10 giống chó tốt nhất để bảo vệ

Răng nanh bảo vệ gia đình và gia đình tốt

Vân sam / Emilie Dunphy

Nếu bạn đang tìm kiếm con chó phù hợp để bảo vệ bạn, gia đình hoặc tài sản của bạn, một số con chó được sinh ra với bản năng hoạt động như những con chó bảo vệ. Những giống chó tốt nhất để bảo vệ thường có ý thức trung thành mạnh mẽ với bạn và gia đình bạn, rất cảnh giác, tinh ý và hành động ngoan ngoãn. Một con chó bảo vệ lý tưởng thường to lớn, không sợ hãi và phản ứng nhanh với việc huấn luyện.

Dưới đây là 10 giống chó thường đóng vai trò là người bảo vệ và bạn đồng hành tốt nếu bạn đang cân nhắc nuôi một chú chó bảo vệ.

Nội dung bài viết

Mẹo

Những con chó không sợ hãi là những con chó bảo vệ tuyệt vời, nhưng chúng không bao giờ được hung dữ. Những con chó to, khỏe có thể gây thương tích hoặc tệ hơn. Con chó của bạn nên được huấn luyện vâng lời để bạn học cách kiểm soát con chó của mình và đạt được sự cân bằng tinh tế giữa bảo vệ và tấn công.

 • Akita

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Akitas là một trong những giống chó trung thành nhất. Được lai tạo để bảo vệ hoàng gia và giới quý tộc ở Nhật Bản thời phong kiến, giống chó dũng cảm và lanh lợi này nghi ngờ người lạ một cách tự nhiên. Akitas sẽ luôn dõi theo bạn và gia đình bạn. Giống chó này thực hiện nhiệm vụ này một cách nghiêm túc và thường sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ của mình mà không cần huấn luyện hoặc rất ít. Con chó này sẽ cần được huấn luyện vâng lời hoặc bạn có thể cân nhắc việc huấn luyện chó bảo vệ để nâng cao kỹ năng của nó. Như với tất cả các con chó, nó sẽ yêu cầu xã hội hóa thích hợp để giúp ngăn chặn sự hung hăng hoặc hung hăng không cần thiết.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch

  Cân nặng: 70 đến 130 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; màu sắc bao gồm đen, nâu vàng, đỏ, và nhiều hơn nữa

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Malinois Bỉ

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Mạnh mẽ và thể thao, Malinois của Bỉ là giống chó yêu thích của các đơn vị K-9 của cảnh sát và quân đội vì sự nhanh nhẹn, khả năng tìm kiếm và cứu hộ cũng như khả năng huấn luyện của chúng. Con chó này có mức năng lượng cao và phát triển mạnh khi nó có một công việc để thực hiện. Nó phải được đào tạo chuyên môn và xã hội hóa phù hợp để có thể thoải mái trong những tình huống mới hoặc không quen thuộc. Con chó này phải tập thể dục nhiều mỗi ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 40 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn; màu sắc bao gồm nâu vàng, gỗ gụ và đỏ với mặt nạ đen

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Bullmastiff

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Những người quản lý trò chơi ban đầu đã phát triển con bò tót trung thành và dũng cảm để bảo vệ trò chơi của họ khỏi những kẻ săn trộm. Vẻ ngoài lạc quan của giống chó lớn này có thể khiến những kẻ xâm nhập sợ hãi. Trên thực tế, loài chó này rất tình cảm với gia đình của nó, khiến nó trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Bullmastiff là một người bảo vệ bẩm sinh cần được huấn luyện bài bản để củng cố bản năng bảo vệ tự nhiên của nó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 100 đến 130 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; màu bao gồm nâu vàng, đỏ và vện với mặt nạ đen

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Cây mía Corso

  Hình ảnh Damjan Gosak / Getty

  Cane corso (phát âm là "KAH-nay KOR-so") là một giống chó Ý trong lịch sử được sử dụng làm chó bảo vệ, chó chiến và thợ săn. Kích thước lớn, kết cấu nặng và vỏ cây săn chắc giúp xua đuổi những kẻ xâm phạm. Giống chó này có bản năng bảo vệ. Việc đào tạo của nó nên tập trung vào sự vâng lời và mài giũa các kỹ năng tự nhiên của nó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23,5 đến 27,5 inch

  Cân nặng: 80 đến 120 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, thô; màu đen, xám, nâu vàng và đỏ; có thể có vện ở tất cả các màu; có thể có mặt nạ màu đen hoặc xám và các mảng trắng nhỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Chăn Đức

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Có ngoại hình và tính khí tương tự như chó Malinois của Bỉ, chó chăn cừu Đức là một giống chó năng động, dữ dội khác cũng được ưa chuộng làm chó nghiệp vụ của cảnh sát hoặc quân đội. Giống chó này thể hiện lòng trung thành sâu sắc đối với các thành viên trong gia đình. Cũng giống như những con chó bảo vệ khác, việc huấn luyện là rất quan trọng để giữ cho những con chó này tập trung vào việc trở thành chó bảo vệ. Bạn sẽ cần giao tiếp với người chăn cừu Đức của mình để tránh sợ hãi và lo lắng. Con chó này cũng cần khoảng hai giờ tập thể dục hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch ở vai

