10 giống chó khỏe mạnh nhất

Giống như con người, chó có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe dựa trên di truyền của chúng. Những vấn đề y tế này thường bao gồm bệnh tim, ung thư, các vấn đề về chỉnh hình, thậm chí cả dị ứng và tình trạng da. Nhưng một số giống chó thường có cuộc sống rất khỏe mạnh và nhìn chung không có nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tất nhiên, mỗi con chó đều khác nhau và không có gì đảm bảo rằng chỉ vì một con chó được biết đến là một giống chó khỏe mạnh mà nó sẽ không mắc các bệnh về sức khỏe. Tuy nhiên, di truyền học đóng một vai trò quan trọng.

Dưới đây là 10 giống chó có tuổi thọ tương đối cao và ít gặp các vấn đề về sức khỏe.

Nội dung bài viết

Mẹo

Mặc dù di truyền có thể khiến chú chó của bạn dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe, nhưng việc nuôi dưỡng cũng là một nguyên nhân chính. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và hạn chế căng thẳng đều giúp chó khỏe mạnh. Hãy chắc chắn thảo luận về lối sống lành mạnh cho con chó của bạn với bác sĩ thú y của bạn.

 • chó săn

  Classen Rafael / Getty Images

  Được biết đến với khứu giác nhạy bén và kỹ năng săn mồi lão luyện, beagle là giống chó cỡ trung bình, năng động vừa phải với tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm. Beagles thường có cuộc sống khỏe mạnh. Các tình trạng sức khỏe liên quan đến giống chó này, bao gồm các vấn đề về mắt và hông, thường xảy ra ở những con chó già.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: Hai loại: lên đến 13 inch; 13 đến 15 inch

  Trọng lượng: Hai loại: dưới 20 pounds; 20 đến 30 cân

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông sát, cứng, dài vừa phải; màu sắc bao gồm ba màu (nâu, đen và trắng), đỏ và trắng, vàng chanh và trắng, v.v.

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

 • Chó chăn cừu úc

  Gary Kemp Nhiếp ảnh / Getty Images

  Là một giống chó thể thao và thông minh, chó chăn gia súc Úc có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời khi chạy bộ hoặc đi bộ đường dài cho những người năng động. Những con chó này có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 16 năm với một số vấn đề sức khỏe liên quan đến giống chó này. Tuy nhiên, bản chất năng động của chúng đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về khớp hoặc dây chằng do hao mòn. Nhưng những vấn đề này thường có thể được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 18 đến 20 inch (nam); 17 đến 19 inch (nữ)

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mịn có màu đỏ hoặc xanh xám

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Emmanuelle Bonzami / Getty

  Chihuahua có rất nhiều tinh thần và trí thông minh khi đến trong một gói nhỏ như vậy. Cũng không có gì lạ khi những chú chó nhỏ này sống gần 20 năm. Họ thường vẫn khỏe mạnh trong phần lớn cuộc đời của họ. Nhưng một số vấn đề sức khỏe liên quan đến giống chó này bao gồm các vấn đề về tim và mắt, cùng với chứng trật xương bánh chè (lỏng xương bánh chè).

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi

  Chiều cao: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Lên đến 6 pounds

  Lông và màu sắc: Lông ngắn hoặc lông dài có nhiều màu sắc và hoa văn

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • chó săn thỏ

  Westend61 / Getty Images

  Greyhound là một trong những giống chó nhanh nhất trên thế giới. Và trung bình, những con chó này sống từ 10 đến 13 năm. Họ nói chung là rất khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, giống như những giống chó có ngực sâu khác, chúng dễ bị đầy hơi và xoắn dạ dày (xoắn dạ dày), đặc biệt nếu chúng ăn quá nhanh. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi việc ăn uống của chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: 28 đến 30 inch (nam); 27 đến 28 inch (nữ)

  Cân nặng: 65 đến 70 pounds (nam); 60 đến 65 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có nhiều màu sắc khác nhau

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • chó xù

  Hình ảnh Carol Howell / Getty

  Poodles có tiếng là khó tính, nhưng những chiếc răng nanh có lông này thì không. Những chú chó xù không chỉ rất thông minh mà còn cực kỳ khỏe mạnh. Trên thực tế, chó xù ban đầu được lai tạo để làm chó săn. Với tuổi thọ trung bình từ 10 đến 18 năm, chó xù sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nhiều giống chó khác. Tuy nhiên, họ có thể dễ bị các vấn đề về khớp và mắt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (tiêu chuẩn và thu nhỏ) hoặc Đồ chơi (đồ chơi)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: Trên 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: lên đến 10 inch

