10 giống chó cần bảo trì thấp dành cho những người chủ bận rộn hoặc lười biếng

Nếu bạn muốn có một chú chó bầu bạn nhưng lại thường xuyên bận rộn, bạn cần một giống chó dễ chăm sóc hoặc một giống chó thường ít phải bảo trì. Hãy tìm một chú chó con cần tập thể dục, chải chuốt, huấn luyện ở mức tối thiểu hoặc nhu cầu chăm sóc sức khỏe không thường xuyên. Chó bảo trì thấp hơn có đủ kích cỡ lớn và nhỏ, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm được một con chó phù hợp.

10 giống chó ít bảo trì này có những phẩm chất khiến chúng trở thành người bạn cùng nhà lý tưởng cho những người nuôi thú cưng bận rộn.

Nội dung bài viết

Mẹo

Ngay cả khi bạn mua một giống chó ít phải bảo dưỡng, thì sự thật là không có giống chó nào không cần bảo dưỡng. Tất cả những con chó đều cần thời gian và sự chú ý trừ khi bạn trả tiền cho người khác để làm tất cả.

Đặc điểm giống

Những giống chó tốt nhất cho những người bận rộn thường có mức năng lượng từ trung bình đến thấp hơn, trí thông minh trung bình và sức khỏe tổng thể tốt. Một số giống chó có xu hướng lý tưởng cho lối sống ít vận động hơn, chẳng hạn như chó trung niên hoặc cao tuổi, mặc dù những con chó già hơn cuối cùng có thể cần được chăm sóc y tế nhiều hơn.

 • dachshund

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Dachshund là một giống chó đáng yêu và trìu mến, là một người bạn đi văng tuyệt vời. Con chó này có hai kích cỡ: thu nhỏ và cỡ trung bình. Doxies tóc dài cần chải chuốt hơn một chút so với loại tóc ngắn hoặc tóc dây. Tất cả đều có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.

  Dachshunds có một khía cạnh bướng bỉnh và sẽ cần được huấn luyện cơ bản để tạo cho chúng cấu trúc. Giống chó này thường chỉ cần vận động ở mức độ vừa phải. Với đôi chân ngắn và thân hình dài, việc chạy nhảy quá mức có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các vấn đề về cột sống.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 9 inch (tiêu chuẩn); 5 đến 6 inch (thu nhỏ)

  Cân nặng: 16 đến 32 pounds (tiêu chuẩn); lên đến 11 pounds (thu nhỏ)

  Tính cách / Khí chất : Tính cách năng động, đáng yêu, đáng yêu

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Các loại lông bao gồm lông mượt (lông ngắn), lông dài và lông kim tuyến; màu sắc bao gồm (nhưng không giới hạn) đen, nâu vàng, nâu vàng, be, xanh lam, sô cô la và đỏ với nhiều dấu hiệu khác nhau

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chó săn thỏ

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Trái với suy nghĩ của nhiều người, giống chó đua này không phải là giống chó có năng lượng cao. Hầu hết những con chó săn xám đều là những con khoai tây đi văng thích đi loanh quanh với chủ của chúng. Họ thích đi bộ hàng ngày và thỉnh thoảng có cơ hội chạy, nhưng họ không cần tập thể dục nhiều.

  Hầu hết chó săn xám đều có sức khỏe tổng thể tốt. Nhìn chung, chó săn xám có xu hướng dễ điều khiển và rất nhạy bén với việc huấn luyện. Con chó này lớn nhưng không khổng lồ. Nếu bạn đánh giá cao tính cách và ngoại hình của nó nhưng lại thích một con chó nhỏ hơn, hãy cân nhắc nuôi roi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Tính cách / Tính khí : Bình tĩnh, thông minh, tình cảm

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mượt với nhiều màu khác nhau bao gồm đen, xanh lam, nâu vàng, đỏ, trắng và nhiều sắc thái vện khác nhau hoặc sự kết hợp của bất kỳ màu nào trong số này

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Chó bun pháp

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Frenchie vui vẻ là người bạn đồng hành hoàn hảo. Chó bulgie Pháp là một trong những giống chó vui vẻ nhất trong tất cả các giống chó. Mặc dù họ có rất nhiều năng lượng, nhưng họ có xu hướng thiếu sức chịu đựng. Tập thể dục vừa phải hàng ngày thường phù hợp với giống chó này, mặc dù các hoạt động ngoài trời nên hạn chế khi trời quá nóng hoặc ẩm ướt.