  Cân nặng: 60 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép thô, dài vừa phải với nhiều màu sắc khác nhau; tai nhọn mà dính thẳng lên

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

 • Chó Doberman Pinscher

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Trong lịch sử, Doberman pinscher đã bị mang tiếng xấu là giống chó hung dữ. Nhưng với gia đình loài người của mình, nó rất tình cảm, ngoan ngoãn và thậm chí là ngốc nghếch. Hầu hết thậm chí không do dự với người lạ trừ khi họ cảm thấy nguy hiểm. Dobermans thường có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ mà không cần hoặc ít được đào tạo bài bản. Với một chương trình huấn luyện có cấu trúc, bạn có thể trau dồi kỹ năng bảo vệ chú chó của mình và biến chú chó của bạn thành một chú chó bảo vệ xuất sắc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch ở vai

  Cân nặng: 65 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, bóng mượt có màu đỏ, xanh, đen và nâu vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • komondor

  Cơ quan Hình ảnh động vật / Getty Images

  Được biết đến với "dreadlocks" đặc trưng, ​​​​bộ lông có dây màu trắng của Komondor khiến giống chó này trông rất giống một con mèo lau nhà. Tuy nhiên, đừng để vẻ ngoài của nó đánh lừa bạn. Komondor là một giống chó lao động to lớn, mạnh mẽ và dũng cảm có nguồn gốc từ Hungary để bảo vệ gia súc và tài sản. Tình cảm với gia đình của nó, nó được dành riêng cho người lạ. Bạn có thể định hình mong muốn bảo vệ tự nhiên của nó bằng một chương trình huấn luyện có cấu trúc. Xã hội hóa sẽ là điều cần thiết để giúp giống chó này tiếp xúc với các tình huống khác nhau.​

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 80 pound trở lên

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác có dây màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó xoáy Rhodesian

  Hình ảnh Frank Schrader / Getty

  Trong lịch sử là một giống chó săn để săn thú lớn và sư tử, chó xoáy lưng Rhodesian có lòng trung thành mãnh liệt với gia đình, khiến chúng có khuynh hướng bảo vệ một cách tự nhiên. Con chó này là một giống chó tình cảm và cao quý, tạo nên một người bạn đồng hành xinh đẹp. Giống chó này không cần huấn luyện chó bảo vệ; nó nâng cao bản năng bảo vệ của nó quá nhiều. Tuy nhiên, huấn luyện vâng lời cơ bản là điều cần thiết để cung cấp cho con chó này cấu trúc. Giống chó này cần có khả năng lắng nghe bạn và làm theo mệnh lệnh của bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng: 70 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn, có màu lúa mì nhạt đến đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Rottweiler

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Rottweiler là một giống chó khác có tiếng là hung dữ. Giống chó này có thể là một con bọ tình yêu to lớn ngốc nghếch lúc này và lúc sau là một hậu vệ đáng sợ. Nếu một chú chó Rottweiler tin tưởng bạn, rất có thể chú chó đó sẽ trung thành và tình cảm với bạn. Rotties thường do dự đối với người lạ cho đến khi con chó xác minh rằng người đó không gây ra mối đe dọa nào. Loài chó này có thể trở thành chó bảo vệ xuất sắc khi được huấn luyện đầy đủ. Giống chó này cần xã hội hóa, cấu trúc và nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động hàng ngày của nó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng: 80 đến 130 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn có màu đen với màu rám nắng, rỉ sét hoặc màu gụ

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Mastiff Tây Tạng

  Hình ảnh Juergen Kolk / Getty

  Một con chó ngao Tây Tạng là con chó bảo vệ cuối cùng. Không ai vượt qua được con chó khổng lồ, thận trọng, mạnh mẽ và đáng sợ này. Trong lịch sử, giống chó bảo vệ Tây Tạng này đã bảo vệ các đoàn lữ hành gồm người và đàn gia súc ở dãy Himalaya chống lại sói và báo tuyết. Ngày nay, chó ngao Tây Tạng rất dễ gần với gia đình nhưng có xu hướng không tin tưởng người lạ và có thể thể hiện hành vi lãnh thổ nếu bị người lạ đe dọa. Mặc dù không phải là giống chó tình cảm nhất nhưng đây là giống chó trung thành sẽ bảo vệ bạn và gia đình bạn. Con chó này cũng cần cấu trúc thông qua đào tạo và xã hội hóa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: cao từ 24 đến 26 inch tính đến vai

  Cân nặng: 70 đến 150 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớp lông kép mịn bên ngoài với lớp lông tơ dày, mềm và như len; màu đen, nâu, xanh / xám hoặc vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Những con chó không phải là chó bảo vệ tuyệt vời là những giống chó thường điềm tĩnh hoặc năng lượng thấp, có khả năng phớt lờ người lạ hoặc chào đón họ vào nhà bạn. Những con chó siêu thân thiện như chó tha mồi Labrador, chó tha mồi vàng và chó định cư Ailen thường là những con chó vui vẻ, may mắn sẽ chào đón bất cứ ai đến nhà của chúng. Chó săn Basset có xu hướng lười biếng hơn và giống chó này có thể không ra khỏi giường khi có người vào nhà.