10 giống chó khỏe nhất

Nội dung bài viết

10 giống chó khỏe nhất để hoàn thành công việc

Những giống chó chăm chỉ này nổi tiếng với sức mạnh thể chất

Người ta đã nhân giống những con chó làm việc trong suốt lịch sử để hỗ trợ săn bắn, trồng trọt, chăn gia súc và các công việc đầy thử thách khác. Những con chó này là giống chó mạnh mẽ, cường tráng với trí thông minh và sức chịu đựng để hoàn thành công việc. Nhiều con chó mạnh mẽ được chọn để làm việc cùng với mọi người như chó cảnh sát và quân đội, lính canh, chó tìm kiếm và cứu hộ, hoặc chăn gia súc hoặc săn bắn. Họ có tài năng thiên bẩm và trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu. Hầu hết những con chó này đều thuộc nhóm Làm việc hoặc Chăn gia súc của American Kennel Club, mặc dù không phải tất cả đều như vậy. Sức mạnh vũ phu của một số giống chó có thể làm bạn ngạc nhiên.

Dưới đây là 10 giống chó mạnh nhất được sử dụng để săn bắn, chăn gia súc và các nhiệm vụ đòi hỏi sức bền.

Mẹo

Nếu bạn dự định nuôi một giống chó mạnh mẽ, thì bạn cần có khả năng quản lý con chó đó trong nhiều tình huống: trong nhà, khi đi dạo, gặp gỡ những con chó khác và chào hỏi mọi người. Tất cả những con chó — nhưng đặc biệt là những con khỏe hơn — cần tuân theo hướng dẫn của bạn và việc huấn luyện là điều bắt buộc.

 • Rottweiler

  Vân sam / Kristie Lee

  Giống như nhiều giống chó khác, Rottweiler ban đầu được lai tạo để chăn gia súc lớn, kéo xe và làm chó bảo vệ. Để làm công việc của họ, họ phải cực kỳ to lớn và mạnh mẽ. Rottweilers ngày nay vẫn có xu hướng huých vào đồ vật, động vật khác và con người. Chúng có thể là giống chó tuyệt vời trong gia đình, nhưng Rottweilers không hợp với người già hoặc gia đình có con nhỏ; sự thúc đẩy của chúng có thể lật đổ những người dễ bị ngã.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng: 80 đến 130 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn có màu đen với màu rám nắng, rỉ sét hoặc màu gụ

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Great Dane

  Vân sam / Kristie Lee

  Great Danes to lớn và có tính cách ngọt ngào, điềm tĩnh; chúng là những "người khổng lồ dịu dàng" của thế giới loài chó. Great Danes ban đầu được lai tạo để trở thành những con chó săn heo rừng mạnh mẽ có thể giữ con mồi cho đến khi thợ săn đuổi kịp. Theo thời gian, chúng trở thành chó trông nhà và bạn đồng hành của gia đình. Khi chúng trở thành những giống chó phổ biến trong gia đình, các nhà lai tạo đã lai tạo có chọn lọc những tính cách săn mồi, cứng rắn của chúng để biến chúng thành những con chó hiền lành, ngọt ngào mà chúng ta biết ngày nay.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 28 đến 34 inch ở vai

  Trọng lượng: 100 đến 200 pound

  Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn, thô có màu đen, xanh lam, vện, nâu vàng và các biến thể màu khác

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • cho husky Si-bê-ri-a

  Hình ảnh Bev Robertson / Getty

  Những câu chuyện về huskies được nhiều người biết đến; họ có sức mạnh đáng kinh ngạc cho phép họ kéo những chiếc xe trượt tuyết nặng nề trên địa hình đầy tuyết đầy thử thách. Nhưng làm thế nào mà những con chó kéo xe này trở nên mạnh mẽ như vậy? Khoảng 3.000 năm trước, bộ lạc du mục Chukchi ở Siberia lần đầu tiên lai tạo giống chó Chukchi để kéo những chiếc xe trượt tuyết đi săn hạng nặng của họ trên những quãng đường dài. Ngoài sức mạnh vũ phu, chó Chukchi còn sở hữu một bộ lông mùa đông cực ấm và khả năng trao đổi chất đáng kinh ngạc. Những con chó này có thể liên tục tập thể dục với thức ăn tối thiểu. Siberian husky là hậu duệ trực tiếp của chó Chukchi và vẫn có sức mạnh, tốc độ và sức bền đáng kinh ngạc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 20 đến 23,5 inch ở vai