  Hầu hết những người Pháp đều đáp ứng tốt với khóa đào tạo cơ bản và thường cư xử tốt nếu được cung cấp cấu trúc. Giống chó này có nhu cầu chải chuốt tối thiểu nhưng có thể có nhiều vấn đề về da khác nhau và do mõm ngắn nên nó có khả năng cao mắc hội chứng đầu ngắn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 19 đến 28 pounds

  Tính cách / Tính khí : Vui tươi, thân thiện, trung thành, tình cảm, sôi nổi, hòa đồng

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có vện, nâu vàng, trắng hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Astrid de la Rey / FOAP / Getty

  Nghiêng về phía một con chó nhỏ? Chỉ nặng từ 2 đến 6 pound, Chihuahua itty bitty là giống chó hoàn hảo có kích thước bỏ túi. Mặc dù những con chó này luôn tràn đầy năng lượng, nhưng nhìn chung chúng không cần vận động nhiều.

  Hầu hết Chihuahua đều tương đối khỏe mạnh. Nhu cầu chải lông là tối thiểu, nhưng Chihuahua lông dài sẽ cần chải nhiều hơn một chút để tránh bị rối. Một điều cần chú ý là thái độ của giống chó này. Tránh mang những con chó này đi khắp mọi nơi và cưng nựng chúng quá nhiều. Đặt ranh giới cho Chihuahua của bạn, nếu không nó sẽ cố gắng kiểm soát mọi người xung quanh. Chọn một con chó có tính khí ôn hòa và huấn luyện cơ bản.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Cân nặng: 2 đến 6 pound

  Tính cách / Tính khí : Trung thành, lanh lợi, sống động, chu đáo, tươi sáng, dễ gần

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc dài có các màu đen, nâu vàng, nâu vàng, kem, trắng, xanh lam, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Hình ảnh Eric.R / Getty

  Nếu bạn muốn một con chó trông giống như một chú cún con mãi mãi, thì Cavalier là một giống chó hiền lành, dịu dàng, tình cảm và dễ thích nghi. Loài chó này có kích thước từ nhỏ đến trung bình và thường hạnh phúc nhất khi được ôm ấp người hoặc một con chó khác. Cavaliers thường nặng khoảng 11 đến 18 pounds và dễ điều khiển cũng như huấn luyện. Họ dễ mắc một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, nhiễm trùng tai và các vấn đề về thần kinh. Cavalier có một số nhu cầu chải chuốt, chẳng hạn như chải lông thường xuyên, làm sạch tai và thỉnh thoảng đến tiệm chải lông. Chúng là một giống chó ít rụng lông và là những người bạn tuyệt vời trên ghế dài.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Tính cách / Tính khí : Tình cảm, năng động, thân thiện với gia đình

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt và mượt mà với lông quanh tai, bàn chân, ngực và đuôi với bốn loại màu: ba màu, blenheim, hồng ngọc và đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Hình ảnh Darren Boucher / Getty

  Nếu bạn đang cân nhắc nuôi một chú chó cỡ nhỏ đến trung bình làm người bạn đồng hành dễ tính mới của mình, thì Westie sẽ là một con vật cưng tuyệt vời. Hầu hết đều có năng lượng vừa phải, dễ huấn luyện và tương đối khỏe mạnh.

  Giống chó này cần chải chuốt nhưng không cần cắt tỉa thường xuyên. Nhiều người chọn cách cạo lông bằng tay cho loài chó này (nhổ những sợi lông chết), trong khi những người khác chải lông định kỳ để giữ cho bộ lông khỏe mạnh.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 13 đến 20 pounds

  Tính cách / Tính khí : Lạc quan, đáng yêu, năng động

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài và thô hoàn toàn màu trắng; mắt đen và mũi

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Griffon Brussels

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Nhỏ nhắn, dễ thương và ngốc nghếch, Brussels Griffon là một giống chó thú vị mà bạn nên biết. Mặc dù chúng có thể hơi hoạt bát, nhưng chúng không cần tập thể dục nhiều. Đào tạo cơ bản là điều cần thiết để bù đắp mặt nóng nảy của họ và cung cấp cấu trúc.

