10 giống chó năng động tốt nhất cho những người năng động

Hình ảnh Hans Surfer / Getty

Không có hai con chó nào hoàn toàn giống nhau, nhưng giống chó là yếu tố chính quyết định mức năng lượng. Ví dụ, nhiều giống chó chăn gia súc và chó lao động có xu hướng khá năng động. Những con chó năng lượng cao này cần tập thể dục cả về tinh thần và thể chất để phát triển. Và nếu chúng không có lối thoát cho năng lượng quá mức của mình, chúng có thể trở nên phá phách hoặc phát triển các vấn đề hành vi khác. Năng lượng sang một bên, những giống chó này rất khác nhau về kích thước, ngoại hình và tính khí. Điều hợp nhất với họ là họ thường thích thức và bận rộn trong hầu hết thời gian trong ngày, và họ cần một người năng động có thể theo kịp họ.

Dưới đây là 10 giống chó năng động nhất.

Nội dung bài viết

Mẹo

Chỉ đi dạo hàng ngày có thể không đủ đối với một số con chó năng lượng cao. Cân nhắc tham gia các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như chạy nhanh hoặc ném đĩa bay, để giúp chú chó của bạn được kích thích thêm về tinh thần và thể chất.

 • Collie biên giới

  hình ảnh dulezidar / Getty

  Collie biên giới là giống chó cực kỳ thông minh, hoạt bát, được lai tạo để trở thành những người chăn gia súc nhanh nhẹn với sức chịu đựng tốt. Chúng được biết đến với khả năng bẩm sinh trong các cuộc thi nhanh nhẹn và ném đĩa. Và họ có thể trở thành thú cưng tuyệt vời, nhưng trước hết, họ cần một công việc. Bản năng tự nhiên của chúng là bầy đàn, nhưng chúng có thể hướng điều đó vào việc đuổi theo đồ chơi hoặc chơi các trò chơi xếp hình.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 30 đến 55 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông thô hoặc mịn dài vừa phải; có thể là rắn, nhị sắc, ba màu, merle hoặc sable; thân hình cân đối, thể thao

 • Shepherd Úc

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Chó chăn cừu Úc cũng rất thông minh và năng động, và chúng rất xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó. Chúng được lai tạo để chăn nuôi gia súc và thích ở lại bận rộn. Vì vậy, chúng có thể sẽ tìm kiếm "công việc" của riêng mình dưới hình thức đuổi theo động vật hoặc con người nếu không được cung cấp năng lượng. Một số người Úc có thể hành động bướng bỉnh hoặc xa cách nếu không được cung cấp cấu trúc, đào tạo và tập thể dục đầy đủ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 18 đến 23 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Đặc điểm vật lý: Lông dài trung bình; thân hình cân đối; màu sắc bao gồm đen, xanh merle, đỏ và đỏ merle

 • Chó chăn cừu úc

  Hình ảnh Joe Michl / Getty

  Chó chăn gia súc Úc là một giống chó năng động, chăm chỉ. Những con chó này có động lực và sức chịu đựng để chăn gia súc trên một quãng đường dài mỗi ngày. Và một con chó có sức chịu đựng cao như vậy có thể dễ dàng chán làm thú cưng trừ khi nó được vận động nhiều và kích thích tinh thần. Chó chăn gia súc xuất sắc trong hầu hết các môn thể thao dành cho chó và có xu hướng thích học các mẹo và trò chơi giải đố.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ thể khỏe mạnh; lớp lông kép mịn; màu sắc bao gồm màu xanh lam và đỏ với các mảng màu đen và nâu

 • Jack Russell Terrier

  @Hans Surfer / Hình ảnh Getty

  Nhiều giống chó sục được biết là có năng lượng cao, bao gồm cả chó sục Jack Russell. Những chiếc răng nanh nhỏ này chắc chắn không phải là những chú chó lười biếng. Nếu không được huấn luyện và tập thể dục mạnh mẽ hàng ngày, chúng có thể dồn năng lượng vào việc đào bới, sủa quá nhiều và các hành vi không mong muốn khác. Nhưng chúng thường học giỏi các môn thể thao dành cho chó và các thủ thuật khác.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 13 đến 14 inch

  Cân nặng: 13 đến 17 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông mịn hoặc có lông; màu bao gồm màu trắng với các mảng màu đen, nâu hoặc nâu