  Cân nặng: 35 đến 60 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày đặc, có nhiều màu sắc khác nhau; mắt xanh hoặc vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chăn Đức

  Vân sam / Kristie Lee

  Chó chăn cừu Đức đã được sử dụng làm chó nghiệp vụ trong hàng trăm năm vì sức mạnh và sức chịu đựng của chúng. Chúng có nguồn gốc từ Đức như những con chó săn và chăn gia súc. Do trí thông minh và thể thao cực cao, chó chăn cừu Đức ngày nay thường đóng vai trò là chó dẫn đường cho người mù hoặc chó phục vụ, chó tìm kiếm, chó quân sự và cảnh sát. Tính cách ngọt ngào, đáng yêu của chúng cũng khiến chúng trở thành những chú chó tuyệt vời trong gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 26 inch ở vai

  Cân nặng: 60 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép thô, dài vừa phải, có nhiều màu sắc khác nhau, chủ yếu là vàng, nâu, đen và vện

  Tuổi thọ: 9 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Chó mặt xệ

  Vân sam / Kristie Lee

  Đừng để tầm vóc thấp hơn của họ đánh lừa bạn. Bulldogs là những con chó cực kỳ mạnh mẽ, mạnh mẽ do lịch sử của chúng là chó chiến đấu. Vào thế kỷ 13 ở Anh, chó bulgie được sử dụng trong một môn thể thao khủng khiếp được gọi là đấu bò tót. Trong những trận đấu này, họ sẽ chiến đấu với những con bò đực lớn hơn, mạnh mẽ hơn nhiều. Những con chó bulgie chiến đấu này có tính cách hung dữ, hung dữ khác xa với những con chó bulgie ngọt ngào, điềm tĩnh ngày nay. Khi việc bắt mồi bị cấm, những người chăn nuôi chó bulldog đã làm dịu đi tính cách cứng rắn của chúng, tạo ra những chú chó đồng hành hiền lành, đáng yêu mà chúng ta biết ngày nay.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 15 inch ở vai

  Cân nặng: 40 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, bóng có màu đỏ, trắng, nâu vàng và xám, cùng với các kiểu kết hợp và màu sắc khác

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Thánh Bernard

  Hình ảnh Filip Micovic / Getty

  Khi bạn nghĩ về hình ảnh của Saint Bernard, có lẽ bạn sẽ tưởng tượng ra một con chó to lớn, lông lá với một thùng rượu mạnh bằng gỗ được buộc quanh cổ trên một ngọn núi phủ đầy tuyết. Hình ảnh này mô tả chính xác cách những chú chó này làm việc để giải cứu những du khách bị lạc trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ đầy tuyết. Giống chó này có nguồn gốc từ hơn 1.000 năm trước. Nó có khứu giác nhạy bén và sức mạnh tàn bạo đã cứu hàng nghìn người khỏi địa hình đầy tuyết. Ngày nay, Saint Bernards thường là những con chó đồng hành và là những con chó phục vụ xuất sắc nhờ lòng trung thành, tình cảm và sự bảo vệ quyết liệt của chúng đối với chủ nhân của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 25,5 đến 27,5 inch ở vai

  Cân nặng: 130 đến 180 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có thể ngắn và mịn hoặc dài và mượt và có màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc vện, với một "mặt nạ" màu đen trên mặt