  Với trọng lượng từ 6 đến 12 pound, Brussels là một giống chó nhỏ khác không có nhu cầu chải chuốt vừa phải. Bộ lông xù đòi hỏi phải chải lông một chút, nhưng không cần chải chuốt nhiều. Ngoài ra, giống chó này tương đối khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 10 inch

  Trọng lượng: 6 đến 12 bảng

  Tính cách / Tính khí : Hoạt bát, vui vẻ, trung thành

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc lông thô có màu đỏ, đen và nâu, đen tuyền hoặc bel (pha trộn giữa đen và nâu đỏ)

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • chó ngao

  Hình ảnh Damjan Gosak / Getty

  Có trái tim của bạn đặt trên một con chó khoai tây đi văng khổng lồ? Mastiff là những con chó to lớn có xu hướng có mức năng lượng tương đối thấp và không có nhiều sức bền. Những con chó ngao trẻ hơn có xu hướng hơi ngớ ngẩn và nghịch ngợm và thường rất ngoan ngoãn. Khi có tuổi, họ trở nên lười biếng và xa cách hơn nhưng vẫn tình cảm với gia đình.

  Giống như hầu hết các giống chó khổng lồ, nhược điểm là những con chó này có tuổi thọ ngắn hơn những con chó bình thường. Hầu hết được coi là cao niên khi 6 tuổi và không nhiều người sẽ sống qua 11 đến 12 tuổi. Ngoài các vấn đề về chỉnh hình ảnh hưởng đến một số giống chó mastiff, những con chó này có xu hướng khỏe mạnh ở mức độ vừa phải.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 27 đến 30 inch

  Trọng lượng: 120 đến 220 bảng

  Tính cách / Khí chất : Cao quý, dịu dàng và trung thành

  Mức năng lượng : Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và bóng mượt có màu nâu vàng, mơ hoặc vện với mặt nạ sẫm màu trên mõm, tai, mũi và hàm rủ xuống

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Bullmastiff

  Hình ảnh Jena Ardell / Getty

  Nếu bạn muốn một con chó lớn không quá khổng lồ và lười biếng như chó ngao, thì chó ngao nghe có vẻ đúng. Nặng từ 100 pound đến 130 pound, nó vẫn là một con chó lớn. Sức khỏe tương tự như mastiff (hoặc tốt hơn) và tuổi thọ của nó dài hơn một chút. Bullmastiff có nhiều năng lượng hơn một chút so với mastiff nhưng sức bền không nhiều. Đi bộ hàng ngày là đủ để giữ cho giống chó này vui vẻ và khỏe mạnh. Thời gian còn lại, hãy coi con chó này là một củ khoai tây đi văng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 27 inch

  Cân nặng: 100 đến 130 pounds

  Tính cách / Tính khí : Trung thành, bảo vệ, cảnh giác, yêu thương, đồng hành, bình tĩnh

  Mức năng lượng : Trung bình

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có màu nâu vàng, nâu đỏ hoặc vện với mõm, mũi và hàm rủ xuống có màu sẫm

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • chó xù

  rồng thật / Getty Images

  Poodles có ba kích cỡ: tiêu chuẩn, thu nhỏ và đồ chơi. Chúng là một giống thông minh hơn và năng động hơn nhưng có thể thích nghi với con người của chúng. Tính linh hoạt tương đương với bảo trì thấp. Chúng là những con chó năng động và có xu hướng phản ánh mức năng lượng của con người.

  Poodles có lông mọc liên tục và cần được chải và cắt thường xuyên để ngăn ngừa thảm. May mắn thay, chúng không rụng lông nhiều nên sẽ không để bừa bộn khắp nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: trên 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Tính cách / Tính khí : Vui vẻ, hoạt bát, thông minh

  Mức năng lượng : Trung bình

  Lớp lông và màu sắc: Lớp lông đơn xoăn, dày đặc; một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, xám, nâu, mơ và nhiều màu

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

Các giống cần tránh

Những con chó buồn chán có xu hướng trở nên thất vọng và thậm chí chán nản. Hãy chắc chắn tránh những con chó năng lượng cao như schipperkes, huskies và pit bull nếu bạn không cung cấp cho chúng đủ bài tập và kích thích. Nếu không được quan tâm đúng mức, chúng có thể phát triển các vấn đề về hành vi. Thay vào đó, hãy chọn một con chó ít năng lượng hơn một chút. Ngoài ra, các giống chó thông minh hơn, năng lượng cao, như chó chăn cừu biên giới, chó chăn cừu Úc và chó sục Jack Russell sẽ trở nên buồn chán nếu chúng không được huấn luyện và kích thích đầy đủ.

Mặc dù chúng rất đáng yêu nhưng bạn nên tránh xa chó con vì chúng rất năng động và cần được chăm sóc suốt ngày đêm trong năm đầu tiên đó. Chó vị thành niên và chó nhỏ (khoảng hai đến ba tuổi) có thể có nhiều năng lượng và nhu cầu hơn và có thể không phải là đối tượng phù hợp nhất.