10 giống chó Pointer

Nội dung bài viết

10 Giống Chó Chỉ Ra Con Mồi

Tìm hiểu về những chú chó năng động và thông minh này

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ "chỉ điểm", thì nó mô tả một loại giống chó theo dõi mùi của con mồi rồi đóng băng theo bản năng khi đã xác định được con mồi của mình. Vị trí chỉ tay điển hình cho thấy cơ thể chó cứng lại, giơ một chân lên không trung, đuôi hướng lên trên và mũi báo hiệu về mùi hương.

Đặc điểm giống

Các giống chó chỉ điểm có xu hướng năng động, nhiệt tình, thông minh và luôn muốn làm hài lòng. Chúng thường xuất sắc trong các môn thể thao theo dõi và đánh mũi, đồng thời, chúng luôn là những chú chó tha mồi điêu luyện với tình yêu tuyệt vời đối với nước. Một thói quen tập thể dục nghiêm ngặt là rất quan trọng đối với những con chó được điều khiển này.

Các giống chó chỉ điểm là những giống chó có năng lượng cao, cần được vận động, huấn luyện và kích thích tinh thần đầy đủ để chúng không cảm thấy buồn chán. Một chú chó con buồn chán có xu hướng tham gia vào các hành vi phá hoại hoặc nghịch ngợm như một hoạt động thú vị khi không được cung cấp một chế độ tập thể dục thường xuyên, thúc đẩy.

Dưới đây là thông tin thêm về lịch sử và tính khí của 10 giống chó chỉ điểm phổ biến.

 • Bracco Ý

  Hình ảnh StGrafix / Getty

  Còn được gọi là con trỏ Ý, bạn có thể lần theo nguồn gốc của bracco Italiano hay "chó săn Ý" từ thế kỷ thứ 5. Họ là một trong những con trỏ lâu đời nhất của châu Âu. Vào đầu thế kỷ 20, một chương trình nhân giống chuyên dụng đã giúp hồi sinh số lượng của chúng bằng cách sử dụng hai giống bracco, một từ vùng Piedmont của Ý và một từ vùng Lombardy.

  Được biết đến là loài cực kỳ đáng tin cậy trong lĩnh vực này, bracco có xu hướng ngoan ngoãn hơn ở nhà so với các giống chó chỉ điểm khác. Chúng là những con chó hiền lành và tình cảm, hình thành mối liên kết bền chặt với các thành viên trong gia đình. Giống chó này có xu hướng chảy nước dãi và hay kêu. Chúng vẫn còn tương đối hiếm ở Bắc Mỹ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Foundation Stock Service/miscellaneous class (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 27 inch

  Cân nặng: 55 đến 90 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm và bóng có màu trắng đặc, trắng với các mảng màu cam hoặc hạt dẻ, màu cam hoặc màu hạt dẻ

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • Brittany

  mea Afghanistan browning / Getty Images

  Thường được gọi là người Tây Ban Nha, Brittany là một giống chó chỉ điểm. Những con chó này phát triển vào khoảng thế kỷ 17 ở vùng phía Bắc Brittany. Những con chó săn linh hoạt này là những con chó nhỏ gọn, cỡ trung bình. Kích thước, kỹ năng và tính khí của chúng khiến những chiếc răng nanh này trở thành lựa chọn có nhu cầu cao. Chúng có xu hướng tốt với những con chó khác và những đứa trẻ hiền lành. Một Brittany có thể là một tâm hồn nhạy cảm, dễ bị lo lắng về sự chia ly, nhưng họ rất mong muốn được làm hài lòng và phản ứng cực kỳ tốt với các kỹ thuật huấn luyện tích cực và yên bình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17,5 đến 20,5 inch

  Cân nặng: 30 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông phẳng hoặc lượn sóng, dày đặc có màu cam và trắng hoặc các mảng màu gan và trắng và đôi khi có hoa văn roan

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Con trỏ tiếng Anh

  timalfordphoto / Getty Images

  Con trỏ tiếng Anh thường được gọi đơn giản là con trỏ. Mặc dù có nguồn gốc từ thế kỷ 17, nhưng giống chó này đã hình thành vào thế kỷ sau. Những con chó này trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của môn thể thao bắn chim đang bay ở Anh.