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • Alaskan Malamute

  LiuMeiLi / Getty Images

  Alaskan Malamute trông rất giống husky Siberia nhỏ hơn nhiều; tuy nhiên, người dân bản địa đã lai tạo hai giống chó Bắc Cực có quan hệ họ hàng gần với nhau vì những nhu cầu khác nhau. Husky bóng bẩy hơn được lai tạo nhiều hơn vì tốc độ và sức bền cần thiết để kéo xe trượt tuyết trên quãng đường dài, trong khi Alaskan Malamute được phát triển vì sức mạnh tuyệt đối của nó. Malamutes đôi khi được sử dụng để kéo xe trượt tuyết, và chúng cũng săn gấu bắc cực, hải cẩu và những con mồi mạnh mẽ khác. Người ta thường tin rằng Alaskan Malamutes là con lai giữa chó sói, nhưng Malamutes ngày nay đã được thuần hóa hoàn toàn và trở thành những người bạn ngọt ngào, đáng yêu và trung thành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch ở vai ở nam giới; 22 đến 24 inch ở vai ở nữ

  Cân nặng: 75 đến 100 (hoặc hơn) pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày, có nhiều biến thể màu sắc, chủ yếu là màu trắng với đen, sable, nâu và xám

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó Doberman Pinscher

  Vân sam / Kristie Lee

  Doberman pinschers, còn được gọi là Dobies, có nguồn gốc đầu tiên ở Đức vào đầu những năm 1900. Karl Friedrich Louis Dobermann đã phát triển giống chó này và nhằm mục đích tạo ra một giống chó đồng hành cỡ trung bình cũng có thể hoạt động như một con chó bảo vệ hung dữ. Doberman là giống chó lực lưỡng, lực lưỡng, có sức chịu đựng cao và tính cách tốt. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã chọn Doberman làm giống chó chính thức của mình trong Thế chiến II vì tính thể thao và sức chịu đựng của nó. Ngày nay chúng vẫn được sử dụng làm chó an ninh, quân đội và cảnh sát.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 28 inch ở vai

  Cân nặng: 65 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, bóng mượt có màu đỏ, xanh dương, đen và nâu vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • chó xoáy Rhodesia

  Hình ảnh Leo Dzialoszynski / Getty

  Được biết đến với "sườn núi" đặc biệt dọc theo lưng, chó xoáy lưng Rhodesian có nguồn gốc từ hơn 500 năm trước khi những người nhập cư châu Âu mang các giống chó đã thuần hóa đến Nam Phi và lai tạo chúng với một giống chó lông xù bản địa. Con lai mới này, chó xoáy lưng Rhodesian, được huấn luyện để săn thú lớn, như sư tử và heo rừng, theo bầy từ 4 đến 6 con. Những người Rhodesia hiện đại đã giữ được sức mạnh và sức chịu đựng của tổ tiên họ và hiện là những con chó đồng hành với những gia đình hoặc chó bảo vệ rất năng động, thể thao.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch ở vai

  Cân nặng: 70 đến 85 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn, có màu lúa mì nhạt đến đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Châu Tinh Trì

  Hình ảnh Hans Surfer / Getty

  Mặc dù có vẻ ngoài mềm mại như gấu bông, Chow Chow là những con chó nhỏ gọn, dũng mãnh có lịch sử lâu đời là những con chó bảo vệ hung hãn. DNA của chúng có từ năm 206 trước Công nguyên khi chúng là những con chó bảo vệ đền thờ ở Trung Quốc và các khu vực khác của Châu Á. Người ta lầm tưởng rằng Chow Chows ngày nay đều giữ lại những hành vi hung hăng của tổ tiên chúng; hầu hết là những con chó gia đình hiền lành, yêu thương. Chúng mạnh mẽ và có ý chí mạnh mẽ nhưng rất trung thành và hầu hết vẫn thích trò chơi đuổi bắt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch ở vai

  Cân nặng: 40 đến 70 pounds

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông có thể thô hoặc mịn và có các màu đen, xanh dương, đỏ và kem

  Tuổi thọ: 9 đến 13 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn đang tìm một con chó có thể giúp bạn chuyên chở hoặc đi cùng bạn trên một quãng đường dài, thì bạn có thể đang tìm những con chó to lớn và vạm vỡ hơn. Những giống chó cần tránh thường là những giống chó nhỏ hơn được lai tạo để ngồi trong lòng và thích ngồi trong vòng tay của bạn, chẳng hạn như Shih Tzus, pugs và Pekingese. Những giống chó này có xu hướng lựa chọn nằm dài khi có cơ hội.