với những con chó khác và các loại động vật khác, bao gồm cả mèo và ngựa. Mặc dù trung thành và háo hức muốn làm hài lòng, nhưng Beagles có thể khó huấn luyện vì chúng dễ bị phân tâm bởi các điểm tham quan và mùi thú vị.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Chó săn

  CHIỀU CAO: Chiều cao tính đến vai từ 15 inch trở xuống, có hai loại: loại dưới 13 inch và loại từ 13 đến 15 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 20 đến 25 pounds

  NHIỆT ĐỘ: Năng động, hòa đồng, sắc sảo, chu đáo, không sợ hãi

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Tóc ngắn kết hợp ba màu nâu, đen, trắng, nâu đỏ hoặc chanh nhạt

  TUỔI THỌ: 10 đến 15 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Hình ảnh Getty / Bigandt_Photography

  Cavalier King Charles spaniel ngọt ngào, đáng yêu và cực kỳ trung thành. Giống chó này là một con chó săn có kích thước bằng đồ chơi, có nghĩa là tổ tiên của chúng là những thợ săn chim từ lâu. Tuy nhiên, trong thế kỷ qua, mục đích chính của Cavalier là trở thành người bạn đồng hành tận tụy của gia đình. Tinh nghịch và tình cảm, Cavalier chỉ cần tập thể dục vừa phải. Chúng hòa đồng với mọi người, kể cả những đứa trẻ hiền lành, những con chó và mèo khác. Cavaliers sạch sẽ, yên tĩnh trong nhà, dễ huấn luyện và rất vui khi sống cùng.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đồ chơi

  CHIỀU CAO: 12 đến 13 inch

  TRỌNG LƯỢNG: Khoảng 13 đến 18 pounds

  TÍNH CÁCH: Vui tươi, tình cảm, kiên nhẫn, duyên dáng, hòa đồng, dịu dàng

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Bộ lông mượt, dài vừa phải có bốn màu: ba màu, Blenheim (đỏ và trắng), hồng ngọc và đen và nâu

  TUỔI THỌ: 12 đến 14 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Getty / Hình ảnh Cavan

  Cân nặng dưới 6 pounds, Chihuahua nhỏ bé là một trong những giống chó nhỏ nhất. Chihuahua rất hung dữ và dường như không nhận ra mình nhỏ bé, vì vậy chúng phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào được nhận thấy bằng sự dũng cảm của một Mastiff. Giống chó này cực kỳ trung thành, có khả năng mắc lỗi — chúng có thể trở nên sở hữu quá mức đối với những người chúng yêu thích và không muốn những người khác đến gần. Xã hội hóa rộng rãi khi chó con là cần thiết để dạy chúng chấp nhận những vị khách thân thiện và những vị khách khác. Chihuahua rất tinh tế và một số không yêu trẻ con, vì vậy chúng sống tốt nhất trong nhà không có trẻ nhỏ hoặc với những đứa trẻ lớn hơn có thể đối xử có trách nhiệm với chó.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đồ chơi

  CHIỀU CAO : 6 đến 9 inch

  TRỌNG LƯỢNG: Khoảng 2 đến 6 pounds

  NHIỆT ĐỘ: Trung thành, lanh lợi, sôi nổi, chu đáo, tươi sáng, dễ đồng hành

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Trơn và ngắn hoặc dài, có nhiều màu, bao gồm đen, nâu vàng, nâu vàng, kem, trắng, xanh lam, bạc, sô cô la và đỏ

  TUỔI THỌ: 12 đến 20 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Collie

  Getty Images/Kanashi

  Bất cứ ai đã xem một bộ phim hoặc tập phim truyền hình về Lassie đều biết rằng không có nhiều giống chó tận tụy hơn collie. Collies đến từ Vương quốc Anh, nơi chúng được sử dụng để chăn cừu và các vật nuôi khác. Dịu dàng hơn nhiều giống chó chăn gia súc, collie cực kỳ dịu dàng với trẻ em và hầu hết vật nuôi trong gia đình, bao gồm cả mèo. Bộ lông xù xì dài và cần chải kỹ để giữ cho bộ lông sạch sẽ, không bị rối và bết. Bộ lông mượt mà ngắn và được coi là có thể giặt và mặc.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Chăn gia súc

  CHIỀU CAO: 22 đến 24 inch (nữ), 24 đến 26 inch (nam)

  CÂN NẶNG: 50 đến 65 pounds (nữ), 60 đến 75 pounds (nam)

  TÍNH CÁCH: Trung thành, tình cảm, chu đáo

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Thô (dài) hoặc nhẵn (ngắn) có màu đen, trắng và nâu vàng; màu xanh lam; xanh merle và trắng; màu xanh lam, trắng và nâu; đen; sable và trắng; sable merle; trắng; sable merle và trắng; merle trắng

  TUỔI THỌ: 12 đến 14 năm

 • Chó Doberman Pinscher

  Hình ảnh Getty / eAlisa

  Khi người thu thuế người Đức Louis Dobermann tạo ra Doberman, anh ta muốn có một con chó có vẻ ngoài đáng sợ, bảo vệ quyết liệt và cực kỳ trung thành. Doberman ngày nay chính là như vậy—một giống chó tuyệt vời của gia đình hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Dobermans cần vận động nhiều hàng ngày nhưng có xu hướng yên tĩnh khi ở trong nhà. Với việc xã hội hóa và huấn luyện thích hợp khi còn là chó con, Dobermans rất ngoan ngoãn, cư xử tốt và tự tin. Họ hòa đồng với tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em, nhưng có thể dè dặt với người lạ.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đang làm việc