  Ngày nay, con trỏ Anh được biết đến là một trong những giống chó chỉ linh hoạt, chăm chỉ và phổ biến nhất. Chúng xuất sắc trong các cuộc thử nghiệm trên thực địa, nhưng với sự năng động và tham vọng của mình, chúng cũng chơi tốt các môn thể thao dành cho chó, bao gồm sự nhanh nhẹn, canicross và vâng lời. Ở nhà, con trỏ tiếng Anh rất đáng yêu, trung thành và dễ tính.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 45 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm; sự kết hợp màu của màu trắng với các mảng màu gan, chanh, cam hoặc đen; có thể có màu rắn

  Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

 • Tiếng Anh Setter

  Vân sam / Kristie Lee

  Setter tiếng Anh là loại phổ biến nhất trong số ba setter phủ mượt có nguồn gốc từ Vương quốc Anh. Giống như bracco Italiano, giống chó này có một di sản lâu đời. Nghệ thuật thế kỷ 15 có những con chó trông giống như setter này. Những con chó này trở nên phổ biến vào thế kỷ 18 với chủ sở hữu của các điền trang lớn ở Anh thích săn bắn.

  Mặc dù được coi là một giống chó chỉ điểm, những con chó này ban đầu được phát triển để nằm xuống "đặt" khi chúng phát hiện ra con mồi của mình, giống như họ hàng của chúng, Gordon setter và Irish setter. Giống chó này được biết đến là vô cùng êm dịu và có xu hướng thích bầu bạn với những đứa trẻ hiền lành và những con chó khác. Mặc dù chó định cư Anh vẫn cần tập thể dục nhiều, nhưng chúng thường điềm tĩnh hơn khi ở trong nhà so với một số giống chó chỉ điểm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 65 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, phẳng, mượt và hơi lượn sóng; nền áo khoác màu trắng với các dấu hiệu Belton có thể là đốm hoặc xen lẫn tiếng lang thang; Màu của Belton có màu cam hoặc đen (được gọi là xanh dương) và cũng có thể có ba màu

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Con trỏ lông ngắn của Đức

  Vân sam / Kristie Lee

  Đức nổi tiếng với sự phát triển siêng năng của những con chó săn lành nghề. Một số chuyên gia tin rằng chúng là giống chó săn toàn năng và linh hoạt nhất. Giống chó này là kết quả của sự lai tạo giữa chó săn của Anh và Tây Ban Nha và giống chó săn của Đức hiện đã tuyệt chủng. Vào cuối thế kỷ 19, giống chó này đã có một cuốn sách về giống chính thức và được nhập khẩu sang các nước khác.

  Loài chó này là giống chó chỉ điểm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và nằm trong top 10 giống chó phổ biến nhất của AKC. GSP thông minh, luôn muốn làm hài lòng, vui vẻ và trìu mến. Chúng có bàn chân có màng và rất yêu nước. Con trỏ có dây của Đức là họ hàng gần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 25 inch

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với gan đặc hoặc kết hợp giữa gan và trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Spinone Ý

  Caroline Granycome / Wikimedia Commons / Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 2.0 Chung

  Spinone Italiano là một giống chó chỉ điểm khác của Ý. Những con chó này đến từ vùng Piedmont của đất nước và được đặt tên theo bụi gai "spino" mà chúng phải thương lượng khi đi săn. Bộ lông thô và lớp da dày của chúng giúp bảo vệ chúng khi di chuyển trên địa hình gồ ghề. Loài này gần như tuyệt chủng sau Thế chiến. Chúng vẫn là một trong những giống chó chỉ hiếm hơn, nhưng số lượng của chúng đã tăng lên đều đặn.

