10 giống chó tốt nhất để săn bắn

Nếu bạn thích môn thể thao săn bắn, thì bạn có thể có lợi khi có một chú chó bên cạnh. Người ta tin rằng con người và chó đã đi săn cùng nhau kể từ khi bắt đầu thuần hóa chó, rất lâu trước thời đại nông nghiệp. Săn bắn có thể là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của mỗi loài, đặc biệt là vì nó cần thiết để mỗi loài tồn tại. Có một vài kỹ năng quan trọng mà một con chó nên sở hữu để săn mồi giỏi: khả năng săn mồi mạnh mẽ, khả năng tiếp thu huấn luyện, sức bền và tinh thần thể thao.

Dưới đây là 10 giống chó tạo nên những con chó săn xuất sắc.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống

Nói chung, những con chó săn phổ biến nhất là chó săn mùi hoặc chó săn. Những gì bạn định săn nên xác định loại chó bạn nhận được.

 • Chó súng: Thường được gọi là chó săn chim vì đó là con mồi chính của chúng, những con chó này đôi khi cũng săn những động vật nhỏ hơn, chẳng hạn như thỏ. Một con chó súng được sử dụng để xác định vị trí con mồi và xả nó ra để thợ săn bắn. Con chó thường đi lấy mỏ cho người thợ săn.
 • Chó săn mùi: Loài chó này dùng mũi lần theo dấu vết của con mồi, tạo ra nhiều tiếng động khi chạy đuổi theo. Tiếng gọi của con chó giúp người thợ săn lần theo dấu vết ngay cả khi con chó khuất tầm nhìn. Một số con chó săn có mùi hương tập trung vào việc truy đuổi con mồi. Những con khác là những con chó "đánh cây" đuổi con mồi lên cây và đợi ở gốc cho đến khi thợ săn đến.

Mẹo

Mặc dù bản năng và sự huấn luyện là chìa khóa để trở thành một con chó săn tốt, nhưng mối liên hệ cá nhân với con chó đó cũng quan trọng không kém. Mối quan hệ của bạn với con chó của bạn càng chặt chẽ thì con chó đó sẽ càng trở thành đối tác săn bắn tốt hơn.

 • Chó săn

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Chó tha mồi Labrador là một trong những giống chó súng phổ biến nhất. Giống chó nhiệt tình, hoạt bát và trung thành này có thể chịu được nhiệt độ lạnh và dễ dàng bơi qua nước lạnh. Labradors thường được coi là tốt nhất để săn vịt. Khi không đi săn, Labs trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời và chú chó của gia đình nhờ sự thân thiện và sẵn sàng làm hài lòng của chúng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Vóc dáng cường tráng, thể thao; lớp lông mịn, chống thấm nước; đuôi rái cá; hộp sọ rộng và hàm khỏe; ánh mắt thân thiện

 • chó tha mồi vàng

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Tương tự như Labradors, chó tha mồi vàng cũng là chó săn. Chúng rất tuyệt vời để săn chim và những con mồi nhỏ khác. Goldens rất nhiệt tình, trung thành và rất dễ huấn luyện. Chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình và nổi tiếng là rất hòa thuận với trẻ em. Nhưng họ cần nhiều hoạt động để rèn luyện trí óc và cơ thể.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình rắn chắc, vạm vỡ; áo vàng óng ánh; đầu rộng; đôi mắt thân thiện và thông minh; tai ngắn

 • chó săn

  Hình ảnh Caroline Brinkmann / Getty

  Beagle là một giống chó săn có mùi thơm với chiếc mũi tuyệt vời và giọng nói lớn. Giống chó này chủ yếu được sử dụng để săn các trò chơi nhỏ, đặc biệt là thỏ. Beagles cũng là người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi loại hộ gia đình và thường tốt với trẻ em. Họ được biết đến là khá yêu thương và mong muốn làm hài lòng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 20 đến 25 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ thể vạm vỡ với hộp sọ hình vòm; mõm vuông; đôi tai dài mềm mại; vui tươi, đuôi dài giơ lên