  CHIỀU CAO: 24 đến 28 inch

  CÂN NẶNG: 65 đến 100 pounds

  NHIỆT ĐỘ: Thông minh, trung thành, cảnh giác, hoạt bát, chu đáo

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Ngắn và nhẵn có màu đen, đỏ, xanh dương hoặc nâu vàng với các vết rỉ sét

  TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm

 • Chăn Đức

  Getty Images/Nhiếp ảnh Jody Trappe

  Chó chăn cừu Đức rất trung thành, dũng cảm và có khả năng huấn luyện cao—không có gì ngạc nhiên khi những con chó này từ lâu đã được sử dụng làm chó cảnh sát và quân đội. Chó chăn cừu Đức thông minh gắn bó chặt chẽ với gia đình nhân loại của chúng, bao gồm cả những đứa trẻ được dạy cách cư xử có trách nhiệm với chó. Một số người chăn cừu Đức có thể trở nên bảo vệ quá mức, vì vậy việc xã hội hóa rộng rãi là bắt buộc ngay từ khi còn nhỏ. Chó chăn cừu Đức cần tập thể dục nhiều và kích thích tinh thần, điều này có thể đạt được thông qua huấn luyện một môn thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Chăn gia súc

  CHIỀU CAO: 22 đến 26 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 60 đến 100 pounds

  NHIỆT ĐỘ: Thông minh, dũng cảm, cảnh giác, táo bạo, trung thành, bảo vệ

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Lông kép thô, dài vừa phải, có hai màu, đen và nâu, đen và kem, đen và đỏ, đen và bạc, đen tuyền, xám, sable

  TUỔI THỌ: 7 đến 10 năm

 • Great Dane

  Getty Images/GK Hart/Vikki Hart

  Great Dane không được phát triển ở Đan Mạch như cái tên có thể gợi ý mà ở Đức. Người khổng lồ hiền lành này là một trong những giống chó cao nhất và lớn nhất, nhưng nhìn chung chúng rất thân thiện với con người. Tuy nhiên, Great Danes luôn cảnh giác với nguy hiểm và sẽ bảo vệ nếu cần. Rất trung thành và tình cảm với gia đình loài người của chúng, Great Danes có thể làm tốt với trẻ em. Những con chó khổng lồ này không phải lúc nào cũng biết sức mạnh của mình, vì vậy việc huấn luyện sớm và nhất quán là rất cần thiết để dạy Great Danes cách cư xử tốt để chúng không hạ gục bất kỳ ai.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đang làm việc

  CHIỀU CAO: 30 đến 34 inch (con đực); 28 đến 32 inch (nữ)

  CÂN NẶNG: 120 đến 200 pounds (con đực); 99 đến 130 pounds (nữ)

  NHIỆT ĐỘ: Bình tĩnh, nhẹ nhàng, thân thiện, yêu thương, bình tĩnh, chu đáo, tự hào

  LỚP VÀ MÀU SẮC: Bộ lông ngắn, mịn có màu đen, đen và trắng, xanh lam, vện, nâu vàng, harlequin, merle, bạc, trắng đặc hoặc lớp phủ

  TUỔI THỌ: 6 đến 8 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Great Pyrenees

  Hình ảnh Getty / JZHunt

  Great Pyrenees đã được sử dụng ở dãy núi Pyrenees trong nhiều thế kỷ để canh chừng và bảo vệ cừu cũng như các vật nuôi khác khỏi những kẻ săn mồi và kẻ trộm. Giống như hầu hết các giống chó bảo vệ đàn, Great Pyrenees có tính bảo vệ và cảnh giác với nguy hiểm — chúng thích được tuần tra ngoài trời để đề phòng nguy hiểm. Xã hội hóa sớm có thể giúp họ trở nên thoải mái hơn và chấp nhận những vị khách được mời. Xa cách với người lạ, Great Pyrenees rất trung thành và gắn bó với gia đình loài người của chúng. Mặc dù to lớn nhưng Great Pyrenees chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Đang làm việc

  CHIỀU CAO : 25 đến 32 inch ở vai

  CÂN NẶNG: 100 đến 150 pounds (con đực); 85 đến 110 pounds (nữ)

  TÍNH CÁCH: Nhẹ nhàng, tình cảm, kiên nhẫn, tự tin, ý chí mạnh mẽ, không sợ hãi

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Bộ lông kép dày có màu trắng nhưng có thể có các mảng màu xám, nâu vàng, lửng hoặc nâu đỏ

  TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm

 • Chó săn

  Getty Images/Thomas Fabiunke/EyeEm

  Chó tha mồi Labrador được phát triển ở Newfoundland, nơi chúng được sử dụng làm chó săn bắt vịt và hỗ trợ ngư dân. Bộ lông kép chống nước của giống chó này được thiết kế để bảo vệ Phòng thí nghiệm khỏi thời tiết lạnh giá, bụi rậm và nước lạnh. Trung thành, thân thiện và rất dễ huấn luyện, Labrador là giống chó tuyệt vời của gia đình và là giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ trong hơn ba thập kỷ. Rất năng động, Labs cần được đào tạo và vận động hàng ngày rất nhiều.

  Tổng quan về giống

  NHÓM: Thể thao

  CHIỀU CAO: 22,5 đến 24,5 inch (nam), 21,5 đến 23,5 inch (nữ)

  CÂN NẶNG: 65 đến 80 pounds (nam), 55 đến 70 pounds (nữ)

  TÍNH CÁCH: Thân thiện, năng động, hòa đồng

  LỚP VÀ MÀU SẮC: Bộ lông kép ngắn, dày đặc màu đen, sô cô la hoặc vàng

  TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm