10 giống chó không lông tốt nhất

Vân sam / Evgeniya Vlasova

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất về chó là lông hoặc lông của chúng. Cho dù chúng có bộ lông xoăn, thẳng, rậm hay mỏng thì chúng đều nổi bật. Nhưng cũng có một số giống chó không lông nổi bật theo cách riêng của chúng. Những giống chó tương đối hiếm này mang gen khiến chúng hoàn toàn không có lông hoặc có rất ít lông trên cơ thể. Một số giống này có liên quan chặt chẽ với nhau, trong khi những giống khác có nguồn gốc rõ ràng hơn. Chúng khác nhau về ngoại hình và tính cách, nhưng hầu hết các giống chó không lông có xu hướng khá âu yếm và thích cuộn tròn với con người để sưởi ấm.

Dưới đây là 10 giống chó không có lông tốt nhất.

Nội dung bài viết

Mẹo

Chó trụi lông có thể không bị rụng lông nhưng chúng vẫn cần được chải lông để giữ cho làn da khỏe mạnh. Tắm cho chó thường xuyên để làm sạch da và bôi kem dưỡng ẩm an toàn cho chó lên vùng da khô nếu cần. Ngoài ra, hãy nhớ bảo vệ da chó khỏi bị cháy nắng và thời tiết lạnh.

 • American Hairless Terrier

  Hình ảnh Ienanet / Getty

  Chó sục không lông Mỹ có nguồn gốc từ chó săn chuột. Bắt đầu từ những năm 1970, chó săn chuột được lai tạo có chọn lọc để có bộ lông không có lông. Và, trong khi một số giống chó sục không lông của Mỹ vẫn được sinh ra với bộ lông sáng màu, thì chúng hầu hết đều có đặc điểm không có lông. Những con chó này có xu hướng khá thông minh, năng động và vui tươi. Chúng là những con chó tốt trong gia đình và có khả năng săn mồi cao đối với các loài gặm nhấm nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 12 đến 16 inch

  Cân nặng: 12 đến 16 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cơ thể nhỏ và vạm vỡ; màu lông bao gồm đen, sô cô la, đỏ, mơ và nhiều cách kết hợp khác nhau; có thể không có lông hoặc có bộ lông rất ngắn

 • chào mào Trung Quốc

  Hình ảnh Martine Roch / Getty

  Chó mào Trung Quốc có hai loại: không lông và lông xù. Giống không có lông thực sự có những chùm lông mịn trên đầu, tai, bàn chân và đuôi. Số lượng lông có thể khác nhau giữa các con chó. Và giống phấn bột có lớp lông kép dài và mềm trên toàn bộ cơ thể. Cả hai loại không có lông và có bột đều có thể sinh ra từ cùng một lứa. Những con chó này có xu hướng rất đáng yêu và âu yếm, mặc dù chúng cũng có một mặt năng động và vui tươi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 8 đến 12 pounds

  Đặc điểm vật lý: Có thể không có lông ngoại trừ đầu, đuôi và bàn chân hoặc phủ đầy lông; cơ thể nhỏ và mảnh khảnh; da hồng lốm đốm với lông trắng

 • Xoloitzcuintli

  Ирина Мещерякова / Getty Images

  Xoloitzcuintli, còn được gọi là chó không lông Mexico, có cả giống không lông và lông ngắn. Cả hai giống đều đặc biệt ít phải bảo dưỡng khi chải chuốt, mặc dù việc bảo vệ da là điều bắt buộc. Xolos là một giống chó Aztec cổ đại có niên đại hàng nghìn năm. Những con chó có xu hướng trung thành và cảnh giác, là những con chó canh gác tuyệt vời. Mặc dù chúng có thể bảo vệ khi cần thiết, nhưng Xolos cũng được biết đến với bản tính điềm tĩnh.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 đến 14 inch (đồ chơi); 14 đến 18 inch (thu nhỏ); 18 đến 23 inch (tiêu chuẩn)

  Trọng lượng: 10 đến 15 pounds (đồ chơi); 15 đến 30 pounds (nhỏ); 30 đến 55 pounds (tiêu chuẩn)

  Đặc điểm vật lý: Có thể hoàn toàn không có lông hoặc có một lớp lông ngắn và phẳng; cơ bắp, cơ thể hình chữ nhật; trán nhăn

 • Lan Inca Peru

  manx_in_the_world / Hình ảnh Getty

  Còn được gọi là lan không lông Peru, Lan Inca Peru có nguồn gốc từ Peru cổ đại, nơi nó chủ yếu được nuôi như một con chó đồng hành. Những con chó này có xu hướng rất tình cảm và bảo vệ gia đình của chúng, và chúng có thể phát triển sự lo lắng về sự chia ly khi bị bỏ lại một mình. Chúng cũng là những chú chó nhỏ ưa vận động và cần vận động khá nhiều để chúng kiệt sức. Hầu hết Lan Inca Peru hoàn toàn không có lông, mặc dù một số loài có thể có những mảng lông ngắn trên đầu, bàn chân và chóp đuôi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 9,75 đến 15,75 inch (nhỏ); 15,75 đến 19,75 inch (trung bình); 19,75 đến 25,75 inch (lớn)

  Cân nặng: 8,5 đến 17,5 pound (nhỏ); 17,5 đến 26,5 pound (trung bình); 26,5 đến 55 pounds (lớn)

  Đặc điểm thể chất: Thân dài, gầy; màu da khác nhau nhưng có thể bao gồm đen, nâu, xám, hồng, rám nắng và trắng; đuôi thấp; làn da mịn màng