 • chó săn Mỹ

  Hình ảnh Susan M. Carter / Getty

  Chó săn cáo Mỹ là một giống chó săn có mùi đầy quyết tâm. Con chó săn đang chạy này phát triển mạnh trong cuộc rượt đuổi. Được lai tạo từ chó săn cáo Anh, giống chó này lần đầu tiên được sử dụng chủ yếu để săn cáo. Theo thời gian, giống chó này cũng tham gia vào việc săn hươu. Chó săn cáo là những người bạn đồng hành đáng yêu và trung thành, nhưng chúng cần tập thể dục nhiều mỗi ngày để thỏa mãn mức năng lượng và sức bền cao.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 28 inch

  Cân nặng: 60 đến 70 pounds

  Đặc điểm thể chất: Đôi chân dài, săn chắc; đuôi dài, cong; Đầu to; tai cụp

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Tiếng Anh Springer Spaniel

  efekt.net / Getty Images

  English springer spaniel là một giống chó săn chim xuất sắc, đặc biệt giỏi trong việc đuổi theo gà lôi. Con chó này có kỹ năng lấy đồ có thể sánh ngang với Labrador và chó tha mồi vàng. Và kích thước nhỏ hơn một chút của English springer spaniel khiến nó phù hợp hơn để di chuyển trong những không gian nhỏ hơn khi đi săn. Khi không làm việc, springer là một con chó tuyệt vời của gia đình.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 19 đến 20 inch

  Cân nặng: 40 đến 53 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông dày, dài vừa phải với lông vũ; nét mặt dịu dàng; thả tai

 • con trỏ

  Hình ảnh Tom Phanhfield / Getty

  Con trỏ, đôi khi được gọi là con trỏ tiếng Anh, là một con chó săn mồi có khả năng săn mồi cao và tinh thần quyết đoán. Con trỏ sẽ truy đuổi con mồi, chẳng hạn như chim cút và gà lôi, một cách mạnh mẽ. Thêm vào đó, giống chó này khá chịu nhiệt và do đó thích hợp để săn bắn ở vùng khí hậu ấm hơn. Cho dù đang đi săn hay trên đi văng, một con trỏ sẽ là một người bạn đồng hành trung thành, đáng yêu.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 45 đến 75 pounds

  Đặc điểm thể chất: Gầy, khung cơ bắp; bộ lông ngắn, rậm rạp; đứng thẳng để chỉ vào mục tiêu với chiếc mũi rộng và chiếc đuôi dài dang rộng

 • Chó tha mồi vịnh Chesapeake

  Hình ảnh Troydays / Getty

  Chesapeake Bay Retriever là một con chó săn kiên quyết và thể thao. Giống chó này thông minh và thường khá tận tụy với chủ nhân của nó. Giống như Lab, Chessie thích hợp với nước lạnh vì lớp lông dầu của nó giúp nó có khả năng chống nước tự nhiên. Nhưng không giống như Phòng thí nghiệm, giống chó này không nhất thiết phải là người bạn tốt nhất của mọi người. Một Chessie trung thành mãnh liệt với gia đình của nó nhưng có thể cảnh giác với người lạ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 26 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Xây dựng cơ bắp; lớp lông gợn sóng, nhờn; thường có màu nâu hoặc nâu

 • Bluetick Coonhound

  Hình ảnh John Cancalosi / Getty

  Bluetick coonhound là một loài chó săn có mùi hương có thể truy đuổi và chặt cây bất kỳ sinh vật nào mà nó tìm thấy. Giống chó này thậm chí còn được biết là có thể đuổi theo báo sư tử và sư tử núi. Đây là những con chó năng lượng cao với mũi tuyệt vời. Họ có thể khá ồn ào, ngay cả khi không theo đuổi trò chơi. Mặc dù thường không lý tưởng cho cuộc sống căn hộ, bluetick là người bạn đồng hành tuyệt vời cho các hộ gia đình rất năng động.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 21 đến 27 inch