  Một trong những giống chó chỉ điểm lớn nhất, spinone, thu hút một số chủ sở hữu vì chúng có xu hướng ngoan ngoãn hơn một số họ hàng của chúng. Đôi khi chúng có thể bướng bỉnh và có thể cần thêm một chút kiên nhẫn cũng như những món ngon khi huấn luyện.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22,5 đến 27,5 inch

  Cân nặng: 65 đến 90 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn cứng, thô, rậm, phẳng với bộ lông mày và râu rậm rõ rệt; trắng đặc, trắng và cam, và trắng có vạch nâu; đánh dấu có thể là màu roan hoặc rắn

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Vizsla

  Darren William Hall / Getty Images

  Vizsla của Hungary (có nghĩa là "người theo dõi") có thể được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 khi các gia tộc Magyar cổ đại đi lang thang khắp đất nước. Những con chó nhanh nhẹn này có sức chịu đựng tuyệt vời, khiến chúng trở thành đối tác săn bắn vô giá của người bộ lạc. Họ được giới quý tộc của đất nước đánh giá cao về tốc độ và sự linh hoạt.

  Vizslas cực kỳ tốt bụng, tận tụy với chủ nhân và dễ thích nghi. Thường được gọi là "chó khóa dán." Họ thích ở trong công ty của con người của họ. Họ có thể dễ bị lo lắng chia ly. Chúng có quan hệ họ hàng gần với vizslas có dây, một giống riêng biệt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao

  Chiều cao: 22 đến 23 inch

  Cân nặng: 45 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, dày đặc màu đồng hoặc rỉ sét

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Weimaraner

  dohlongma – HL Mak / Getty Images

  Weimaraner là một giống chó khác của Đức được biết đến với kỹ năng chỉ điểm. Mặc dù những người thợ săn ban đầu sử dụng chúng để tìm kiếm trò chơi lớn, nhưng Weimaraner bắt đầu trở nên nổi tiếng với tư cách là một giống chó săn toàn diện. Họ đã thể hiện năng khiếu tự nhiên đối với việc chỉ và truy xuất và trở nên được đánh giá cao ở Đức và trên toàn thế giới. Những con chó này được biết đến là người giải quyết vấn đề thông minh. Họ cần rất nhiều nội dung phong phú để giúp họ giải trí và ngăn họ tạo ra tình trạng lộn xộn ở nhà. Weimaraners ngưỡng mộ được xung quanh mọi người.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 26 inch

  Cân nặng: 70 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu lông: Bộ lông ngắn, mịn màu xám lông chuột hoặc xám bạc

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • người định cư Ireland

  Martin Ruegner / Getty Images

  Setter Ailen được lai tạo để săn bắn. Nó "thiết lập" hoặc định vị và hướng thợ săn về phía chim chơi. Những con chó này là một thợ săn trên phạm vi rộng, rất thích hợp với các cánh đồng và đồng hoang ẩm ướt hoặc khô ráo. Chúng sử dụng khứu giác tuyệt vời của mình để tìm chim. Người định cư Ailen giữ một vị trí chỉ tay, cho biết hướng mà con chim ẩn nấp. Người định cư Ireland đến Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 60 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Đỏ, dài vừa phải với lông ở tai, ngực, chân và đuôi

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Gordon Setter

  CaptureLight / Getty Images

  Giống lớn nhất trong ba giống setter, Gordon setter, là một thách thức đối với những người mới nuôi chó. Nó có bản năng bảo vệ mạnh mẽ và cảnh giác với người lạ. Người bạn đồng hành của thợ săn này cúi xuống, đóng băng và "đặt", chỉ những người thợ săn đến mỏ đá của nó trong bụi rậm. Chúng nặng hơn, cơ bắp hơn và có thể tồn tại trong những cuộc săn dài ngày, rất thích hợp với địa hình cao nguyên gồ ghề của Scotland.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 45 đến 80 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông đơn sáng bóng, thẳng hoặc lượn sóng; màu đen với dấu tan

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

Những ý kiến khác

Không có giống chó trỏ nào phù hợp với việc sống trong căn hộ với chủ sở hữu không sẵn sàng cho chúng đi dạo hàng ngày và bổ sung nhiều hoạt động bổ sung về thể chất và tinh thần. Hầu hết những giống chó này không được coi là những giống chó có năng lượng thấp hơn như Pugs và Chihuahua, những giống chó này thích nằm ấm cúng trên giường hoặc trong lòng chó hơn là đi ra ngoài và chạy nhảy. Một lối sống năng động ngoài trời hoặc một lối sống phong phú cả về thể chất và tinh thần là lý tưởng đối với nhiều giống chó săn.