10 giống chó lớn tốt nhất cho gia đình

Có rất nhiều giống chó to lớn, thân thiện với gia đình trên thế giới, nhưng một số giống chó nhất định nổi tiếng với thái độ trung thành, đáng yêu và dịu dàng — mặc dù chúng có kích thước lớn hơn. Mọi người đều thích được âu yếm một con chó khổng lồ và nghĩ rằng đó là chó cưng, và tính cách điềm tĩnh, kiên nhẫn là điều cần thiết nếu bạn có con nhỏ.

Dưới đây là 10 giống chó lớn, thân thiện với gia đình để xem xét nếu bạn đang muốn hoàn thiện gói gia đình của mình.

Nội dung bài viết

Mẹo

Mỗi con chó là một cá thể—bất kể giống của chúng—và việc huấn luyện cũng như xã hội hóa phù hợp là bắt buộc để đảm bảo bất kỳ con chó nào bạn mang về gia đình đều duy trì được tính khí và hành vi ôn hòa, đồng đều. Mỗi đứa trẻ nên được dạy phải tôn trọng con chó của gia đình, cho chúng không gian cần thiết. Ngay cả những con chó kiên nhẫn, khoan dung nhất cũng có thể bị đẩy đến giới hạn của chúng bởi một đứa trẻ quá dễ bị kích động hoặc thô bạo.

 • Chó săn

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Từ tính cách ngọt ngào, đáng yêu đến sự nhiệt tình không bao giờ cạn của chúng, có rất nhiều điều để yêu thích chó tha mồi Labrador. Chúng liên tục được xếp hạng năm này qua năm khác là giống chó được yêu thích nhất của Hoa Kỳ. Phòng thí nghiệm được biết đến với trí thông minh và tính khí tốt. Được lai tạo như những con chó săn, chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời và dễ huấn luyện hơn các giống chó khác; do đó chúng hoạt động như những chú chó phục vụ cho người mù, hỗ trợ người khuyết tật, chó trị liệu và tìm kiếm cứu nạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao : 21,5 đến 24 inch ở vai

  Cân nặng : 55 đến 80 pound

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông kép ngắn, dày đặc có màu đen, sô cô la, vàng hoặc xám bạc

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chăn Đức

  Hình ảnh Rebecca Stynes / Getty

  Những người chăn cừu Đức từ lâu đã phục vụ như những con chó săn và chăn gia súc ở Đức. Thường được huấn luyện thành chó nghiệp vụ, chúng làm việc với cảnh sát, tìm kiếm cứu nạn và quân đội vì trí thông minh và thái độ chăm chỉ của chúng. Khi nói đến việc chọn một con chó cho gia đình, giống chó này cực kỳ trung thành và đáng yêu, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho một gia đình năng động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao : 22 đến 26 inch ở vai

  Cân nặng : 60 đến 100 pound

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông kép thô, dài vừa phải với nhiều màu khác nhau, bao gồm nâu, đen, nâu vàng và nâu vàng

  Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

 • chó tha mồi vàng

  Sharleen Chao / Getty Images

  Golden Retriever được miêu tả là giống chó đặc trưng của gia đình trong phim ảnh và truyền hình từ bộ phim sitcom thập niên 90 "Full House" cho đến loạt phim "Air Bud". Goldens được biết đến với tính cách siêu ngọt ngào, đáng yêu; tính kiên nhẫn; và trí thông minh. Chó tha mồi vàng là một lựa chọn hàng đầu khác cho dịch vụ tìm kiếm và cứu hộ, trị liệu hoặc chó an ủi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao : 21,5 đến 24 inch ở vai

  Cân nặng : 55 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Mượt, dài vừa phải, có lớp lông kép màu vàng, vàng kim, trắng, kem và đồng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Giống chó núi Bernese

  Hình ảnh Andrew Hingston / Getty

  Berners, Bernies hay chó núi Bernese, bất kể bạn gọi chúng là gì, giống chó Thụy Sĩ này sẽ mạo hiểm tính mạng và tay chân để giúp giải cứu những người bị mắc kẹt trên dãy núi Alps. Nó cực kỳ bảo vệ — nhưng không hung dữ — với mọi người. Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng rất hiền lành (đặc biệt là với trẻ nhỏ) và thích hòa nhập vào các hoạt động gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao : 23 đến 28 inch ở vai

  Cân nặng : 79 đến 110 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông kép dày với lớp lông ngoài dài hơn và lớp lông tơ bên trong có màu đen, gỉ sắt và trắng

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Võ sĩ quyền Anh

  Hình ảnh Ryan Murphy / Getty

  Mặc dù có cái tên cứng rắn, nhưng những chú chó võ sĩ thực sự là những chú chó vô cùng ngọt ngào và được chú ý. Võ sĩ phản ứng rất tốt với sự chú ý tích cực nhưng có thể hơi dễ bị kích động—vì vậy hãy cân nhắc việc huấn luyện nếu bạn có con nhỏ hoặc nếu võ sĩ của bạn có xu hướng nhảy lên người. Các võ sĩ thường rất hòa thuận với trẻ em và sở hữu bản năng bảo vệ gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao : 22 đến 25 inch ở vai

