10 giống chó tốt nhất để vâng lời

Khi nói đến sự vâng lời của chó, không chỉ là về việc con chó thông minh như thế nào. Một số giống chó có thể cực kỳ thông minh, nhưng chúng cũng có thể là những nhà tư tưởng tự do nổi tiếng là bướng bỉnh. Và điều đó có thể làm cho sự vâng lời thành công hoặc thất bại. Những giống chó có xu hướng vâng lời vượt trội có sự cân bằng tốt về trí thông minh, sự háo hức làm hài lòng và sự nhiệt tình học hỏi. Mặc dù nó có thể khác nhau tùy theo cấp độ của từng con chó, nhưng nhiều con chó trong số này rất có động lực khi được củng cố tích cực, chẳng hạn như đồ ăn vặt. Và một số chỉ đơn giản là có đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ cho phép họ tập trung vào đào tạo.

Dưới đây là 10 giống chó tốt nhất cho sự vâng lời.

Nội dung bài viết

Mẹo

Ngay cả đối với những giống chó giỏi vâng lời, việc huấn luyện vẫn phải vui vẻ và thường xuyên. Chuẩn bị cho chú chó của bạn thành công bằng cách thực hiện mọi việc một cách chậm rãi, giảm thiểu sự phân tâm, giữ cho các buổi huấn luyện ngắn gọn, đồng thời sử dụng nhiều lời khen ngợi và phần thưởng.

 • Collie biên giới

  Vân sam / Kristie Lee

  Collie biên giới thường được coi là một trong những giống chó thông minh nhất. Trí thông minh của chúng, kết hợp với thực tế là chúng học hỏi nhanh và rất hòa hợp với con người, khiến chúng trở thành những con chó cực kỳ ngoan ngoãn. Họ cũng có một đạo đức làm việc mạnh mẽ và phát triển mạnh khi được giao một công việc để làm. Nhưng trong khi chúng có thể dễ huấn luyện, chúng cần được bồi bổ tinh thần rất nhiều để tránh nhàm chán. Nếu không, chúng có thể phát triển các hành vi có vấn đề, chẳng hạn như phá hủy đồ gia dụng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 28 đến 48 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép thô hoặc mịn dài vừa phải; thân hơi dài so với chiều cao; đầu dài đến một điểm ở mũi với đôi tai dựng đứng và các đầu cuộn tròn

 • Chăn Đức

  Vân sam / Kristie Lee

  Chó chăn cừu Đức là một giống chó rất thông minh khác được lai tạo để phản ứng nhanh và ngoan ngoãn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những người chăn cừu Đức thường được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật và làm chó phục vụ. Những con chó này rất trung thành và bảo vệ gia đình của họ. Và nếu không được đào tạo và xã hội hóa thích hợp, điều này có thể trở thành hành vi gây hấn với người lạ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 60 đến 100 pounds

  Đặc điểm thể chất: To lớn, dáng người lực lưỡng; lớp lông kép bao gồm lớp lông tơ dày và lớp lông ngoài dày, hơi gợn sóng hoặc thẳng; nâu và đen hoặc đỏ và đen

 • chó tha mồi vàng

  Vân sam / Kristie Lee

  Golden Retriever là vật nuôi phổ biến trong gia đình vì lý do chính đáng. Họ thường rất tình cảm, kiên nhẫn và nhẹ nhàng, và họ có một sự nhiệt tình đáng yêu đối với cuộc sống. Goldens được biết đến là cực kỳ háo hức để làm hài lòng. Điều này, kết hợp với trí thông minh của chúng, có nghĩa là chúng rất dễ tiếp thu huấn luyện. Họ cũng có xu hướng trở thành những tín đồ ăn uống nghiêm túc và sẽ làm bất cứ điều gì để được đãi ngộ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 24 inch (nam); 21,5 đến 22,5 inch (nữ)

  Cân nặng: 65 đến 75 pounds (nam); 55 đến 65 pounds (nữ)

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông kép dài vừa phải; vàng nhạt đến đậm; tầm vóc trung bình đến lớn

 • Chó săn

  Vân sam / Kristie Lee

  Chó tha mồi Labrador có nhiều đặc điểm giống với chó tha mồi vàng. Chúng là một giống chó khác thường được huấn luyện thành chó nghiệp vụ vì sự thông minh, nhiệt tình cũng như bản tính điềm tĩnh và nhẹ nhàng của chúng. Thêm vào đó, họ được biết đến là người có kỹ năng truy xuất xuất sắc. Giống như vàng, phần thưởng thức ăn cũng có tác dụng kỳ diệu với Labs trong quá trình đào tạo. Chỉ cần đảm bảo kiểm soát khẩu phần ăn vì Labs dễ bị béo phì.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Vóc dáng cường tráng, thể thao; lớp áo kép mịn màng, chống thấm nước; đuôi rái cá

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Vizsla

  Hình ảnh Hillary Kladke / Getty

  Vizslas thường có sức chịu đựng, sự nhiệt tình, lòng trung thành và trí thông minh đáng kinh ngạc. Chúng có xu hướng muốn làm hài lòng và hình thành mối quan hệ gắn bó rất chặt chẽ với chủ nhân, thường được gọi là "chó Velcro". Vizslas cần tập thể dục nhiều, và tập luyện là một cách tuyệt vời để họ tiêu hao năng lượng. Các môn thể thao dành cho chó là lý tưởng để những chú chó này rèn luyện cả tinh thần và thể chất.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 23 inch

  Cân nặng: 45 đến 50 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ bắp và cân đối; bộ lông ngắn, mịn, rậm màu nâu đỏ