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Chó Pila Argentina

  Monica E. Cassels / Wikimedia Commons / CC BY 3.0

  Có họ hàng gần với Hoa phong lan Inca của Peru, chó pila Argentina là một giống chó không lông được đánh giá cao nhờ làn da mềm mại. Giống chó quý hiếm này có ba loại kích thước và chủ yếu được tìm thấy ở quê hương Argentina. Chó pila Argentina có xu hướng tình cảm, vui tươi và dễ thích nghi với môi trường mới. Mặc dù chúng hầu như không có lông, nhưng một số con chó pila có những chùm lông nhỏ trên đỉnh đầu và trên đuôi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 10 đến 14 inch (nhỏ); 14 đến 18 inch (trung bình); 18 đến 25 inch (lớn)

  Cân nặng: 9 đến 18 pounds (nhỏ); 18 đến 25 pounds (trung bình); 25 đến 55 pounds (lớn)

  Đặc điểm vật lý: Đuôi cong về phía trước; cơ thể tương đối ngắn; tai nhọn; mõm hẹp; đôi mắt hạnh nhân; màu da thay đổi và có thể bao gồm các vết đốm hoặc đốm

 • Chó sục cát Abyssinian

  LindasNhiếp ảnh / Getty Images

  Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn chó tập thể dục với tính tình trầm lặng và điềm tĩnh, thì chó sục cát Abyssinian là giống chó dành cho bạn. Giống chó cực kỳ quý hiếm này còn có tên là chó không lông châu Phi. Đó là một con chó có kích thước khá nhỏ đến trung bình với thân hình dài và bóng mượt. Một số con chó thuộc giống này hoàn toàn không có lông, trong khi những con khác có những chùm lông nhỏ trên đỉnh đầu và chóp đuôi.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 15,5 đến 20,5 inch

  Cân nặng: 21 đến 39 pounds

  Đặc điểm Vật lý: Màu sắc bao gồm đen, xám, đồng, cát; da có thể có các vết lốm đốm; không có lông ngoại trừ những chùm lông trên đầu và đuôi; đôi tai giống dơi; mõm dài; thân hình bóng bẩy

 • Khala không lông

  Pleple2000 / Wikimedia Commons / CC BY 3.0

  Khalas không lông hay còn gọi là chó không lông Bolivian, là một giống chó không lông quý hiếm có nguồn gốc từ Bolivia. Chúng trông khá giống với Xoloitzcuintli và có khả năng có chung tổ tiên. Những con chó này yêu chủ của chúng và sẽ bảo vệ chúng một cách không sợ hãi, vì vậy cần phải huấn luyện chúng để giữ chúng thân thiện với những người bên ngoài gia đình bạn. Giống như những giống chó không lông khác, một số con chó này có những chùm lông nhỏ, đặc biệt là trên đầu.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 14 đến 17 inch (trung bình); 17 đến 20 inch (lớn)

  Cân nặng: 14 đến 30 pounds (trung bình); 18 đến 20 pounds (lớn)

  Đặc điểm thể chất: Một số chân ngắn trong khi những người khác có chân dài hơn; da xám đen; búi tóc trắng trên đầu

 • Jonangi

  Vedichunt / Wikimedia Commons / CC BY 4.0

  Chó Jonangi có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi chúng được lai tạo thành chó chăn gia súc và chó săn. Giống chó này khá hiếm ngày nay. Jonangis có xu hướng cảnh giác với người lạ, nhưng chúng đặc biệt thân thiện với những người chúng biết, bao gồm cả trẻ em và các vật nuôi khác trong nhà. Hơn nữa, Jonangis có tính cách và cơ bắp tương tự như chó sục bò, và chúng có tiếng kêu đặc biệt thay vì tiếng sủa. Nhiều con trong số những con chó này không có lông mà thay vào đó có một bộ lông rất ngắn và mượt gần như vô hình.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 28 đến 48 pounds

  Đặc điểm vật lý: Màu sắc khác nhau nhưng có thể bao gồm nâu vàng, đen, trắng và sô cô la; có thể có dấu hiệu hình tròn; vểnh tai; đuôi cuộn tròn; mõm ngắn; nét giống cáo; trán nhăn

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Chó không lông Ecuador

  Chó không lông Ecuador là một giống chó cổ đại có nguồn gốc từ Ecuador và có khả năng là họ hàng của Lan Inca Peru. Nó là cực kỳ hiếm ngày nay. Những con chó này có rất ít lông, thường là trên đỉnh đầu của chúng. Chúng có xu hướng là những con chó nhỏ khá năng động và có khả năng săn mồi mạnh mẽ, đặc biệt là săn những loài gặm nhấm nhỏ. Nhưng họ cũng thích cuộn tròn bên cạnh những người họ yêu thích.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 15 đến 18 inch

  Cân nặng: 17 đến 25 pounds

  Đặc điểm vật lý: Hầu như không có lông trên cơ thể và đầu ngoại trừ một lượng nhỏ trên đỉnh đầu; đôi chân dài; không có răng hàm

 • Chihuahua trụi lông

  Hình ảnh MightyPics / Getty

  Chihuahua không lông là giống chihuahua có lông — chúng chỉ có một khiếm khuyết di truyền hiếm gặp khiến chúng không có lông. Vì vậy, tính khí của chúng cũng giống như bất kỳ chihuahua nào khác. Họ thường có cá tính lớn, gắn bó rất chặt chẽ với những người yêu thích của họ và bảo vệ lãnh thổ của họ. Nhưng giống không có lông dễ bị các vấn đề về da nên việc chăm sóc và theo dõi là rất cần thiết. Chihuahua không lông cũng có thể bị lạnh khá dễ dàng.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Cân nặng: 2 đến 6 pound

  Đặc điểm thể chất: Khung hình nhỏ nhắn; đôi mắt to; đôi tai lớn thẳng đứng; mõm ngắn; đôi chân thon thả