  Cân nặng : 50 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông ngắn có vện, màu nâu vàng và màu trắng với mặt nạ màu đen hoặc các mảng màu trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Alaskan Malamute

  LiuMeiLi / Getty Images

  Mặc dù ban đầu chúng được lai tạo để săn những con mồi mạnh mẽ, như gấu và hải cẩu, nhưng Alaskan Malamutes ngày nay là những người khổng lồ hiền lành, đã được thuần hóa hoàn toàn và sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho một gia đình năng động. Giống chó này có bản chất thân thiện tự nhiên khiến chúng chào đón hầu hết những người lạ như bạn bè hơn là kẻ thù; vì lý do này, chúng không phải là những con chó bảo vệ tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao : 22 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng : 75 đến 100 pound trở lên

  Lớp lông và màu sắc : Lớp lông dày, kép với nhiều biến thể màu sắc

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • hình tượng trưng bằng vàng

  Hình ảnh Genevieve Morrison / Getty

  Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị dị ứng—nhưng gia đình bạn nhất định phải nuôi chó—hãy cân nhắc mang về nhà một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Mặc dù không có con chó nào thực sự không gây dị ứng, nhưng những chú chó lông vàng lại gần như vậy, nhờ dòng dõi chó xù của chúng. Giống chó này rất thông minh, thể thao, đáng yêu và tuyệt vời với trẻ em và các vật nuôi khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Lai

  Chiều cao : 13 đến 26 inch ở vai

  Trọng lượng : 45 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Lông xù, xoăn màu vàng, vàng, kem, đỏ, đen, nâu, trắng hoặc xám

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • Basset Hound

  Hình ảnh Andrea Calzona / Getty

  Thoạt nhìn, chó săn basset có vẻ không phải là một giống chó lớn, nhưng trọng lượng trung bình của chúng khiến chúng được xếp vào hàng của chó husky Siberia, chó tha mồi vàng và chó lông vàng—có thể kể đến một số loài. Mặc dù chó săn basset có thể rất bướng bỉnh, nhưng chúng được biết đến với sự tận tụy và lòng trung thành không ngừng đối với các thành viên trong gia đình. Chúng tình cảm và kiên nhẫn với trẻ em và thậm chí cả những vật nuôi khác (miễn là con chó đã được xã hội hóa một cách thích hợp). Chỉ cần chuẩn bị tinh thần để được huấn luyện một chút—những con chó săn này có suy nghĩ của riêng chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao : Dưới 15 inch ở vai

  Cân nặng : 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông ngắn, thô kết hợp các màu đen, trắng, nâu, nâu vàng và vàng chanh

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Great Dane

  Hình ảnh Erin Vey / Getty

  Bình tĩnh, trung thành và nặng 200 pound khi trưởng thành hoàn toàn, Great Dane là người khổng lồ hiền lành của thế giới loài chó. Nhưng đừng để tầm vóc đồ sộ của chúng đánh lừa bạn—những chú chó có kích thước khổng lồ này rất điềm tĩnh và chỉ cần đi dạo vài lần mỗi ngày sau khi chúng hết tuổi thơ. Great Danes yêu trẻ con, mặc dù họ có thể xô ngã một đứa trẻ chỉ bằng cách va vào một đứa trẻ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao : 28 đến 34 inch ở vai

  Trọng lượng : 100 đến 200 pounds

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông ngắn, mịn có màu vàng, nâu vàng, xanh lam, đen hoặc vện

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

 • Rottweiler

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Giống chó này có một khía cạnh vui tươi và tình cảm. Rottweilers đôi khi bị mang tiếng xấu, nhưng chúng là những con chó tuyệt vời trong gia đình nếu bạn có con lớn hơn — không quá nhiều đối với trẻ nhỏ. Giống như nhiều giống chó khác, Rotties ban đầu được lai tạo để chăn gia súc, sử dụng cơ thể rắn chắc và cồng kềnh của chúng để điều khiển gia súc đi đúng hướng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng bầy đàn con cái, huých nhẹ khiến chúng có thể xô ngã một đứa trẻ nhỏ. Rottweiler cũng có thể quá bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình và can thiệp khi chúng thô bạo với những đứa trẻ khác. Động cơ săn mồi của con chó có thể tấn công và khiến nó đuổi theo những đứa trẻ đang chạy.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao : 22 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng : 80 đến 130 pound

  Bộ lông và màu sắc : Bộ lông kép ngắn màu đen với màu rám nắng, rỉ sét hoặc màu gụ

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Các giống cần tránh

Trẻ em phải được dạy cách hành động xung quanh chó. Tuy nhiên, nếu con của bạn khó thuần hóa hơn chó, thì một số giống chó nên bỏ qua bao gồm Akitas, chow chows và huskies. Những con chó này có thể sẽ không tha thứ cho những đứa trẻ đi ngang qua chúng, giật tóc, nhìn chằm chằm xuống chúng, chạy xung quanh hoặc la hét và ré lên. Những giống chó Spitz này xa cách và có đầu óc độc lập hơn. Ngoài ra, một số giống chó nhỏ hơn với cá tính lớn có thể không muốn bị con người nhỏ bé kéo và thách thức bao gồm Chihuahua, Pekingese và shih tzus.