 • Tiếng Anh Springer Spaniel

  Pedro López / Flickr / CC BY-SA 2.0

  Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó có nguồn năng lượng và sự nhiệt tình vô tận cũng như mong muốn thực sự được làm hài lòng, thì English springer spaniel có thể đáp ứng được rất nhiều yêu cầu. Giống chó bận rộn và vui tính này có cái đuôi vẫy liên tục và thích có một công việc để làm. Nó cũng có kỹ năng truy xuất tuyệt vời và chiếc mũi cực kỳ nhạy cảm, có thể được sử dụng trong các môn thể thao dành cho chó. Những con chó này phù hợp nhất với một hộ gia đình năng động, nơi chúng sẽ tập thể dục nhiều.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 19 đến 20 inch

  Cân nặng: 40 đến 53 pounds

  Đặc điểm thể chất: Đôi tai dài; lông dày, dài vừa phải; màu bao gồm màu đen hoặc màu gan với các mảng màu trắng (hoặc ngược lại) cùng với màu xanh hoặc màu gan và ba màu

 • chó xù

  Hình ảnh Carol Howell / EyeEm / Getty

  Phần lớn sự nổi tiếng của poodle có thể là do vẻ ngoài thanh lịch và tinh tế của nó. Nhưng giống chó này cũng khá thông minh và rất muốn làm hài lòng. Poodles thường hết lòng vì chủ nhân của chúng và chúng thích học hỏi. Miễn là bạn tiếp tục đào tạo niềm vui cho họ, họ có thể là chuyên gia trong việc học các thủ thuật phức tạp. Năng khiếu thể thao tự nhiên của chúng cũng có nghĩa là chúng có thể xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Đặc điểm vật lý: Lớp lông xoăn, dày đặc; có thể là một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

 • Keeshond

  Hình ảnh của Daniela Duncan / Getty

  Keeshond nhìn chung thông minh, trung thành, hiền lành, thân thiện và dễ huấn luyện. Những con chó này rất cảnh giác và tò mò, và mặc dù chúng thường có thái độ điềm tĩnh, nhưng chúng liên tục tiếp thu mọi thứ. Thêm vào đó, chúng rất nhiệt tình thử những điều mới và có xu hướng nổi trội khi học các môn thể thao mới dành cho chó nhờ vào tinh thần thể thao của chúng . Nhưng keeshonds được phát triển như những cơ quan giám sát, vì vậy bạn có thể phải huấn luyện thêm để ngăn tiếng sủa cảnh báo vượt khỏi tầm kiểm soát.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 17 đến 18 inch

  Cân nặng: 35 đến 45 pounds

  Đặc điểm thể chất: Ngoại hình gần giống cáo; đuôi lông dày; mặt nạ quanh mắt tạo cảm giác đeo kính; lớp lông kép dày; thường là hỗn hợp của màu xám, đen và kem với nhiều sắc thái khác nhau

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • tiếng havan

  @Hans Surfer / Hình ảnh Getty

  Havanese bé nhỏ nói chung là một giống chó thân thiện, dễ thích nghi và thông minh. Nó cũng được biết đến là dễ huấn luyện hơn nhiều giống chó nhỏ khác, nhìn chung đôi khi chúng có thể hơi cứng đầu. Havanese thường rất chú ý và mong muốn được làm hài lòng trong quá trình huấn luyện, đặc biệt là khi được củng cố tích cực. Giống chó này cũng là đối thủ thường xuyên trong các cuộc thi thể thao chó và vâng lời.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 8,5 đến 11,5 inch

  Cân nặng: 7 đến 13 pounds

  Đặc điểm Vật lý: Có thể có một hoặc hai màu bao gồm đen, bạc, trắng, kem, nâu vàng, nâu vàng, vàng, sable và đỏ; bộ lông có thể thay đổi đáng kể từ thẳng mượt đến rất gợn sóng với các vòng nhỏ

 • Manchester Terrier

  Charles Walker / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

  Mặc dù được biết đến là loài thông minh, nhưng nói chung, chó sục cũng thường được cho là có ý chí mạnh mẽ và nóng nảy. Tuy nhiên, chó sục Manchester thường phản ứng nhanh hơn và dễ huấn luyện hơn so với chó sục thông thường của bạn trong khi không hề kém thông minh hơn. Những chú chó này thích bận rộn và có việc phải làm, điều này giúp chúng tập trung trong quá trình huấn luyện. Miễn là bạn giữ cho các buổi huấn luyện vui vẻ và đầy thử thách, thì sự quan tâm của chúng đối với các thử thách về tinh thần sẽ vượt qua tính bướng bỉnh đặc trưng của loài chó săn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: Đồ chơi: 10 đến 12 inch; tiêu chuẩn: 15 đến 16 inch

  Cân nặng: Đồ chơi: Dưới 12 pound; tiêu chuẩn: 12 đến 22 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông mượt, bóng, ngắn, rậm; màu sắc bao gồm đen và nâu hoặc đen với các dấu hiệu bằng gỗ gụ; cơ thể mạnh mẽ, nhỏ gọn, cơ bắp; tai dựng đứng tự nhiên

Các giống cần tránh

Nếu bạn muốn một con chó có thể học hỏi và thực hiện các thủ thuật hoặc nhiệm vụ phức tạp một cách đáng tin cậy, thì có một số giống chó mà bạn có thể muốn tránh. Không phải là những giống chó này bị câm. Họ chỉ thường có tính cách độc lập, bướng bỉnh có thể gây khó khăn cho việc huấn luyện. Những giống như vậy bao gồm chó săn Afghanistan, chó Bắc Kinh, Basenji, Borzoi và Shiba Inu.