  Cân nặng: 45 đến 80 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông ngắn, bóng mượt và sáng bóng màu xanh đậm với thân hình đốm dày; đốm đen trên lưng, tai và hai bên; có thể có vết rám nắng

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Tiếng Anh Setter

  Hình ảnh Mfpar35 / Getty

  Setter tiếng Anh là một giống chó súng được biết đến với kỹ năng chỉ điểm, chạy và săn mồi. Những con chó này cũng có thể được huấn luyện để bắt chim, khiến chúng trở nên xuất sắc trong việc săn chim. Khi mức độ phổ biến của setters tăng lên, chúng được chia thành hai loại: hình dạng và trường. Chó dã chiến nhỏ hơn và có nhiều lông nhẹ hơn nên chúng phù hợp nhất để đi săn. Chó cấu hình thích hợp làm chó biểu diễn và thú cưng do khung lớn hơn và lông dài. Tuy nhiên, bộ thiết lập trường cũng có thể là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 65 đến 80 pounds

  Đặc điểm vật lý: Đầu lớn; bộ lông dài vừa phải, phẳng, mượt và hơi gợn sóng; có lông ở tai, đuôi, chân và mặt dưới; tai dài; cổ và đuôi dài, mỏng

 • người định cư Ireland

  Hình ảnh Simon Marlow / EyeEm / Getty

  Ailen setter là một giống chó săn được biết đến với bộ lông đỏ tuyệt đẹp và sự nhanh nhẹn duyên dáng của nó. Giống như chó định cư Anh, giống chó này được chia thành chó cảnh và chó cảnh. Setter Ailen cứng rắn hơn vẻ ngoài của nó; giống chó này gồ ghề, chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi các loài chim. Những người định cư Ailen cũng là những người bạn đồng hành thân thiện, tình cảm và dịu dàng cho mọi loại gia đình, nhưng chúng cần vận động nhiều để giữ cho chúng vui vẻ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 35 đến 70 pounds

  Đặc tính vật lý: Áo khoác là phổ biến nhất là phẳng, mượt, dài và mềm; màu đỏ hạt dẻ đậm hoặc màu gụ; lông trên ngực, bụng, chân, đuôi và tai; cổ và đuôi vươn ra để chỉ hướng trò chơi

Các giống cần tránh

Tất cả các con chó về bản chất đều có ổ săn mồi. Trước khi thuần hóa, bản năng này đã giúp răng nanh tìm kiếm thức ăn. Theo thời gian, người ta quyết định lai tạo ổ săn mồi từ một số loại chó. Phần lớn, những giống chó này được coi là chó cưng và bạn đồng hành vương giả. Chúng được cho là quá phức tạp đối với công việc gia đình và việc phát triển ổ săn mồi khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành điềm tĩnh hơn. Các giống chó không phải là bạn đồng hành săn bắn lý tưởng bao gồm Cavalier King Charles spaniel, Maltese và Japanese Chin.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bạn huấn luyện chó săn?

  Để biến một chú chó con thành chó săn cần phải huấn luyện rất nhiều, bao gồm tập cho chúng quen với âm thanh của súng, dạy chúng chờ đợi và lấy đồ, nhạy bén với mùi thú rừng, v.v. Những thợ săn dày dạn kinh nghiệm có thể tự huấn luyện chó của họ, nhưng nhiều người (kể cả những người chuyên nghiệp) tìm đến các cơ sở chuyên biệt để huấn luyện chó con trước khi được đưa vào làm chó săn.

 • Tại sao chó săn có đôi tai mềm?

  Đôi tai dài là đặc điểm của nhiều giống chó săn mồi và giúp đánh hơi mùi từ đường mòn và quét mùi của chúng về phía mũi chó, tăng khả năng theo dõi mùi của trò chơi.

 • Chó săn ăn gì?

  Chó săn cần một chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein với một số carbs để có biện pháp tốt. Điều này sẽ giúp họ năng động và tỉnh táo, đồng thời cung cấp cho họ năng lượng cần thiết để thực hiện những chuyến du ngoạn dài ngày.