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 60 đến 70 pounds (nam); 40 đến 50 pounds (nữ); thu nhỏ: 10 đến 15 pounds; đồ chơi: 4 đến 6 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xoăn, rậm, một lớp; có nhiều màu, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

 • tiếng havan

  Hình ảnh Hans Surfer / Getty

  Đến từ Havana, Cuba — và đảm bảo vị trí là giống chó duy nhất có nguồn gốc từ Cuba — Havanese là một giống chó nhỏ, thông minh, dễ huấn luyện và cực kỳ hòa đồng. Havanese điển hình có tuổi thọ từ 14 đến 16 năm. Những con chó này nói chung là khỏe mạnh, nhưng một số có thể dễ bị điếc di truyền.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi

  Chiều cao: 8,5 đến 11,5 inch

  Cân nặng: 7 đến 13 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, mượt có nhiều màu sắc khác nhau

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • cho husky Si-bê-ri-a

  Hình ảnh Bev Robertson / Getty

  Được biết đến nhiều nhất với sức mạnh và sức chịu đựng khi kéo xe trượt tuyết, husky Siberia là một giống chó lực lưỡng, mạnh mẽ với nguồn năng lượng vô tận. Đó là lý tưởng cho những người thích đi bộ, chạy hoặc đi bộ đường dài hàng ngày. Những con chó này có tuổi thọ từ 12 đến 16 năm và chúng thường rất khỏe mạnh. Một số dễ bị các vấn đề về mắt và hông, nhưng các nhà lai tạo đã nỗ lực để loại bỏ một số khuynh hướng di truyền đó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc

  Chiều cao: 21 đến 23,5 inch (nam); 20 đến 22 inch (nữ)

  Cân nặng: 45 đến 60 pounds (nam); 35 đến 50 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày đặc; có nhiều màu sắc và hoa văn; mắt xanh, nâu hoặc vàng

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • cơ sở

  Hình ảnh Tara Gregg / Getty

  Basenjis là những con chó săn khá thông minh, lực lưỡng, có bản tính gần giống mèo. Trên thực tế, thay vì sủa, chúng tạo ra nhiều âm thanh kêu và chúng có xu hướng chải chuốt như mèo. Những con chó này có tuổi thọ trung bình khoảng 13 đến 14 năm và chúng thường không phát triển nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng giống chó này dễ bị suy giáp và các vấn đề về hông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: 17 inch (nam); 16 inch (nữ)

  Cân nặng: 24 pounds (nam); 22 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt; đuôi cuộn tròn; nhăn trán; màu lông có màu nâu, trắng và nâu vàng

  Tuổi thọ: 13 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Collie biên giới

  hình ảnh dulezidar / Getty

  Collie biên giới là giống chó rất thông minh, thể thao và năng động. Họ phát triển mạnh khi có việc làm và sẵn sàng học hỏi hầu hết các nhiệm vụ, đặc biệt là những nhiệm vụ đòi hỏi nhiều năng lượng tinh thần và thể chất. Những con chó này khỏe mạnh và khỏe mạnh về tổng thể với tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm, mặc dù một số con có thể dễ bị điếc và động kinh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 19 đến 22 inch (nam); 18 đến 21 inch (nữ)

  Cân nặng: 30 đến 55 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc thô; màu bao gồm đen và trắng, xanh merle, sable, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Giống hỗn hợp

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Chó lai là kết quả của việc lai tạo những con thuần chủng khác nhau hoặc những con chó lai khác nhau với nhau. Chúng thường không có phả hệ hoặc đăng ký, nhưng chúng có thể thừa hưởng các đặc điểm — cả tốt và xấu — của tất cả các giống trong huyết thống của chúng. Tuy nhiên, vì những con chó lai có nguồn gen cực kỳ rộng (không giống như những con chó thuần chủng), nên chúng ít mắc các rối loạn di truyền cụ thể hơn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loài chó nào, chó lai cũng là sản phẩm của môi trường sống và có thể phát triển các tình trạng bệnh, chẳng hạn như béo phì ở chó, nếu chúng không có lối sống lành mạnh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: N/A

  Chiều cao: Khác nhau

  Trọng lượng: Khác nhau

  Áo khoác và màu sắc: Khác nhau

  Tuổi thọ: Khác nhau