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Weimaraner

  digihelion / Getty Images

  Weimaraner được lai tạo để săn bắn và tiếp tục có động lực đó là di chuyển, chạy đường dài. Những con chó này có xu hướng thân thiện và tình cảm, mặc dù một số có thể hiếu động. Nếu không được đào tạo bài bản và tập thể dục nhiều mỗi ngày, Weimaraners có thể trở nên căng thẳng hoặc phá phách.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 55 đến 90 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình bóng bẩy; áo khoác ngắn; màu xanh đến màu xám

 • Malinois Bỉ

  nhiếp ảnh / Getty Images

  Malinois của Bỉ thường làm việc cho cơ quan thực thi pháp luật và nó cần một số loại công việc để phát triển. Nếu chọn chó Malinois làm thú cưng, hãy để chú chó của bạn tham gia thường xuyên các môn thể thao dành cho chó. Ngoài việc tập thể dục hàng ngày, làm việc và theo dõi mũi cũng là những lựa chọn tuyệt vời để kích thích tinh thần.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 40 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ bắp; áo khoác ngắn; màu sắc bao gồm nâu vàng, gỗ gụ và đỏ với mặt nạ đen

 • cho husky Si-bê-ri-a

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Husky Siberia được lai tạo để kéo xe trượt tuyết trên một quãng đường dài, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng cần tập thể dục nhiều. Bạn có thể nắm lấy những bản năng đó và cho chú chó của mình tham gia trượt tuyết để giải trí. Hầu hết các chú husky đều thích đi dạo, chạy và đi bộ đường dài hàng ngày. Chỉ cần cẩn thận để tránh quá nóng ở vùng khí hậu nóng, vì chúng có lớp lông rất dày.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 20 đến 24 inch

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình cân đối; áo khoác kép dài vừa phải; màu sắc bao gồm đen, xám, đỏ và trắng

 • chó đốm

  Hình ảnh của Gerard Brown / Getty

  Chó đốm trong lịch sử chạy bên cạnh và bảo vệ các toa xe, và chúng tiếp tục có sức chịu đựng cho phép chúng theo kịp ngựa ngày nay. Họ bị thúc đẩy làm việc và có thể trở nên quá khích nếu không có việc làm. Một số có thể phát triển những thói quen xấu, chẳng hạn như sủa quá nhiều. Nhưng đối với những người năng động, chúng có thể là đối tác chạy bộ hoặc đi bộ đường dài tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 19 đến 24 inch

  Cân nặng: 45 đến 70 pounds

  Đặc điểm vật lý: Thân dài; bộ lông ngắn, rậm rạp; trắng với đốm đen hoặc nâu

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Võ sĩ quyền Anh

  Hình ảnh Dorling Kindersley / Getty

  Các võ sĩ thường ngốc nghếch, đáng yêu và hơi hiếu động. Chúng có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi loại gia đình, nhưng chúng cần có cấu trúc và hoạt động. Nếu võ sĩ của bạn thích chơi với những con chó khác, nhà trẻ dành cho chó là một lựa chọn tuyệt vời để đốt cháy năng lượng. Ngoài ra, đi bộ dài và trò chơi là phải.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 22 đến 25 inch

  Cân nặng: 50 đến 80 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ bắp; áo khoác ngắn; các màu bao gồm vện, nâu vàng và trắng với mặt nạ đen và/hoặc các mảng màu trắng

 • người định cư Ireland

  Hình ảnh MBPROJEKT_Maciej_Bledowski / Getty

  Những người định cư Ailen được lai tạo để trở thành những con chó săn nhanh nhẹn và chúng cần tập thể dục nhiều hàng ngày để phù hợp với những gì chúng sẽ đạt được trên cánh đồng. Những con chó này thường háo hức làm hài lòng, mặc dù hơi ồn ào. Chúng phản ứng tốt với việc huấn luyện và xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó, bao gồm vâng lời, theo dõi và nhanh nhẹn.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 25 đến 27 inch

  Cân nặng: 60 đến 70 pounds

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông ngắn đến trung bình với rìa và lông dài, mượt; màu sắc bao gồm đỏ, hạt dẻ và gỗ gụ

Các giống cần tránh

Một số giống chó có xu hướng khá thoải mái và dễ chịu so với những giống chó năng lượng cao của chúng. Một số giống chó có mức năng lượng tương đối thấp bao gồm chó bulldog, chow chow, pugs, Shih Tzus và chó săn basset. Nhưng giống như bất kỳ loài động vật nào, những con chó này vẫn cần tập thể dục để giữ sức khỏe mặc dù chúng không muốn rời khỏi chỗ thoải mái trên chiếc ghế dài. Họ thường có thể lấy lại năng lượng bằng cách đi dạo quanh khu phố và dành thời gian vui chơi mỗi ngày.